ชายอายุ 45 ปีขึ้นไป ระวัง! ต่อมลูกหมากโต อาการเป็นอย่างไร สาเหตุ วิธีรักษา ที่นี่มีคำตอบ

ชายอายุ 45 ปีขึ้นไป ระวัง! ต่อมลูกหมากโต อาการเป็นอย่างไร สาเหตุ วิธีรักษา ที่นี่มีคำตอบ

แชร์ได้เลยค่ะ

ต่อมลูกหมาก เป็นส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์เพศชาย มีลักษณะคล้ายผลวอลนัท อยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะ และ ล้อมรอบท่อปัสสาวะส่วนต้น โดยสารที่เป็นของเหลวประมาณ 30% ของน้ำอสุจิ ถูกสร้างจากต่อมลูกหมาก อีกทั้งต่อมลูกหมากมีหน้าที่สร้างน้ำหล่อเลี้ยงอสุจิ ให้แข็งแรงอีกด้วย แต่คุณผู้ชายทั้งหลาย ทราบหรือไม่? ว่าเมื่ออายุมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็จะค่อยๆ ลดลง เกิดความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนเพศชาย และ ส่งผลให้ต่อมลูกหมากโตขึ้น ไปกดทับท่อปัสสาวะให้ตีบแคบลง จนเกิดเป็นโรคต่อมลูกหมากโตนั่นเอง ซึ่งต่อมลูกหมากโต อาการเป็นอย่างไร ต่อมลูกหมากโต สาเหตุเกิดจากอะไร ใครบ้างเสี่ยงต่อมลูกหมาก วิธีรักษาต่อมลูกหมากโต ทำได้อย่างไร สามารถติดตามได้ในบทความนี้

ต่อมลูกหมากโต อาการเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินปัสสาวะ ไม่สามารถมองเห็นต่อมลูกหมากโตได้ด้วยตาเปล่า มักเกิดกับเพศชาย อายุ 45 ปีขึ้นไป

ต่อมลูกหมากโต อาการเป็นอย่างไร

ต่อมลูกหมากโต อาการเป็นอย่างไร
ปัสสาวะขัด 
ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน
กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
ปัสสาวะไม่ออก ต้องเบ่ง
ปัสสาวะขัด สะดุดเป็นช่วงๆ
ปัสสาวะไม่พุ่ง
ปัสสาวะไม่สุด
ปวดปัสสาวะรุนแรง ขณะกำลังปัสสาวะ

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า ต่อมลูกหมาก อยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะ และ ล้อมรอบท่อปัสสาวะส่วนต้น ซึ่งไม่ใช่ลูกอัณฑะแต่อย่างใด จึงไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จะรู้ว่าขนาดของต่อมลูกหมากโตได้ ก็ต่อเมื่อตรวจกับแพทย์ ผ่านทางทวารหนัก แต่ต่อมลูกหมากโต อาการที่เป็นสัญญาณบ่งบอกได้ชัด คือ การขับถ่ายปัสสาวะที่ผิดปกติไปจากเดิมนั่นเอง โดยสามารถสังเกตอาการได้ ดังนี้

 • ปัสสาวะขัด
 • ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน
 • กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 • ปัสสาวะไม่ออก ต้องเบ่งปัสสาวะ
 • ปัสสาวะขัด สะดุดเป็นช่วงๆ
 • ปัสสาวะไม่พุ่ง
 • ปัสสาวะไม่สุด
 • ปวดปัสสาวะรุนแรง ขณะกำลังปัสสาวะ

นอกจากต่อมลูกหมากโต อาการเกี่ยวข้องกับการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว หากปล่อยให้เกิดการติดเชื้อ จะส่งผลรุนแรงได้อีก เช่น ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะเป็นเลือด นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ไตเสื่อม กระเพาะปัสสาวะเสื่อม เป็นต้น ดังนั้นหากคุณผู้ชายท่านใด รู้สึกมีความผิดปกติ เกี่ยวกับการปัสสาวะในชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยว่าเป็นต่อมลูกหมากโตหรือไม่

