สุดอันตราย! ฉี่เป็นเลือด สัญญาณเตือนต่อมลูกหมากโต

สุดอันตราย! ฉี่เป็นเลือด สัญญาณเตือนต่อมลูกหมากโต

แชร์ได้เลยค่ะ

ฉี่เป็นเลือด ถือเป็นหนึ่งสัญญาณเตือนสำคัญ ของภาวะต่อมลูกหมากโต โดยเฉพาะถ้าเกิดขึ้นกับชายอายุ 45 ปีขึ้นไป ซึ่งอาการฉี่เป็นเลือด ถือว่าอันตรายมาก เพราะสามารถนำไปสู่โรคอื่น ๆ ได้มากกว่าต่อมลูกหมากโต ดังนั้นเรามาค้นหาคำตอบว่า ฉี่เป็นเลือดสาเหตุเกิดจากอะไร รวมไปถึงวิธีการรักษาต่อมลูกหมากโต อย่างปลอดภัย เพื่อให้เห็นผลดีต่อสุขภาพระยะยาว

ฉี่เป็นเลือด สัญญาณเตือนต่อมลูกหมากโต และ ปัญหาทางเดินปัสสาวะ ยิ่งรักษาเร็ว ยิ่งหายง่าย

ฉี่เป็นเลือด กับ ต่อมลูกหมากโต เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปกติต่อมลูกหมาก จะมีขนาดเท่าเม็ดวอลนัท เมื่อต่อมลูกหมากโตขึ้น จะเบียดกระเพาะปัสสาวะ และ ท่อทางเดินปัสสาวะ ทำให้ฉี่เป็นเลือดได้

อาการต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia- BPH) คือ อาการของต่อมลูกหมาก ซึ่งอยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะของผู้ชายโตขึ้น จนเบียดบังกระพาะปัสสาวะ และ ท่อทางเดินปัสสาวะ โดยมากอาการต่อมลูกหมากโต จะเกิดขึ้นกับชายช่วงวัย 45 ปีขึ้นไป เพราะระดับฮอร์โมนเพศชาย ที่ชื่อว่า เทสทอสเทอโรน (Testosterone) ค่อย ๆ ลดลง จนร่างกายต้องผลิตฮอร์โมน ไดไฮโดรเทสทอสเทอโรน (Dihydrotestosterone) ขึ้นมาทดแทน ทำให้ต่อมลูกหมาก ซึ่งเดิมทำหน้าที่ผลิตน้ำเมือกหล่อเลี้ยงอสุจิ ค่อย ๆ ทำงานลดลงตามไปด้วย เมื่อต่อมลูกหมาก ที่จากเดิม มีขนาดเท่าเมล็ดวอลนัท ค่อย ๆ โตขึ้น จนเบียดกระเพราะปัสสาวะ และ ท่อทางเดินปัสสาวะ ก็จะทำให้คุณผู้ชายรู้สึกฉี่ไม่สุด จนต้องออกแรงเบ่งฉี่หนักขึ้น บางคนสะสม เป็นหนัก จนถึงขั้นฉี่เป็นเลือด ฉี่เป็นเลือดปวดท้องน้อย หรือ เกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้นั่นเอง

5 สัญญาณเตือนต่อมลูกหมากโต รีบเช็คก่อนฉี่เป็นเลือด

5 สัญญาณเตือนต่อมลูกหมากโต รีบเช็คก่อนฉี่เป็นเลือด 
1. กรรมพันธุ์ 
2. ตื่นขึ้นมาฉี่บ่อยในช่วงเวลากลางคืน
3. ฉี่เล็ด อั้นฉี่ไม่ได้ 
4. ฉี่ไม่พุ่ง  
5. ฉี่ไม่สุด

1. กรรมพันธุ์ 

ต่อมลูกหมากโต สามารถเกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์ หากลองเช็คประวัติดูแล้วว่า ในครอบครัว เช่น คุณพ่อ คุณลุง หรือคุณปู่ มีประวัติเป็นต่อมลูกหมากโตมาก่อน ความเสี่ยงที่คุณผู้ชาย จะเป็นต่อมลูกหมากโต ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นไปด้วย 

2. ตื่นขึ้นมาฉี่บ่อยในช่วงเวลากลางคืน

ตื่นขึ้นมาฉี่บ่อยในช่วงกลางดึก คือหนึ่งในสัญญาณเตือนขั้นแรก ของอาการต่อมลูกหมากโต ยิ่งหากคุณไม่รีบทำการรักษาต่อมลูกหมากโต จะยิ่งส่งผลทำให้ฉี่ไปเลือดในอนาคตได้นั่นเอง

3. ฉี่เล็ด อั้นฉี่ไม่ได้ 

อาการฉี่เล็ด อั้นฉี่ไม่ได้ เกิดจากการที่ต่อมลูกหมาก โตจนไปเบียดบังกระเพาะปัสสาวะ ทำให้พื้นที่ในการกักเก็บปัสสาวะลดลง จนรู้สึกว่าปวดฉี่ง่าย ไม่สามารถอั้น หรือ ควบคุมการฉี่ได้ โดยมีอัตราเฉลี่ยการเข้าห้องน้ำ มากกว่า 2 ครั้งต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นสัญญาณเตือน นำไปสู่อาการฉี่เป็นเลือดในอนาคตเช่นกัน

