เปิดรายชื่อ อาหารบำรุงตับ ที่ควรทาน ลดไขมันพอกตับ ได้ดี

เปิดรายชื่อ อาหารบำรุงตับ ที่ควรทาน ลดไขมันพอกตับ ได้ดี

แชร์ได้เลยค่ะ

ไขมันพอกตับเกิดจาก 2 สาเหตุหลักด้วยกัน นั่นก็คือ 1) ไขมันพอกตับเกิดจาก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (Alcohol-related Fatty Liver Disease) จำนวนมาก ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน และ 2) ไขมันพอกตับเกิดจาก การไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์ แต่ทานอาหารผิดหลักโภชนาการ (Non-alcoholic Fatty Liver Disease)เช่น ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตสูง ชอบทานรสจัด เป็นต้น ทั้งนี้โรคไขมันพอกตับ เป็นภาวะที่มีไขมันสะสม อยู่ภายในตับ เกิน 5 – 10%  เป็นโรคที่ซ่อนตัวอยู่เงียบ ๆ หลายคนจึงเป็นแล้วไม่รู้ตัว ที่สำคัญ โรคไขมันพอกตับ สามารถทำให้เรา กลายเป็นโรคตับแข็ง และ โรคมะเร็งตับ ได้เลยทีเดียว ดังนั้นการดูแลเรื่องอาหารการกิน จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการทานอาหารบำรุงตับ เพื่อเสริมสร้างตับให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคไขมันพอกตับนั่นเอง

อาหารบำรุงตับ ตัวช่วยสำคัญ สู่ตับที่แข็งแรง แนะ! ทานทุกวัน ลดเสี่ยงโรคไขมันพอกตับได้

อาหารบำรุงตับ จำเป็นต่อร่างกาย มากแค่ไหน?

ถาม : อาหารบำรุงตับ จำเป็นต่อร่างกาย มากแค่ไหน?
ตอบ : จำเป็นมากพอสมควร เพราะเรามีตับเพียงอันเดียว และ ตับมีหน้าที่สำคัญ ในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ช่วยสร้างโปรตีน สร้างน้ำดี ที่ช่วยดูดซึมไขมันและวิตามิน ดังนั้นการทานอาหารบำรุงตับ จึงจำเป็น เพราะหากตับแข็งแรง สุขภาพร่างกายก็จะแข็งแรงทั้งหมด รวมถึงช่วยลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคไขมันพอกตับได้

ถาม : อาหารบำรุงตับ จำเป็นต่อร่างกาย มากแค่ไหน?

ตอบ : อาหารบำรุงตับ จำเป็นต่อร่างกายมากพอสมควร เนื่องจากเรามีตับเพียงอันเดียว และ ตับมีหน้าที่สำคัญ ในการกรองของเสีย และ กำจัดของเสียออกจากร่างกาย รวมไปถึงช่วยสร้างโปรตีน สร้างน้ำดี ที่ช่วยดูดซึมไขมันและวิตามิน ดังนั้นการทานอาหารบำรุงตับ จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนควรทำ เพราะหากสุขภาพตับแข็งแรง สุขภาพร่างกายก็จะแข็งแรงทั้งหมด รวมไปถึงช่วยลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคไขมันพอกตับได้ ทั้งนี้จำเป็นต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน และ หมั่นออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงตรวจสุขภาพประจำปี เป็นประจำ

อร่อยด้วย มีประโยชน์ด้วย กับ 8 อาหารบำรุงตับ ที่ควรทาน

อร่อยด้วย มีประโยชน์ด้วย กับ 8 อาหารบำรุงตับ ที่ควรทาน
1. แกงจืดกะหล่ำปลี
2. ผัดบร็อคโคลี่
3. สลัดเต้าหู้   
4. โยเกิร์ตผลไม้เบอร์รี่
5. ไก่ต้มขมิ้น 
6. โจ๊กข้าวโอ๊ต
7. กาแฟดำ 
8. นมอัลมอนด์

