ตอบชัด! โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน แตกต่างกันอย่างไร

แชร์ได้เลยค่ะ

โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน เป็นสองโรคที่เกิดขึ้นบ่อยกับคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ ซึ่งสร้างความน่ารำคาญใจ ให้กับใครหลายคน แน่นอนว่าอาการของโรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน หลักๆ แล้วจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายท้อง แสบท้อง จุก เสียด แน่นบริเวณใต้ลิ้นปี่ แต่อาการเหล่านี้ ยังคงสร้างความสับสน ให้ใครหลายคนไม่น้อย ว่าจริงๆ แล้ว เราเป็นโรคกระเพาะ หรือ กรดไหลย้อนกันแน่ เพราะอาการของโรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน มีความคล้ายคลึงกันมาก ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายถึงความแตกต่างของสองโรคนี้ ให้ทุกคนได้ทราบกัน เพื่อให้การรักษาอาการกรดไหลย้อน และ โรคกระเพาะ เป็นไปอย่างถูกต้องนั่นเอง

โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน ความเหมือนที่แตกต่างโรคกระเพาะเกิดที่กระเพาะอาหาร ส่วนอาการกรดไหลย้อน เกิดที่หลอดอาหาร แต่จะรู้สึกปวด เสียด จุก แน่นใต้ลิ้นปี่เหมือนกัน

ความแตกต่างระหว่าง โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน

ความแตกต่างระหว่าง โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน
โรคกระเพาะ เกิดที่กระเพาะอาหาร ปวด เสียด จุก แน่น บริเวณใต้ลิ้นปี่ มักปวดบริเวณกลางท้องส่วนบน เหนือสะดือ เกิดขึ้นตอนท้องว่าง ก่อนรับประทานอาหาร หรือ หลังรับประทานอาหารไปแล้วก็ได้ 

โรคกรดไหลย้อน เกิดที่หลอดอาหาร ปวด เสียด จุก แน่น บริเวณใต้ลิ้นปี่ มีอาการคล้ายอาหารไม่ย่อย แสบกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ เกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน มีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ถึงอย่างไรสองโรคนี้ ก็คือคนละโรคกัน ยังคงมีความแตกต่างบางอย่าง ที่สามารถบ่งบอก และ วินิจฉัยโรคเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ว่าเราเป็นโรคกระเพาะ หรือ มีอาการกรดไหลย้อนกันแน่ ดังนี้

 • โรคกระเพาะอาหาร : เป็นโรคที่เกิดกับกระเพาะอาหาร หากเป็นแล้วจะมีอาการปวดท้อง เสียดท้อง จุก แน่น บริเวณใต้ลิ้นปี่ มักปวดบริเวณกลางท้องส่วนบน เหนือสะดือ อาจเกิดขึ้นตอนท้องว่าง ก่อนรับประทานอาหาร หรือ หลังรับประทานอาหารไปแล้วก็ได้
 • โรคกรดไหลย้อน : เป็นโรคที่เกิดกับหลอดอาหาร บริเวณช่องอก หากเป็นแล้วจะมีอาการจุก เสียด แน่น บริเวณใต้ลิ้นปี่ เหมือนโรคกระเพาะอาหาร แต่จะมีอาการคล้ายอาหารไม่ย่อย แสบกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอร่วมด้วย จะเกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่มีเป็นโรคกรดไหลย้อน ก็มักจะเป็นโรคกระเพาะร่วมด้วย เนื่องจากหลอดอาหาร กับ กระเพาะอาหาร อยู่ใกล้กัน มีความสัมพันธ์กันนั่นเอง

รู้หรือไม่? โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน นำไปสู่โรคมะเร็งได้

รู้หรือไม่? โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน หากไม่รักษา อาจนำไปสู่โรคมะเร็งได้
โรคกระเพาะอาหาร กลายเป็น “โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร”
อาการกรดไหลย้อน กลายเป็น “โรคมะเร็งหลอดอาหาร”