4. ฉี่ไม่พุ่ง  

ฉี่ไม่พุ่ง ฉี่ไหลช้า ฉี่ไหลสะดุด คล้าย ๆ กับมีคนมาปิดก๊อกเอาไว้ อาจทำให้คุณผู้ชายทั้งหลาย ออกแรงเบ่งฉี่มากขึ้น จนฉี่เป็นเลือดปวดท้องน้อยได้ในที่สุด

5. ฉี่ไม่สุด 

ฉี่ไม่สุด มีฉี่คั่งค้าง ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวตลอดเวลา เป็นอาการที่สร้างความหงุดหงิด และ กวนใจมากที่สุด ผู้ชายหลายคน จึงพยายามออกแรงเบ่ง เพื่อขับฉี่ให้ออกมามากขึ้น จนเส้นเลือดแตก และกลายเป็นจุดเริ่มต้น ของการฉี่เป็นเลือดได้นั่นเอง

ฉี่เป็นเลือด เมื่อไหร่ ให้รีบไปพบแพทย์

ฉี่เป็นเลือด แนะตรวจต่อมลูกหมากโต 

ตรวจต่อมลูกหมากโต ผ่านทางทวารหนัก  
อัลตร้าซาวนด์
เก็บปัสสาวะไปเพาะเชื้อ
วัดปริมาณปัสสาวะที่เหลือค้างในกระเพาะปัสสาวะ
วัดอัตราการไหลของปัสสาวะ

นอกจากอาการข้างต้น ที่กล่าวไป หากคุณคิดว่าตัวเองมีความเสี่ยง ที่จะเป็นต่อมลูกหมากโต หรือ กำลังฉี่เป็นเลือด เราแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจยืนยันผลว่าคุณเป็นต่อมลูกหมากโตหรือไม่ โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีตรวจต่อมลูกหมากโต ดังนี้

1. การตรวจต่อมลูกหมากโต ผ่านทางทวารหนัก (Digital Rectal Examination) : โดยแพทย์จะใช้วิธีสอดนิ้ว เข้าไปทางช่องทวารหนัก เพื่อคลำดูลักษณะ ขนาด และ ความแน่นของต่อมลูกหมาก ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ 

2. การอัลตร้าซาวด์ : เพื่อดูรูปร่าง ขนาด ของต่อมลูกหมาก ว่าผิดปกติหรือไม่ และ ดูว่าต่อมลูกหมากโต ขยายไปจนเบียดบังกระเพาะปัสสาวะ และ ท่อทางเดินปัสสาวะ อันเป็นสาเหตุ ให้คุณฉี่เป็นเลือดหรือไม่ 

3. การเก็บปัสสาวะไปเพาะเชื้อ : เพื่อดูค่าอักเสบ ติดเชื้อ และ ดูว่าคุณมี เม็ดเลือดผิดปกติ จนนำไปสู่อาการฉี่เป็นเลือดหรือไม่ 

4. การวัดปริมาณปัสสาวะที่เหลือค้างในกระเพาะปัสสาวะ : เพื่อดูว่ามีฉี่ตกค้าง หรือ มากกว่าค่ามาตรฐาน จนนำไปสู่อาการต่อมลูกหมากโต ฉี่เป็นเลือด มากแค่ไหน

5. การทดสอบเพื่อวัดอัตราการไหลของปัสสาวะ : เพื่อดูว่าปัสสาวะของคุณ มีอัตราความเร็ว อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหรือไม่  หรือว่ามีอาการผิดปกติ อาทิ เช่น ฉี่ติดขัด ฉี่ไหลช้า ฉี่สะดุด ฉี่เป็นเลือด หรือฉี่เป็นเลือดปวดท้องน้อยร่วมด้วยหรือไม่ เพื่อหาข้อสรุป และ ดำเนินกลไกการรักษาต่อไป

อย่าละเลย ฉี่เป็นเลือด อันตรายมากกว่าที่คิด

อย่าละเลย ฉี่เป็นเลือด อันตรายมากกว่าที่คิด
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นแผล
นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 
ไตวายเรื้อรัง

เมื่อทราบแน่ชัดว่า อาการฉี่เป็นเลือดสาเหตุเกิดจากอะไร คุณควรเร่งเข้าสู่กระบวกการรักษาต่อมลูกหมากโต เพราะหากปล่อยให้ฉี่เป็นเลือดต่อไป จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพภายในระยะยาวได้ และ อาจนำไปสู่การเกิดโรคอันตรายต่าง ๆ เช่น 

1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นแผล

เกิดจากการเบ่งฉี่ที่รุนแรงเกินไป ทำให้กระเพาะปัสสาวะ ยืดหดกะทันหัน จนอักเสบ เป็นแผล บวกกับภาวะฉี่เป็นเลือด ที่เกิดจากเส้นเลือด ตามท่อทางเดินปัสสาวะแตก สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อ ที่รุนแรงได้

2. นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 

เป็นผลสืบเนื่องมาจาก อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และ อาการฉี่เป็นเลือด ที่คุณไม่สามารถขับของเสียออกมาได้หมด ทำให้ฉี่ และ เลือด ที่เหลือค้างอยู่ เกิดการตกตะกอน เป็นก้อนนิ่ว ทำให้เวลาขับถ่าย คุณจะรู้สึกไม่สบายตัว มากยิ่งขึ้น เช่น ฉี่สะดุด ฉี่ไหลช้า ฉี่เป็นเลือดปวดท้องน้อย เป็นต้น 

3. ไตวายเรื้อรัง 

เป็นผลต่อเนื่องมาจากอาการฉี่เป็นเลือด และ ฉี่เหลือค้าง จนตกกะตอนเป็นก้อนนิ่ว เมื่อร่างกายไม่สามารถขับของเสียออกได้หมด ของเสียเหล่านี้ก็จะย้อนกลับเข้าไป ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของไตลดลง ไปจนถึงไตวาย ไม่สามารถทำหน้าที่กรองของเสียได้อีกต่อไป 

ฉี่เป็นเลือด ใช้ยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากได้ หายดีระยะยาว

หยุดปัญหาฉี่เป็นเลือด แสบ ขัด ไหลไม่พุ่ง ด้วยอาโปกษัย หมออรรถวุฒิ 
สกัดสมุนไพร 100% 
หายดีระยะยาว
ลดขนาดต่อมลูกหมากโต 
แก้ท่อปัสสาวะอักเสบ

นอกจากการรักษาต่อมลูกหมากโต ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทางการแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น การทานยา ที่ช่วยคลายการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อต่อมลูกหมาก ยาลดการสร้างฮอร์โมนเพศชาย การผ่าตัด ฯลฯ การรักษาต่อมลูกหมากโต และอาการฉี่เป็นเลือด ด้วยยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมาก ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีพอกัน พราะฤทธิ์ของสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต จะช่วยให้ร่างกายเยียวยาตัวเองได้ ตามธรรมชาติ เป็นการฟื้นฟูเซลล์ต่อมลูกหมาก ได้ลึกถึงต้นเหตุของโรค และยั่งยืน ลดความเสี่ยงต่อการฉี่เป็นเลือดซ้ำแล้วซ้ำอีกได้ด้วย

โดยเราขอแนะนำ ยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต จากสถาบันที่ได้มาตรฐาน และ ผ่านการรับรองจาก อย. เช่น ยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต “อาโปกษัย” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ผู้ผลิตยาสมุนไพร ที่ได้รับความไว้วางใจ มายาวนานกว่า 30 ปี จนมีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อกันมากที่สุด 

อาโปกษัย เป็นยาสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต สูตรตำรับเฉพาะ ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร มีมาตรฐานการผลิต GMP มีประสิทธิภาพในการรักษา ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ ได้อย่างครอบคลุม หลายอาการ รวมถึงอาการฉี่เป็นเลือดด้วย ถือว่าครบทุกกลไกการรักษาที่ต้นเหตุ ส่งผลให้หายได้ดีกว่ายาเคมี หรือ การทานอาหารเสริม ทั้งนี้อาโปกษัย อุดมไปด้วยสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโต ธรรมชาติ 100% ทำให้ไม่มีสารเคมีตกค้างในร่างกาย เช่น 

  • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด มีส่วนช่วยรักษาต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ แก้อาการฉี่เป็นเลือด ฟอกระบบทางเดินปัสสาวะให้สะอาด แก้เส้นเอ็นขอด 
  • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัด มีส่วนช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ ลดขนาดต่อมลูกหมากโต แก้ฉี่อักเสบ ฉี่เป็นเลือดได้
  • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด มีส่วนช่วยแก้ฉี่เป็นเลือดปวดท้องน้อย ฉี่ติดขัด ไหลกะปริดกะปรอย ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากสมุนไพร รักษาโรคต่อมลูกหมากโตอื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น โด่ไม่รู้ล้มสกัด ขลู่สกัด เถารางแดงสกัด เปลือกกุ่มบกสกัด เปลือกทองหลางสกัด ฯลฯ ที่สามารถลดการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะ ลดการอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แก้โรคกระเพาะปัสสาวะ ปรับสมดุลสมรรถภาพทางเพศ ฟื้นฟูระบบทางเดินปัสสาวะ แก้การหดตัว ตีบ ตัน ของท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะไหลพุ่งดี แก้อาการปัสสาวะบ่อย แก้ปัสสาวะแสบขัด แก้อาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย ช่วยขับนิ่วในไต นิ่วทางเดินปัสสาวะ แก้เส้นเอ็นตึง แก้กล่อนลงฝัก และ กร่อนทุกชนิด ฯลฯ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top