รักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายขาดได้หรือไม่?

รักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายขาดได้หรือไม่?

แชร์ได้เลยค่ะ

อาการต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia) เป็นโรคที่พบมากในชายสูงวัย เกิดขึ้นจากต่อมลูกหมากของโตผิดปกติ จนไปกดทับท่อปัสสาวะ ทำให้ท่อปัสสาวะตีบแคบลง หดเกร็งมากขึ้นกว่าปกติ ระบบทางเดินปัสสาวะจึงมีปัญหา เช่น กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะบ่อย แสบ ขัด เวลาปัสสาวะ เป็นต้น โดยสาเหตุของอาการต่อมลูกหมากโต ยังไม่พบหลักฐานทางการแพทย์ ยืนยันอย่างแน่ชัดว่า เกิดจากอะไร แต่มีความเชื่อว่า มีความสัมพันธ์ระหว่างอายุที่มากขึ้น กับ ฮอร์โมนในร่างกายของผู้ชาย ที่ชื่อว่า “ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน” (Dihydrotestosterone – DHT) ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมลูกหมาก มีขนาดโตขึ้น โดยผู้ชายที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อเป็นต่อมลูกหมากโตสูง และ พบมากในผู้ชายที่มีอายุประมาณ 60 ปี ขึ้นไป หากคุณสงสัยว่า เราสามารถรักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายขาดได้หรือไม่ เรามีคำตอบ มาบอกทุกคนกัน

รักษาต่อมลูกหมากโต มีหลายวิธี เช่น ทานยา ผ่าตัด เลเซอร์ ขึ้นอยู่กับแพทย์พิจารณา

จะต้องเจออะไร เมื่อไปหาแพทย์ รักษาต่อมลูกหมากโต

ต้องเจออะไร เมื่อไปหาแพทย์ รักษาต่อมลูกหมากโต แพทย์จะสอบถามพฤติกรรม การปัสสาวะ เพื่อประเมินความรุนแรง หากมีความเสี่ยง แพทย์จะใช้เทคนิคการตรวจ ตามดุลยพินิจ เช่น
ตรวจปัสสาวะ 
ตรวจอัตราการไหลของปัสสาวะ 
ตรวจทวารหนัก
ตรวจเลือดหาค่า PSA

เมื่อคุณผู้ชายรู้สึกว่า ตัวเองมีปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ และสงสัยว่า ตัวเองเป็นต่อมลูกหมากโตจริง ๆ หรือไม่ แนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุด เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียด โดยเมื่อไปพบแพทย์แล้ว สิ่งที่ต้องเจอ ก่อนทำการรักษาต่อมลูกหมากโต มีดังนี้

1. แพทย์จะสอบถามพฤติกรรม การปัสสาวะ เพื่อประเมินความรุนแรง เช่น

 • มีอาการปัสสาวะขัด หรือไม่
 • ปัสสาวะตอนกลางคืน บ่อยแค่ไหน
 • มีอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือไม่
 • ปัสสาวะไม่ออก หรือ ต้องเบ่งปัสสาวะ หรือไม่
 • ปัสสาวะขัด สะดุดเป็นช่วง ๆ หรือไม่
 • ปัสสาวะไม่พุ่ง หรือไม่
 • ปัสสาวะไม่สุด หรือไม่
 • ปวดปัสสาวะรุนแรง ขณะกำลังปัสสาวะ หรือไม่

เมื่อตรวจเช็คอาการเบื้องต้นแล้ว หากมีความเสี่ยง ต่อการเกิดต่อมลูกหมากโต แพทย์จะใช้เทคนิคการตรวจอื่น ๆ ร่วมด้วย ตามดุลยพินิจของแพทย์ เช่น

