เลี่ยงด่วน! ผัก 5 ชนิด และ อาหารแสลง ริดสีดวง ไม่หายแน่ ถ้าทานอยู่

เลี่ยงด่วน! ผัก 5 ชนิด และ อาหารแสลง ริดสีดวงไม่หายแน่ ถ้าทานอยู่

แชร์ได้เลยค่ะ

หากคุณมีพฤติกรรม ที่ชอบนั่งถ่ายอุจจาระในห้องน้ำ เป็นเวลานาน เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือ นั่งอ่านหนังสือขณะขับถ่ายนาน เบ่งอุจจาระแรง มักนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานาน ทำงานยกของหนัก ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เป็นประจำ และ โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบรับประทานผัก ผลไม้ มีโอกาสเสี่ยงสูง ที่จะเกิดริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) ขึ้นมาได้ โดยโรคริดสีดวงทวาร เกิดจากหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนัก โป่งพอง จนเป็นติ่งนูนขึ้นมา เวลาเบ่งอุจจาระ จะมีติ่งยื่นออกมาได้ บางคนเป็นมาก จะรู้สึกปวด มีเลือดออกขณะขับถ่าย ทั้งนี้หากรู้ตัวแล้วว่า เป็นริดสีดวงทวาร เราสามารถรักษาริดสีดวง ด้วยตัวเองเบื้องต้นได้ โดยไม่ต้องไปพบแพทย์เลยด้วยซ้ำ ด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารแสลง ริดสีดวง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิตของตัวเอง

ไม่ควรทานอาหารแสลง ริดสีดวง ในช่วงรักษา เพราะจะทำให้ปวด บวม อักเสบ มากขึ้นกว่าเดิม รักษาริดสีดวงยากยิ่งขึ้น

อาหารแสลง ริดสีดวง ส่งผลต่อริดสีดวง อย่างไร?

โรคริดสีดวงทวาร จะดีขึ้น หรือ อาการหนักกว่าเดิม ส่วนหนึ่งอยู่ที่อาหารที่เรารับประทานเข้าไป เพราะหากเรากำลังรักษาริดสีดวง แต่ทานอาหารแสลง ริดสีดวงก็ไม่มีทางหายอย่างแน่นอน เนื่องจากอาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละวัน มีผลต่อการอักเสบ การระคายเคือง และ อาการปวดริดสีดวง รวมไปถึงอาการท้องผูก ที่ส่งผลให้ความดันในหลอดเลือดมากขึ้น และเป็นผลทำให้อาการริดสีดวงทวาร เป็นหนักกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้นคุณจำเป็นต้องทราบว่า อาหารแสลง ริดสีดวง อาหาร ต้อง ห้าม ริดสีดวง มีอะไรบ้าง จะได้หลีกเลี่ยงในช่วงที่รักษาริดสีดวง ด้วยตัวเองอยู่