หลายคนอาจไม่คาดคิดว่า โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน โรคเล็กๆ เหล่านี้หากไม่รักษาให้ดี จะนำไปสู่โรคมะเร็งได้ ซึ่งเราขออธิบายให้ทุกท่านได้เข้าใจ ดังนี้

อาการกรดไหลย้อน ถูกแบ่งออกเป็น 3 ระยะ

ระยะที่ 1 : อาการกรดไหลย้อนระยะเริ่มต้น มีกรด หรือ น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหาร จุก เสียด แน่น แสบกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ อาการเป็นๆ หายๆ โดยระยะนี้อาจมีโรคกระเพาะอาหารร่วมด้วย

ระยะที่ 2 : อาการกรดไหลย้อนระยะรุนแรง โดยหูรูดหลอดอาหาร มีการอักเสบ หรือ หย่อน อาการกรดไหลย้อนกำเริบบ่อย จุก เสียด แน่น แสบกลางอก แสบคอ บางครั้งมีอาการหายใจไม่สะดวก เพราะหลอดอาหาร ไม่มีเมือกป้องกันน้ำย่อยในกระเพาะอาหารแล้ว อีกทั้งจะมีกลิ่นปาก มีอาการเสียวฟัน ฟันผุ ร่วมด้วยได้

ระยะที่ 3 : อาการกรดไหลระยะเรื้อรัง นอกจากอาการกรดไหลย้อน ที่กำเริบบ่อยแล้ว ยังทำให้เสียบแหบ เสียงหาย กล่องเสียงมีปัญหา เพราะกรดไหลย้อนขึ้นมาในลำคอบ่อย ฟันผุ มีกลิ่นปาก ร่างกายทรุดโทรม ซึ่งอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง หากไม่ทำการรักษาอาการกรดไหลย้อน ก็อาจเกิดโรคแทรกซ้อน จนนำไปสู่ “โรคมะเร็งหลอดอาหาร” ได้นั่นเอง

โรคกระเพาะอาหาร หรือบางคนอาจเรียกว่า โรคแผลกระเพาะอาหาร

โดยสาเหตุโรคกระเพาะ เกิดจากการกรดที่หลั่งออกมา ไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร จนเกิดเป็นแผล ซึ่งมีผลมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการรับประทานอาหาร การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ ความเครียด รวมไปถึงการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori) ที่มาจากการรับประทานอาหาร หากปล่อยไว้นาน ไม่หาวิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร หรือไม่รักษาเลย ก็จะมีอาการอาเจียน ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักตัวลดลง และนำไปสู่ “โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร” ได้

วิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร ลดกรดไหลย้อน ทำได้ด้วยตัวเอง

วิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร ลดกรดไหลย้อน ทำได้ด้วยตัวเอง
1. ทานอาหารให้ตรงเวลา ครบทั้ง 3 มื้อ ในปริมาณพอดี 
2. เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ห้ามทานเร็ว
3. หลีกเลี่ยงอาหาร ไขมันสูง รสจัด ของหมักดอง น้ำอัดลม ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
4. หลีกเลี่ยงแป้งขัดขาว แป้งแปรรูป 
5. ควบคุมน้ำหนัก 
6. ทานอาหารมื้อเย็น ก่อนเข้านอน อย่างน้อย 4 ชั่วโมง 
7. ทานอาหารที่ทำจากสมุนไพรลดกรดในกระเพาะอาหาร หรือ ลดกรดไหลย้อน 
8. ทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน บำรุงร่างกาย ป้องกันกรดไหลย้อน โรคกระเพาะ 
9. พักผ่อนให้เพียงพอ

สาเหตุกรดไหลย้อน และ สาเหตุโรคกระเพาะ หลักๆ มาจากการรับประทานอาหาร และ พฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนั้นหากต้องการรักษาโรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน หรือ หาวิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร ป้องกันกรดไหลย้อนก่อนเกิดขึ้นกับตัวเอง ก็สามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนี้

