รักษาสิวฮอร์โมน ทำอย่างไร ไม่ให้ขึ้นบ่อย

รักษาสิวฮอร์โมน ทำอย่างไร ไม่ให้ขึ้นบ่อย

แชร์ได้เลยค่ะ

เชื่อว่าหลายคน คงเคยได้ยินคำว่า “สิวฮอร์โมน” กันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเป็นสิวที่พบได้บ่อย กับเด็กวัยรุ่น แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า สิวฮอร์โมน เกิดจากอะไรกันแน่ เพราะบางคนไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว แต่ก็ยังเป็น สิว ฮอร์โมน อยู่เลย ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ สิวฮอร์โมน ให้มากขึ้นกันดีกว่า ว่าเกิดจากอะไร ตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิวฮอร์โมน คืออะไร รวมถึงวิธีรักษาสิวฮอร์โมน ที่รับรองว่า ทำตามได้ไม่ยาก อย่างแน่นอน

รักษาสิวฮอร์โมน ทำได้ไม่ยาก เพราะสิวฮอร์โมน เกิดจากระบบภายในแปรปรวน ดังนั้น ต้องดูแลระบบภายในให้ดี

จะรักษาสิวฮอร์โมน ต้องรู้จักสิวฮอร์โมน ให้ดีก่อน 

สิวฮอร์โมน เกิดจาก ฮอร์โมนไม่สมดุล ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้น จนไปกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมามาก จนรูขุมขนอุดตันร่วมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้แบคทีเรียติบโตได้ดี จึงเกิดเป็นสิวฮอร์โมนขึ้นมา

สิวฮอร์โมน เกิดจากอะไร? พูดง่าย ๆ ก็คือ ฮอร์โมนในร่างกาย ไม่สมดุล นั่นแหละ ซึ่งสาเหตุที่เรามักเห็นวัยรุ่น เป็นสิวฮอร์โมนบ่อย ๆ ก็เพราะว่า ปกติแล้วในช่วงวัยรุ่น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศชาย (Androgens) ที่มีชื่อว่า เทสโทสเตอโรน (Testosterone) เพิ่มขึ้น ทั้งในผู้หญิง และ ผู้ชาย จึงทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายใน จนไปกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้น เมื่อน้ำมันถูกขับออกมามากเกินไป ก็จะเกิดการอุดตันของรูขุมขน ร่วมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้แบคทีเรียติบโตได้ดี จึงเกิดเป็นสิวฮอร์โมนขึ้นมานั่นเอง                  

จุดสำคัญ ที่เราสามารถสังเกตว่า สิวที่ขึ้นบนหน้าคือสิวฮอร์โมน ก็คือ สิวนั้นมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดิม ๆ เช่น ก่อนมีประจำเดือน ระหว่างมีประจำเดือน มีความเครียดสะสม หลังหยุดยาคุมกำเนิด เป็นต้น ดังนั้นจึงหมายความว่า สิวฮอร์โมน สามารถเกิดได้ แม้ไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่น อาจขึ้นกับคนอายุ 50 ปีก็ยังได้ และเมื่อรู้จักสิวฮอร์โมนดีแล้ว การรักษาสิวฮอร์โมน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก อีกต่อไป

ความเครียด ตัวกระตุ้นสำคัญ ทำให้เกิดสิวฮอร์โมน 

ความเครียด ตัวกระตุ้นสำคัญ ทำให้เกิดสิวฮอร์โมน เพราะร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติโซล (Cortisol) ฮอร์โมนความเครียดออกมา จนไปกระตุ้นให้ต่อมไขมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป กลายเป็นสิวฮอร์โมน

