เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง ผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร หายขาดจริงไหม

เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง ผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร หายขาดจริงไหม

แชร์ได้เลยค่ะ

อาการกรดไหลย้อน เป็นอาการของกรด หรือ น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร โดยอาการกรดไหลย้อน แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะเริ่มต้น ระยะรุนแรง และ ระยะกรดไหลย้อนเรื้อรัง ซึ่งหากปล่อยให้อาการกรดกรดไหลย้อนเรื้อรัง จะรักษาได้ยาก ใช้เวลารักษานาน และเสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อนอีกด้วย บางคนกินยาลดกรดไหลย้อน ก็ไม่ดีขึ้น จนแพทย์แนะนำให้ผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร แต่นั่นจะเป็นวิธีรักษากรดไหลย้อนหายขาดได้หรือไม่? คุณสามารถติดตามได้ในบทความนี้

กรดไหลย้อนเรื้อรัง อย่าเพิ่งรีบผ่าตัด! ลองปรับพฤติกรรมทานอาหาร และ ทานยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน เพราะช่วยแก้กรดไหลย้อนที่ต้นเหตุได้

กรดไหลย้อนเรื้อรัง อาการเป็นอย่างไร

คุณเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง หรือไม่?
แสบกลางอก จุก เสียด แน่น เรอเปรี้ยว ทุกครั้ง หลังทานอาหาร 
กลืนอาหารลำบาก เจ็บคอ รู้สึกเหมือนมีก้อนบางอย่าง ติดอยู่ในคอ
อาเจียนบ่อย
อาเจียนเป็นเลือด
หายใจไม่เต็มอิ่ม 
อ่อนเพลีย สมองตื้อ วิงเวียนศีรษะ 
น้ำหนักตัวลดลง อย่างรวดเร็ว
นอนไม่ค่อยหลับ 
ตัวซีด
น้ำลายมาก มีกลิ่นปาก เสียวฟัน หรือ ฟันผุ 
ผิวพรรณไม่ผ่องใส

กรดไหลย้อนเรื้อรัง เป็นระยะที่สารอาหารในเลือดน้อยลง รวมถึงสารเซโรโทนิน ที่เกี่ยวข้องกับสมองลดน้อยลงด้วย ดังนั้นอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง จะไม่ใช่แค่อาการแสบกลางอก จุก เสียด แน่น เรอเปรี้ยวแบบทั่วๆ ไป แต่มีอาการเกี่ยวข้องกับเลือด และ สมองอีกด้วย ดังนั้นหากคุณมีอาการกรดไหลย้อน มานานแล้ว กินยาลดกรดไหลย้อนเท่าไหร่ ก็ยังไม่หาย หรือ ไม่ดีขึ้นเลย ลองสังเกตตัวเองดูว่า มีอาการเหล่านี้ ร่วมด้วยหรือไม่

 1. แสบร้อนกลางอก จุก เสียด แน่น เรอเปรี้ยว ในลำคอทุกครั้ง หลังรับประทานอาหาร
 2. กลืนอาหารลำบาก กลืนอาหารแล้วเจ็บคอ เคือง ระคายคอ แสบคอ รู้สึกเหมือนมีก้อนบางอย่าง ติดอยู่ในลำคอ
 3. อาเจียนบ่อย หรือ อาเจียนเป็นเลือด
 4. หายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจติดขัด หายใจลำบาก
 5. รู้สึกอ่อนเพลีย สมองตื้อ วิงเวียนศีรษะ เครียด เนื่องจากสารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ
 6. น้ำหนักตัวลดลง อย่างรวดเร็ว
 7. นอนไม่ค่อยหลับ  
 8. มีอาการตัวซีด
 9. มีน้ำลายมาก มีกลิ่นปาก เสียวฟัน หรือ ฟันผุ
 10. ผิวพรรณไม่ผ่องใส เนื่องจากสารอาหารในเลือดน้อยลง

หากคุณมีอาการ ตามที่เราบอกไปข้างต้น อาจจะไม่ครบทุกข้อก็ได้ แสดงว่าคุณเป็นกรดไหลย้อนอาการหนัก เข้าข่ายเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง และเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอีกด้วย เช่น โรคหลอดอาหารอักเสบ, โรคแผลหลอดอาหาร, ภาวะกลืนลำบากจากหลอดอาหารผิดปกติ, โรคหลอดอาหารบาร์เรตต์ ฯลฯ และหากไม่รีบรักษาอย่างจริงจัง ก็อาจกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ด้วย

ผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนหายขาด จริงไหม

เมื่อเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง หรือ เป็นกรดไหลย้อนอาการหนักเข้า กินยาลดกรดไหลย้อนเท่าไหร่ ก็ไม่หายดี หลายคนไปพบแพทย์ แล้วแพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัดกรดไหลย้อน ด้วยวิธีผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นการผ่าตัดบริเวณหน้าท้องผ่านกล้อง เป็นการตกแต่งหูรูดกระเพาะอาหาร ให้มีความกระชับมากขึ้น โดยแพทย์จะใช้ส่วนบนของกระเพาะอาหาร ไปหุ้มส่วนหูรูดให้กระชับขึ้น เพื่อไม่ให้กรด หรือ น้ำย่อยจากกระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับขึ้นมาได้  ซึ่งการผ่าตัดกรดไหลย้อน อาจทำให้ทานอาหาร หรือ กลืนลำบาก ในช่วงเดือนแรก หากดูแลไม่ดี ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ด้วย

ถาม : ผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนหายขาด จริงไหม
ตอบ : การผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร ช่วยทำให้อาการกรดไหลย้อนเรื้อรังดีขึ้นได้ แต่ไม่หายขาด! เพราะหากมีพฤติกรรมเสี่ยง ต่อการเกิดโรคกรดไหลย้อนอยู่ ก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำอยู่ดี

แม้ว่าวิธีการรักษากรดไหลย้อน ด้วยการผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร จะช่วยทำให้อาการกรดไหลย้อนเรื้อรังดีขึ้นได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะทำให้กรดไหลย้อนหายขาดได้ เพราะหากคุณยังมีพฤติกรรมเสี่ยง ต่อการเกิดโรคกรดไหลย้อนอยู่ อาการกรดไหลย้อน ก็สามารถกลับมาเยือนคุณได้อีกเช่นกัน โดยพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อน เช่น

 1. รับประทานอาหารอย่างรวดเร็ว ทำให้กรด หรือ น้ำย่อย ในกระเพาะอาหารเพิ่มมากขึ้น
 2. รับประทานอาหารเสร็จแล้วนอนทันที
 3. ดื่มชา กาแฟ เป็นประจำ ทำให้หูรูดหลอดอาหารคลายตัวได้ง่าย
 4. ดื่มน้ำอัดลม แอลกอฮอล์ หรือ เครื่องดื่มที่มีกรดแก๊สเป็นประจำ จนทำให้หูรูดหลอดอาหารคลายตัว
 5. ดื่มชานมไข่มุก ดูดหลอดที่มีรูใหญ่ หรือ เคี้ยวหมากฝรั่ง เกิดการนำพาลมเข้ากระเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการจุกแน่น ลมตี ปวดหัว เสียดหน้าอก ฯลฯ เพิ่มมากขึ้น
 6. รับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง เช่น กะทิ ช็อกโกแลต ครีม อาหารฟาสต์ฟู้ด  เนื้อสัตว์ติดมัน
 7. รับประทานอาหารรสจัด  
 8. รับประทานอาหารอิ่มเกินไป
 9. เป็นโรคอ้วน จนเกิดความดันในกระเพาะสูง
 10. สูบบุหรี่เป็นประจำ ทำให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร มากเกินไป  
 11. เครียดมากจนเกินไป เพราะยิ่งเครียด ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อนสูงมาก
 12. สวมเสื้อผ้า รัดแน่นท้องจนเกินไป ทำให้ความดันในช่องท้อง เพิ่มมากขึ้น
 13. ชอบนั่งทำงานอยู่กับที่นานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ ส่งผลให้ลมตีขึ้น จุก เสียด แน่น และ อาการอื่นๆ ที่เกิดจากลมดันในกระเพาะสูง

“ดังนั้นจึงเป็นที่สรุปได้ว่า การผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร ไม่ได้ทำให้กรดไหลย้อนหายขาดได้”

ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน รักษากรดไหลย้อน ถึงต้นเหตุ

เมื่อทราบแล้วว่า การผ่าตัดหูรูดกระเพาะอาหาร หรือ การผ่าตัดกรดไหลย้อน เพื่อแก้ปัญหากรดไหลย้อนเรื้อรัง ไม่ได้ทำให้กรดไหลย้อนหายขาดได้ ดังนั้นยาลดกรดไหลย้อน ที่กินทุกวันนี้ ก็เป็นการรักษาปลายเหตุเช่นกัน เพราะหากหยุดรับประทานยา ก็มีโอกาสกลับมาเป็นได้อีก เพราะความจริงแล้ว อาการกรดไหลย้อน มีความเกี่ยวข้องกับกับระบบภายในทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ระบบย่อยอาหาร ระบบน้ำดี ระบบลำไส้ ระบบกระเพาะอาหาร แต่ยาลดกรดไหลย้อน ที่เราทานกันทุกวันนี้ สามารถยับยั้งเซลล์หลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ได้เพียงกลไกเดียว เนื่องจากค่าเป็นด่างอ่อนๆ ของยาลดกรด จะเข้าไปทำให้กรดเบาบางลง แต่ไม่ได้ทำให้กรดหายไปแต่อย่างใด เมื่อทานเข้าไปแล้ว อาการจะดีขึ้นในช่วงแรก แต่ถ้ากินติดต่อกันนาน อาจไม่เห็นผล หรือ พอหยุดทาน ก็กลับมาเป็นกรดไหลย้อนซ้ำอีก และอาจเป็นกรดไหลย้อนอาการหนักกว่าเดิม เพราะเซลล์ถูกกดไว้ข้างในนานอีกด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่า? เราสามารถรักษากรดไหลย้อนด้วยสมุนไพรได้ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุด นอกจากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงทำกรดไหลย้อนอาการหนักแล้ว เรายังสามารถหายาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน มาทานเองได้ เช่น ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ซึ่งสกัดจากสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน มีการควบคุมคุณภาพ ด้วยมาตรฐาน GMP ประสิทธิภาพชัดเจน ปราศจากสารกันเสีย และ เชื้อรา ซึ่งข้อดีของยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน หมออรรถวุฒิ คือ  สารสำคัญ หรือ ตัวยา มาจากธรรมชาติ ไม่เหมือนยารักษากรดไหลย้อนทั่วไป จะมีความคงตัว และ ตัวยาอยู่ครบถ้วน 100% ดีกว่ากินยาลดกรดไหลย้อนทั่วไป หรือ ดีกว่ากินอาหารเสริม รักษากรดไหลย้อนอย่างแน่นอน   