นี่คือ ผัก 5 ชนิด ที่ไม่ควรทาน หากต้องการรักษาริดสีดวง

ผัก 5 ชนิด ที่ไม่ควรทาน หากต้องการรักษาริดสีดวง 
หน่อไม้ดอง 
ผักดองทุกชนิด เช่น ผักกาดดอง แตงกวาดอง ขิงดอง กิมจิ 
กุยช่าย 
ชะอม 
กระถิน
 1. หน่อไม้ดอง เป็นอาหารแสลง ริดสีดวง ที่ต้องห้ามทาน เพราะหน่อไม้ดอง มีฤทธิ์ร้อน อาจมีเชื้อแบคทีเรีย ปะปนอยู่ในขั้นตอนการดองในปี๊บ หรือ ถุงพลาสติก หากทำไม่สะอาดอาจติดเชื้อเพิ่ม ท้องเสีย มีผลต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก เกิดความร้อน และ ความชื้น สะสมในร่างกาย จนเกิดการอักเสบของริดสีดวงทวาร มากกว่าเดิม 
 2. ผักดองทุกชนิด เช่น ผักกาดดอง แตงกวาดอง ขิงดอง กิมจิ เป็นต้น โดยผักดองเต็มไปด้วยเกลือ น้ำส้มสายชู จึงทำให้มีปริมาณของโซเดียม และ ความเป็นกรดสูง สามารถทำให้เกิดอาการบวม ซึ่งอาจส่งผลให้หัวริดสีดวง โตขึ้นกว่าเดิม เกิดการอักเสบ หากกรรมวิธีดองผัก ไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจเกิดสารปนเปื้อน ส่งผลให้ท้องเสีย หูรูดทำงานหนัก ริดสีดวงทวารหายช้ากว่าเดิมด้วย
 3. กุยช่าย เป็นผักที่มีฤทธิ์ร้อน เป็นอาหารแสลง ริดสีดวง หากทานมากไปจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เกิดร้อนใน หรือ ตัวร้อนได้ อีกทั้งยังกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้ ทำงานหนักมากขึ้น เกิดการท้องเสียขึ้นมา เกิดการระคายเคืองที่ขอบทวาร ส่งผลให้การรักษาริดสีดวงเป็นไปได้ยากนั่นเอง
 4. ชะอม ก็เป็นอาหารแสลง ริดสีดวงเช่นกัน เนื่องจากมีกรดยูริกสูง หากทานมาก จะส่งผลต่ออาการปวด และ การอักเสบ ของริดสีดวงทวาร หากล้างไม่สะอาด อาจพบซาลโมเนลลา (Salmonella) ซึ่งเป็นเชื้อโรคปะปน จนทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด ริดสีดวงทวารติดเชื้อได้ด้วย
 5. กระถิน อาหาร ต้อง ห้าม ริดสีดวง เพราะเป็นผักที่มีฤทธิ์ร้อน หากทานมาก จะทำให้ร่างกายร้อน ทำให้ริดสีดวงอักเสบ เป็นแผลหายช้าได้ 

นอกจากนี้ หากกำลังรักษาริดสีดวงทวารอยู่ ก็ไม่ควรทานผักดิบ เพราะจะทำให้ย่อยยาก ท้องอืด ท้องผูก ต้องใช้แรงเบ่งขณะถ่ายอุจจาระ อีกทั้งอาจเกิดสารปนเปื้อนอยู่ ส่งผลทำให้ริดสีดวงอักเสบ มากกว่าเดิมได้เช่นกัน

อาหารแสลง ริดสีดวง มีอะไรบ้าง? 

อาหารแสลง ริดสีดวง มีอะไรบ้าง?
1. อาหารรสจัด 
2. ของหมักดอง 
3. ผัก ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขนุน ละมุด ลำไย สละ ทุเรียน น้อยหน่า มะม่วงสุก กระเฉด สะตอ ชะอม กุยช่าย หน่อไม้ 
4. อาหารทะเล เช่น ปลาหมึก หอยนางรม หอยแครง กุ้ง ฯลฯ 
5. เนื้อแดง และ เครื่องในสัตว์ 
6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
7. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน 
8. อาหารแช่แข็ง และ อาหารแปรรูป เช่น ชีส เบค่อน 
9. ข้าว และ แป้งขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว พาสต้า 
10. ของมัน ของทอด

อาหารแสลง ริดสีดวง หรือ อาหาร ต้อง ห้าม ริดสีดวง ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

1. อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็น เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด เพราะอาหารรสจัด ส่งผลให้กระเพาะอาหารระคายเคือง ทำให้ท้องเสีย หรือ ปวด แสบ ริดสีดวงมากขึ้น

2. ของหมักดอง เช่น ผลไม้ดอง ผักดอง ปลาร้า แหนม กะปิ อาหารทะเลดอง ขนมจีน เป็นต้น เพราะของหมักดอง มีกรด และ สารบางอย่าง ที่ส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร ระบบดูดซึมสารอาหาร และ ระบบไหลเวียนโลหิต ฯลฯ มีส่วนกระตุ้นให้ริดสีดวงอักเสบ หรือ บวมขึ้นมาได้   

3. ผัก และ ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขนุน ละมุด ลำไย สละ ทุเรียน น้อยหน่า มะม่วงสุก กระเฉด สะตอ ชะอม กุยช่าย หน่อไม้ เป็นต้น

