ผู้ชายควรรู้! วิธีป้องกันต่อมลูกหมากโต ทำอย่างไร

ผู้ชายควรรู้! วิธีป้องกันต่อมลูกหมากโต ทำอย่างไร

แชร์ได้เลยค่ะ

ต่อมลูกหมาก แม้มองไม่เห็นด้วยตา แต่ก็ต้องดูแล เพราะผู้ชายทุกคน เสี่ยงเป็นต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia) ได้ และจะสร้างความรบกวน ในการใช้ชีวิตประจำวันให้เหล่าชายสูงวัย เนื่องจากโรคนี้ มักเกิดขึ้นกับชายอายุ 45 ปีขึ้นไป และพบมากในชายสูงวัยอายุ 60 ปี ทั้งนี้เชื่อกันว่า โรคต่อมลูกหมากโต เกิดจากอายุมากขึ้น แล้วส่งผลกระทบให้ระดับฮอร์โมนในร่างกาย ชื่อว่า “ไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน” (Dihydrotestosterone – DHT) ไม่สมดุล ทำให้ขนาดต่อมลูกหมากโตผิดปกติ เบียดท่อปัสสาวะ จนเกิดปัญหาตอนปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะออกแบบกะปริดกะปรอย ไม่พุ่ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะได้ไม่สุด ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะแล้วแสบ ฯลฯ

วิธีป้องกันต่อมลูกหมากโต ที่ดีที่สุด คือ การระมัดระวังการใช้ชีวิต โดยเฉพาะระบบขับถ่าย พร้อมตัวช่วยบำรุงร่างกาย ด้วยยาสกัดสมุนไพร 100%

แนะหลากวิธีป้องกันต่อมลูกหมากโต ทำตามง่ายมาก

แนะหลากวิธีป้องกันต่อมลูกหมากโต ทำตามง่ายมาก
1. ไม่กลั้นปัสสาวะนาน
2. เลี่ยง หรือ จำกัดปริมาณ การทานอาหารแปรรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว ไส้กรอก แฮม เบคอน 
3. เลี่ยง หรือ จำกัดปริมาณ การปรุงอาหารด้วยเกลือ ซอสปรุงรส
4. เลี่ยงเนื้อแดง เนื้อวัว 
5. เลี่ยง หรือ คุมปริมาณ การทานอาหารไขมันสูง ปิ้งย่าง ของมัน ของทอด 
6. เลี่ยง หรือ จำกัดปริมาณ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มคาเฟอีน เครื่องดื่มชูกำลัง 
7. เลี่ยงดื่มน้ำหวาน 
8. ใช้น้ำมันรำข้าวทำอาหาร 
9. ทานถั่วเหลือง 
10. ทานผัก ตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี บล็อกโคลี ผักกาดขาว 
11. ทานเห็ด 
12. ทานมะเขือเทศ 
13. ทานเมล็ดฟักทอง ฟักทอง 
14. ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อย 8 แก้ว/วัน 
15. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 
16. ขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อย ๆ 
17. ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 
18. ทำความสะอาดร่างกายทันที หลังมีเพศสัมพันธ์
19. ทานยาสมุนไพรต่อมลูกหมาก เพื่อบำรุง

โรคต่อมลูกหมากโต สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ชายทุกคน ดังนั้นการป้องกันต่อมลูกหมากโตไว้ก่อน ย่อมดีกว่า เพราะนอกจากลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคแล้ว ยังง่ายกว่าการรักษาด้วย เพราะโรคต่อมลูกหมากโต หากเป็นแล้ว รักษาหายแล้ว ก็สามารถมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีก หากละเลยในการดูแลพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนั้นเราแนะนำให้ป้องกันต่อมลูกหมากโต ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

