ไขข้อข้องใจ ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม

ไขข้อข้องใจ ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม

แชร์ได้เลยค่ะ

“ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม” เป็นอีกหนึ่งคำถามสุดฮิต ที่หลายคนอยากทราบ เพราะไม่กล้าไปหาหมอ อีกทั้งเป็นภัยเงียบที่คนไทยกว่า 70% เป็นโดยไม่รู้ตัว หากคุณอยากรู้ว่า ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม เรามีคำตอบมาบอกกัน รวมถึงวิธีรักษา ริดสีดวง ภายนอก กรณีเกิดริดสีดวงภายนอกแตกกะทันหัน เพื่อเราจะได้เข้าใจโรคริดสีดวงมากขึ้นนั่นเอง

ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม? คำถามสุดฮิต ที่หลายคนอยากทราบ เพราะไม่กล้าไปหาหมอ และเป็นภัยเงียบที่คนไทยกว่า 70% เป็นโดยไม่รู้ตัว

ก่อนรู้คำตอบ ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม ต้องทำความเข้าใจสิ่งนี้ก่อน 

 ริดสีดวงภายนอก สามารถมองเห็นได้ชัดเจน เพราะเกิดขึ้นบริเวณปากรอยย่นของรูทวาร 
เป็นศูนย์รวมเส้นประสาท ทำให้เวลาเราเบ่งอุจจาระ จะเสียดสี จนเจ็บปวด หรือ มีเลือดออกได้

ก่อนจะทราบว่า ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม เรามาทำความรู้จักกับ โรคริดสีดวงทวาร เพิ่มติมกันอีกสักนิด โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากหลอดเลือดดำ ตรงปลายลำไส้ใหญ่ ซึ่งอยู่บริเวณรูทวารของเรา โป่งพองออกมา ตอนที่เบ่งอุจจาระรุนแรงเกินไป จนทำให้หลอดเลือดดำบริเวณนี้ยื่นออกมา และ ไม่สามารถหดกลับเข้าไปสู่ที่เดิมได้ ทำให้เกิดเป็นติ่งเนื้อ ยื่นออกมาจากรูทวาร สามารถเสียดสีกับอุจจาระ จนอักเสบรุนแรงได้ ทั้งนี้โรคริดสีดวงทวาร แบ่งได้ 2 ชนิด คือ

1. ริดสีดวงภายใน : เกิดขึ้นภายในลำไส้ใหญ่ ที่อยู่เหนือรูทวารของเรา แรกเริ่มมักมองไม่เห็น ไม่สามารถคลำเจอหัวริดสีดวงได้ จนกว่าจะเกิดการอักเสบ และ มีเลือดออก เพราะแบ่งระยะเวลาการดำเนินโรค เป็น 4 ระยะ ได้แก่

 • ระยะที่ 1 : ริดสีดวงภายใน มีขนาดเล็ก ไม่มีติ่งเนื้อยื่นออกมา แต่อาจมีเลือดออก เวลาอุจจาระ หรือหลังอุจจาระ 
 • ระยะที่ 2 : ริดสีดวงภายใน มีขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มเห็นติ่งยื่นออกมา เวลาเบ่งอุจจาระ แต่ติ่งสามารถหดกลับเข้าไปเองได้ โดยอัตโนมัติ
 • ระยะที่ 3 : ริดสีดวงภายใน มีขนาดใหญ่มากขึ้น มีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระ แต่ติ่งไม่สามารถหดกลับเข้าไปเองได้ ต้องใช้นิ้วดันเข้าไป
 • ระยะที่ 4 : ริดสีดวงภายใน มีขนาดใหญ่ เป็นติ่งยื่นออกมา ไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้แล้ว และมีอาการปวดริดสีดวงมากด้วย

2. ริดสีดวงภายนอก : มีติ่งเนื้อเกิดขึ้นบริเวณปากรอยย่นของรูทวาร สามารถมองเห็นได้ชัดเจน มีอาการเจ็บปวดกว่าริดสีดวงภายใน เพราะบริเวณปากรอยย่นของรูทวาร เป็นศูนย์รวมเส้นประสาท ทำให้เวลาเราเบ่งอุจจาระ จะเกิดการเสียดสี จนเจ็บปวด หรือ มีเลือดออกได้

ปัจจุบัน การรักษา ริดสีดวง ภายนอก และ ภายใน สามารถทำได้หลายวิธี  ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