ต่อมลูกหมากโต สาเหตุเกิดจากอะไร

ต่อมลูกหมากโต สาเหตุยังไม่พบหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันอย่างแน่ชัด ว่าเกิดจากอะไร แต่เชื่อว่า มีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนในร่างกายของเพศชาย

ต่อมลูกหมากโต เป็นโรคที่พบมากที่สุดในชายไทยถึง 80% ซึ่งโรคต่อมลูกหมากโต สาเหตุที่เกิด ยังไม่พบหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันอย่างแน่ชัด ว่าเกิดจากอะไร แต่เชื่อว่า มีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนในร่างกายของเพศชาย เพราะมักเกิดกับผู้ชาย ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป ซึ่งโดยปกแล้ว ต่อมลูกหมากจะหยุดการเจริญเติบโต หลังจากอายุ 20 ปี แต่เมื่ออายุ 45 ปี ก็จะกลับมามีขนาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดต่อมลูกหมากโต มากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง 

และเมื่อต่อมลูกหมากโตมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะไปกดทับท่อปัสสาวะ ทำให้ท่อปัสสาวะตีบแคบ อีกทั้งต่อมลูกหมากโต สาเหตุยังนำไปสู่ การมีผนังกล้ามเนื้อปัสสาวะที่หนาขึ้น ประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำปัสสาวะจึงลดลง ทำให้ปัสสาวะบ่อย และมีผลต่อการปัสสาวะที่ผิดปกตินั่นเอง

แนะหลากวิธีรักษาต่อมลูกหมากโต

แนะหลากวิธีรักษาต่อมลูกหมากโต
1. รักษาต่อมลูกหมากโตด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน
ทานยาช่วยคลายการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อต่อมลูกหมาก 
ทานยาช่วยลดขนาดต่อมลูกหมาก 
ใช้ความร้อนกับเนื้อเยื่อของต่อมลูกหมาก 
ผ่าตัด

2. รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยแพทย์แผนทางเลือก
ทานยาสมุนไพรไทย
ทานยาสมุนไพรจีน

วิธีรักษาต่อมลูกหมาก สามารถรักษาได้หลายวิธี โดยเราขอจำแนก วิธีการรักษา ออกเป็น 2 ประเภท คือ รักษาต่อมลูกหมากโตด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน และ รักษาต่อมลูกหมากโตด้วยแพทย์แผนทางเลือก

1. รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน

เมื่อไปพบแพทย์ แพทย์จะทำการวินิจฉัยต่อมลูกหมากโต อาการต่างๆ ด้วยการซักประวัติก่อน จากนั้นจะมีเทคนิคการตรวจต่อมลูกหมากโต อาการต่างๆ เช่น

 • ตรวจต่อมลูกหมากโต ผ่านทางทวารหนัก (Digital Rectal Examination) โดยแพทย์จะสวมถุงมือ และใช้นิ้วสอดเข้าไป กดลงบนต่อมลูกหมาก เพื่อตรวจขนาดของต่อมลูกหมาก ว่าโตผิดปกติหรือไม่
 • ตรวจปัสสาวะ เช่น ทดสอบการไหลของปัสสาวะ ปริมาณปัสสาวะที่เก็บอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ตรวจเชื้อจากปัสสาวะ ฯลฯ
 • ตรวจด้วยการอัลตร้าซาวด์  

เมื่อตรวจแล้ว แพทย์จะพิจารณาในวิธีรักษาต่อมลูกหมากโต ตามดุลยพินิจ หากต่อมลูกหมากโต อาการเล็กน้อย ก็เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร การใช้ชีวิต แต่หากต่อมลูกหมากโต อาการถึงขั้นต้องรักษา ก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่น

 • รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการทานยา ที่ช่วยคลายการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อต่อมลูกหมาก เช่น ยาในกลุ่มอัลฟา-บล็อกเกอร์ (Alpha adrenergic blockers) หรือ ยายับยั้งการสร้างฮอร์โมน (DHT) (Dihydrotestosterone) ที่ช่วยทำให้ขนาดต่อมลูกหมากลดลง แต่อาจมีผลข้างเคียง เช่น หน้ามืด เวียนศีรษะ สมรรถภาพทางเพศลดลง การหลั่งน้ำอสุจิผิดปกติได้ เป็นต้น และต้องทานติดต่อนานเป็นปี
 • รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการทาน ยาลดการสร้างฮอร์โมนเพศชาย เพื่อชะลอการโตของต่อมลูกหมาก ที่เกิดจากการสร้างของฮอร์โมนที่ผิดปกติ ซึ่งส่งผลข้างเคียงเสื่อมสมรรถภาพ แต่หากหยุดยาก็ยังคงเกิดการโตขึ้นต่อไป
 • รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการใช้ความร้อนกับเนื้อเยื่อของต่อมลูกหมาก เพื่อลดต่อมลูกหมากโต เช่น ไมโครเวฟ คลื่นวิทยุ การเลเซอร์ เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถผ่าตัดได้
 • รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการผ่าตัด เช่น ผ่าตัดผ่าตัดต่อมลูกหมากโต ผ่านกล้องส่องกระเพาะปัสสาวะ TURP, ผ่าตัดขูดต่อมลูกหมากโต ผ่านกล้องส่องทางท่อปัสสาวะ TURPV, ผ่าตัดต่อมลูกหมากโต ด้วยแสงเลเซอร์กรีนไลท์ PVP เป็นต้น เหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถรักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายได้ด้วยการทานยา ซึ่งการผ่าตัดจะใช้เวลาพักฟื้นนานเป็นเดือน และหลังผ่าตัดแล้ว ก็อาจโตใหม่ได้

2. รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยแพทย์แผนทางเลือก             

เมื่อทรายอบ่างแน่ชัดแล้วว่า ตนเองเป็นต่อมลูกหมากโต อาการปัสสาวะผิดปกติ และต้องการลดความเสี่ยงจากการทานยาเคมี การรักษาด้วยแพทย์แผนทางเลือก สามารถทำได้เช่นกัน เช่น

 • ทานยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต
 • ทานยาสมุนไพรจีน

แพทย์แนะ ต่อมลูกหมากโต อาการไม่หนัก แค่ปรับพฤติกรรม ก็ดีขึ้นได้

แพทย์แนะ ต่อมลูกหมากโต อาการไม่หนัก แค่ปรับพฤติกรรม ก็ดีขึ้นได้
1. ไม่กลั้นปัสสาวะ 
2. ฝึกปัสสาวะเป็นเวลา 
3. ก่อนนอนไม่ควรดื่มน้ำมาก 
4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
5. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
6. ออกกำลังกาย
7. หลีกเลี่ยงการปั่นจักรยาน 
8. ทานยาสมุนไพรรักษาโรคต่อมลูกหมากโต

หากคุณผู้ชายทั้งหลาย รู้สึกว่าตัวเอง มีอาการปัสสาวะผิดปกติ หรือ ไปพบแพทย์แล้วผลวินิจฉัยออกมาว่า เป็นต่อมลูกหมากโต อาการไม่หนัก ขนาดต่อมลูกหมากไม่ใหญ่ แพทย์มักจะแนะนำ ให้ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนี้

