อย่าปล่อย! ให้อาการกรดไหลย้อนรุนแรง เสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร

แชร์ได้เลยค่ะ

อาการกรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease: GERD) เป็นอาการที่สร้างความน่ารำคาญใจ ให้กับใครหลายคน เพราะหากเป็นแล้วจะมีอาการแสบกลางอก ยิ่งเป็นกรดไหลย้อนบ่อย บางคนถึงขั้นมีอาการกรดไหลย้อน ท้องอืด เป็นกรดไหล ย้อนนอนไม่ได้เลยก็มี หากปล่อยให้อาการกรดไหลย้อน เป็นถึงขั้นนอนไม่ได้บ่อยๆ แสดงว่ามีอาการกรดไหลย้อนรุนแรงแล้ว เพราะจะเริ่มมีอาการแทรกซ้อน เกิดขึ้นตามมาอีก ดังนั้นเราไม่ควรปล่อยให้ อาการกรดไหลย้อนรุนแรง เพราะรักษายาก และ อาการกรดไหลย้อนจะลุกลาม ไปจนถึงขั้นเรื้อรังได้ โดยเราสามารถป้องกัน อาการกรดไหลย้อน ไว้ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

อาการกรดไหลย้อนรุนแรง เสี่ยงผ่าตัด มะเร็งหลอดอาหาร ป้องกันได้แค่ปรับพฤติกรรมชีวิต

สังเกตให้ดี …. อาการกรดไหลย้อนรุนแรงมีกี่ระยะ

อาการกรดไหลย้อน มี 3 ระยะ
ระยะที่ 1 : อาการกรดไหลย้อนระยะเริ่มต้น มีอาการกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหาร เรอเปรี้ยว ขมคอ กรดไหลย้อนเป็นๆ หายๆ 
ระยะที่ 2 : อาการกรดไหลย้อน ระดับรุนแรง หูรูดหลอดอาหารเริ่มมีการอักเสบหรือหย่อน ทำให้กรดหรือน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร เป็นกรดไหลย้อนบ่อยขึ้น เป็นกรดไหลย้อน ท้องอืด มีอาการแสบกลางอก แสบคอ กรดไหลย้อนระดับรุนแรงนี้ จะทำให้รู้สึกจุก เสียด แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก มีกลิ่นปาก เสียวฟัน ฟันผุ มีโอกาสเข้าสู่ภาวะเรื้อรังได้ 
ระยะที่ 3 : อาการกรดไหล ระดับเรื้อรัง ถือว่าเป็นกรดไหลย้อนอาการหนักแล้ว รู้สึกว่าเป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ มีน้ำรสเปรี้ยว หรือ ขม ไหลย้อนขึ้นมาในลำคอบ่อย หลอดลม กล่องเสียงมีปัญหา ไอเรื้อรัง มีอาการแสบกลางอกบ่อย ฟันผุ มีกลิ่นปาก ร่างกายโทรมร่วมด้วย

กว่าอาการกรดไหลย้อนรุนแรงขึ้นมาได้นั้น จะมีระยะอาการกรดไหลย้อน แสดงให้เราเห็นเป็นระยะอยู่แล้ว ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับระยะอาการกรดไหลย้อน กันดูสักหน่อยดีกว่า จะได้เอาไปใช้สังเกตตัวเองกัน

ระยะที่ 1 : อาการกรดไหลย้อนระยะเริ่มต้น จะมีอาการกรด หรือ น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหาร เรอเปรี้ยว ขมคอ กรดไหลย้อนเป็นๆ หายๆ โดยสาเหตุหลักมาจาก การรับประทานอาหารมากเกินไปในมื้อเดียว หรือรับประทานอาหารเร็วเกินไป   

ระยะที่ 2 : อาการกรดไหลย้อน ระดับรุนแรง หูรูดหลอดอาหารเริ่มมีการอักเสบ หรือ หย่อน ทำให้กรด หรือ น้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร เป็นกรดไหลย้อนบ่อยขึ้น เป็นกรดไหลย้อน ท้องอืด มีอาการแสบกลางอก แสบคอ กรดไหลย้อนระดับรุนแรงนี้ จะทำให้รู้สึกจุก เสียด แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกร่วมด้วย เนื่องจากหลอดอาหาร ไม่มีเมือกป้องกันน้ำย่อยในกระเพาะอาหารแล้ว และมีโอกาสเข้าสู่ภาวะเรื้อรัง เป็นมะเร็งหลอดอาหาร หากไม่รีบหาวิธีรักษากรดไหลย้อนในตอนนี้ ที่สำคัญจะมีกลิ่นปาก เสียวฟัน ฟันผุ