 • ตรวจปัสสาวะ เพื่อดูว่าต่อมลูกหมากอักเสบ ติดเชื้อ หรือ มีเม็ดเลือดผิดปกติหรือไม่
 • ตรวจอัตราการไหลของปัสสาวะ (Uroflowmetry) และปัสสาวะที่เหลือค้าง หลังจากปัสสาวะหมดแล้ว  
 • ตรวจทวารหนัก (Digital Rectal Examination) โดยแพทย์จะสวมถุงมือ และ ใช้นิ้วสอดเข้าไป กดลงบนต่อมลูกหมาก เพื่อประเมินขนาด และ ความผิดปกติของต่อมลูกหมาก
 • ตรวจอัลตราซาวด์ เพื่อดูขนาดต่อมลูกหมาก ว่าใหญ่แค่ไหน
 • ตรวจเลือดหาค่า PSA (Prostatic Specific Antigen) ซึ่งเป็นค่าโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ผลิตขึ้นจากเซลล์ของต่อมลูกหมาก โดยค่าปกติของ PSA จะอยู่ในช่วง 4 – 10 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ หากพบว่า PSA สูงเกิน 10 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ก็ถือว่ามีความเสี่ยง ต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย 

ตรวจต่อมลูกหมาก รักษาอย่างไรต่อ?

เมื่อตรวจอาการต่อมลูกหมาก เรียบร้อยแล้ว และหากพบว่า เป็นต่อมลูกหมากโตจริง แพทย์จะพิจารณาการรักษาต่อมลูกหมากโต ให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย เช่น

1. รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการทานยา เช่น

 • ทานยาแก้ต่อมลูกหมากโต ในกลุ่มยับยั้งการสร้างฮอร์โมน (Dihydrotestosterone) เพื่อลดขนาดต่อมลูกหมาก
 • ทานยาแก้ต่อมลูกหมากโต ในกลุ่มอัลฟา-บล็อกเกอร์ (Alpha adrenergic blockers) เพื่อคลายการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อต่อมลูกหมาก เช่น ยาพราโซซิน (Prazosin) ยาด๊อกซาโซซิน (Doxazosin)

โดยยาแก้ต่อมลูกหมาก จะออกฤทธิ์เร็ว ทำให้ปัสสาวะได้คล่อง แต่หากหยุดทาน ก็จะกลับมาเป็นซ้ำได้ จึงจำเป็นต้องทานต่อไปเรื่อยๆ และ อาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ เช่น หน้ามืด เวียนศีรษะ สมรรถภาพทางเพศลดลง เป็นต้น

2. รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการใช้ความร้อน บริเวณต่อมลูกหมาก เพื่อลดขนาดต่อมลูกหมากโต เช่น เลเซอร์ ไมโครเวฟ คลื่นวิทยุ เป็นต้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถผ่าตัดต่อมลูกหมากได้

3. รักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการผ่าตัด เช่น

 • ต่อมลูกหมากโต รักษาด้วยการผ่าตัดใช้เลเซอร์ PVP (Photoselective Vaporization of the Prostate: LASER PVP) โดยแพทย์จะบล็อกหลังก่อนการผ่าตัด จากนั้นจะสอดท่อที่มีกล้องขนาดเล็ก ผ่านท่อปัสสาวะ แล้วใช้แสงเลเซอร์ละลายต่อมลูกหมากที่โต โดยการรักษาต่อมลูกหมากโตวิธีนี้ เหมาะกับผู้สูงอายุ และ ผู้มีโรคประจำตัว เนื่องจากเสียเลือดน้อย พักฟื้นไม่นาน หลังการผ่าตัดจะใส่สายสวนปัสสาวะ 1 คืน
 • ต่อมลูกหมากโต รักษาด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องส่องกระเพาะปัสสาวะ (Transurethral resection of the prostate: TURP) เพื่อตัดเนื้องอกส่วนเกินออกมา ซึ่งจะมีการสอดท่อ ที่มีกล้องขนาดเล็ก ผ่านท่อปัสสาวะ โดยแพทย์จะบล็อกหลังก่อนการผ่าตัด หลังจากผ่าตัดเสร็จ จะต้องใส่สายสวนปัสสาวะ ประมาณ 4 วัน