1. แกงจืดกะหล่ำปลี

แกงจืดกะหล่ำปลี เป็นหนึ่งในเมนูอาหารบำรุงตับ เพราะมีกรดทาร์ทาริก (Tartaric Acid) ที่ช่วยยับยั้ง และ ขัดขวาง ไม่ให้น้ำตาล และ แป้ง กลายเป็นไขมัน ที่จะก่อให้เกิดโรคไขมันพอกตับ อีกทั้งกะหล่ำปลี ยังมีส่วนช่วยเพิ่มเอนไซม์ ในการล้างพิษตับ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และปกป้องตับได้รับความเสียหายอีกด้วย

2. ผัดบร็อคโคลี่

ผัดบร็อคโคลี่ เป็นหนึ่งในอาหารที่เหมาะกับคนที่เป็นไขมันเกาะตับ เพราะบร็อคโคลี่ เป็นผักที่มีสารซัลโฟราเฟน มีส่วนช่วยทำขับสารพิษในตับ ปกป้องไม่ให้ตับถูกทำลาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และ สารที่ก่อให้เกิดมะเร็งตับ อีกทั้งมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติอีกด้วย

3. สลัดเต้าหู้

อาหารบำรุงตับอย่าง สลัดเต้าหู้ นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพตับ เป็นอย่างมาก เนื่องจากเต้าหู้ มีสารจีนิสทีน (Genistein) ที่ช่วยลดไขมันในตับ ลดคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด จึงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับอย่างยิ่ง   

4. โยเกิร์ตผลไม้เบอร์รี่

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า โยเกิร์ต มีส่วนช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แต่รู้หรือไม่ว่า ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาทิ สตรอว์เบอรี่ เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ นั้นมีแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบของตับได้ด้วย อีกทั้งผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเอนไซม์ตับ ลดภาวะไขมันสะสมในตับ และ มีกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่ช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับได้ ดังนั้นโยเกิร์ตผลไม้เบอร์รี่ จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารบำรุงตับ ที่เป็นของว่าง ทานง่าย แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากอีกด้วย

5. ไก่ต้มขมิ้น 

ไก่ต้มขมิ้น เป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่เป็นไขมันเกาะตับ เพราะขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรรักษาไขมันพอกตับที่ดี เนื่องจากสารเคอร์คูมิน (Curcumin) ในขมิ้นชัน มีส่วนช่วยลดปริมาณไขมันเกาะตับ ล้างพิษสะสมในตับ ป้องกันไขมันสะสมในตับ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบของตับ ช่วยบำรุงตับ และ ฟื้นฟูตับได้ อีกทั้งยังช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด และ น้ำตาลเฉลี่ยสะสมได้อีกด้วย

6. โจ๊กข้าวโอ๊ต

โจ๊กข้าวโอ๊ต เมนูอาหารบำรุงตับยามเช้า ที่มีคุณประโยชน์ล้นเหลือ นอกจากจะช่วยให้อิ่มนาน มีใยอาหารสูง ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแล้ว ยังมีเบต้ากลูแคน ที่มีส่วนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ดูแลโรคไขมันพอกตับ ลดไขมันสะสมในตับ ลดระดับคอเลสเตอรอล ฟื้นฟูเซลล์ตับ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยขับของเสีย และ สารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี

7. กาแฟดำ 

ใครที่เป็นคอกาแฟดำ ต้องบอกเลยว่า เป็นความโชคดี เพราะการดื่มกาแฟดำ จะช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นไขมันพอกตับได้ เนื่องจากในกาแฟดำ มีคาเฟอีน มีสารในกลุ่มไดเทอร์ปีน และ กรดคลอโรจีนิก ที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ชะลอการสะสมของพังผืดในตับ ลดการเกิดไขมันสะสมในตับ ลดระดับคอเลสเตอรอล และ ความดันโลหิตสูง ฯลฯ

