คลายสงสัย ทำไมเป็นกรดไหลย้อน คออักเสบได้

คลายสงสัย ทำไมเป็นกรดไหลย้อน คออักเสบได้

แชร์ได้เลยค่ะ

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” โดยเฉพาะโรคกรดไหลย้อน โรคที่น่าหงุดหงิด กวนใจ เพราะเมื่อกรดไหลย้อนกำเริบเมื่อไหร่ คุณจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ ขึ้นมาทันที ยิ่งใครที่ปล่อยให้ตัวเอง เป็นกรดไหลย้อนนานๆ แล้วไม่ยอมรักษา จะรู้สึกได้ว่า เริ่มมีอาการแสบคอ กรดไหลย้อนเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เป็นบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ หรือ เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีอาการกรดไหลย้อน คออักเสบร่วมด้วย บางคนก็ถึงขั้นเป็นกรดไหลย้อน อาเจียนเลยทีเดียว หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่เป็นกรดไหลย้อนแสบคอนานแล้ว และ ไม่เคยรักษา จนรู้สึกว่าตัวเองเริ่มแสบคอ เสียงแหบ กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนเริ่มแสดงอาการบ่อยขึ้น หนักขึ้น อาการทั้งหมดที่ว่ามานี้ เป็นเพราะอะไร เรามีคำตอบมาบอกกัน

อาการกรดไหลย้อน แสบคอ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ภาวะกรดไหลย้อนที่กล่องเสียงและช่องคอ” Laryngopharyngeal Reflux (LPR) 
เกิดจาก กรด หรือ น้ำย่อยของกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นไปถึงคอหอย และ กล่องเสียง

เป็นกรดไหลย้อน คออักเสบได้ เพราะเหตุนี้

อาการกรดไหลย้อน คออักเสบ สัมพันธ์กับศีรษะ คอ และหู 
เป็นกรดไหลย้อน คออักเสบ จะรู้สึกเจ็บคอ เหมือนมีก้อนบางอย่าง ติดอยู่ในลำคอ 
มีเสมหะในลำคอ กลืนน้ำลายลำบาก
แน่นหน้าอกบ่อย จุก เสียด แน่น 
ไอบ่อย 
มีน้ำลายมากผิดปกติ มีกลิ่นปาก เสียวฟัน หรือ ฟันผุ
เปรี้ยวในปาก คลื่นไส้บ่อย บางรายมีอาการกรดไหลย้อน อาเจียนร่วมด้วย 
กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อน มักทำให้เสียงเปลี่ยน เสียงแหบแห้ง
กรดไหลย้อนขึ้นจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล คัน จามบ่อย มีน้ำมูก 
หายใจไม่ออก หายใจมีเสียงหวีด หายใจไม่เต็มอิ่ม หรือ เยื่อจมูกอักเสบ
หูอื้อ หูชั้นกลางอักเสบ

อาการกรดไหลย้อน คออักเสบนี้ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “ภาวะกรดไหลย้อนที่กล่องเสียงและช่องคอ” Laryngopharyngeal Reflux (LPR) ซึ่งเกิดจาก กรด หรือ น้ำย่อยของกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นไปถึงคอหอย และ กล่องเสียงนั่นเอง และนี่คือสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกว่า เมื่อมีกรดไหลย้อนกำเริบขึ้นมา จะแสบคอมากกว่าปกตินั่นเอง นอกจากนี้อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ จะสัมพันธ์กับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับศีรษะ ลำคอ ระบบทางเดินหายใจ และหูร่วมด้วย หากเป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการมักแสดงออกมาในรูปแบบดังต่อไปนี้

 • เมื่อมีอาการกรดไหลย้อน คออักเสบ จะรู้สึกเจ็บคอ เหมือนมีก้อนบางอย่าง ติดอยู่ในลำคอ ทำให้กลืนอาหาร หรือ กลืนน้ำลายลำบาก
 • แน่นคอ แน่นหน้าอกบ่อย จุก เสียด แน่น บริเวณลิ้นปี่  
 • ไอบ่อย กระแอมบ่อย
 • มีเสมหะในลำคอ
 • มีน้ำลายมากผิดปกติ มีกลิ่นปาก เสียวฟัน หรือฟันผุร่วมด้วย
 • เปรี้ยวในปาก คลื่อนไส้บ่อย บางรายมีอาการกรดไหลย้อน อาเจียนร่วมด้วย 
 • กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนมักทำให้เสียงเปลี่ยน เสียงแหบแห้ง
 • กรดไหลย้อนขึ้นจมูก คัดจมูก น้ำมูกไหล คัน จามบ่อย มีน้ำมูก
 • หายใจไม่ออก หายใจมีเสียงหวีด หายใจไม่เต็มอิ่ม
 • มีอาการหูอื้อ หรือ หูชั้นกลางอักเสบ เยื่อจมูกอักเสบ เป็นต้น

อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ กรดไหลย้อน แสบคอ ห้ามกินอะไรบ้าง

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร?
1. อาหารไขมันสูง เช่น ของมัน, ของทอด, เนื้อสัตว์ติดมัน, กะทิ, ครีม, ชีส, เบเกอรี่, อาหารฟาส์ฟู้ด, ไส้กรอก, แฮม, เบคอน 
2. อาหารเสริมที่มีไขมันสูง เช่น น้ำมันตับปลา, น้ำมันสกัดจากกระเทียม 
3. อาหารและเครื่องดื่มที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม, โซดา, เครื่องดื่มชูกำลัง, ถั่ว, อาหารรสจัด 
4. ผักดิบ ผักที่มีกรดแก๊สมาก เช่น หอมหัวใหญ่ดิบ, กะหล่ำปลี, กระเทียม, หอมแดง, สะระแหน่, ถั่วฝักยาว 
5. ผลไม้ที่มีกรดมาก เช่น ส้ม, มะนาว, องุ่น, สับปะรด, น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว, ซอสมะเขือเทศด้วย
6. อาหารหมักดอง เช่น ผลไม้ดอง, ผลไม้แช่อิ่ม, ปลาร้า  
7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า, เบียร์, ไวน์ 
8. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น กาแฟ, ชา 
9. ช็อคโกแลต เช่น นมช็อคโกแลต, เค้กช็อคโกแลต, ลูกอมช็อคโกแลต 
10. หมากฝรั่ง
11. น้ำส้มสายชู

เมื่อเป็นกรดไหลย้อน คออักเสบแล้ว จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหาร เพราะพฤติกรรมการรับประทานอาหาร มีผลต่ออาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ เป็นอย่างยิ่ง หากเป็นกรดไหลย้อนรุนแรงแล้วด้วยล่ะก็ คุณจำเป็นจะต้องรู้ว่า เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร และงดอาหารเหล่านี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

1. อาหารไขมันสูง

เมื่อมีอาการกรดไหลย้อน คออักเสบแล้ว สิ่งแรกที่ควรงดทานเลย ก็คือ อาหารที่มีไขมันสูง ทั้งของมัน, ของทอด, เนื้อสัตว์ติดมัน, กะทิ, ครีม, ชีส, เบเกอรี่, อาหารฟาส์ฟู้ด เป็นต้น รวมไปถึงอาหารแปรรูปจากสัตว์ อย่างไส้กรอก, แฮม, เบคอน ด้วยเช่นกัน เนื่องจากอาหารไขมันสูง มีผลทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย เพราะอาหารจะค้างอยู่ในกระเพาะนาน พอค้างอยู่นานๆ ก็จะรวมกับกรดในกระเพาะ ทำให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบบ่อย กำเริบง่ายนั่นเอง

2. อาหารเสริมที่มีไขมันสูง

นอกจากอาหารไขมันสูง ที่ไม่ควรกินแล้ว อาหารเสริมที่มีไขมันสูงอย่าง น้ำมันตับปลา, น้ำมันสกัดจากกระเทียม ล้วนมีส่วนทำให้กรดในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น และ อาจทำให้กรดไหลย้อนขึ้นคอ ไม่หายสักที

3. อาหารและเครื่องดื่มที่มีแก๊สมาก

สาเหตุของกรดไหลย้อน คออักเสบ มาจากอาหาร และ เครื่องดื่มที่มีแก๊สมากนี่ล่ะ ทั้งน้ำอัดลม, โซดา, เครื่องดื่มชูกำลัง, ถั่ว, อาหารรสจัด ฯลฯ ที่หลายคนกินกันเป็นประจำทุกวัน โดยไม่รู้เลยว่า นี่คือสาเหตุที่ทำให้แสบคอ กรดไหลย้อนถามหาได้ง่าย เพราะอาหาร และ เครื่องดื่มที่มีแก๊สมาก จะไปกระตุ้นน้ำย่อยมากขึ้น จนเกิดอาการกรดไหลย้อน ขึ้นคอได้ง่ายนั่นเอง