 1. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ครบทั้ง 3 มื้อ คือสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อนได้ดี
 2. รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี ป้องกันการเกิดแรงดันที่หูรูด นำไปสู่สาเหตุกรดไหลย้อน
 3. เคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพื่อป้องกันกระเพาะอาหารทำงานหนัก
 4. ห้ามรับประทานอาหารเร็ว
 5. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็น ชีส, พิซซ่า, เบเกอรี่, ของทอด, ช็อกโกแลต, เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นต้น
 6. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด ของหมักดอง น้ำส้มสายชู ปลาร้า เป็นต้น
 7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม, โซดา, เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น
 8. หลีกเลี่ยงการรับประทานผักที่มีแก๊สมาก เช่น หอมหัวใหญ่, หอมแดง, สะระแหน่ หรือ ผักดิบทุกชนิด ก็เป็นวิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร และ สาเหตุกรดไหลย้อน แสบกลางอกได้ดี
 9. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะนี่คือสาเหตุกรดไหลย้อน และ โรคกระเพาะ
 10. หลีกเลี่ยงการดื่มนม เพราะนมจะไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแกสตริน (Gastrin) สาเหตุกรดไหลย้อน แนะนำให้ทานนมปราศจากแลคโตส นมถั่วเหลือง นมอัลมอลด์ น้ำนมข้าว หรือ นมจากธัญพืชได้
 11. หากเป็นกรดไหลย้อน ให้หลีกเลี่ยงแป้งขัดขาว แป้งแปรรูป เช่น ขนมปัง ข้าวขาว โดยเปลี่ยนไปรับประทานข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือ ธัญพืช
 12. ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ป้องกันกรดไหลย้อน เพราะคนอ้วนเสี่ยงต่อกรดไหลย้อนง่าย
 13. ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร ควรรับประทานอาหารมื้อเย็นก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันกรดไหลย้อน
 14. รับประทานอาหารที่ทำจากสมุนไพรลดกรดในกระเพาะอาหาร หรือ สมุนไพรลดกรดไหลย้อน เช่น ใบกะเพรา, กระเจี๊ยบเขียวผัดไข่, เต้าหู้ผัดขิง, ปลากระบอกต้มขมิ้น เป็นต้น
 15. รับประทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อบำรุงร่างกาย และ ป้องกันอาการกรดไหลย้อน โรคกระเพาะไว้ก่อน
 16. พักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายจากความเครียด

ข้อดีของยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน รักษาโรคกระเพาะอาหารได้ด้วย

หากเป็นโรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อนในระยะแรก เราสามารถหายากินแก้กรดไหลย้อน หรือ ยาแก้โรคกระเพาะ มาทานเองได้ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป รวมถึงทานอาหารที่มีส่วนประกอบ ของสมุนไพรลดกรดในกระเพาะอาหาร และ กรดไหลย้อน ควบคู่ไปด้วย แต่อีกหนึ่งวิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร และ รักษาอาการกรดไหลย้อนที่เราอยากแนะนำ เพราะดีต่อสุขภาพระยะยาว นั่นก็คือ “การรับประทานยาสมุนไพร” นั่นเอง เพราะยาสมุนไพรชนิดเดียว มีประสิทธิภาพออกฤทธิ์หลายด้าน บรรเทาโรคได้หลากหลายนั่นเอง

ซึ่ง “ยาจตุรธาตุ และ ยากษัยเส้น จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ” เป็นยารักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ที่สกัดจากสมุนไพรหลากหลายชนิด สามารถรักษาได้นอกเหนือจากสองโรคนี้ด้วย อีกทั้งได้รับการยอมรับ มีผู้ซื้อซ้ำ และบอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี มีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ โรงงานผลิตมีมาตรฐาน ปลอดภัย ได้รับการรองรับจาก อย. สามารถรับประทานง่าย เพราะเป็นยากินแก้กรดไหลย้อนและโรคกระเพาะแบบเม็ด  