 1. ไม่กลั้นปัสสาวะนาน หากปวดปัสสาวะ ให้เข้าห้องน้ำทันที เพราะการกลั้นปัสสาวะไว้ จะทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ กระตุ้นต่อมลูกหมากโตได้
 2. ป้องกันต่อมลูกหมากโต ด้วยการหลีกเลี่ยง หรือ จำกัดปริมาณ การทานอาหารแปรรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว ไส้กรอก แฮม เบคอน หมูยอ เป็นต้น เพราะมีปริมาณโซเดียมสูง ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะ ทำงานหนัก ปัสสาวะบ่อยนั่นเอง
 3. ป้องกันต่อมลูกหมากโต ด้วยการหลีกเลี่ยง หรือ จำกัดปริมาณ การปรุงอาหารด้วยเกลือ ซอสปรุงรสต่าง ๆ เพราะมีปริมาณโซเดียมสูง ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะ ทำงานหนัก ปัสสาวะบ่อยเช่นกัน
 4. หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทเนื้อแดง เนื้อวัว เพราะเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเกิดต่อมลูกหมากโตได้ รวมไปถึงมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย
 5. หลีกเลี่ยง หรือ ควบคุมปริมาณ การทานอาหารประเภทไขมันสูง อาหารปิ้งย่าง ของมัน ของทอด เพราะเพิ่มความเสี่ยง ต่อการเกิดต่อมลูกหมากโตได้เช่นกัน
 6. ป้องกันต่อมลูกหมากโต ด้วยการหลีกเลี่ยง หรือ จำกัดปริมาณ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะมีส่วนทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคือง
 7. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวาน เพราะระดับอินซูลิน มีผลต่อการกระตุ้น อาการต่อมลูกหมากโตขึ้นมาได้
 8. ใช้น้ำมันรำข้าว ในการประกอบอาหาร เพราะมีสารแกมมา โอริซานอล (Gamma Oryzanol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสในการเกิด อาการต่อมลูกหมากโต โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ฯลฯ
 9. รับประทานถั่วเหลือง เพราะมีสังกะสี (Zinc) สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) สารไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ฯลฯ ที่ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศชาย ป้องกันต่อมลูกหมากโตได้
 10. รับประทานผัก ตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี บล็อกโคลี ผักกาดขาว เพราะมีสารซัลโฟราเฟน (Sunforaphane) ที่ช่วยป้องกันต่อมลูกหมากโต รวมไปถึงช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ ที่เกิดขึ้นแล้วได้ แต่แนะนำว่าควรทำให้สุกก่อน 
 11. รับประทานเห็ด ไม่ว่าจะเป็น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดหลินจือ ฯลฯ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงาน ของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ป้องกันต่อมลูกหมากโตได้
 12. รับประทานมะเขือเทศ เพราะสารไลโคปีน (Lycopene) ในมะเขือเทศ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบได้
 13. รับประทานเมล็ดฟักทอง หรือ ฟักทอง เพราะมีกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่ช่วยให้บำรุงต่อมลูกหมาก  
 14. ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อย 8 แก้ว/วัน 
 15. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที ประมาณ 4 วัน/สัปดาห์
 16. ขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อย ๆ เสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อทางเดินปัสสาวะ  
 17. ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อย่างเคร่งครัด
 18. ทำความสะอาดร่างกายทันที หลังมีเพศสัมพันธ์
 19. รับประทานยาสมุนไพรต่อมลูกหมาก เพื่อบำรุงต่อมลูกหมาก ป้องกันต่อมลูกหมากโต รวมถึงระบบทางเดินปัสสาวะ ให้แข็งแรง 

คุณมีอาการแบบนี้หรือไม่? ถ้าใช่อาจเป็นต่อมลูกหมากโต

คุณมีอาการแบบนี้หรือไม่? ถ้าใช่อาจเป็นต่อมลูกหมากโต
ปัสสาวะไม่ออก ต้องใช้แรงเบ่ง
ปัสสาวะไหลอ่อน ไม่พุ่ง
ปัสสาวะกะปริดกะปรอย 
ปัสสาวะไหลสะดุด เป็นช่วง ๆ 
ปัสสาวะบ่อย
กลั้นปัสสาวะไม่ได้ 
ปวดขณะเบ่งปัสสาวะ
มีเลือดปนปัสสาวะ

