ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ภัยเงียบที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ภัยเงียบที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

แชร์ได้เลยค่ะ

“ตกขาว” สารคัดหลั่ง ภายในช่องคลอด ที่ถูกขับออกมา เป็นสัญญาณเตือนในช่วงใกล้วันมีรอบเดือน ที่สาว ๆ ทุกคนรู้จัก และ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า สีตกขาว ลักษณะ และกลิ่นของตกขาวนั้น มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วง สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพภายในของเราได้ ว่าผิดปกติหรือไม่ ยิ่งถ้าหากเราละเลย ในการดูแลสุขภาพ อาหารการกิน ก็ล้วนมีผลทำให้สีตกขาวเปลี่ยนไป หรือ ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่าขึ้นมาได้เช่นกัน และสิ่งเหล่านี้ ก็เป็นสัญญาณเตือนถึงสุขภาพภายในของสาว ๆ ด้วย อาทิ มีเชื้อราในช่องคลอด มดลูกอักเสบ หรือ ร้ายแรงไปจนถึงมะเร็งปากมดลูกเลยก็เป็นได้ วันนี้เราจึงมีวิธีการสังเกตตกขาว วิธีรักษาตกขาวมีกลิ่น ป้องกันตกขาว มาบอกต่อกัน รับรองว่าสามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ เลย

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สัญญาณเตือนสุขภาพภายใน ที่ไม่ควรมองข้าม ต้องรีบรักษา

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สัญญาณเตือนภายใน ผิดปกติ

ตกขาวปกติที่ดี ต้องเป็นเมือกใส ไม่มีกลิ่น
แต่ถ้าตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สีตกขาวเปลี่ยนไป แสดงว่าผิดปกติ ต้องรีบรักษา

จากที่กล่าวไปข้างต้น สาว ๆ น่าจะพอเข้าใจกันแล้วว่า ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า หรือ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นสามารถบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพภายในของเราได้ โดยตกขาวที่ปกตินั้น มีลักษณะอย่างไร ซึ่งสังเกตกันได้ง่าย ๆ ดังนี้ 

 • ตกขาวที่ดี ต้องเป็นเมือกเหลว ใส หรือขาวขุ่น ไม่มีกลิ่น

ถ้าเราลองสังเกตดี ๆ จะพบว่า บางทีตกขาวของเรา ก็มีลักษณะเป็นเมือกใส หรือ บางทีก็เป็นขาวขุ่น สาเหตุก็เพราะว่า ระดับฮอร์โมนเพศหญิง ที่ชื่อ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ในร่างกายของเรา มีการเปลี่ยนแปลง ในช่วงระหว่างเราที่มีรอบเดือน ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงก่อนวันไข่ตก เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายพร้อมที่สุด สำหรับการตั้งครรภ์ สีตกขาวของเรา จะมีลักษณะเป็นเมือก ลื่น ๆ ใส ๆ คล้ายไข่ขาว หรือ ช่วงหลังการมีรอบเดือน สีตกขาว จะมีลักษณะขาวขุ่น บางคนตกขาวเหนียวข้น คล้ายแป้งเปียก เป็นต้น

ทั้งนี้ถ้าหาก ไม่มีอาการคันยุบยิบ ไม่มีกลิ่น บริเวณปากช่องคลอด และ อวัยวะเพศไม่บวมแดง ถือว่าเป็นตกขาวปกติ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหน สีตกขาวออกเป็นสีขาวปนเหลือง หรือ สีตกขาวอมเขียว มีอาการคัน และมีกลิ่นเหม็นร่วมด้วย แสดงว่า ระบบภายในของเราอาจจะติดเชื้อ หรือ มีเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุของตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า นั่นเอง