1. ยาจตุรธาตุ

โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อนถามหา 
ต้อง “ยาจตุรธาตุ” หมออรรถวุฒิ เท่านั้น!
ฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร ด้วยสกัดสมุนไพรธรรมชาติ 100%
	แก้อาการกรดไหลย้อน แสบกลางอก จุก เสียด แน่น เรอเปรี้ยว
ปิดหูรูดหลอดอาหาร ป้องกันอาการกรดไหลย้อน 
รักษาและสมานแผลกระเพาะอาหาร ด้วยกลไกพิเศษ 
แก้ลึกถึงสาเหตุโรคกระเพาะ แผลในกระเพาะ ลำไส้อักเสบ
ปรับสมดุลขับถ่าย 
ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น 
ฟื้นฟูลำไส้ 
กระตุ้นการสร้างเมือกมาหุ้มกระเพาะ ช่วยให้ผนังกระเพาะแข็งแรง 
ไม่เป็นโรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน ก็กินได้

โรคกระเพาะ กับ กรดไหลย้อน รักษาได้ด้วย “ยาจตุรธาตุ” สูตรตำรับเฉพาะ ของศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ ซึ่งเป็นยากินแก้กรดไหลย้อน และ โรคกระเพาะที่รับประทานได้ง่าย อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรลดกรดในกระเพาะอาหาร และ กรดไหลย้อน มากกว่า 26 ชนิด เช่น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภก สมอดีงู สมอทะเล
 • มะตูมอ่อนสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด
 • มะขามป้อมสกัด
 • มะเขือพวงสกัด
 • สะค้าน ชะพลูสกัด 
 • โกศน้ำเต้าสกัด ฯลฯ

โดยยาจตุรธาตุ มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการกรดไหลย้อน และ โรคกระเพาะอาหาร ได้ลึกถึงต้นตอของปัญหา ไปช่วยปิดหูรูดหลอดอาหารให้เป็นปกติ แก้ปัญหาแสบกลางอก โรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ ลดอาการจุก เสียด แน่น จากอาหารไม่ย่อย รักษาและสมานแผลกระเพาะอาหาร ด้วยกลไกพิเศษ อีกทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างเมือกมาหุ้มกระเพาะ ทำให้ผนังกระเพาะอาหารแข็งแรง ปรับสมดุลขับถ่าย ฟื้นฟูลำไส้ ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น แม้ไม่มีอาการกรดไหลย้อน หรือเป็นโรคกระเพาะก็สามารถรับประทานได้ เพื่อป้องกัน และ บำรุงระบบย่อยอาหารให้แข็งแรง

2. ยาวาโยพินาศ

คุณกำลังมองหา วิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร อยู่ใช่ไหม?
ยาสมุนไพรวาโยพินาศ หมออรรถวุฒิ ช่วยคุณได้!
ขับลม ไล่ลม ต้นเหตุ ลดจุก เสียด แน่น ในกระเพาะอาหาร
ลดอาการกรดไหลย้อนได้ด้วย
สกัดสมุนไพร 100% มากกว่า 39 ชนิด

วิธีลดกรดในกระเพาะอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพระยะยาว จำเป็นต้องไล่ลม ขับลม ที่อยู่ในกระเพาะให้ออกไป ซึ่ง “ยาวาโยพินาศ” เป็นยารักษาโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ที่ช่วยขับลม ไล่ลม ลมพันลำไส้ ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก เสียด แน่นท้อง ลดเกินในกระเพาะ และ กรดไหลย้อนได้ด้วย เป็นยาสมุนไพร ที่สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% มากกว่า 39 ชนิด แก้ได้ลึกถึงสาเหตุโรคกระเพาะ และ อาการกรดไหลย้อน ยกตัวอย่าง สารสกัดสมุนไพรที่อยู่ในยาวาโยพินาศ เช่น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ไพลสกัด
 • ลูกกระวานสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • โป๊ยกักสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • อบเชยเทศสกัด ฯลฯ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top