เราแนะนำให้คุณผู้ชาย ลองเช็คร่างกายของตัวเองคร่าว ๆ ว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ เพราะถ้ามีอาการเหล่านี้ อาจเข้าข่ายการเป็นต่อมลูกหมากโต จะได้รีบรักษา ป้องกันต่อมลูกหมากโตรุนแรง ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน

 • ปัสสาวะไม่ออก ต้องใช้แรงเบ่งปัสสาวะ
 • ปัสสาวะไหลอ่อน ไม่พุ่ง
 • ปัสสาวะกะปริดกะปรอย
 • ปัสสาวะไหลสะดุด เป็นช่วง ๆ 
 • ปัสสาวะบ่อย
 • กลั้นปัสสาวะไม่ได้
 • ปวดขณะเบ่งปัสสาวะ
 • มีเลือดปนปัสสาวะ

ป้องกันต่อมลูกหมากโตไว้ก่อน ลดเสี่ยงโรคต่อมลูกหมากอื่น ๆ ได้

ป้องกันต่อมลูกหมากโตไว้ก่อน ลดเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้ได้
โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 
โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ 
โรคไตเสื่อม 
โรคไตวาย

การป้องกันต่อมลูกหมากโต นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดต่อมลูกหมากโตแล้ว อีกแง่หนึ่งเป็นการป้องกัน โรคอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมากได้ด้วย อาทิ 

 • โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

แม้โรคต่อมลูกหมากโต จะไม่สามารถพัฒนา ไปเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ แต่สองโรคนี้ มีอาการคล้ายกัน อาจตรวจพบพร้อมกันได้ โดยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เกิดจากเซลล์ในต่อมลูกหมากผิดปกติ ทำให้ท่อปัสสาวะอุดตัน ลุกลามไปยังส่วนอื่น ของร่างกายได้ ดังนั้นการป้องกันต่อมลูกหมากโตไว้ก่อน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ได้เช่นกัน

 • โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ 

โรคนิ่วในกระเพราะปัสสาวะ เป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดจากการเป็นต่อมลูกหมากโต จนกีดขวางทางเดินปัสสาวะ ทำให้ท่อปัสสาวะตีบตัน ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะออกได้ไม่หมด ทำให้ปัสสาวะค้างในกระเพาะปัสสาวะนาน จนตกตะกอน เป็นก้อนนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ดังนั้นการป้องกันต่อมลูกหมากโต จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในกระเพราะปัสสาวะได้ไปในตัว

 • โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ 

ปัจจัยเสี่ยง ที่ทำให้โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบเกิดขึ้นได้ ส่วนหนึ่งมาจากต่อมลูกหมากโต ติดเชื้อ ในระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากมีปัญหาเรื่องการปัสสาวะแล้ว จะทำให้มีไข้สูง หนาวสั่น หรือ ปวดเอวร่วมด้วย ดังนั้นป้องกันต่อมลูกหมากโต ไว้ก่อนจะดีกว่า เพื่อจะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ที่อาจทวีคูณให้อาการหนักมากขึ้น

 • โรคไตเสื่อม และ ไตวาย

หากเราป้องกันต่อมลูกหมากโต ไม่ให้เกิดขึ้น ก็ช่วยลดความเสี่ยง ในการเป็นโรคไตเสื่อม ไตวายได้ โดยกลไกของโรคต่อมลูกหมากโต จะทำให้อาการปัสสาวะไม่ออก พอสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้การทำงานของไตเสื่อมลง จนไตวายได้ในที่สุด

รู้หรือไม่? เราทานยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต บำรุง ป้องกันต่อมลูกหมากโตได้

หนึ่งในตัวช่วย ในการป้องกันต่อมลูกหมากโตที่ง่าย และ ปลอดภัยต่อร่างกาย ไม่ต้องเสี่ยงกับการทานอาหารเสริม ที่อาจมีวัตถุดิบที่เป็นเคมีเป็นส่วนผสมอยู่ คือ การทานยาสมุนไพรต่อมลูกหมาก นั่นเอง วิธีนี้เป็นวิธีป้องกันต่อมลูกหมากโต ที่ง่าย และ ประหยัดเวลามากด้วย เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย รวมไปถึงผู้ที่เป็นต่อมลูกหมากโตแล้ว และอยากรักษาต่อมลูกหมากโต