ระยะที่ 3 : อาการกรดไหล ระดับเรื้อรัง ซึ่งถือว่าเป็นกรดไหลย้อนอาการหนักแล้ว ถ้าหากคุณรู้สึกว่าเป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ มีน้ำรสเปรี้ยว หรือ ขม ไหลย้อนขึ้นมาในลำคอบ่อย หลอดลม กล่องเสียงมีปัญหา แสดงว่าคุณมีอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง นอกจากนี้ยังมีอาการไอเรื้อรัง มีอาการแสบกลางอกบ่อย ฟันผุ มีกลิ่นปาก ร่างกายโทรมร่วมด้วย และเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้

วิธีตรวจอาการกรดไหลย้อน ทำได้ไม่ยาก

วิธีตรวจอาการกรดไหลย้อน ทำได้ 2 วิธี
1. ตรวจอาการกรดไหลย้อนด้วยตัวเอง 
มีอาการแสบกลางอก 
มีอาการกรดไหลย้อน ท้องอืด 
เรอเปรี้ยว 
ขมคอ 
แสบคอ กรดไหลย้อนขึ้นมาบ่อย จนจุก เสียด 
มีกลิ่นปาก 
เสียวฟัน
ไอเรื้อรัง 
ระคายคอ 
เสียงแหบ
ฟันผุ 
เจ็บหน้าอก 
นอนไม่ค่อยหลับ
2. ตรวจอาการกรดไหลย้อนโดยแพทย์
ส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร 
เอกซเรย์กลืนสารทึบแสง 
การตรวจการบีบตัวของหลอดอาหาร 
การตรวจวัดความเป็นกรด - ด่างในหลอดอาหาร หลอดคอ และ กระเพาะอาหาร

วิธีตรวจอาการกรดไหลย้อน สามารถทำได้ด้วยการสังเกตตัวเอง หรือ ให้แพทย์ที่โรงพยาบาลตรวจ ซึ่งไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม เราควรทำเป็นอย่างยิ่ง ก่อนที่จะมีอาการกรดไหลย้อนรุนแรง เกิดขึ้นกับเรา   

1. ตรวจอาการกรดไหลย้อนด้วยตัวเอง

วิธีตรวจร่างกายตัวเอง เพื่อป้องกันอาการกรดไหลย้อนรุนแรง สามารถทำได้ ด้วยการสังเกตร่างกายของเรา ดังนี้

 • มีอาการแสบกลางอก
 • มีอาการกรดไหลย้อน ท้องอืด  
 • เรอเปรี้ยว
 • ขมคอ
 • แสบคอ กรดไหลย้อนขึ้นมาบ่อย จนจุก เสียด
 • มีกลิ่นปาก
 • เสียวฟัน
 • ไอเรื้อรัง
 • ระคายคอ
 • เสียงแหบ
 • ฟันผุ
 • เจ็บหน้าอก
 • นอนไม่ค่อยหลับ

หมายเหตุ – เราไม่จำเป็นต้องมีอาการครบทุกข้อก็ได้ เพราะอาการกรดไหลย้อนเกิดได้หลากหลายรูปแบบ แตกต่างกันออกไป

2. ตรวจอาการกรดไหลย้อนโดยแพทย์

วิธีตรวจอาการกรดไหลย้อนโดยแพทย์ เป็นวิธีที่แม่นยำ สามารถบอกได้ชัดว่า เรามีอาการกรดไหลย้อน หรือ มีอาการกรดไหลย้อนรุนแรง ได้หรือไม่ เช่น

 • ส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร : เป็นวิธีตรวจอาการกรดไหลย้อน ที่นิยมมากที่สุด โดยแพทย์จะใช้กล้องที่มีลักษณะยาว เล็ก สามารถโค้งงอได้ ส่องเข้าไปในลำคอ เพื่อตรวจผนังระบบทางเดินอาหารส่วนต้น
 • เอกซเรย์กลืนสารทึบแสง : แพทย์จะให้กลืนแป้งแบเรียม แล้วถ่ายภาพรังสีกระเพาะอาหาร เพื่อตรวจหลอดอาหาร  กระเพาะอาหาร ซึ่งวิธีนี้สามารถรู้ได้ว่า เรามีอาการกรดไหลย้อนรุนแรงหรือไม่ อยู่ในระยะไหนแล้ว อีกทั้งสามารถตรวจภาวะรูเปิดกะบังลมหลวม เนื้องอก มะเร็งหลอดอาหาร กระเพาะอาหารอักเสบ ฯลฯ
 • การตรวจการบีบตัวของหลอดอาหาร : มีทั้งแบบตรวจวัดการทำงานของลำไส้ใหญ่ และ หูรูดทวารหนัก และ ตรวจวัดการทำงานของ ทางเดินอาหารส่วนต้น
 • การตรวจวัดความเป็นกรด – ด่างในหลอดอาหาร หลอดคอ และ กระเพาะอาหาร : มีทั้งการสอดท่อผ่านจมูกลงไปยังหลอดอาหาร และ วิธีนำแคปซูลสอดผ่านกล้องส่องทางเดินอาหาร แล้วติดไว้กับผนังหลอดอาหาร เพื่อเก็บผลตรวจ