ริดสีดวงภายนอกหายเองได้ไหม ถ้าบีบหัวออก

ถาม : ริดสีดวงภายนอก หายเองได้ไหม ถ้าบีบหัวออก
ตอบ : ไม่ได้ และ ไม่ควรบีบเด็ดขาด! เพราะจะยิ่งทำให้อักเสบมากขึ้น เลือดออกมาก สิ่งสกปรกเข้าไปในร่างกายง่ายขึ้นด้วย

ถาม : ริดสีดวงภายนอก หายเองได้ไหม ถ้าบีบหัวออก
ตอบ : ไม่ได้ และ ไม่ควรบีบเด็ดขาด! เพราะจะยิ่งทำให้อักเสบมากขึ้น เลือดออกมาก สิ่งสกปรกเข้าไปในร่างกายง่ายขึ้นด้วย

เราเชื่อว่ายังมีหลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการบีบให้ริดสีดวงภายนอกแตก จะช่วยรักษา ริดสีดวงภายนอก ให้แห้งเร็ว หัวฝ่อหายไป แต่ความจริงแล้ว การบีบให้ริดสีดวงภายนอกแตก จะส่งผลเสีย และ เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด สามารถอธิบายได้เป็นข้อ ๆ ได้ ดังนี้ 

 • เลือดไหลไม่หยุด เพราะติ่งเนื้อริดสีดวง เกิดจากหลอดเลือดดำโป่งพอง หากริดสีดวงภายนอกแตก ก็เท่ากับหลอดเลือดดำแตก ส่งผลทำให้เราเสียเลือดจำนวนมาก
 • วิงเวียนคล้ายจะเป็นลม เป็นผลสืบเนื่องจากการบีบให้ริดสีดวงภายนอกแตก จนเสียเลือดเป็นจำนวนมาก  ทำให้เราวิงเวียน และ อาจเป็นลมหมดสติได้
 • ปวดแสบปวดร้อนบริเวณรูทวาร เพราะเนื้อบริเวณนี้ค่อนข้างบอบบาง แถมยังเป็นศูนย์รวมเส้นประสาท ซึ่งเมื่อเกิดความเจ็บปวด ที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ก็จะเจ็บปวดถึงกันเป็นทอด ๆ 
 • ติดเชื้อในกระแสเลือด เพราะรูทวารมีหน้าที่ ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย  ทำให้อาจจะมีแบคทีเรีย และสิ่งสกปรก ติดค้างสะสมอยู่ในบริเวณนั้น เมื่อริดสีดวงภายนอกแตก เป็นแผล ก็อาจจะทำให้เชื้อแบคทีเรียย้อนกลับเข้าไปในร่างกายได้ ส่งผลให้ อวัยวะภายในอื่น ๆ ติดเชื้อได้ง่าย และ รวดเร็ว

จะเห็นได้ว่าการบีบ หรือ ทำให้ริดสีดวงภายนอกแตก นอกจากจะไม่ช่วยรักษา ริดสีดวง ภายนอกแล้ว กลับสร้างผลเสีย ต่อสุขภาพ มากกว่าที่คิด ดังนั้น เราจึงไม่ควรบีบ หรือ ทำให้ริดสีดวงแตกด้วยตัวเอง  

หากในกรณีที่ ริดสีดวงภายนอก มีอาการบวมเป่งจนแตกเอง เราควรรีบทำการปฐมพยาบาล ด้วยการห้ามเลือด โดยการใช้ผ้าสะอาดมากดเบา ๆ เพื่อให้เลือดหยุดไหล พร้อมประคบเย็นรอบ ๆ ริดสีดวง จากนั้นไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

แนะวิธี รักษา ริดสีดวง ภายนอก ด้วยการเลี่ยง เลิก พฤติกรรมเหล่านี้ 

แนะวิธี รักษา ริดสีดวง ภายนอก ด้วยการเลี่ยง เลิก พฤติกรรมเหล่านี้ 
เลี่ยงการดื่มกาแฟ
เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เลิกนั่งเล่นมือถือ หรือ อ่านหนังสือ ระหว่างขับถ่าย 
เลิกดื่มน้ำน้อย แล้วหันมาดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิม
เลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ย่อยยาก
เลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก

ริดสีดวงทวาร ไม่ใช่โรคที่รักษาแล้วหายขาด หากเรายังกลับไปใช้ชีวิต หรือ ทำพฤติกรรมผิด ๆ ซ้ำ ๆ ก็สามารถกลับมาเป็นใหม่ได้ ดังนั้นเราต้องเลี่ยงพฤติกรรม อันก่อให้เกิดริดสีดวงขึ้นมาใหม่ เช่น