เหตุผลที่เราแนะนำให้ทานยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต ก็เพราะว่า สารสกัดจากสมุนไพร ที่อยู่ในยาสมุนไพรต่อมลูกหมาก จะเข้าไปปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้ธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ มีความสมดุล ลดเสี่ยงต่อการเกิดต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากจะได้รับการบำรุง ฟื้นฟู แบบลงลึก เสริมสร้างทุกเซลล์ในร่างกาย ทำให้ระบบภายในอื่น ๆ ดีด้วย ทั้งนี้เราแนะนำให้เลือกทานยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต ที่สกัดจากสมุนไพร 100% ที่มาจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ในวงการแพทย์แผนไทย เช่น “อาโปกษัย” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ซึ่งเป็นผู้ผลิตยาสมุนไพรต่อมลูกหมาก และยาสมุนไพรรักษาโรคอื่น ๆ ที่ได้รับความไว้วางใจ จนมีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี

อาโปกษัย เป็นสูตรตำรับเฉพาะ ของศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ อย. มีมาตรฐานการผลิต GMP อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร ที่สำคัญมีประสิทธิภาพ ในการรักษาต่อมลูกหมากโตได้ด้วย แถมละเอียดอ่อนกว่ายาเคมี ดีกว่าอาหารเสริม สกัดมาจากสมุนไพรต่อมลูกหมากโต ที่สด ใหม่ ออกฤทธิ์ได้ชัดเจน และ ครบถ้วน ปราศจากสารเคมี และ สเตียรอยด์ ที่สำคัญ คือ สกัดจากสมุนไพรต่อมลูกหมาก 100% หลากหลายชนิด ทำให้มีสารสำคัญหลายอย่าง ที่ออกฤทธิ์รักษา ป้องกันต่อมลูกหมากโต ได้ครอบคลุม อาทิ

 • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด
 • ขลู่สกัด 
 • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด
 • เถารางแดงสกัด
 • เปลือกกุ่มบกสกัด
 • เปลือกทองหลาง
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด ฯลฯ 
ป้องกันต่อมลูกหมากโตได้ ด้วยยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ
สกัดสมุนไพร 100%

ซึ่งสารสกัดที่อยู่ในยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต อาโปกษัย จะช่วยป้องกัน รักษา และฟื้นฟูอาการต่อมลูกหมากโต ระบบทางเดินปัสสาวะให้ดีขึ้น แบบครอบคลุมหลายอาการ เช่น

 • ช่วยป้องกันต่อมลูกหมากโต 
 • ช่วยบำรุงต่อมลูกหมาก ให้สุขภาพดีระยะยาว
 • บำรุงระบบทางเดินปัสสาวะ
 • ปรับสมดุลสมรรถภาพทางเพศ ไม่ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง เมื่อได้ทาน ซึ่งแตกต่างจากยาเคมีรักษาต่อมลูกหมาก ที่มีผลข้างเคียง ทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง
 • ช่วยลดขนาดต่อมลูกหมากโต ให้ค่อย ๆ เล็กลง จนเป็นปกติ
 • แก้กลไกลการอักเสบ ของต่อมลูกหมาก
 • แก้อาการหดตัว ตีบ ตัน ของท่อปัสสาวะ 
 • ช่วยทำให้ปัสสาวะได้คล่องขึ้น 
 • ลดการตื่นตัวของเส้นประสาทที่ไวเกิน แก้กระเพาะปัสสาวะไวเกิน ปัสสาวะบ่อย 
 • แก้อาการปัสสาวะไหลกะปริดกะปรอย
 • แก้ปัสสาวะแสบขัด 
 • ช่วยขับนิ่วในไต นิ่วทางเดินปัสสาวะ 
 • แก้เส้นเอ็นตึง แก้กล่อนลงฝัก และ กร่อนทุกชนิด

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top