การรักษาสิวฮอร์โมน ให้หายดี หายง่ายขึ้น คือ การหลีกเลี่ยงความเครียด เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า สิวฮอร์โมน เกิดจากความเครียดสะสมได้เช่นกัน หากเราเครียดมากจนเกินไป ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน คอร์ติโซล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดออกมา เมื่อมีความเครียดสะสม ฮอร์โมนนี้ก็จะไปกระทบกับการทำงานของต่อมไขมัน ที่กระตุ้นให้เป็น สิว ฮอร์โมน นั่นเอง อีกทั้งความเครียด ยังส่งผลกระทบต่อ ระบบย่อยอาหาร ระบบไหลเวียนโลหิต การนอนหลับ ฯลฯ ทำให้ระบบภายในร่างกาย แปรปรวนทั้งหมดอีกด้วย ดังนั้นอย่าเครียดมากจนเกินไป จะได้ลดความเสี่ยง ต่อการเป็น สิว ฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน รักษายังไงได้บ้าง

สิวฮอร์โมน รักษายังไงได้บ้าง
ล้างหน้าให้สะอาด 
ไม่ขัดถูหน้าแรง 
ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่เหมาะกับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ
ทานอาหารที่มีประโยชน์ 
เลี่ยงอาหารรสหวาน น้ำตาลสูง
เลี่ยงของมัน ของทอด อาหารไขมันสูง 
พักผ่อนให้เพียงพอ
ลดความเครียด
ออกกำลังกาย 
เลี่ยงอากาศร้อนจัด มลภาวะเป็นพิษ
งดสูบบุหรี่
งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
ใช้ยารักษา เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ ยา สมุนไพร รักษา สิว ฮอร์โมน ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

สิวฮอร์โมน รักษายังไง ถึงจะหาย ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน มีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนในร่างกาย เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ เป็นสิ่งกระตุ้นให้ระดับฮอร์โมน เกิดการแปรปรวนได้ ดังนั้นหากเราดูแลสุขภาพ และ ผิวพรรณเป็นอย่างดี สิวฮอร์โมนก็จะเกิดขึ้นได้ยาก ทั้งนี้ หากเป็น สิว ฮอร์โมน หรือ สิวชนิดใดก็ตาม เราแนะนำให้ปรับพฤติกรรม การใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง เป็นหลัก ดังนี้  

 • ไม่ว่าจะเป็น สิว ฮอร์โมน หรือไม่ การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด คือ สิ่งที่สำคัญมาก ถ้าหากสิวขึ้น ก็ให้เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ที่เหมาะกับคนเป็นสิว โดยเฉพาะ
 • ไม่ขัด หรือ ถูหน้าแรง เพื่อป้องกันสิวฮอร์โมนอักเสบ
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่เหมาะกับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ปราศจาก ซิลิโคน Mineral oil (น้ำมันที่เหลือจากกระบวนการปิโตเลียม ส่งผลอุดตัน เป็นสิวสูง) SLS แอลกอฮอล์ น้ำหอม fragrance
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ เพื่อให้ระบบขับถ่ายดี 
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสหวาน น้ำตาลสูง
 • หลีกเลี่ยงการทานของมัน ของทอด อาหารที่มีไขมันสูง 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ลดความเครียด
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงอากาศร้อนจัด มลภาวะเป็นพิษ
 • งดสูบบุหรี่
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ การรักษาสิวฮอร์โมน สามารถใช้ยารักษาได้ด้วย เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ เป็นต้น บางคนเป็น สิว ฮอร์โมนบ่อย อาจทานยาคุมกำเนิด ชนิดฮอร์โมนรวม ที่ช่วยต่อต้านฮอร์โมนแอนโดรเจนในร่างกาย ลดการผลิตน้ำมัน การอุดตันของรูขุมขนและ การเกิดสิวฮอร์โมน ทั้งนี้ การทานยาคุมกำเนิด เพื่อรักษาสิวฮอร์โมน ไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว มีน้ำหนักเกิน และ ไม่ใช่วิธีที่ดีต่อสุขภาพมากนัก ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทาน

คืนความสมดุลให้ฮอร์โมนแบบปลอดภัย ด้วยยา สมุนไพร ปรับ ฮอร์โมน สิว 

อย่างที่เรากล่าวไปทั้งหมดว่า สิวฮอร์โมน เกิดจากฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ดังนั้นวิธีที่จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกาย เกิดความสมดุลได้ คือ การปรับฮอร์โมน ซึ่งวิธีที่จะทำได้ และ ปลอดภัยต่อสุขภาพ คือ “การทานยา สมุนไพร รักษา สิว ฮอร์โมน” นั่นเอง เพราะคุณประโยชน์ของสมุนไพร ที่นำมาสกัดเป็นยา สามารถปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ให้สมดุลได้ ธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ได้รับการฟื้นฟู ดีขึ้นตามลำดับ ดังนั้นถือว่าเป็นการรักษาสิวฮอร์โมน ลึกถึงต้นเหตุ ลดโอกาสที่สิวฮอร์โมน จะขึ้นใหม่ได้ง่าย แถมยังปลอดภัย แตกต่างจากยารักษาสิวเคมี ที่ทานไปนาน ๆ ตัวยาจะไปกดเซลล์เอาไว้ พอหยุดทาน สิวฮอร์โมนก็อาจเห่อ ขึ้นมาได้

โดยเราขอแนะนำ ยา สมุนไพร รักษา สิว ฮอร์โมน “ตรีผลา หมออรรถวุฒิ” ที่สกัดจากสมุนไพร ปรับ ฮอร์โมน สิว 100% ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” ได้รับการรับรองจาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว แสดงถึงประสิทธิภาพ ในการรักษาสิวฮอร์โมนได้ อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์แผนไทย และ เภสัชกร มีมาตรฐานการผลิต GMP มีผลการวิจัยรองรับ ทั้งไทย และ ต่างประเทศ อีกทั้งตรีผลา หมออรรถวุฒิ ยังเป็นยา สมุนไพร รักษา สิว ฮอร์โมน ที่ได้รับความนิยม จนเกิดการซื้อซ้ำ และ บอกต่อยาวนานกว่า 30 ปี เป็นสูตรตำรับเฉพาะ ลิขสิทธิ์หมอออรรถวุฒิ สกัดจากสมุนไพร ปรับ ฮอร์โมน สิว หลากหลายชนิด เช่น 

 • สารสกัดสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอพิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล
 • มะขามป้อมสกัด
 • ฝางสกัด
 • ดอกคำฝอยสกัด
 • ชะเอมเทศสกัด
 • ขมิ้นอ้อยสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด ฯลฯ
ปรับฮอร์โมน แบบปลอดภัย รักษาสิวฮอร์โมน สิวอักเสบ ทุกชนิด! ด้วยตรีผลา หมออรรถวุฒิ สกัดสมุนไพร 100% ปลอดภัย ไม่มีสเตียรอยด์

ซึ่งสารสกัดจากสมุนไพร ทั้งหมดนี้ จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน อย่างลงลึก เช่น 

 • ช่วยปรับปรุง ฟื้นฟู ระบบภายในร่างกาย ตับ ลำไส้ เลือดลม ระบบน้ำเหลือง ทำให้สิวฮอร์โมน กลับมาขึ้นซ้ำได้ยาก 
 • ช่วยเคลียร์ของเสียสะสมในร่างกาย ทั้งน้ำเหลืองเสีย ตับ ไต เมือกมัน ตะกรันในลำไส้
 • ช่วยให้สิวฮอร์โมนยุบ
 • ผิวพรรณสดใส ผิวเด้ง เต่งตึง มีออร่า  
 • ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้หลุมสิว ที่เกิดจากสิวฮอร์โมน ให้เรียบเนียนขึ้น
 • ช่วยลดรอยดำ รอยแดง ที่เกิดจากสิวฮอร์โมน รวมถึงรอยแผลเป็นต่าง ๆ จากสิว ค่อย ๆ จางลง 
 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย    
 • ช่วยปรับสมดุลขับถ่าย โดยไม่ทำให้ท้องเสีย เป็นยาอายุวัฒนะ
 • ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

ทั้งนี้ ผู้ที่ไม่ได้เป็นสิว แต่ต้องการดูแลภายใน ดูแลผิวพรรณ ก็สามารถทานได้ โดยไม่เป็นอันตราย เพราะปราศจากสเตียร์รอยด์ และ ไม่ทำให้อ้วนขึ้นด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษา ทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top