4. ผักดิบ ผักที่มีกรดแก๊สมาก

ผักดิบ หรือ ผักที่มีแก๊สมาก เช่น หอมหัวใหญ่ดิบ, กะหล่ำปลี, กระเทียม, หอมแดง, สะระแหน่, ถั่วฝักยาว ฯลฯ ล้วนมีส่วนทำให้เกิดกรดแก๊สในกระเพาะอาหารมากขึ้น

5. ผลไม้ที่มีกรดมาก

ผลไม้ที่มีกรดมาก เช่น ส้ม, มะนาว, องุ่น, สับปะรด ฯลฯ รวมไปถึงน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และ ซอสมะเขือเทศด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้ จะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ของเรานั่นเอง 

6. อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง จะไปกระตุ้นให้เกิดแก๊ส ในกระเพาะอาหารมากขึ้น ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ แสบคอ กรดไหลย้อน จุก เสียด แน่นหน้าอก เรอเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม ปลาร้า ฯลฯ หากหลีกเลี่ยง หรืองดทานได้ ก็จะทำให้กรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการกล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนขึ้นจมูกดีขึ้น

7. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร? สิ่งถัดมาก็คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ ไวน์ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารเปิดออก น้ำย่อย หรือ กรดจากกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร และ กล่องเสียงได้ง่าย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมผู้ที่ชอบดื่ม ชอบปาร์ตี้ ถึงมีอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ แสบคอ กรดไหลย้อนแสดงอาการบ่อยตอนดื่ม บางคนเป็นกรดไหลย้อนรุนแรงจนนอนไม่ได้เลยทีเดียว

8. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน

เคยสงสัยไหมว่า? ทำไมมนุษย์ออฟฟิศ ถึงเป็นกรดไหลย้อนกันเป็นจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ที่ดื่มกันเป็นประจำทุกวัน ส่งผลต่อโรคกรดไหลย้อนโดยตรง เพราะคาเฟอีนจะทำให้ หูรูดส่วนปลายของหลอดอาหาร คลายตัวง่าย กรดไหลย้อนกำเริบง่าย เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมา ทำให้กรดไหลย้อน คออักเสบ เป็นกรดไหลย้อนรุนแรงได้นั่นเอง

9. ช็อคโกแลต

แม้ไม่ดื่มชา กาแฟ แต่ถ้าดื่มนมช็อคโกแลต ก็ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอได้เช่นกัน เพราะช็อคโกแลตมีส่วนไปกระตุ้นการหลั่ง สารซีโรโทนินมากขึ้น ทำให้หูรูดส่วนปลายของหลอดอาหาร คลายตัวง่ายมากกว่าปกติ ดังนั้นหากถามว่า เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร ก็ให้จำไว้เลยว่า ไม่ควรกินช็อคโกแลต นมช็อคโกแลต รวมไปถึงขนม ลูกอม ที่ทำจากช็อคโกแลตด้วย 

10. หมากฝรั่ง

เป็นกรดไหลย้อน ห้ามกินอะไร? คุณอาจคาดไม่ถึงว่าหนึ่งในนั้น คือ หมากฝรั่ง เพราะหมากฝรั่งมีส่วนทำให้ น้ำลายเพิ่มมากขึ้น ยิ่งคุณมีอาการกรดไหลย้อน คออักเสบ ยิ่งควรเลิกเคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะมันทำให้เราต้องกลืนน้ำลายลงท้องมากขึ้น เป็นการกลืนลม ลงกระเพาะอาหารมากกว่าปกตินั่นเอง

11. น้ำส้มสายชู

เมื่อเป็นกรดไหลย้อน คออักเสบ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หรือ งดทาน นั่นก็คือ น้ำส้มสายชู เพราะน้ำส้มสายชูมีกรดจำนวนมาก ซึ่งมีส่วนเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ให้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นหากคุณยังปรุงอาหารด้วยน้ำส้มสายชูอยู่แล้วล่ะก็ อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ ไม่มีทางหายขาดอย่างแน่นอน

ปล่อยให้กรดไหลย้อน คออักเสบเป็นเวลานาน เสี่ยงโรคแทรกซ้อน อันตรายต่อชีวิต

หลายคนชะล่าใจ คิดว่ากรดไหลย้อน เป็นเรื่องเล็กน้อย จนทำให้กรดไหลย้อนธรรมดา กลายเป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ หรือ เป็นกรดไหลย้อน คออักเสบขึ้นมาได้ เมื่อรู้สึกว่ามีอาการกรดไหลย้อนแสบคอแล้ว ยังไม่รีบรักษาอีก รู้หรือไม่? ว่าสามารถลุกลาม และเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ จนถึงขั้นเป็นมะเร็งได้เลยทีเดียว ดังนี้