8. นมอัลมอนด์

สำหรับใครที่ไม่ดื่มกาแฟ นมอัลมอนด์ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่ม หรือ อาหารที่เหมาะกับคนที่เป็นไขมันเกาะตับ หรือไม่เป็นไขมันพอกตับ ก็สามารถดื่มได้ เพราะในอัลมอนด์ อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันเซลล์ตับถูกทำลาย ลดการอักเสบของตับช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกาย ลดระดับไขมันเลวในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไขมันพอกตับได้ด้วย                 

นอกจากนี้ เรามีข้อแนะนำในการเลือกทานอาหาร และ การทำอาหารสำหรับคนที่เป็นโรคไขมันพอกตับ คือ ให้เลือกทานเนื้อสัตว์ ที่ไม่ใช่เนื้อแดง และ ไม่ติดมัน เพื่อหลีกเลี่ยงไขมัน และ คอเลสเตอรอลสะสม หากต้องการทำอาหารบำรุงตับทานเอง จำพวกเมนูทอด ให้เลือกใช้น้ำมันรำข้าว ในการทำอาหารแทน เพราะในน้ำมันรำข้าว มีสารแกมมาโอรีซานอล (Gamma Oryzanol) ที่ช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคไขมันพอกตับ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือดได้

อยากรักษาไขมันพอกตับ ให้หาย ต้องเลี่ยง 6 สิ่งนี้

อยากรักษาไขมันพอกตับ ให้หาย ต้องเลี่ยง 6 สิ่งนี้
1. เลี่ยงอาหารไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เนย ชีส ครีม อาหารขยะ ขนมขบเคี้ยว 
2. เลี่ยงอาหารรสจัด 
3. เลี่ยงอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ 
4. เลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม น้ำหวาน
5. เลี่ยงการสูบบุหรี่ 
6. ห้ามลดน้ำหนัก ด้วยการทานยาลดน้ำหนัก หรือ อดอาหาร

นอกจากการทานอาหารบำรุงตับแล้ว คุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง 6 สิ่งนี้ เพราะเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้การรักษาไขมันพอกตับ ประสบผลสำเร็จ

  1. หลีกเลี่ยงอาหาร ที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เนย ชีส ครีม อาหารขยะ ขนมขบเคี้ยว โดยกระทรวงสาธารณะสุข กำหนดให้บริโภคไขมันอิ่มตัวไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา ส่วนใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรทานไม่เกินวันละ 4 ช้อนชา 
  2. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะมีผลต่อตับ และ ไตโดยตรง  
  3. หลีกเลี่ยงการทานอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก หมูยอ เพราะมีโซเดียมสูง  
  4. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และ น้ำหวานที่มีปริมาณน้ำตาลสูง
  5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะส่งผลให้ตับทำงานหนักขึ้น
  6. ห้ามลดน้ำหนัก ด้วยการทานยาลดน้ำหนัก หรือ อดอาหาร

สมุนไพรไทย อาหารบำรุงตับชั้นเยี่ยม รักษาไขมันพอกตับได้ 

ตรีผลา FORTE หมออรรถวุฒิ ยาสมุนไพรรักษาไขมันพอกตับ ล้างพิษ ล้างไขมันพอกตับ จากสารสกัดธรรมชาติ 100%

คุณรู้หรือไม่ว่า ความจริงนั้น ยังไม่มียาแพทย์แผนปัจจุบัน ที่สามารถลด หรือ รักษาไขมันพอกตับได้โดยตรง เวลาแพทย์สั่งจ่ายยา ก็จะจ่ายยาในกลุ่มสแตติน (Statins) ให้กับผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับแทน ซึ่งยาดังกล่าว จะไปทำหน้าที่ “ลดไขมันในเลือด” ไม่ได้ “ลดไขมันในตับ” เนื่องจากตัวยา มีกลไกในการยับยั้งกระบวนการสังเคราะห์ที่ตับ ไม่ให้เปลี่ยนมาเป็นไขมันเลว (LDL) คอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาไขมันพอกตับทางอ้อม อีกทั้งตัว statin เอง ก็มีพิษต่อตับสูงมาก และ มีผลต่อกล้ามเนื้อด้วย