4. อาหารทะเลบางชนิด เช่น ปลาหมึก หอยนางรม หอยแครง กุ้ง ฯลฯ ก็เป็นอาหาร ต้อง ห้าม ริดสีดวงสำหรับบางคน เพราะบางคนทานเข้าไปแล้วมีอาการคัน อักเสบ ปวดริดสีดวง มากกว่าเดิม ดังนั้นหากเป็นไปได้ แนะนำให้เลี่ยงอาหารทะเล ระหว่างการรักษาริดสีดวงจะดีกว่า  

5. เนื้อแดง และ เครื่องในสัตว์ เนื่องจากย่อยยาก หากทานมากก็อาจทำให้ท้องผูก ขับถ่ายลำบาก ต้องใช้แรงเบ่งขณะขับถ่าย ทำให้ริดสีดวงอักเสบ หรือ ปวดริดสีดวงมากกว่าเดิม 

6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ ค็อกเทล ล้วนส่งผลต่อระบบขับถ่าย และ ลำไส้ มีส่วนทำให้เนื้อเยื่อลำไส้อักเสบได้ ท้องผูกบ่อย หรือ ท้องเสียบ่อย และส่งผลกระทบไปยังหัวริดสีดวงทวาร 

7. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ทั้งชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง ก็ส่งผลต่อระบบขับถ่าย และ ลำไส้เช่นกัน เพราะคาเฟอีนทำให้ปัสสาวะบ่อย ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป จนอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก อุจจาระไม่ออก ต้องเบ่งอุจจาระแรง หรือ อาจทำให้ท้องเสีย จนกระตุ้นให้ริดสีดวงทวาร มีอาการหนักมากกว่าเดิม

8. อาหารแช่แข็ง และ อาหารแปรรูป เช่น ชีส เบค่อน ซึ่งมีปริมาณโซเดียมสูง ส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณทวารหนัก เกิดแรงดันมากขึ้น กระตุ้นให้ริดสีดวงทวารอักเสบ และ มีขนาดใหญ่ขึ้นได้

9. ข้าว และ แป้งขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว พาสต้าที่ขัดสีมาแล้ว มีเส้นใยอาหารน้อยมาก จึงมีโอกาสทำให้เกิดท้องผูกได้ ขับถ่ายลำบาก ส่งผลกระทบต่อริดสีดวงทวารได้ 

10. ของมัน ของทอด เป็นอาหารแสลง ริดสีดวงทวาร ที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะไขมัน และ คอเลสเตอรอลสูง มีน้ำมันเยอะ มีรสเค็มจัด ส่งผลกระทบต่อระบบขับถ่าย อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดความดันในหลอดเลือดมากขึ้นด้วย

รวมรายชื่อเมนู อาหาร สำหรับ คน เป็น ริดสีดวง 

รวมรายชื่อเมนู อาหาร สำหรับ คน เป็น ริดสีดวง 
แกงจืดผักกาดขาว
แกงเลียง
แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
ต้มจืดฟักใส่ไก่
ต้มจับฉ่าย
ซุปมักกะโรนีไก่
เกี๊ยวน้ำ
ฟักทองผัดไข่
ผัดถั่วลันเตาเห็ดฟาง
ผัดบวบ
ปลานึ่งสมุนไพร
ไข่ตุ๋น
ข้าวต้มปลา 
ข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม
ข้าวผัดห่อไข่
ซุปมันฝรั่ง 
ซุปเห็ด
ซุปฟักทอง
เต้าหู้ทรงเครื่อง

สำหรับผู้ที่กำลังรักษาริดสีดวงอยู่ ต้องการหลีกเลี่ยงอาหารแสลง ริดสีดวง แต่นึกไม่ออกว่าจะทานอะไรดี ถึงจะเป็นวิธีการรักษา ริดสีดวงทวารไปในตัว เราได้รวบรวมรายชื่อเมนู อาหาร สำหรับ คน เป็น ริดสีดวงมาให้แล้ว!

