ชายสูงวัย ปัสสาวะมีปัญหา อย่าชะล่าใจ เช็คดู คุณเป็นต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แล้วหรือยัง?

ชายสูงวัย ปัสสาวะมีปัญหา อย่าชะล่าใจ เช็คดู คุณเป็นต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แล้วหรือยัง?

แชร์ได้เลยค่ะ

คุณรู้หรือไม่? ว่า โรคต่อมลูกหมากอักเสบ (Prostatitis) พบได้ในผู้ชายทุกวัย แต่จะพบมากที่สุด คือชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ด้วยหลากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย การมีเพศสัมพันธ์ มีโรคทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ฯลฯ ซึ่งโรคต่อมลูกหมากอักเสบ ส่งผลต่อระบบปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะมีปัญหา ซึ่งความจริงแล้ว โรคต่อมลูกหมากอักเสบ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน และ ต่อมลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แม้เราจะรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบให้หายได้ แต่รู้หรือไม่ว่า หากปล่อยให้ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ติดเชื้อในกระแสเลือด ที่อันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง รักษายากกว่า ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน แถมเสี่ยงโรคแทรกซ้อน อันตรายถึงชีวิต

ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง อาการต่างกับ ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน อย่างไร

เราขออธิบายให้เข้าใจก่อนว่า ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง (Chronic Prostatitis) แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 • ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แบบติดเชื้อแบคทีเรีย (Chronic Bacterial Prostatitis) มีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ นานเกิน 3 เดือน แต่ในช่วงระยะเวลา 3 เดือน มีอาการเป็น ๆ หาย ๆ โดยต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง จากการติดเชื้อแบคทีเรียนี้ อาจเกิดจากการสวนปัสสาวะ การติดเชื้อในในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น
 • ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แบบไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย (Chronic Nonbacterial Prostatitis)เป็นอาการต่อมลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ที่พบมากที่สุด แต่ไม่พบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากภูมิต้านทานในร่างกายผิดปกติ ความผิดปกติของระบบกล้ามเนื้อ และ ประสาท การติดเชื้อที่ไม่ใช่กลุ่มแบคทีเรีย ฯลฯ

ความแตกต่างระหว่าง อาการต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง และ ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน

อาการต่อมลูกหมากอักเสบต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลันต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง
ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน
ปัสสาวะติด ๆ ขัด ๆ  
ปัสสาวะกะปริดกะปรอย
ปัสสาวะแสบ
กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
ปัสสาวะไม่สุด
ปัสสาวะไม่ออก ต้องเบ่ง
มีเลือดปนปัสสาวะ
มีหนองในท่อปัสสาวะ
ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ
ปวดบริเวณก้นกบ
ปวดอวัยวะเพศ และโดยรอบ เช่น ขาหนีบ ทวารหนัก ท้องน้อย  
ปวดอวัยวะเพศ ขณะมีเพศสัมพันธ์
ปวดอวัยวะเพศ ตอนหลั่งอสุจิ
ปวดอวัยวะเพศ เมื่อถึงจุดสุดยอด
อวัยวะเพศไม่แข็งตัว
ไข้ขึ้นสูง
หนาวสั่น

เช็คลิสต์ คุณเสี่ยงเป็น ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง มากแค่ไหน?

เช็คลิสต์ คุณเสี่ยงเป็น ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง มากแค่ไหน?
เคยมีประวัติ รักษา ต่อมลูกหมากอักเสบมาก่อน
เคยมี หรือ กำลังมีอาการบาดเจ็บ บริเวณใกล้ต่อมลูกหมาก 
เคย หรือ กำลังรักษาโรค ด้วยการสวนปัสสาวะ 
มีโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบ เช่น ท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น
มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ท่อปัสสาวะผิดรูป 
เป็นนิ่วในท่อปัสสาวะ
มีภาวะอุดตันของกระเพาะปัสสาวะ
ชอบปั่นจักรยาน ขี่ม้าประจำ
 • เคยมีประวัติ รักษา ต่อมลูกหมากอักเสบมาก่อน
 • เคยมี หรือ กำลังมีอาการบาดเจ็บ บริเวณใกล้ต่อมลูกหมาก
 • เคย หรือ กำลังรักษาโรค ด้วยการสวนปัสสาวะ
 • มีโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบ เช่น ท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น
 • มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
 • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • มีภาวะท่อปัสสาวะผิดรูป  
 • เป็นนิ่วในท่อปัสสาวะ
 • มีภาวะอุดตันของกระเพาะปัสสาวะ
 • ชอบปั่นจักรยาน หรือ ขี่ม้าเป็นประจำ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ โดยเฉพาะผู้ที่เคยมี อาการต่อมลูกหมากอักเสบ มาก่อน แล้วอาการเป็น ๆ หาย ๆ จะมีความเสี่ยงสูงมาก ต่อการเป็นต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรังได้ ทั้งนี้ หากรู้สึกว่าระบบปัสสาวะของตนเอง มีปัญหา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาให้เร็วที่สุด

ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง รักษาด้วยตัวเอง ได้ไหม?