1. โรคหอบหืด : อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ เกี่ยวข้องกับลำคอ และ ระบบทางเดินหายใจด้วย ซึ่งโรคหอบหืดเกิดจากหดตัว หรือ ตีบตันของระบบทางเดินหายใจ หากเราปล่อยให้อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอเรื้อรัง เยื่อบุผนังหลอดลมก็จะเกิดการอักเสบ ทำให้สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เวลาหายใจก็จะหายใจไม่สะดวก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง เจ็บอก แน่นอก เป็นต้น

2. โรคหลอดอาหารอักเสบ : หลอดอาหารอักเสบ เป็นผลของการไม่รักษา อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ จนทำให้เยื่อบุภายในหลอดอาหารอักเสบ จนทำให้แสบคอ กลืนอาหารลำบาก เจ็บหน้าอก แสบกลางอก กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนแสดงอาการบ่อย

3. โรคแผลหลอดอาหาร : หากปล่อยให้เป็นกรดไหลย้อน คออักเสบ จนมีอาการหลอดอาหารอักเสบ แล้วไม่ทำการรักษาอีก ก็จะลุกลาม จนทำให้เกิดแผลหลอดอาหาร มีเลือดออก อาการที่แสดงออกมา เช่น เป็นกรดไหลย้อน อาเจียนเป็นเลือด อุจจาระเป็นสีดำ กล่องเสียงบวม กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนแสดงอาการบ่อย เป็นต้น

4. โรคหลอดอาหารตีบตัน : จากกรดไหลย้อน คออักเสบ หลอดอาหารอักเสบ และไม่ทำการรักษา สามารถส่งผลให้เป็นหลอดอาหารตีบตันได้  ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายเป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้เวลามีกรดไหลย้อน อาเจียนก็จะตามมาด้วย และ ทำให้กลืนอาหารลำบาก บางรายอาจกลืนอาหารไม่ได้ เพราะระบบการกลืนอาหารผิดปกติ สำลักอาหารบ่อย ไอบ่อย ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้

5. โรคหลอดอาหารบาร์เรตต์ : เมื่อมีอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง หลอดอาหารอักเสบเรื้อรัง เซลล์เยื่อบุหลอดอาหารจะเกิดการเปลี่ยนแปลง นำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกล่องเสียง ได้ด้วย

กรดไหลย้อน คออักเสบ ดีขึ้น หายได้ ด้วยยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน

เหตุผลที่เราแนะนำให้คุณ กินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อรักษาอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ หรือ อาการกรดไหลย้อน คออักเสบ เป็นเพราะว่า อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ มีอาการรุนแรง มากกว่า กรดไหลย้อนทั่วไป ส่งผลต่อระบบหลายอย่างของร่างกาย ทั้งศีรษะ คอ หู ระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นการกินยาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก และต้องกินยานานกว่าทั่วไป กว่าอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ จะหายดี

ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน รักษากรดไหลย้อน คออักเสบ 
ป้องกัน บำรุงร่างกาย ไม่ต้องเป็นก็ได้กินได้ สร้างภูมิคุ้มกันร่างกายในตัว

หลายคนหายดีแล้ว ก็มีโอกาสเกิดซ้ำได้ เพราะไม่หลีกเลี่ยงอาหารต้องห้าม ยังมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตผิดๆ อยู่ ดังนั้น การกินยาแพทย์แผนปัจจุบัน อาจไม่ตอบโจทย์เสมอไป เพราะเมื่อหยุดยาแล้ว ยังมีความเสี่ยงต่อการเกิดซ้ำ หากกินยานานๆ ก็อาจเกิดสารตกค้างในร่างกาย หรือ ร่างกายอาจดื้อยาได้ด้วย ดังนั้นการกินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน จึงเป็นแนวทางในการรักษา กรดไหลย้อน คออักเสบ หรือ อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ ที่ได้ผลดีเช่นกัน เพราะนอกจากประสิทธิภาพในการรักษาแล้ว ยังให้ประสิทธิภาพในการบำรุงร่างกาย และป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อน เกิดซ้ำกับเราได้ง่ายด้วย เสมือนการสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายในตัว เพราะสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ หลากหลายชนิด