ทั้งนี้การรักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยการผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถรักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยวิธีทานยาได้ อีกทั้งต้องใช้เวลาพักฟื้นนานเป็นเดือน ต้องระมัดระวังแผลติดเชื้อ และมีสิทธิ์กลับมาเป็นซ้ำได้เช่นกัน

เราสามารถรักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายขาดได้หรือไม่

ถาม : เราสามารถรักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายขาดได้หรือไม่
ตอบ : ไม่ได้ แม้กระทั่งใช้วิธีผ่าตัด เพราะการผ่าตัด เป็นเพียงแค่การผ่าเอาเนื้องอกบริเวณต่อมลูกหมาออกไป จึงทำให้มีโอกาสเกิดเนื้องอกขึ้นมาใหม่อีกได้ แต่เราสามารถลดโอกาสการเกิดซ้ำได้ ด้วยการฟื้นฟูต่อมลูกหมาก หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคอย่างเคร่งครัด

ต่อมลูกหมากโต รักษาหายไหม เราสามารถรักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายขาดได้หรือไม่ เชื่อว่านี่คือคำถาม ที่หลายคนอยากรู้คำตอบ ซึ่งต้องบอกตรงๆ เลยว่า เราไม่สามารถ รักษาต่อมลูกหมากโต ให้หายขาดได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม แม้กระทั่งผ่าตัดต่อมลูกหมาก ก็มีสิทธิ์กลับมาเป็นซ้ำอีกได้ เพราะเราไม่ได้ผ่าต่อมลูกหมากทิ้ง เพียงแต่ผ่าเอาเนื้องอก ที่อยู่บริเวณต่อมลูกหมากออกไป จึงทำให้มีโอกาสเกิดต่อมลูกหมากโต ซ้ำขึ้นมาอีกได้ แต่! เราสามารถลดโอกาสในการเกิดต่อมลูกหมากโตซ้ำ ด้วยการฟื้นฟูต่อมลูกหมากให้แข็งแรง และ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค อย่างเคร่งครัด เช่น

 1. หากปัสสาวะไม่ออก แต่รู้สึกปวดปัสสาวะ ให้เข้าห้องน้ำ และพยายามปัสสาวะให้ออก เพราะการกลั้นปัสสาวะไว้นาน ๆ แล้วปัสสาวะทีเดียว จะทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะตีบแคบลง เพิ่มโอกาสให้เกิดอาการต่อมลูกหมากโต ซ้ำขึ้นมาอีกได้
 2. หากเป็นคนปัสสาวะบ่อย หรือ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ให้ฝึกกลั้นปัสสาวะ แล้วเข้าห้องน้ำเป็นเวลา โดยให้เข้าห้องน้ำ ทุก 4 – 6 ชั่วโมง   
 3. ไม่ควรดื่มน้ำก่อนเข้านอนมาก เพราะจะทำให้ต้องลุกมาปัสสาวะบ่อย
 4. ทานพืช ผัก สมุนไพร ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดอาการต่อมลูกหมากโต เช่น ถั่วเหลือง กะหล่ำปลี ผักกาดขาว บล็อกโคลี มะเขือเทศ เมล็ดฟักทอง เป็นต้น
 5. งดทานอาหารประเภทปิ้ง ทอด ไขมันสูง เพราะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เพิ่มโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ และเป็น มะเร็งต่อมลูกหมากได้
 6. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะดื่มแล้วจะทำให้ปัสสาวะบ่อย และ ปัสสาวะออกมาเป็นจำนวนมาก
 7. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม เพราะจะทำให้กระเพาะปัสสาวะ ระคายเคือง และ ปัสสาวะบ่อยมากจนเกินไป
 8. ออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 30 นาที ประมาณ 4 – 5 วัน/สัปดาห์
 9. หลีกเลี่ยงการขับมอเตอร์ไซค์ และ ออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า เนื่องจากมีผลกระทบต่อต่อมลูกหมากโดยตรง
 10. ฝึกขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อย ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อทางเดินปัสสาวะ ทำงานได้ดีขึ้น
 11. ทานยาสมุนไพร ต่อมลูกหมากโต เพื่อบำรุง และ ฟื้นฟูต่อมลูกหมาก ให้แข็งแรง