 1. แกงจืดผักกาดขาว
 2. แกงเลียง
 3. แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
 4. แกงจืดเต้าหู้หมูสับ
 5. ต้มจืดฟักใส่ไก่
 6. ต้มจับฉ่าย
 7. ซุปมักกะโรนีไก่
 8. เกี๊ยวน้ำ
 9. ฟักทองผัดไข่
 10. ผัดถั่วลันเตาเห็ดฟาง
 11. ผัดบวบ
 12. ปลานึ่งสมุนไพร
 13. ไข่ตุ๋น
 14. ข้าวต้มปลา 
 15. ข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม
 16. ข้าวผัดห่อไข่
 17. ซุปมันฝรั่ง 
 18. ซุปเห็ด
 19. ซุปฟักทอง
 20.  เต้าหู้ทรงเครื่อง

นอกจากรายชื่อเมนูอาหาร สำหรับ คน เป็น ริดสีดวง ที่เราแนะนำไปแล้ว เราแนะนำให้ผู้ที่กำลังรักษาริดสีดวง ด้วยตัวเอง นำส่วนประกอบเหล่านี้ มาประกอบเมนูอาหาร สำหรับ คน เป็น ริดสีดวงทาน เพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษา ริดสีดวงทวาร ที่สามารถทำได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น

 • ข้าวและธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต เมล็ดฟักทอง งาดำ งาขาว อัลมอนด์ ฯลฯ 
 • เนื้อสัตว์ย่อยง่าย เช่น อกไก่ เนื้อหมูไม่ติดมัน ปลาทับทิม ปลากะพง ฯลฯ 
 • ผักใบเขียว และ พืชสมุนไพร เช่น ขมิ้นชัน กระเจี๊ยบเขียว ผักบุ้ง ผักโขม บร็อคโคลี คะน้า ว่านหางจระเข้ ฯลฯ
 • เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า ฯลฯ 
 • ผลไม้ฤทธิ์เย็น เนื้อนิ่ม ย่อยง่าย เช่น มะละกอสุก แก้วมังกร สับปะรด ส้ม ลูกพรุน แคนตาลูป อะโวคาโด้ แตงโม เป็นต้น ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีเนื้อแข็ง เพราะทำให้ย่อยยาก
 • โยเกิร์ต
 • เต้าหู้ไข่

หยุดริดสีดวง เลือดไหลได้จริง ด้วยวิธีการรักษา ริดสีดวงทวาร จากสารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยพลาด ทานอาหารแสลง ริดสีดวงเป็นประจำ อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เคยผ่านวิธีการรักษา ริดสีดวงทวาร ด้วยการใช้ยาเหน็บ ทานยาแผนปัจจุบัน หรือฉีดยา มาแล้วก็ยังไม่หาย กลับมาเป็นซ้ำอยู่ดี เราขอแนะนำอีกหนึ่งวิธีการรักษา ริดสีดวงทวารที่เห็นผลจริง เลือดหยุดไหล หัวยุบ กลับมาเป็นซ้ำได้ยาก ด้วย “ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ” ที่สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% 

บางคนอาจจะสงสัยว่า ยาสมุนไพร สามารถรักษาริดสีดวงได้จริงหรือ? ต้องบอกเลยว่า สามารถทำได้จริง หากยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง ยี่ห้อนั้น ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยา ซึ่ง “ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” เรียบร้อยแล้ว แสดงถึงประสิทธิภาพในการรักษาริดสีดวงได้จริง สกัดจากสมุนไพรที่เป็นออแกนิก 100% ผ่านกรรมวิธีสกัดพิเศษเฉพาะ “aq2layers”ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิเพียงหนึ่งเดียว ทำให้สารสกัดทุกตัวในตำรับ คงสารสำคัญครบถ้วน เข้มข้น 2 ชั้น ออกฤทธิ์ได้เต็มที่ ทำให้เห็นผลแตกต่างจากยาสมุนไพรทั่วไป และ ไม่ใช้สารเคมีในการสกัดยา ปราศจากสารสเตียรอยด์ จึงไร้สารตกค้าง สามารถทานต่อเนื่องได้ โดยไม่เป็นอันตราย ไม่ส่งผลเสียต่อตับ ไต เพราะจะไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์แผนไทย และ เภสัชกร มีมาตรฐานการผลิต GMP ได้รับการรับรองจาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่า ปลอดภัย

พอแล้ว! กับการทนเจ็บ ปวด เลือดไหล เพราะริดสีดวงทวาร ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ หยุดทุกอาการนี้ได้
หัวยุบจริง แผลหายไว กลับมาเป็นซ้ำยาก