ทั้งนี้จำเป็นต้องเลือกผู้ผลิตยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่น่าเชื่อถือ โรงงานผลิตได้มาตรฐาน มีผลการวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพในการรักษา และได้รับการรับรองจาก อย. เพื่อความปลอดภัยในการรักษานั่นเอง เช่น ยาจตุรธาตุ และ ยาวาโยพินาศ จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ที่มีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อมายาวนานกว่า 30 ปี

ยาจตุรธาตุ

กรดไหลย้อน คออักเสบ แสบคอ แสบกลางอก เรอเปรี้ยว จัดการได้! ด้วยยาจตุรธาตุ สกัดสมุนไพรธรรมชาติ 100%

ยาจตุรธาตุ สูตรตำรับเฉพาะ จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% มากถึง 26 ชนิด เช่น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภก สมอดีงู สมอทะเล
 • มะตูมอ่อนสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด
 • มะขามป้อมสกัด
 • สารสกัดมะเขือพวง
 • สะค้านสกัด
 • ชะพลูสกัด  
 • โกศน้ำเต้าสกัด ฯลฯ

ซึ่งมีประสิทธิภาพ ในการรักษากรดไหลย้อน คออักเสบ หลอดลมอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนเรื้อรัง ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ได้อย่างครอบคลุม เช่น

 1. ช่วยปิดหูรูดหลอดอาหาร ให้เป็นปกติ ซึ่งเป็นการรักษาอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ หรือ กรดไหลย้อน คออักเสบได้โดยตรง
 2. ช่วยรักษาอาการท้องอืด ปวด จุก เสียด แน่นท้อง ป้องกันการเกิดกรดไหลย้อน อาเจียนได้
 3. ช่วยลดกรดในกระเพาะ สาเหตุของอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ และ ปรับสมดุลกรดในกระเพาะ ให้เป็นปกติ
 4. ช่วยขับลม ไล่ลม ในกระเพาะ ไม่ให้มีกรด แก๊ส มากเกินไป
 5. ช่วยสมานแผลหลอดอาหาร แผลในกระเพาะ จากการเป็นกรดไหลย้อน คออักเสบ
 6. เสริมสร้างผนังกระเพาะให้แข็งแรง
 7. แก้ไอ แก้เสมหะในลำคอ ทำให้คอโล่งขึ้น ทานอาหารได้ง่ายขึ้น
 8. ฟื้นฟูลำไส้ให้แข็งแรง
 9. ช่วยล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ ทำให้ระบบน้ำดี ทำงานได้ดี ส่งผลให้ระบบย่อยอาหาร ดีทั้งระบบ
 10. ช่วยล้างเมือก มัน ตระกรัน ในลำไส้ ปรับสมดุลขับถ่าย ทำให้ระบบทางเดินอาหาร ดีทั้งระบบ
 11. ไม่เป็นกรดไหลย้อน ก็กินได้ เพื่อป้องกันอาการกรดไหลย้อน และบำรุงสุขภาพ

ยาวาโยพินาศ

ยาวาโยพินาศ อาการกรดไหลย้อน คออักเสบ หายไป! ระบบหายใจดีขึ้น ฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหารแข็งแรง

สาเหตุของการเกิดกรดไหลย้อน มาจากการมีลม กรด แก๊ส ในกระเพาะอาหาร มากกว่าปกติ ซึ่ง ยาวาโยพินาศยารักษาโรคกรดไหลย้อน ที่สกัดจากสมุนไพรมากกว่า 39 ชนิด มีประสิทธิภาพในการขับลม ไล่ลม ขับแก๊ส และ กรดเกินในกระเพาะ ได้เป็นอย่างดี ด้วยประสิทธิภาพของสมุนไพรสกัด 100% หลากหลายชนิด จึงทำให้วาโยพินาศ มีประสิทธิภาพในการดูแลร่างกายอื่น ๆ ได้อีก เช่น

 1. ช่วยให้ระบบหายใจดีขึ้น เพราะอาการกรดไหลย้อน คออักเสบ มีส่วนทำให้หายใจติดขัด
 2. ช่วยทำให้อาการกรดไหลย้อน แสบคอ กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนเรื้อรังดีขึ้นได้
 3. ช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น
 4. ช่วยแก้ปัญหาปวด จุก เสียด แน่นท้อง แสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ดีขึ้นได้
 5. ช่วยฟื้นฟูหูรูด และ หลอดอาหารให้แข็งแรง

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top