ยาสมุนไพร ต่อมลูกหมากโต ลดโอกาสเกิดต่อมลูกหมากโตซ้ำง่าย

อย่างที่กล่าวไปเมื่อสักครู่ว่า เราสามารถลดโอกาส ในการเกิดต่อมลูกหมากโตซ้ำ ด้วยการฟื้นฟูต่อมลูกหมากให้แข็งแรง ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูแบบลงลึกได้ คือ การทานยาสมุนไพร ต่อมลูกหมากโต นั่นเอง เพราะสารสกัดในยาสมุนไพรธรรมชาติ จะค่อย ๆ ฟื้นฟูต่อมลูกหมาก และ ระบบทางเดินปัสสาวะ ให้ดีขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ฝืนธรรมชาติ จนสามารถกลับมาเป็นปกติได้ และเมื่อต่อมลูกหมากถูกฟื้นฟูแบบลงลึก ไปพร้อม ๆ กับการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดต่อมลูกหมากโต ก็จะยิ่งลดโอกาสการเกิดซ้ำได้ดีนั่นเอง

ส่วนใครกำลังตัดสินใจ อยากหันไปรักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยยาสมุนไพร เราขอแนะนำ “อาโปกษัย” ยาสมุนไพร ต่อมลูกหมากโต ของศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ เพราะเป็นสูตรตำรับเฉพาะ ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ อย. แล้วเรียบร้อย มีมาตรฐานการผลิต GMP อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร จึงมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย และ ประสิทธิภาพ ในการรักษาต่อมลูกหมากโตได้

ทั้งนี้สารสกัดสมุนไพรในอาโปกษัย ยังมีความละเอียดอ่อนกว่ายาเคมี เห็นผลลัพธ์ชัดเจนกว่าอาหารเสริมด้วย ซึ่งมีส่วนประกอบจาก สารสกัดจากสมุนไพรแก้ลูกหมากโต 100% ที่สด ใหม่ ปราศจากสารเคมี และ สเตียรอยด์ เช่น

 • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด
 • ขลู่สกัด
 • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด
 • เถารางแดงสกัด
 • เปลือกกุ่มบกสกัด
 • เปลือกทองหลาง
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด ฯลฯ
จบปัญหาต่อมลูกหมากโต ปัสสาวะบ่อย
อาโปกษัย ยาสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมาก 
ฟื้นฟูต่อมลูกหมากแบบลงลึก ลดโอกาสผ่าตัด ลดเสี่ยงต่อมลูกหมากโตซ้ำได้

เมื่อทานอาโปกษัย เข้าไปแล้ว ต่อมลูกหมาก และ ระบบทางเดินปัสสาวะ จะค่อย ๆ ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

 1. ขนาดต่อมลูกหมากโตลดลง จนเป็นปกติ
 2. ลดการอักเสบของต่อมลูกหมาก
 3. ลดการอักเสบ และ ช่วยฆ่าเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ
 4. อาการหดตัว ตีบ ตัน ของท่อปัสสาวะดีขึ้น ปัสสาวะได้คล่องขึ้น
 5. แก้อาการปัสสาวะบ่อย
 6. แก้ปัสสาวะแสบขัด
 7. แก้อาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย
 8. ช่วยขับนิ่วในไต นิ่วทางเดินปัสสาวะ
 9. แก้เส้นเอ็นตึง แก้กล่อนลงฝัก และ กร่อนทุกชนิด
 10. ลดการตื่นตัวของเส้นประสาทที่ไวเกิน แก้กระเพาะปัสสาวะไวเกิน
 11. ปรับสมดุลสมรรถภาพทางเพศ ให้กลับมาเป็นปกติ

โดยผู้ที่ไม่มีอาการต่อมลูกหมากโต ก็สามารถทานยาแก้ต่อมลูกหมากโต อาโปกษัย เพื่อป้องกันอาการต่อมลูกหมากโตในอนาคตได้เช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top