ไขข้อข้องใจ ความดันต่ำ กินเบียร์ ช่วยความดันดีขึ้น ได้จริงหรือไม่?

ไขข้อข้องใจ ความดันต่ำ กินเบียร์ ช่วยความดันดีขึ้น ได้จริงหรือไม่?

แชร์ได้เลยค่ะ

อาการความดันต่ำ (Hypotension) คือ ค่าความดันโลหิตในร่างกาย ต่ำกว่า 90/60 มิลลิเมตรปรอท ส่งผลให้เรารู้สึกหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ เหนื่อยง่ายผิดปกติ อ่อนเพลีย เดินแล้วรู้สึกทรงตัวไม่อยู่ ใจสั่น สายตาพร่ามัว บางครั้งอาจเป็นลมวูบไปเลย ซึ่งถือว่าอันตรายพอสมควร จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษา แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่มีอาการความดันต่ำไม่มากนัก แพทย์จะแนะนำให้รักษาความดันต่ำด้วยตัวเอง ด้วยการปรับพฤติกรรมการกิน ให้กินอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว/วัน พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น แต่เชื่อว่าหลายคน คงเคยได้ยินว่า ความดันต่ำ กินเบียร์ ช่วยให้ระดับความดันดีขึ้นได้ ซึ่งความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบมาบอกทุกคนกัน

เช็คให้ดี! ความดันต่ำ กินเบียร์ อาจไม่ช่วย
แนะนำกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเปล่า พักผ่อนให้เพียงพอ จะดีกว่า

เข้าใจกลไกของความดันต่ำ กินเบียร์ เกี่ยวข้องกันอย่างไร

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผู้ที่มีอาการความดันสูง จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ระดับความดันสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอันตรายต่อชีวิต ดังนั้นหลายคนจึงคิดว่า ถ้าหากความดันต่ำ กินเบียร์น่าจะช่วยเพิ่มระดับความดันโลหิต ให้ความดันสูงขึ้นมาได้

โดยเราอยากให้ทุกท่าน เข้าใจก่อนว่า เมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็จะเข้าวิ่งเข้าสู่หลอดเลือดทันที ซึ่งออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง และ หลอดเลือดโดยตรง เลือดจึงสูบฉีด หัวใจจึงเต้นแรงกว่าปกติ ระดับความดันโลหิตจึงสูงขึ้นนั่นเอง

ความดันต่ำ กินเบียร์ ช่วยได้จริงไหม?

ถาม : ความดันต่ำ กินเบียร์ ช่วยได้จริงไหม?
ตอบ : ช่วยได้จริง แต่ความดันจะสูงขึ้นแค่ชั่วคราวเท่านั้น และไม่ช่วยในแง่การรักษาความดันต่ำได้ในระยะยาว หากกินประจำ กินติดต่อนาน อาจเสี่ยงต่อโรคอื่น เพิ่มขึ้นด้วย

ความดันต่ำ กินเบียร์ ช่วยได้จริง แต่ความดันจะสูงขึ้นแค่ชั่วคราวเท่านั้น ที่สำคัญคือ เหมาะกับผู้ที่มีอาการความดันต่ำ ในระดับที่ไม่รุนแรงด้วย อีกทั้งความดันต่ำ กินเบียร์ ไม่ได้ช่วยในแง่การรักษาความดันต่ำได้ในระยะยาว เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า แอลกอฮอล์มีโทษต่อร่างกาย หากบริโภคจำนวนมาก และ เป็นประจำ เช่น โรคตับแข็ง โรคหัวใจ โรคไขมันพอกตับ ฯลฯ 

ความดันต่ำ กินเบียร์ แค่ไหนถึงจะปลอดภัย

การรักษาความดันต่ำที่ถูกต้อง ควรปรับพฤติกรรมการทานอาหาร การใช้ชีวิต 
หลีกเลี่ยงสิ่งทำลายสุขภาพ และ กินยารักษาความดันต่ำ จะดีกว่าการกินเบียร์อย่างแน่นอน

เมื่อทราบแล้วว่า ความดันต่ำ กินเบียร์ได้ ก็ต้องกินแบบจำกัดปริมาณ ดังนี้

 • ผู้หญิงทุกวัย และ ผู้ชายอายุ 65 ปีขึ้นไป ไม่ควรกินเบียร์เกิน 400 มิลลิลิตร/วัน  
 • ผู้ชาย อายุต่ำกว่า 65 ปี ไม่ควรกินเบียร์เกิน 800 มิลลิลิตร/วัน