 1. ไม่กลั้นปัสสาวะ หากรู้สึกว่าปวดปัสสาวะ ให้รีบเข้าห้องน้ำทันที เพราะการกลั้นปัสสาวะ มีผลให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ เสียหายมากยิ่งขึ้น ต่อมลูกหมากโต อาการหนักมากกว่าเดิม
 2. หากต่อมลูกหมากโต แล้วปัสสาวะบ่อย หรือ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ แพทย์จะแนะนำให้ฝึกปัสสาวะเป็นเวลา โดยการเข้าห้องน้ำ ทุก 4 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการจำกัดการเข้าห้องน้ำไปในตัว
 3. ก่อนนอนไม่ควรดื่มน้ำมาก เพราะจะทำให้ต้องลุกมาปัสสาวะบ่อย
 4. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 5. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
 6. ออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ประมาณ 4 วัน/สัปดาห์
 7. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน เพราะกระทบต่อต่อมลูกหมาก อาการอาจหนักมากกว่าเดิม
 8. ทานยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต เพื่อบำรุงและฟื้นฟูต่อมลูกหมาก

ยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต ทางรักษาไร้สารเคมี ฟื้นฟูดีต่อระบบภายใน

อย่างที่กล่าวไปว่า การรักษาต่อมลูกหมากโต สามารถทำได้หลายวิธี และการทานยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต ก็เป็นหนึ่งในวิธี ที่ได้ผลเช่นกัน แต่การจะเลือกทานยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโตนั้น จำเป็นต้องเลือกให้ดี โดยเลือกจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ ขึ้นทะเบียนเป็นยารักษา ไม่ใช่อาหารเสริม จึงจะสามารถรักษาได้จริง (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม เป็นอาหารเท่านั้น ไม่สามารถรักษาได้) รวมถึงมีผลการวิจัยรองรับ ว่ามีประสิทธิภาพ ในการรักษาต่อมลูกหมากโตได้ รวมไปถึงต้องมีการรับรองจาก อย. ด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมาก “อาโปกษัย” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ที่ผ่านการรับรองจาก อย. ผ่านมาตรฐานการผลิต GMP ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ที่สด ใหม่ ปราศจากสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น

 • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัดพิเศษ
 • ขลู่สกัด
 • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด
 • เถารางแดงสกัด
 • เปลือกกุ่มบกสกัด
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด
อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ ตัวช่วยคุณผู้ชาย
รักษาต่อมลูกหมากโต ลดเสี่ยงผ่าตัด ระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ปัสสาวะขัด แสบ ไม่พุ่ง ไม่สุด กลั้นไม่อยู่

ซึ่งบอกเลยว่า สารสกัดจากเถาวัลย์เปรียงพันธุ์สีแดง หายากมาก ซึ่งพบมากที่ จ.นครราชสีมา และ เป็นแหล่งปลูกที่มีสารสำคัญมากที่สุด ส่วนใหญ่ใช้ชนิดสีขาวอย่างเดียว เพราะหาได้ง่ายกว่า แต่อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ มีส่วนประกอบจากสารสกัดทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ แดง และ ขาว จึงทำให้ออกฤทธิ์ได้ชัดเจน และ ครบถ้วนยิ่งขึ้น โดยประสิทธิภาพของสารสกัดสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต ทั้งหมดนี้ที่อยู่ในอาโปกษัย มีส่วนช่วยรักษา ต่อมลูกหมากโต อาการต่างๆ เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น

 1. ลดการบวม โต อักเสบ ของต่อมลูกหมาก และ ทางเดินปัสสาวะ
 2. ช่วยขับปัสสาวะให้คล่องมากขึ้น
 3. แก้โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ
 4. ช่วยขับนิ่วในไต นิ่วทางเดินปัสสาวะ
 5. ช่วยลดการบวม อักเสบ ฆ่าเชื้อทางเดินปัสสาวะ
 6. แก้เส้นเอ็นตึง แก้กล่อนลงฝัก และ กร่อนทุกชนิด
 7. ลดการตื่นตัวของเส้นประสาทที่ไวเกิน แก้กระเพาะปัสสาวะไวเกิน

ทั้งนี้ถึงแม้ไม่ได้เป็นต่อมลูกหมากโต หรือ อยู่ในระหว่างไม่ทราบผลแน่ชัด รู้สึกระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ก็สามารถทานอาโปกษัยได้เช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top