แต่สมุนไพรไทยหลากหลายชนิด เช่น สมอไทย สมอภิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล ดอกคำฝอย ดีปลี ขิงแห้ง ฯลฯ เปรียบเสมือนอาหารบำรุงตับชั้นเยี่ยม เพราะมีคุณสมบัติในการดูแล บำรุง รักษาไขมันพอกตับ ล้างไขมันเกาะตับ ลดโคเลสเตอรอลได้ และหากถูกนำมาสกัดเป็นยา ก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพ ในการรักษาโรคไขมันพอกตับได้โดยตรง ยกตัวอย่างเช่น “ตรีผลา FORTE จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ” ยาสมุนไพรรักษาไขมันพอกตับ ที่มีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ ถึงประสิทธิภาพในการรักษาไขมันพอกตับได้ เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” ผ่านการรับรอง การตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ และ ความปลอดภัยจาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งผ่านมาตรฐานการผลิต GMP ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร ซึ่งตรีผลา FORTE สกัดจากสมุนไพร มากถึง 22 ชนิด เช่น

  • สารสกัดจาก สมอไทย สมอภิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล มีคุณสมบัติในการล้างไขมันเกาะตับ ไขมันพอกตับ ล้างพิษในตับ ล้างของเสียในระบบเลือด ระบบน้ำเหลือง  ลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ขับน้ำดี ขับไขมันสะสม ของเสีย ออกทางท่อน้ำดี ปรับสมดุลขับถ่าย ล้างพิษในลำไส้ ล้างเมือกมัน ตะกรันในลำไส้ ต้านอนุมูลอิสระ  
  • สารสกัดจาก ดอกคำฝอย ดีปลี ขิงแห้ง เจตมูลเพลิง กระวานเทศ : มีคุณสมบัติในการล้างไขมันเกาะตับ เพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดไขมันส่วนเกิน ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ลดไขมันในเลือด  ลดโคเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด
  • สารสกัดจาก ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ กระวาน กานพลู และ เทียนทั้ง 9 : มีคุณสมบัติในการล้างไขมันเกาะตับ ขับลม ไล่ลม แก้จุกแน่น แก้ท้องอืด ช่วยย่อย บำรุงหัวใจ แก้ปวดหัว ช่วยไหลเวียนเลือด ปรับสมดุลความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือด 

นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจาก ชุมเห็ดไทย แก่นขี้เหล็ก แสมสาร ทองพันชั่งดอกขาว ทองพันช่างดอกเหลือง ฯลฯ ซึ่งยาสมุนไพร ตรีผลา FORTE หมออรรถวุฒิ เรียกได้ว่าเป็นยาสมุนไพรรักษาไขมันพอกตับ ที่นอกจากจะช่วยเรื่องการรักษาไขมันพอกตับได้แล้ว ยังช่วยบำรุงสุขภาพไปในตัว จึงลดโอกาสการเกิดไขมันพอกตับ ซ้ำขึ้นมาใหม่ง่าย ๆ อีกทั้งไม่ต้องเสี่ยงกับการรับผลจากเคมี เพราะสกัดจากสมุนไพรรักษาไขมันพอกตับ 100%

ทั้งนี้ศูนย์แพทย์ไทยหมออรรถวุฒิ เป็นแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ และ ประสบการณ์มานานกว่า 30 ปี จนมีผู้กล่าวถึง จนเกิดการซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี สามารถวางใจในเรื่องผลของการรักษาไขมันพอกตับได้เลย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษา ทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top