ทั้งนี้เรายังอยากย้ำให้กับทุกคนได้เข้าใจว่า แม้ความดันต่ำ กินเบียร์แบบควบคุม หรือ จำกัดปริมาณแค่ไหน ก็ไม่ได้ดีต่อสุขภาพเสมอไป เพราะอย่างไรแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์เพื่อเพิ่มความดัน ช่วยได้แค่ชั่วคราว ไม่ใช่วิธีการรักษาความดันต่ำที่ถูกต้องที่สุด และอาจทำร่างกายขับปัสสาวะมากขึ้น ร่างกายเสียน้ำมากขึ้น ซึ่งมีผลต่อระดับความดันอยู่ดี ที่อาจจะทำให้ความดันต่ำลงได้อีก และอาการไม่หายไปสักที ซึ่งการรักษาความดันต่ำที่ถูกต้อง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำลายสุขภาพ และ กินยารักษาความดันต่ำ จะดีกว่าการกินเบียร์อย่างแน่นอน

ความดันต่ำ กินอะไร ให้สุขภาพดี

 1. น้ำเปล่า : มีส่วนช่วยเพิ่มระดับความดันให้ดีขึ้น ป้องกันร่างกายขาดน้ำ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ความดันต่ำนั่นเอง ดังนั้นเราควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้ว/วัน เพื่อให้รักษาระดับความดัน ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ และ หากอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน แนะนำให้จิบน้ำบ่อย ๆ ด้วย
 2. อาหาร 5 หมู่ : การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะร่างกายของเราต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน เน้นผัก ผลไม้ ธัญพืช เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ทั้งนี้ผู้ที่มีความดันต่ำ กินอะไรก็แล้วแต่ ไม่ควรกินให้อิ่มจนเกินไป แนะนำให้แบ่งการกินอาหารออกเป็นมื้อย่อยหลาย ๆ มื้อ จะดีกว่าการกินมื้อเดียวให้อิ่ม
 3. อาหารความดันต่ำ ที่มีส่วนประกอบของสมุนไพร สำหรับ โรค ความ ดัน ต่ำ : เช่น ไก่ผัดขิง น้ำขิง ชาดอกคำฝอย
 4. เกลือ : อย่างที่ทราบกันดีกว่า ผู้ที่มีความดันสูง แพทย์จะให้ระวังการกินเกลือ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการความดันต่ำ แพทย์จะพิจารณาให้กินเกลือ หรือ อาหารที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบมากขึ้น เพราะเกลือช่วยทำให้ระดับความดันดีขึ้นได้ ทั้งนี้ต้องจำกัดปริมาณโซเดียม ไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัม/วัน
 5. ข้าวไม่ขัดสี หรือ ธัญพืช : เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรซ์เบอร์รี ขนมปังโฮลวีท เพราะเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน กรดอะมิโนจำเป็น วิตามินบี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฯลฯ ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตน้อย สามารถช่วยบำรุงโลหิต บำรุงไต ลดโอกาสการเกิดความดันต่ำ โรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ในร่างกายอีกด้วย
 6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ : เช่น สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี ราสเบอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ แครนเบอร์รี มัลเบอร์รี ฯลฯ ซึ่งมีช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

ทั้งนี้ผู้ที่เป็นความดันต่ำ กินอะไรเข้าไปแล้ว ก็ควรออกกำลังกาย เป็นประจำ อย่างน้อย 3 – 4 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ดียิ่งขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ งดสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนท่าทางต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว เช่น ลุกจากที่นอนเร็ว นั่งเก้าอี้แล้วลุกขึ้นยืนเร็ว เพราะการเปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อระดับความดัน อาจทำให้หน้ามืด วูบหมดสติได้

อาการความดันต่ำ จัดการได้ ด้วยยาสมุนไพร แก้ ความ ดัน ต่ำ

การรักษาความดันต่ำ จำเป็นต้องเน้นการฟื้นฟู ระดับความดันโลหิต ให้ดีขึ้นในระยะยาว ซึ่งแน่นอนว่า เป็นความดันต่ำ กินเบียร์ช่วยได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น อีกทั้งยาแผนปัจจุบัน หากกินนานๆ ก็อาจเสี่ยงสารตกค้างในร่างกาย หรือ อาจทำให้ตับ ไต เสื่อมไวกว่าเดิมได้ 

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? สมุนไพรไทย มีประสิทธิภาพ ในการรักษาความดันต่ำได้จริง ฤทธิ์ของสมุนไพรไทยนั้นเข้มข้นกว่าสมุนไพรจากต่างประเทศ ที่สำคัญคือ สมุนไพรไทย ถูกใช้ในแง่การรักษาความดันต่ำ มาอย่างยาวนานแล้วด้วย ซึ่งปัจจุบันก็ได้ถูกพัฒนา นำสมุนไพรมาสกัดเป็นยาสมุนไพร แก้ ความ ดัน ต่ำ ให้ง่ายต่อการรับประทาน เพื่อการรักษาทางการแพทย์ แต่การจะเลือกยาสมุนไพร แก้ ความ ดัน ต่ำ มาทาน เพื่อรักษาความดันต่ำทั้งที ก็ควรเลือกที่สกัดจากสมุนไพร สำหรับ โรค ความ ดัน ต่ำ 100% เพื่อจะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีตกค้างในร่างกาย