เลี่ยงการดื่มกาแฟ 

เพราะคาเฟอีนในกาแฟ จะเข้าไปช่วยกระตุ้นลำไส้ และ กระตุ้นธาตุไฟในร่างกาย ทำให้รู้สึกอยากขับถ่าย หากเราดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินไป ลำไส้ของเราก็จะยิ่งถูกกระตุ้น ให้รู้สึกอยากขับถ่ายบ่อยขึ้น และ เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อกาเป็นริดสีดวงซ้ำใหม่ได้

เลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นประจำ จะทำให้เนื้อเยื่อลำไส้อักเสบ ทำให้เกิดการท้องผูก หรือ ท้องเสียบ่อย ส่งผลให้มีเป็นริดสีดวงได้

เลิกนั่งเล่นมือถือ หรือ อ่านหนังสือ ระหว่างขับถ่าย 

จริงอยู่ว่า เวลาเข้าห้องน้ำแล้วได้เล่นมือถือ หรือ ได้อ่านหนังสือ จะช่วยให้เราขับถ่ายได้คล่องขึ้น แต่การนั่งค้าง อยู่ในท่าเดิม เป็นเวลานาน ๆ ก็สามารถส่งผลเสีย ทำให้เราเสี่ยงกลับมาเป็นโรคริดสีดวงภายนอกซ้ำได้ โดยปกติเราจะใช้เวลาในการขับถ่ายโดยเฉลี่ย ประมาณ 5 – 10 นาที แต่ในกรณีที่เล่นมือถือ หรือ อ่านหนังสือไปด้วย เราจะเพลิดเพลิน จนใช้เวลาในการขับเบ่งนานถึง 15 – 20 นาที หรือ เป็น 2 เท่าของเวลาปกติ ทำให้รูทวาร และ ลำไส้ใหญ่ต้องใช้ แรงดันมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุ ที่จะทำให้เราเป็นริดสีดวง ริดสีดวงภายนอกแตก 

เลิกดื่มน้ำน้อย แล้วหันมาดื่มน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิม

การดื่มน้ำน้อย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้อุจจาระของเราแข็ง และ เป็นก้อนใหญ่ จนทำให้เราต้องใช้แรงเบ่งอุจจาระมากขึ้น ดังนั้นควรใส่ใจ และ มีวินัยในการดื่มน้ำเปล่า ให้ได้วันละ 8 แก้วขึ้นไป เพื่อให้อุจจาระ มีความนุ่ม ทำให้ไม่ต้องใช้แรงเบ่งในการขับถ่ายจนเกินไป 

เลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ย่อยยาก

การเลี่ยงรับประทานเนื้อสัตว์ย่อยยาก เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู จะช่วยให้เราขับถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยเราแนะนำให้หันมารับประทานเนื้อสัตว์ที่บ่อยง่ายแทน เช่น เนื้อปลา และ หันมารับประทานผัก ผลไม้ ให้มากขึ้นด้วย เพื่อระบบการย่อย และ ระบบขับถ่ายที่ดี เพราะผัก ผลไม้ อุดมไปด้วยวิตามิน และ ไฟเบอร์ที่เป็นตัวช่วยสำคัญ ในกลไกการขับถ่าย เพื่อป้องกัน อาการท้องผูก และ ทำให้อุจจาระของเราอ่อนนุ่มลง ลดเสี่ยงต่อการเป็นริดสีดวงภายใน ริดสีดวงภายนอก หรือ หากรักษาริดสีดวงหายแล้ว ก็จะได้ไม่ต้องกลับมาเป็นซ้ำอีก

เลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก 

หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็สามารถลดความเสี่ยง ต่อการเกิดริดสีดวงภายนอกแตก และ ลดโอกาสเสี่ยง ต่อการกลับมาเป็นริดสีดวงทวารซ้ำได้ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก นั้นทำให้เกิดการเสียดสีที่รุนแรง รวมไปถึงการฉีกขาด ของผิวหนังบริเวณนั้น ทำให้เกิดเลือดคั่ง และ อักเสบนั่นเอง

แนะวิธี รักษา ริดสีดวง ภายนอก ด้วยวิธีทางการแพทย์

แนะวิธี รักษา ริดสีดวง ภายนอก ด้วยวิธีทางการแพทย์
การเหน็บยา 
การทายา 
การใช้หนังยางรัดหัวริดสีดวง 
การกินยา 
การผ่าตัด
 • การเหน็บยา 