 • ตกขาวไม่มีกลิ่น หรือ ตกขาวมีกลิ่นเปรี้ยวอ่อน ๆ

ตกขาวที่ปกติ จะไม่มีกลิ่น หรือถ้ามี ก็จะเป็นกลิ่นเปรี้ยวอ่อน ๆ กลิ่นจางมาก ๆ ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียชนิดดี ในช่องคลอดที่มีชื่อว่า  แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ที่ทำหน้าที่ ผลิดกรดแลกติก ออกมาผสมอยู่ในตกขาว เพื่อป้องกัน เชื้อโรค และแบคทีเรียแปลกปลอมชนิดอื่น ๆ เข้ามาทำลายค่าความเป็นกรดด่าง ของช่องคลอด ให้เกิดการเสียสมดุลนั่นเอง หากใครตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ตกขาวมีกลิ่นคล้ายคาวปลา มีกลิ่นเปรี้ยวมาก ถือว่าผิดปกติ ควรรีบรักษา

นอกจากนี้ หากมีอาการนอกเหนือ จากตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า เหม็นเปรี้ยวรุนแรง เช่น มีแผลบริเวณช่องคลอด หรือ ปากช่องคลอด มีเลือดไหลออกมา แสบมากขณะปัสสาวะ เจ็บปวดมากขณะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจภายใน เพราะอาจเกิดการติดเชื้อในระบบสืบพันธุ์ เช่น มดลูก รังไข่ เป็นต้น

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สีตกขาวเปลี่ยนไป บอกอะไรได้บ้าง?

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า แบบไหน ผิดปกติ
ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวแบบรุนแรง 
ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า คล้ายนมบูด 
ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า คล้ายกุ้งเน่า 
ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า คล้ายคาวปลา 
ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า เหม็นอับ

ตามที่บอกไปข้างต้นว่า ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า และสีตกขาวที่เปลี่ยนไป สามารถบ่งบอกถึง ปัญหาระบบภายใน แต่กลิ่นแบบไหน สีตกขาวแบบไหนกันล่ะ ที่เราควรรีบทำการรักษา วันนี้เรามีวิธีสังเกตมาบอกกัน

 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวแบบรุนแรง โดยส่วนมาก อาการนี้จะพบได้กับผู้ที่เพิ่งผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาไม่นาน เพราะน้ำอสุจิ มีความเป็นด่างสูง ได้ทำปฏิกิริยากับช่องคลอด ที่มีความเป็นกรด ทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นนั่นเอง
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า คล้ายนมบูด จะมาพร้อมสีตกขาวออกสีเหลือง คล้ายสีเปลือกไข่ มีอาการแสบคันในช่องคลอดร่วมด้วย ตกขาวชนิดนี้ เป็นสัญญาณเตือนว่า ช่องคลอดติดเชื้อ หรือ มีเชื้อรา ต้องทำการรักษาตกขาวมีกลิ่นนี้ให้ไว
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า คล้ายกุ้งเน่า มาพร้อมกับสีตกขาว ที่มีสีเขียว ตกขาวเป็นฟอง แสบ คันขณะปัสสาวะร่วมด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า ช่องคลอดอาจมีพยาธิ หรือ ติดเชื้อหนองใน ต้องทำการรักษาตกขาวมีกลิ่นนี้โดยทันที
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า คล้ายคาวปลา สีตกขาวเป็นสีชมพู โดยส่วนมากตกขาวชนิดนี้ มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เพิ่งคลอดบุตร  เป็นตกขาวที่เกิดจากการหลุดลอกของของเยื่อบุโพรงมดลูก ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากสาว ๆ คนไหนไม่ได้เพิ่งผ่านการคลอดบุตร แต่มีตกขาวลักษณะนี้ เป็นไปได้สูงว่า อาจจะมีเชื้อมะเร็งอยู่ในมดลูกก็เป็นได้ แนะนำให้รีบพบแพทย์
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า เหม็นอับ สีตกขาวเป็นสีน้ำตาล โดยมากตกขาวลักษณะนี้ จะพบช่วงหลังผ่านการมีรอบเดือนใหม่ ๆ เป็นการที่ร่างกาย ขับเลือดประจำเดือนที่ค้าง ออกมากับตกขาว แต่หากตกขาวเป็นฟอง มีอาการแสบคันขณะปัสสาวะร่วมด้วย แสดงว่า ปากมดลูกเกิดการติดเชื้อ ต้องรีบทำการรักษาตกขาวเป็นการด่วน

ปราบตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ด้วยการเลี่ยงอาหารเหล่านี้

ปราบตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ด้วยการเลี่ยงอาหารเหล่านี้
อาหารทะเล : ปลาหมึก กุ้ง หอย
อาหารหมักดอง : ผักดอง กิมจิ เต้าเจี้ยว ปลาร้า
อาหารรสจัด : ยำ ส้มตำปลาร้า
เครื่องแอลกอฮอล์ : เหล้า เบียร์ ไวน์ 
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน : ชา กาแฟ น้ำอัดลม

ถ้าต้องการป้องกันตกขาว ไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง หรือ กำลังอยู่ในช่วงรักษาตกขาวมีกลิ่น มีสีผิดปกติ แนะนำว่า ให้เลี่ยงอาหารต่อไปนี้ เพื่อให้เห็นผลการรักษา ที่ไวยิ่งขึ้น

 • อาหารทะเล : เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่า หลังจากกินอาหารทะเลเข้าไปแล้ว ช่องคลอด และ ปัสสาวะของเรา จะมีกลิ่นออกฉุน และ คาว มากกว่าปกติ สาเหตุก็เพราะว่า ในอาหารทะเลมีโซเดียมอยู่มาก สามารถกระตุ้นให้ร่างกาย เกิดปฏิกิริยาขับของเสียออกทางตกขาว ทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า เหม็นคาวปลา ทำให้ตกขาวมามากกว่าปกติได้นั่นเอง
 • อาหารหมักดอง : เช่น กิมจิ ผลไม้ดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว กิมจิ มีผลต่อค่ากรดด่างภายในช่องคลอด สามารถกระตุ้นให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สีตกขาวเปลี่ยนไป ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น และเกิดอาการคันในช่องคลอดได้
 • อาหารรสจัด : โดยเฉพาะยำ ส้มตำปลาร้า รสชาตินัว ๆ แซ่บ ๆ ที่เป็นของโปรดของสาว ๆ เป็นของโปรดของเชื้อราในช่องคลอดด้วย เหตุเพราะเมื่อเรากินอาหารรสจัดเข้าไป ร่างกายของเราจะเกิดความร้อน และ ระบบย่อยอาหารแปรปรวนทำให้ กลุ่มแบคทีเรียดี ในร่างกายเสียสมดุล เกิดตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ตามมาได้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : ข้อนี้อาจจะดับฝันสาว ๆ สายปาร์ตี้กันสักหน่อย เพราะหากคุณอยู่ในช่วงรักษาตกขาวมีกลิ่น สีตกขาวผิดปกติ แนะนำให้งดดื่ม เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลทำให้แบคทีเรียดีในช่องคลอด เสียสมดุล นอกจากนี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยังแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ลักษณะเดียวกันกับแป้งขัดขาว ทำให้เกิดเชื้อรา และ ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่าได้เช่นกัน
 • เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน : เรื่องนี้หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า ชา กาแฟ น้ำอัดลม จะเป็นสาเหตุทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่าได้ ซึ่งความจริงนั้น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอื่น หากดื่มเป็นประจำ จะส่งผลให้แบคทีเรียในช่องคลอด เสียสมดุล โดยเฉพาะใครทานหวาน ต้องเติมน้ำตาลในชา กาแฟ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สีตกขาวผิดปกติได้มากยิ่งขึ้น

ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ต้องรีบแก้ไขตามนี้

นอกจากเลี่ยงอาหารต่าง ๆ ตามที่เราแนะนำไปข้างต้นแล้ว วิธีรักษาตกขาวมีกลิ่น เหม็นเน่า เหม็นเค็ม เหม็นเปรี้ยว ที่เห็นผลดี คือการปฏิบัติตัวตามนี้ 

 • ทานโยเกิร์ต หรือ ดื่มนมเปรี้ยว เพราะมีโปรไบโอติก (Probiotics) ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดี สามารถปรับสมดุลในช่องคลอด ช่วยให้ตกขาวลดน้อยลง ตกขาวไร้กลิ่น ลดการเกิดเชื้อราในช่องคลอดได้
 • ดื่มน้ำเปล่าให้มาก เพื่อป้องกันช่องคลอดแห้ง ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด จนนำไปสู่การเป็นตกขาว ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า และ ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน  
 • ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ที่มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันน้ำอสุจิ ทำปฏิกิริยากับความเป็นกรดด่างในช่องคลอด 
 • รักษาความสะอาดจุดซ้อนเร้นหลังขับถ่าย แล้วเช็ดให้แห้ง ก่อนสวมกางเกงใน
 • อย่าปล่อยให้อวัยวะเพศอับชื้น
 • ไม่สวนล้างช่องคลอด
 • ไม่ใช้สบู่ถูบริเวณจุดซ้อนเร้น หรือ ใช้น้ำยาอนามัยบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล เกิดเป็นตกขาว ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่ามากกว่าเดิม
 • ไม่ใช้นิ้วล้วงเข้าไปทำความสะอาด ในช่องคลอด 
 • สวมกางเกงในผ้าเบาสบาย ระบายอากาศได้ดี
 • ไม่ใส่กางเกงรัดแน่น
 • เปลี่ยนผ้าอนามัย ทุก 4 ชั่วโมง 
 • หลีกเลี่ยงการใส่แผ่นอนามัยแบบบาง ติดต่อกันทุกวัน 
 • หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัย ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม
 • ซักชุดชั้นในให้สะอาด  
 • ไม่กินยาปฏิชีวนะ หากไม่มีความจำเป็น

แนะนำให้ทำตามอย่างต่อเนื่อง เพราะหากเราละเลย หรือกลับไปทำพฤติกรรมเดิม ๆ ที่เสี่ยงต่อการเป็นตกขาว ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สีตกขาวผิดปกติ อาการคันยุบยิบในช่องคลอด ก็จะวนเวียนกลับมาซ้ำ ๆ เป็นวังวนที่ตาม จุกจิกกวนใจเราอย่างไม่รู้จบ แม้จะใช้ยารักษาแล้วก็ตาม

รู้ไหม? ยาสมุนไพรรักษาตกขาว ช่วยจบปัญหาตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่าได้ระยะยาว

นอกจากการรักษาตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า จะเริ่มจากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต และ พฤติกรรมการกินอาหาร ที่เพิ่มจุลินทรีย์ ดีให้กับร่างกายแล้ว การใช้ยาสมุนไพรรักษาตกขาว สามารถใช้รักษาตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า สีตกขาวที่ผิดปกติได้ดี เพราะการใช้ยาแผนปัจจุบัน เช่น ยาโคไตรมาโซล (Clotrimazole) ที่เป็นยาชนิดสอด หรือ ทาภายนอก หรือ ยาฟลูโคนาโซล (Fluconazole) ที่เป็นยารับประทาน สามารถใช้ต่อเนื่องได้ ไม่เกิน 7 วัน อีกทั้งยัง เป็นการรักษาตกขาวมีกลิ่น  ตกขาวมามาก สีตกขาวผิดปกติได้เพียงชั่วขณะเท่านั้น