ถาม : ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง รักษาด้วยตัวเอง ได้ไหม?
ตอบ : ได้ แต่ต้องปรึกษาแพทย์ เภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี และ เคร่งครัด เพราะเข้าสู่ระยะเรื้อรังแล้ว จะรักษายากกว่าปกติ ต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร

ถาม : ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง รักษาด้วยตัวเอง ได้ไหม?

ตอบ : ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง สามารถรักษาด้วยตัวเองได้ แต่ต้องปรึกษาแพทย์ เภสัชกร ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี และ เคร่งครัด เพราะเข้าสู่ระยะเรื้อรังแล้ว จะรักษายากกว่าปกติ ต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควรด้วยเช่น

ทานยาแก้ปวด ยาปฏิชีวนะ ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ฯลฯ ซึ่งการทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ ที่เป็นยาเคมี ต้องทานติดต่ออย่างน้อย 3 เดือน อีกทั้งต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แบบไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย กลไกการเกิดโรคยังไม่แน่ชัด ว่าเกิดจากอะไร จึงจำเป็นต้องทานยาเคมีนาน เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำง่าย

ทานยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ทั้งนี้แนะนำให้เลือกที่สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% จากสมุนไพรหลากหลายชนิด เพราะเราไม่ควรทานยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สกัดจากสมุนไพรแบบเดี่ยว ๆ ด้วยตัวเอง ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน แต่ควรเลือกทานยาที่เป็นสูตรตำรับ ปรุงโดยผู้ผลิต ที่เป็นแพทย์แผนไทยจะดีกว่า เพราะการปรุงยานั้น จะต้องมีองค์ความรู้ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ สัดส่วนประกอบ การปลูก การเก็บเกี่ยว การสกัด เพื่อไม่ให้เกิดสารตกค้าง และ ตัวยาต่าง ๆ ที่จะนำมาใช้ในตำรับ ต้องส่งเสริมการรักษาอย่างลงตัว รสยาต้องไม่ขัดกัน ถึงจะแก้ตรงจุด สัมพันธ์ เกี่ยวเนื่องกัน เพราะผู้ป่วยบางรายมีหลายอาการ หากทานยาสมุนไพร ที่สกัดสมุนไพรหลากหลายชนิด รวมอยู่ในสูตรตำรับ ในปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้หายดีกว่า และ ต่อมลูกหมากสามารถดีขึ้นได้เอง ในระยะยาว โดยไม่เป็นใหม่ง่ายอีกด้วย

สิ่งที่ควรทำ คู่กับ การทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ

เพราะการทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ อย่างเดียว ไม่ได้ทำให้อาการต่อมลูกหมากอักเสบ หรือ ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ดีขึ้นระยะยาวได้ แต่การปรับพฤติกรรมตนเอง ควบคู่ไปกับการทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบต่างหาก ที่จะช่วยให้อาการดีขึ้น และ ลดเสี่ยงการเกิดซ้ำง่าย ๆ ได้ด้วย เช่น

 • ไม่กลั้นปัสสาวะนาน เพราะทำให้เชื้อแบคทีเรีย ค้างอยู่ภายในกระเพาะปัสสาวะ
 • ดูแลรักษาอวัยวะเพศให้สะอาด
 • ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อย 8 แก้ว/วัน เพื่อขับเชื้อแบคทีเรีย ออกจากกระเพาะปัสสาวะ
 • ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น โรคหนองใน
 • ทำความสะอาดร่างกายทันที หลังมีเพศสัมพันธ์
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทปิ้ง ทอด ไขมันสูง
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • หลีกเลี่ยง หรือ จำกัดปริมาณเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนมีส่วนทำให้เกิดการระคายเคือง ที่ต่อมลูกหมาก
 • ทานผัก ผลไม้ ธัญพืช ที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบ มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผักตระกูลกะหล่ำ  มะเขือเทศ ฟักทอง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
 • ออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 – 4 วัน
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า หรือกีฬาที่ต้องกระแทก เพราะกระทบต่อต่อมลูกหมาก ทำให้ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรังมากกว่าเดิม   
 • ฝึกขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อย ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อทางเดินปัสสาวะ แข็งแรง
 • ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