“ทั้งนี้อาจไม่จำเป็นต้องพยายามตรวจหาโรค ด้วยวิธีทางการแพทย์มากก็ได้ เนื่องจากสาเหตุของโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ทางเดินอาหาร ลำไส้ มีอาการ และ สาเหตุ ที่เกี่ยวข้องกันถึงกันทั้งหมด ดังนั้นขอให้ตระหนักไว้ว่า หากรู้วิธีรักษาที่ต้นเหตุ ก็ย่อมรักษาทั้งระบบอยู่ได้แล้ว”

มีจริงหรือไม่? ยารักษากรดไหลย้อนหายขาด

ไม่มียารักษากรดไหลย้อนหายขาด
ถ้าอยากหายต้องปรับพฤติกรรมชีวิตและรับประทานยารักษากรดไหลย้อนควบคู่ไปด้วย

หลายคนมีอาการกรดไหลย้อนรุนแรง เริ่มเครียด เพราะกรดไหลย้อนอาการหนักแล้ว เลยอยากจะหายารักษากรดไหลย้อนหายขาดมากิน เพื่อจะได้ไม่ต้องเป็นกังวลกับโรค ที่อาจจะรุนแรงต่อไปในอนาคต จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ยารักษากรดไหลย้อนหายขาด มีจริงหรือไม่? เพราะเห็นยารักษากรดไหลย้อน อาหารเสริม ลากหลายยี่ห้อ โฆษณากันอย่างแพร่หลาย ว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาอาการกรดไหลย้อน ให้หายขาดได้

โดยเราขอตอบว่า “ไม่มียารักษากรดไหลย้อนหายขาด” เพราะอาการกรดไหลย้อน จะหายได้ ก็ต่อเมื่อเราปรับพฤติกรรมตัวเอง ไปพร้อมๆ กับการรับประทานยารักษา ไม่ว่าจะเป็นยาแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น ยาลดกรดแอนตาซิล กาวิสคอน หรือ ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน นั่นเอง

ซึ่งเราสามารถปรับพฤติกรรมต่างๆ เพื่อรักษาอาการกรดไหลย้อนได้ ดังนี้

1. ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ชีส, พิซซ่า, เบเกอรี่, ของทอด, ช็อกโกแลต

2. ไม่รับประทานอาหารรสจัด

3. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่ มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม

4. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

5. ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

6. รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี

7. รับประทานอาหารมื้อเย็น ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง

8. งดสูบบุหรี่

9. ไม่เครียดมากเกินไป

10. นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ

11. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

12. ห้ามนอนทันที หลังรับประทานอาหาร  

13. ไม่ก้มๆ เงยๆ หลังรับประทานอาหารเสร็จ 

14. กินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อบำรุงร่างกาย และ ป้องกันอาการกรดไหลย้อน ไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

รักษาอาการกรดไหลย้อนรุนแรง ด้วยยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนได้หรือไม่

เราสามารถใช้วิธีรักษากรดไหลย้อน  รักษาอาการกรดไหลย้อนรุนแรง ด้วยการรับประทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนได้ แต่เราควรพิถีพิถันในการเลือกยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน มารับประทานเอง โดยเราควรปรึกษาเภสัชกร และผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงเลือกยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ผ่านการวิจัย ว่าสามารถรักษาอาการกรดไหลย้อนได้จริง มีการรับรองจาก อ.ย. เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา โดยเราขอแนะนำ ยาจตุรธาตุ และ ยาวาโยพินาศ จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ

ยาจตุรธาตุ

ยาจตุรธาตุ 
ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน 
สารสกัดเข้มข้นจากสมุนไพร 100% มากถึง 26 ชนิด
กรดไหลย้อน นอนไม่ได้ อาการแสบกลางอก แสบคอ เรอเปรี้ยว ขมคอ ดีขึ้น! แก้ไขทุกต้นเหตุ รักษาลงลึก ละเอียด