ข้อดีของการใช้ยาสมุนไพรรักษาความดันต่ำ คือ ร่างกายปรับสมดุลให้ดีจากข้างใน ทำให้ค่าความดันโลหิต ค่อย ๆ สมดุลปกติ แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่สูง ไม่ต่ำเกินไป ฤทธิ์ของสมุนไพรช่วยให้ร่างกายเยียวยาตัวเองได้ตามธรรมชาติ เป็นการฟื้นฟูเซลล์ภายในร่างกายได้ลึกถึงต้นเหตุของโรคอย่างยั่งยืน

ข้อดีของการใช้ยาสมุนไพรรักษาความดันต่ำ คือ ร่างกายปรับสมดุลให้ดีจากข้างใน ทำให้ค่าความดันโลหิต ค่อย ๆ สมดุลปกติ แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่สูง ไม่ต่ำเกินไป ฤทธิ์ของสมุนไพรช่วยให้ร่างกายเยียวยาตัวเองได้ตามธรรมชาติ เป็นการฟื้นฟูเซลล์ภายในร่างกายได้ลึกถึงต้นเหตุของโรคอย่างยั่งยืนนั่นเอง

ซึ่งยาสมุนไพร แก้ ความ ดัน ต่ำ “ตรีผลา FORTE” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ เป็นยาสมุนไพร ที่สามารถรักษาได้ทั้งอาการความดันสูง และ ความดันต่ำ ที่สกัดจากสมุนไพร 100% พิถีพิถันตั้งแต่กรรมวิธีการเลือกสมุนไพร มาเป็นส่วนประกอบในตัวยา การเก็บเกี่ยวสมุนไพร ที่สด ใหม่ การใช้เทคนิคสกัดยาเฉพาะ เพื่อให้ได้สารสำคัญ ตัวยา ออกฤทธิ์ดี ครบถ้วน มีผลการวิจัยรองรับ มีการยืนยัน และ รับรองจากทางการแพทย์ ว่าปลอดภัย ที่สำคัญคือ ถูกขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” ไม่ใช่อาหารเสริม แสดงให้เห็นว่า มีประสิทธิภาพในการรักษาความดันต่ำได้จริง อีกทั้งผ่านการรับรอง และ ผ่านการตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ จาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตรีผลา FORTE ประกอบไปด้วยสมุนไพร มากถึง 22 ชนิด เช่น

 • สารสกัดสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอภิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล
 • สารสกัดดอกคำฝอย
 • สารสกัดดีปลี 
 • สารสกัดขิงแห้ง
 • สารสกัดเจตมูลเพลิง
 • สารสกัดลูกจันทร์
 • สารสกัดดอกจันทร์
 • สารสกัดกระวาน 
 • สารสกัดกานพลู 
 • สารสกัดทองพันชั่งดอกขาว และ ทองพันช่างดอกเหลือง ฯลฯ
ให้ธรรมชาติดูแลคุณ! ยาสมุนไพรรักษาความดันต่ำ ตรีผลา FORTE หมออรรถวุฒิ เพิ่มระดับความดันอย่างปลอดภัย บำรุงสุขภาพ แก้ผลข้างเคียง หน้ามืด เวียนหัว ตาพร่ามัว สกัดสมุนไพร 100%

โดยสารสกัดสมุนไพร สำหรับ โรค ความ ดัน ต่ำ ทั้งหมดนี้ จะช่วยเข้าไปเคลียร์ผนังหลอดเลือด แก้หลอดเลือดตีบ ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น หัวใจเต้นปกติ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ระดับน้ำตาลในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ ล้างไขมันเกาะตับ ไขมันในเลือด ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ขับไขมันสะสม ของเสีย พิษต่าง ๆ ขับออกพร้อมน้ำดี ผ่านออกมากับอุจจาระ ปัสสาวะ ทำให้อาการความดันต่ำ เช่น หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ สายตาพร่ามัว อ่อนเพลีย ดีขึ้นได้ด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่า ง่ายและเห็นผลในแง่การรักษา มากกว่าการกินเบียร์ เพื่อรักษาความดันต่ำ ไม่ต้องเสี่ยงค่าตับ ไต ที่อาจเสื่อมเร็วอีกด้วย ามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top