  

ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ ไม่มีส่วนผสมของยาระบาย มีกลไกในการรักษาที่ลงตัว จึงออกฤทธิ์รักษาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผ่านการตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ และ ความปลอดภัย อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร โดยศูนย์แพทย์ไทยหมออรรถวุฒิ เป็นแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ และ ประสบการณ์มานานกว่า 30 ปี จนมีผู้กล่าวถึง จนเกิดการซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด สามารถรักษาริดสีดวง ได้ทุกระยะ ไม่ว่าจะเป็น หัวริดสีดวงยื่นออกมา เลือดออก ระบบขับถ่ายผิดปกติ ฯลฯ ด้วยฤทธิ์ของสารสกัดสมุนไพร จะช่วยให้ร่างกายเยียวยาตัวเอง ได้ตามธรรมชาติ เป็นการฟื้นฟูเซลล์ ได้ลึกถึงต้นเหตุของโรค ริดสีดวงทวารเกิดซ้ำใหม่ได้ยาก โดยยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ ประกอบไปด้วย สารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ หลากหลายชนิด เช่น

 • แก่นฝางสกัด 
 • แก่นปรูสกัด 
 • เปล้าใหญ่สกัด 
 • เปลือกโมกมันสกัด
 • เพชรสังฆาตสกัด
 • หัวแห้วหมูสกัด
 • ลูกเล่วสกัด 
 • โกฐน้ำเต้าสกัด
 • โกฐกักกราสกัด 
 • มะคำไก่สกัด 
 • ดีปลีสกัด
 • เบญจผลธาตุสกัด
 • สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภกสกัด

มาดูกันว่า ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ มีประสิทธิภาพในการรักษาริดสีดวงทวารอย่างไรได้บ้าง  

 • ช่วยลดขนาดริดสีดวงทวาร ให้ค่อย ๆ เล็กลง ยุบลงตามธรรมชาติ 
 • ลดอาการเจ็บ ปวด บวม แสบ คัน ของริดสีดวงทวาร 
 • ลดกลไกการอักเสบ ของริดสีดวงทวาร
 • ลดการอักเสบของเยื่อเมือก ที่เกิดจากการคั่งของเลือด
 • ช่วยสมานแผลริดสีดวงทวาร ทำให้หยุดไหล ขับถ่ายสะดวกมากขึ้น
 • ฟื้นฟู ลดอาการโป่งพองของหลอดเลือดบริเวณทวารหนัก  
 • ทำให้หลอดเลือดดำ ที่เสียความยืดหยุด ค่อย ๆ หดกลับเข้าไปดังเดิม กลับมาโป่งพองได้ยากขึ้น ลดโอกาสการเป็นริดสีดวงซ้ำง่าย
 • ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น  
 • ช่วยปรับสมดุลขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายสะดวก ไม่ท้องผูก หรือ ท้องเสียบ่อย
 • ช่วยทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น ลดโอกาสการเกิดแผลที่ปากทวารหนัก และ ริดสีดวงทวาร
 • ช่วยสมานลำไส้ สมานผนังสำไส้ใหญ่ให้เรียบ
 • ช่วยขับของเสีย ดีท็อกซ์ล้างสารพิษ ออกจากร่างกาย โดยไม่ได้มีฤทธิ์เป็นยาระบาย 
 • ช่วยทำให้ลำไส้สะอาดขึ้น เพราะมีส่วนช่วยล้างเมือกมัน ตะกรัน น้ำหนองต่าง ๆ ให้หมดไป 

สำหรับใครที่ติ่งเนื้อ ตายแล้ว ไม่สามารถยุบกลับเข้าไปแล้ว จะค่อย ๆ ฝ่อ ลดลงเรื่อย ๆ ดังนั้นหากคุณอยากกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ หายเจ็บ ปวด อยากให้เลือดหยุดไหล จากอาการริดสีดวง นอกจากการงดทานอาหารแสลง ริดสีดวงแล้ว แนะนำให้ทานยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ เพื่อเป็นการรักษาร่วมด้วย ก็จะช่วยให้กลับมามีชีวิตที่เป็นอิสระได้เร็วยิ่งขึ้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษา ทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top