รักษา ริดสีดวง ภายนอก ด้วยการเหน็บยา จะช่วยลดอาการ บวมอักเสบ ของริดสีดวงภายนอกได้ ซึ่งต้องเหน็บติดต่อกัน 7 – 10 วัน แต่ข้อเสีย ของการเหน็บยา คือ ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 3 สัปดาห์ เพราะมีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ และ ยาชา และหลังจากเหน็บยา ตัวยาจะละลายออกมา จะเลอะเทอะ ทิ้งคราบ ทิ้งคราบความมันไว้ตรงบริเวณรูทวาร สร้างความเหนียว เหนอะหนะ ทำให้ไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก   

 • การทายา 

การทายา รักษา ริดสีดวง ภายนอก เช่น ยาขี้ผึ้ง เจล ครีม จะช่วยลด อาการคันอักเสบ บริเวณหัวริดสีดวงภายนอก และ บริเวณโดยรอบได้ วิธีนี้ต้องใช้เวลาในรักษา ริดสีดวง ภายนอกนานสักหน่อย เพราะเป็นยาทา เป็นยาใช้ภายนอก ไม่ได้รักษา ถึงต้นตอของการเกิดริดสีดวง และ ไม่ควรใช้ติดต่อกันเกิน 3 สัปดาห์ เพราะยาทาริดสีดวงบางยี่ห้อ มีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ชนิดอ่อน และ ยาชา

 • การใช้หนังยางรัดหัวริดสีดวง  

การใช้หนังยางรัดหัวริดสีดวง  เป็นหนึ่งในวิธีรักษา ริดสีดวง ภายนอก แต่ต้องได้รับการวินิจฉัย จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน ว่าติ่งเนื้อริดสีดวงภายนอก ยื่นออกมายาวเพียงพอ ต่อการรัดหนังยางหรือไม่ โดยวิธีนี้ จะทำให้เลือด ไม่สามารถวิ่งเข้ามาหล่อเลี้ยง ที่หัวริดสีดวงได้ ส่งผลให้ริดสีดวงภายนอกฝ่อ และ ยุบตัวลง จนสามารถดันกลับเข้าไปได้ 

 • การกินยา 

การกินยารักษา ริดสีดวง ภายนอก จะช่วยลดการอักเสบ อาการบวมของหลอดเลือดดำ ทำให้หัวริดสีดวงค่อย ๆ ฝ่อลงอย่างช้า ๆ ซึ่งมียาหลากหลายรูปแบบ ทั้งยารักษาริดสีดวงแผนปัจจุบัน, ยาสมุนไพร รักษาริดสีดวง, ยารักษาริดสีดวงแผนจีน เป็นต้น ทั้งนี้ยารักษาริดสีดวงแผนปัจจุบัน บางยี่ห้อ จะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ และ ยาระบายด้วย 

 • การผ่าตัด

การรักษา ริดสีดวง ภายนอก ด้วยการผ่าตัด เหมาะสำหรับ ผู้ที่เป็นหัวริดสีดวงใหญ่มาก โดยหัวริดสีดวงไม่สามารถหดกลับเข้าไปได้อีก เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยการผ่าตัดเพื่อรักษา ริดสีดวง ภายนอก มีหลายวิธี เช่น ผ่าตัดเอาก้อนเนื้อออก แล้วเย็บปิดปากแผล การผ่าตัดแบบเลเซอร์ ฯลฯ ทั้งนี้มีค่าใช้จ่ายสูง และมีโอกาสการเกิดริดสีดวงซ้ำขึ้นมาใหม่ ได้อีกเช่นกัน 

ควรใช้ยาสมุนไพร รักษาริดสีดวงภายนอก หรือไม่

ปัจจุบันนี้ มียาสมุนไพร รักษาริดสีดวง หลากหลายยี่ห้อ วางขายทั้งร้านขายยา และ ทางออนไลน์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากหันมาใช้วิธีการรักษา ริดสีดวง ภายนอก ด้วยยาสมุนไพร เราแนะนำว่า ควรใช้เป็นอย่างยิ่ง! เพราะสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ จะช่วยรักษาริดสีดวง พร้อมกับช่วยบำรุง ฟื้นฟูระบบขับถ่าย และ ทวารหนักได้ด้วย อย่างไรก็ตาม เราควรเลือกซื้อยาสมุนไพร รักษาริดสีดวง จากสถาบัน หรือ ผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ เช่น ศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ผู้ผลิตยาสมุนไพร ที่มีความเชี่ยวชาญ และ ประสบการณ์มานานกว่า 30 ปี มีผู้กล่าวถึง จนเกิดการซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด

ยาสมุนไพร รักษาริดสีดวง ของศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ มีทั้งชนิดรับประทาน และ ชนิดขี้ผึ้ง สำหรับทาริดสีดวงภายนอก ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. ว่าเป็น “ยา” สามารถรักษา ริดสีดวง ภายนอกได้จริง ผ่านมาตรฐานการผลิต GMP ควบคุมการผลิตโดยแพทย์ และ เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

ยาสมุนไพร รักษาริดสีดวง หมออรรถวุฒิ ชนิดรับประทาน หยุดทุกอาการริดสีดวง 
อัดแน่นด้วยสารสกัดสมุนไพรเข้มข้น 
หัวริดสีดวงยุบจริง แห้งเร็ว ไม่มีสเตียรอยด์ ไม่ผสมยาระบาย และ สารเคมี

ยาสมุนไพร รักษาริดสิดวง ชนิดรับประทาน ของหมออรรถวุฒิ อัดแน่น ไปด้วยสารสกัดจากยาสมุนไพรเข้มข้น ที่สามารถรักษาริดสีดวงภายนอก ได้อย่างล้ำลึกถึง ต้นตอ เช่น 

 • เปล้าใหญ่สกัด 
 • เปลือกโมกมันสกัด
 • เพชรสังฆาตสกัด 
 • ลูกเล่วสกัด 
 • โกฐน้ำเต้าสกัด 
 • โกฐกักกราสกัด 
 • มะคำไก่สกัด 
 • ดีปลีสกัด 
 • เบญจผลธาตุสกัด 
 • สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภกสกัด 
 • หัวแห้วหมูสกัด 
 • แก่นปรูสกัด 
 • แก่นฝางสกัด

โดยสารสกัดจากสมุนไพร สูตรลิขสิทธิ์ ของหมออรรถวุฒิ จะช่วยเข้าไปรักษา ริดสีดวง ภายนอก และ ฟื้นฟูระบบภายขับถ่าย ในร่างกาย ดังนี้

 • ช่วยลดขนาดริดสีดวงภายนอก ให้ค่อย ๆ ยุบลงตามธรรมชาติ
 • ช่วยลดอาการเจ็บปวด ระคายเคือง ของริดสีดวง
 • ช่วยลดอาการบวม การอักเสบ 
 • ช่วยให้หลอดเลือด บริเวณทวารหนัก กลับมาแข็งแรง ไม่แตกง่าย
 • ช่วยขับไล่เลือดลม ทำให้ระบบขับถ่าย ดีขึ้น
 • ช่วยสมานลำไส้ ผนังลำไส้ใหญ่ให้เรียบ และ มีความแข็งแรง
 • ช่วยทำให้อุจจาระ นิ่มขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดแผลที่ช่องทวารหนัก ขณะขับถ่าย
 • ช่วยทำให้ลำไส้สะอาดขึ้น 
 • ช่วยล้างเมือกมัน ตะกรัน น้ำหนองต่าง ๆ ให้หมดไป

นอกจากนี้ หากใครต้องการรักษา ริดสีดวง ภายนอก ให้แห้งสนิท ไวขึ้น ก็สามารถใช้ยาสมุนไพร รักษาริดสีดวง ชนิดทา ควบคู่กับยาสมุนไพร รักษาริดสีดวง ชนิดรับประทานได้  เพราะยาสมุนไพร รักษาริดสีดวง ชนิดขึ้ผึ้ง ของหมออรรถวุฒิ ได้คัดสรรสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการสมานแผลได้อย่างรวดเร็ว เช่น 

 • รากหนอนตายหยากสกัด
 • แก่นฝางสกัด
 • ใบสาบเสือสกัด
 • ขลู่สกัด
 • ไพลสกัด

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของยาสมุนไพรรักษา ริดสีดวงภายนอก ทั้งชนิดรับประทาน และ ชนิดขี้ผึ้ง ของหมออรรถวุฒิ เป็นสมุนไพรแท้ 100 % ไม่ผสมสเตียรอยด์ และ ยาระบาย ทำให้ไม่มีสารเคมีตกค้าง ในร่างกายอย่างแน่นอน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top