แต่การใช้ยาสมุนไพรรักษาตกขาว เป็นการรักษาลึกถึงระบบภายในผู้หญิง เพราะยาสมุนไพร จะเข้าไปปรับสมดุลความเป็นกรดด่างในช่องคลอด ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลัก ของการรักษาตกขาว และ การมีสุขภาพภายในที่ดี นอกจากรักษาตกขาวมีกลิ่น ตกขาวมามาก สีตกขาวที่ผิดปกติแล้ว สาว ๆ ที่ไม่ได้มีปัญหา ก็สามารถทาน เพื่อบำรุงระบบภายในได้เช่นกัน ซึ่งเราขอแนะนำ ยาสมุนไพรรักษาตกขาว ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือ “ยาสมุนไพรรักษาตกขาว รีเพียว (Repure)” ของศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ที่มีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานมากว่า 30 ปี มีความน่าเชื่อถือ โรงงานผลิตได้มาตรฐาน มีผลการวิจัยรองรับประสิทธิภาพของยาสมุนไพร ได้รับการรับรองจาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว

สยบตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ด้วยยาสมุนไพรรักษาตกขาวรีเพียว (Repure) รักษาลึก ตรงจุด ปรับสมดุลภายใน ไม่กลับมาเป็นตกขาวซ้ำง่ายอีก!

ยาสมุนไพรรักษาตกขาว รีเพียว (Repure) เป็นยารักษาตกขาว ชนิดรับประทาน สูตรตำรับเฉพาะ ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิ ปราศจากสารเคมี สเตียรอยด์ และ เอสโตรเจน ที่สามารถช่วยรักษาตกขาวมีกลิ่น และ ป้องกันตกขาวได้อย่างตรงจุด ช่วยรักษา ปรับสมดุลภายในช่องคลอด ดูแลระบบภายในของผู้หญิงหลายด้าน อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารสกัดสมุนไพรรักษาตกขาวนานาชนิด เช่น 

 • ไพลสกัด ช่วยลดตกขาวผิดปกติ แก้อาการอักเสบของมดลูก แก้มดลูกบวม เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ ปีกมดลูกอักเสบ ลดอาการปวดท้องประจำเดือน 
 • ว่านสากเหล็กสกัด มีส่วนช่วยในการกระชับมดลูก กระชับช่องคลอด แก้มดลูกต่ำ  
 • ขมิ้นอ้อนสกัด ช่วยป้องกันตกขาว รักษาตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า ป้องกันซีสต์ พังผืด มดลูกโต แก้อาการปวดประจำเดือน 
 • ข่าหดสกัด  สุดยอดสมุนไพรหายาก ที่ช่วยรักษามดลูกหย่อน กระบังลมหย่อน ปัสสาวะเล็ด แก้มดลูกบวม ซึ่งปลูกโดยเกษตกรพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา แก่ศูนย์หมออรรถวุฒิเท่านั้น ทำให้ได้วัตถุดิบที่ใหม่สด สารสำคัญครบถ้วน 

นอกจากนี้ ยังมีสารสกัดสมุนไพรอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เป็นตัวสำคัญในการบำรุง รักษาระบบภายในของสาว ๆ ป้องกันตกขาว รักษาตกขาวมีกลิ่นเหม็น แก้การอักเสบ สมาน เมื่อหายอักเสบ จึงไม่มีสารคัดหลั่งที่มีกลิ่น ช่วยขับของเสียให้มดลูกสะอาด กระชับมดลูก กระชับช่องคลอด ทำให้ไม่มีรอยหย่อน ให้เชื้อโรคไปหมักหมม ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ที่มีความเกี่ยวข้องกับสมดุลกรดด่าง และ กลิ่น อีกทั้งยาสมุนไพรรักษาตกขาว หมออรรถวุฒิ ยังปราศจากเอสโตรเจน ไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำแต่อย่างใด สาว ๆ ที่เป็นซีสต์ เนื้องอก พังผืด แล้วเป็นตกขาว อยากรักษาตกขาวมีกลิ่น ก็สามารถทานได้ โดยไม่เป็นอันตราย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top