1. ยาจตุรธาตุ

ลดเสี่ยงผ่าตัดกรดไหลย้อน ด้วยยาจตุรธาตุ หมออรรถวุฒิ สกัดสมุนไพรธรรมชาติ ดูแลลึก ถึงระบบภายใน กรดไหลย้อนหาย ร่างกายฟื้นฟูดีตามธรรมชาติ

ยาจตุรธาตุ  เป็นยารักษาโรคกรดไหลย้อน ที่สกัดจากสมุนไพรมากกว่า 26 ชนิด เป็นสูตรตำรับเฉพาะ ที่แตกต่างจากยาทั่วไป มีประสิทธิภาพในการรักษากรดไหลย้อน ได้อย่างลึก ละเอียด ถึงต้นเหตุของการเกิดโรค ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง เราแนะนำให้ทาน เพื่อลดโอกาสผ่าตัดกรดไหลย้อน เนื่องจากยาจตุรธาตุ มีประสิทธิภาพในการรักษากรดไหลย้อนได้หลายอย่าง ด้วยกลไกพิเศษ เช่น

 1. รักษาอาการแสบกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ จุก เสียด แน่น ใต้ลิ้นปี่
 2. สมานแผลหูรูดหลอดอาหาร ปิดหูรูดหลอดอาหารให้เป็นปกติ จึงลดโอกาส การเกิดกรดไหลย้อนได้
 3. รักษาอาการกรดเกินในกระเพาะ และ ลำไส้อักเสบ  
 4.  กระตุ้นการสร้างเมือกมาหุ้มกระเพาะ ทำให้ผนังกระเพาะอาหารแข็งแรง
 5. ฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร ช่วยปรับสมดุลขับถ่ายให้กลับมาเป็นปกติ
 6. ดีต่อสุขภาพระยะยาว เพราะระบบภายในจะดีขึ้นเอง ตามกลไกธรรมชาติ   
 7. แม้ไม่มีอาการกรดไหลย้อน ก็สามารถทานได้ เพื่อเป็นการบำรุงระบบภายใน และป้องกันการเกิดกรดไหลย้อน

2. ยาวาโยพินาศ  

ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน “วาโยพินาศ” หมออรรถวุฒิ แก้กรดเกินในกระเพาะ ฟื้นฟูหูรูดหลอดอาหาร ตามแบบฉบับแพทย์แผนไทย

การจะทำให้กรดไหลย้อนหายขาด จำเป็นต้องขับลม ไล่ลม ขับแก๊ส กรดเกินในกระเพาะอาหารให้หายไป ซึ่งยาวาโยพินาศ เป็นยาที่สกัดจากสมุนไพร มากกว่า 39 ชนิด ที่ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร อย่างลงลึก แก้ปัญหาลมพันลำไส้ ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก เสียด แน่นท้อง ตามฉบับแพทย์แผนไทย เช่น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ไพลสกัด
 • ลูกกระวานสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • โป๊ยกักสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • อบเชยเทศสกัด
 • หัวเปราะหอมสกัด ฯลฯ

แน่นอนว่า นอกจากการขับลม ขับแก๊ส กรดเกินแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูหูรูดหลอดอาหาร ให้กลับมาเป็นปกติ ช่วยให้ระบบหายใจดีขึ้น นอนหลับสบาย ซึ่งเหมาะกับการรักษากรดไหลย้อนเรื้อรังเป็นอย่างยิ่ง เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า กรดไหลย้อนเรื้อรัง มีความเกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร ระบบลม ระบบเลือด ระบบสมองด้วย หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีอาการกรดไหลย้อนรุนแรง เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง เราแนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และ การใช้ชีวิต รวมถึงลองรับประทานยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนดูก่อน ก่อนการตัดสินใจผ่าตัด เพราะวิธีที่เราแนะนำนี้ เป็นการส่งเสริมการรักษากรดไหลย้อนให้หายขาดได้ แถมสุขภาพดีระยะยาวอีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top