ยาจตุรธาตุ เป็นสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ลิขสิทธิ์เฉพาะ ของศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ เป็นสูตรตำรับเฉพาะ ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากสมุนไพร 100% มากถึง 26 ชนิด ปราศจากสารสเตรียรอยด์ โดยสมุนไพรแต่ละชนิดที่นำมาสกัดนั้น มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการกรดไหลย้อน อาการกรดไหลย้อนรุนแรงได้จริง ไม่ว่าจะเป็น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอเทศ สมอภิเภก สมอดีงู สมอทะเล
 • มะตูมอ่อนสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด
 • มะขามป้อมสกัด
 • สารสกัดมะเขือพวง
 • สะค้าน ชะพลูสกัด  
 • โกศน้ำเต้าสกัด ฯลฯ

นอกจากนี้ ยาจตุรธาตุ ยังประสิทธิภาพในการรักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอื่นๆ อีก เช่น

1. อาการกรดไหลย้อน ท้องอืด

2. อาการแสบคอ กรดไหลย้อนเป็นๆ หายๆ

3. อาการแสบกลางอก

4. ลดกรดในกระเพาะ สาเหตุของอาการกรดไหลย้อน

5. ปรับสมดุลกรดในกระเพาะ

6. ไล่ลม ขับลม ขับแก๊ซในกระเพาะ ที่ก่อให้เกิดอาการปวด จุก เสียด แน่นท้อง

7. ปิดหูรูดหลอดอาหาร ให้เป็นปกติ

8. แก้ไอ จากอาการกรดไหลย้อนรุนแรง

9. ช่วยสมานแผลหลอดอาหาร และ แผลในกระเพาะ กรณีที่เป็นกรดไหลย้อนรุนแรง หรือ เรื้อรัง

10. เสริมสร้างผนังกระเพาะให้แข็งแรง

11. ฟื้นฟูลำไส้ ลดโอกาสการมีอาการกรดไหลย้อน

12. ล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ ทำให้ระบบน้ำดี ทำงานได้ดี ส่งผลให้ระบบย่อยดีทั้งระบบ

13. ล้างเมือกมันตระกรันในลำไส้ ปรับสมดุลขับถ่าย ระบบทางเดินอาหารดีทั้งหมด

ยาวาโยพินาศ  

ยาวาโยพินาศ
ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน 
รักษาลงลึกถึงต้นเหตุอาการกรดไหลย้อน ช่วยขับลม ไล่ลม หายใจอิ่ม
ฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหาร ให้กลับมาดีดังเดิม

ยาวาโยพินาศ เป็นยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ลิขสิทธิ์เฉพาะ ของศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิเช่นกัน โดยสกัดจากสมุนไพรเข้มข้น มากกว่า 39 ชนิด เช่น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • เหง้ากระทือสกัด
 • ไพลสกัด
 • เมล็ดกระเจี๊ยบสกัด
 • ลูกพิลังกาสาสกัด
 • เปลือกต้นสมุลแว้งสกัด ฯลฯ

ซึ่งยาวาโนพินาศ เป็นยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่มีหน้าที่ในการขับลม ไล่ลม อย่างลงลึก ด้วยกลไกพิเศษ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนนั่นเอง อีกทั้งมีส่วนช่วยในการรักษาอาการข้างเคียงอื่นๆ อีก เช่น

1. ช่วยฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหาร

2. แก้ไขปัญหาลมพันลำไส้ ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก เสียด กรดไหลย้อน ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้

3. ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น ลดอาการใจสั่น

4. ช่วยให้หลับสบาย

5. ช่วยให้ผายลม ฯลฯ

โดยเราแนะนำให้รับประทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ทั้ง 2 ตัวคู่กัน เพื่อกลไกการรักษาอย่างลงลึก อาการกรดไหลย้อน อาการแสบกลางอก เพราะกรดไหลย้อน ท้องอืด หรือเป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ จะได้ดีขึ้น นอกจากนี้หากคุณไม่ได้มีอาการกรดไหลย้อน ก็สามารถป้องกันอาการกรดไหลย้อน ไม่ให้เกิดกับตัวเองได้ ด้วยการทานป้องกันไว้ล่วงหน้า เพื่อบำรุงระบบภายในให้แข็งแรง หากมีอาการท้องผูกชัดเจนด้วย ต้องใช้คู่ตำรับตรีผลา หมออรรถวุฒิ เพราะเราจำเป็นต้องแก้อาการท้องผูกด้วย เพราะอาการท้องผูก หรือ ลำไส้ไม่ดี ก็เป็นต้นเหตุ ที่ส่งผลถึงอาการและโรคเกี่ยวกับท้องทั้งหมดด้วย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top