แนะนำวิธีรักษาต่อมลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ด้วยการทานยาสมุนไพร

ข้อดีของการทานยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สกัดจากสมุนไพรหลากหลายชนิดนั้น คือ ความครอบคลุมการรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ ได้หลายอาการ ซึ่งยาเคมี หรือ ยาแผนปัจจุบัน ไม่สามารถทำได้ทั้งหมด แม้ข้อดีของยาเคมีจะออกฤทธิ์ เห็นผลเร็วก็ตาม แต่ก็ยังเป็นการรักษาแค่ปลายเหตุเท่านั้น เมื่อหมดฤทธิ์ยา ก็มีโอกาสกลับมาเป็นโรคซ้ำได้อีก ยิ่งต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ต้องทานยาต่อเนื่อง พอทานติดต่อกันนาน ก็อาจส่งผลเสียต่ออวัยวะ เช่น กระเพาะ ตับ ไต หลอดเลือดได้

ดังนั้น การทานยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สกัดจากสมุนไพรหลากหลายชนิด จึงเป็นทางเลือกที่เราขอแนะนำ ทั้งนี้นอกเหนือจากการเลือกยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สกัดจากสมุนไพรหลากหลายชนิดแล้ว เราควรพิจารณาองค์ประกอบอื่น ๆ อีกด้วย ก่อนการซื้อมารับประทาน ดังนี้

 • ยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ต้อมีบรรจุภัณฑ์ปิดสนิท มีฉลากครบถ้วน
 • มาจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อ สามารถตรวจสอบได้
 • ผ่านการรับรองจาก อย.
 • มีมาตรฐานการผลิต GMP
 • มีสารสกัดสมุนไพร 100% เพื่อป้องกันเคมีตกค้างในร่างกาย สามารถทานระยะยาวได้
 • สารสกัดสมุนไพร ต้องมาจากสมุนไพร ที่สามารถรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบได้จริง
 • มีแพทย์ หรือ เภสัชกร คอยให้คำแนะนำในการทานอย่างใกล้ชิด
จะดีกว่าไหม? ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ดีขึ้นได้ แบบไม่พึ่งเคมี อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ หยุดทุกอาการปัสสาวะผิดปกติ ต่อมลูกหมากโต อักเสบ กินรักษา บำรุงต่อมลูกหมากได้ สารสกัดสมุนไพรเข้มข้น 100%

ยกตัวอย่างเช่น ยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ “อาโปกษัย” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ที่เราขอแนะนำ เพราะนอกจากจะมีคุณสมบัติครบ ตามที่เรากล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังเป็นผู้ผลิตยาสมุนไพร ที่ได้รับความไว้วางใจ มายาวนานกว่า 30 ปี จนมีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อกันมากที่สุด อาโปกษัย เป็นสูตรตำรับเฉพาะ ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร มีประสิทธิภาพในการรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบได้อย่างครอบคลุม หลายอาการ ครบทุกกลไกการรักษาที่ต้นเหตุ ส่งผลให้หายได้ดีกว่ายาเคมี หรือ การทานอาหารเสริม

ยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ อาโปกษัย สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% หลากหลายชนิด ด้วยกรรมวิธีสกัดบริสุทธิ์ ไม่ใช้ตัวทำละลายเคมี วัตถุดิบจากสวนธรรมชาติ โดยเกษตรกรพื้นที่ จ.นครราชสีมา เช่น

 • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัด มีส่วนช่วยลดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ ลดขนาดต่อมลูกหมาก ที่บวม โต ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะอักเสบได้
 • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด มีส่วนช่วยแก้ปัสสาวะพิการ ปัสสาวะติดขัด ไหลกะปริดกะปรอย ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะดีขึ้น
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด มีส่วนช่วยรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ต่อมลูกหมากโต แก้ปัสสาวะพิการ ฟอกระบบทางเดินปัสสาวะให้สะอาด แก้เส้นเอ็นขอด เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรสกัดอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โด่ไม่รู้ล้มสกัด ขลู่สกัด เถารางแดงสกัด เปลือกกุ่มบกสกัด เปลือกทองหลางสกัด ฯลฯ ที่สามารถฆ่าเชื้อทางเดินปัสสาวะ ลดการอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แก้โรคกระเพาะปัสสาวะ ปรับสมดุลสมรรถภาพ ฯลฯ ที่สามารถทานต่อเนื่อง เพื่อผลการรักษา ฟื้นฟู และบำรุงต่อมลูกหมากระยะยาว สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top