อย่ากินพร่ำเพรื่อ! กินยากรดไหลย้อนบ่อย กินติดต่อนาน บั่นทอนสุขภาพในอนาคต

อย่ากินพร่ำเพรื่อ! กินยากรดไหลย้อนบ่อย กินติดต่อนาน บั่นทอนสุขภาพในอนาคต

แชร์ได้เลยค่ะ

กรดเกินในกระเพาะ เกิดจาก พฤติกรรมการชอบรับประทาน อาหารรสจัด อาหารไขมันสูง ของหมักดอง การดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องแอลกอฮอล์ เป็นประจำ รวมถึงการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา สูบบุหรี่จัด มีความเครียดสะสม เมื่อมีอาการกรดเกินในกระเพาะ จะรู้สึกแสบท้อง ปวดท้อง จุก เสียด แน่น นำไปสู่การเป็นโรคกระเพาะ และ อาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ เมื่อทราบแล้วว่า กรดเกินในกระเพาะ เกิดจากอะไร วิธีรักษาที่ถูกต้อง คือ การหลีกเลี่ยงพฤติกรรม ที่กระตุ้นให้เกิดอาการกรดเกินนั่นเอง แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อย เลือกใช้วิธีกินยากรดไหลย้อน เพื่อต้องการบรรเทาอาการกรดเกิน หรือ อาการกรดไหลย้อน ให้หายไวๆ สุดท้ายก็กลับมาเป็นซ้ำ แล้วก็หันกลับไปกินยากรดไหลย้อนซ้ำอีก ทั้งที่จริงแล้ว การกินยาลดไหลย้อน เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ และ ส่งผลต่อสุขภาพ ที่อาจเสื่อมโทรมในอนาคตอีกด้วย

ยาลดกรด ไม่ควรกินบ่อย เพราะเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ เสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อนซ้ำได้ง่ายกว่าเดิม

เช็คให้ชัวร์ ถึงเวลากินยากรดไหลย้อน แล้วหรือยัง?

ก่อนกินยากรดไหลย้อน คุณจำเป็นต้องทราบก่อนว่า จริงๆ แล้วอาการที่คุณเป็น จำเป็นต้องกินยากรดไหลย้อนหรือยัง เพราะบางทีเพียงแค่ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ก็หายจากอาการกรดไหลย้อน หรือ อาการกรดเกินได้แล้ว ทั้งนี้อาการกรดไหลย้อน แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้

กรดไหลย้อนระยะที่ 1 โรคกระเพาะอาหาร จุดเริ่มต้นของอาการกรดไหลย้อน
อาการ : มีกรดเกินในกระเพาะ เกิดจากระบบย่อยอาหาร ทำงานได้ไม่เต็มที่ อาหารไม่ย่อย ทำให้มีลม มีกรด แก๊ส ในกระเพาะอาหาร จุก เสียด แน่นใต้ลิ้นปี่ แสบท้อง ปวดท้อง 
สาเหตุ : เกิดจากการกินอาหารไม่เป็นเวลา ชอบกินอาหารรสจัด ของหมักดอง อาหารแปรรูป ไม่กินข้าวเช้า ชอบดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมเป็นประจำ 
วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น : ยังไม่จำเป็นต้องกินยากรดไหลย้อน เพราะเพียงแค่ปรับพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอาการกรดเกิน อาการก็จะดีขึ้น เช่น กินอาหารให้ตรงเวลา กินข้าวเช้า งดกินอาหารรสจัด ของหมักดอง ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบย่อยอาหาร กลับสู่ภาวะปกติ

กรดไหลย้อนระยะที่ 1 โรคกระเพาะอาหาร เมื่อมีอาการกรดเกินบ่อยครั้ง จะนำไปสู่การเป็นโรคกระเพาะ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เป็นกรดไหลย้อนนั่นเอง

อาการ : มีกรดเกินในกระเพาะ เกิดจากระบบย่อยอาหาร ทำงานได้ไม่เต็มที่ อาหารไม่ย่อย ทำให้มีลม มีกรด แก๊ส ในกระเพาะอาหาร จุก เสียด แน่นใต้ลิ้นปี่ แสบท้อง ปวดท้อง

สาเหตุ : เกิดจากการกินอาหารไม่เป็นเวลา ชอบกินอาหารรสจัด ของหมักดอง อาหารแปรรูป ไม่กินข้าวเช้า ชอบดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมเป็นประจำ

วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น : ยังไม่จำเป็นต้องกินยากรดไหลย้อน เพราะเพียงแค่ปรับพฤติกรรม ที่ก่อให้เกิดอาการกรดเกิน อาการก็จะดีขึ้น เช่น กินอาหารให้ตรงเวลา กินข้าวเช้า งดกินอาหารรสจัด ของหมักดอง ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบย่อยอาหาร กลับสู่ภาวะปกติ

กรดไหลย้อนระยะที่ 2 ลำไส้มีจุลินทรีย์ไม่ดีสะสม ก่อให้เกิดอุจจาระตกค้างในลำไส้ หรือ มีขยะในลำไส้จำนวนมาก  
อาการ : มีอาการจุก เสียด แน่น แสบกลางอก แสบท้อง มีลม มีแก๊ส ในกระเพาะอาหาร ท้องป่อง ท้องผูก เพราอุจจาระตกค้า บางครั้งมีท้องเสียสลับด้วย เพราะลำไส้แปรปรวน มีกลิ่นปาก หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย เป็นต้น
สาเหตุ : เกิดจากระบบย่อยอาหารดี ทำให้มีอาหารตกค้างอยู่ในลำไส้จำนวนมาก จุลินทรีย์ดีที่ในการช่วยย่อยอาหาร ลดน้อยลง 
วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น : กินยากรดไหลย้อน หรือไม่กินก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นอย่างมาก คือ กินอาหารให้ตรงเวลา งดกินอาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน ที่ทำให้ย่อยยาก รวมถึงงดอาหารรสจัด ของหมักดอง ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วหันมากินผักต้มสุก และ ผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น โดยเน้นผักและผลไม้ ที่มีประสิทธิภาพในการ รักษากรดไหลย้อนเบื้องต้น เช่น ไก่ต้มขมิ้น ไก่ผิดขิง ชามะขามป้อม ทั้งนี้อาจจะกินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ดี และ ให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ควบคู่ไปด้วยก็ได้

กรดไหลย้อนระยะที่ 2 ลำไส้มีจุลินทรีย์ไม่ดีสะสม ก่อให้เกิดอุจจาระตกค้างในลำไส้หรือ มีขยะในลำไส้จำนวนมาก   

อาการ : มีอาการจุก เสียด แน่น แสบกลางอก แสบท้อง มีลม มีแก๊ส ในกระเพาะอาหาร ท้องป่อง ท้องผูก เพราะอุจจาระตกค้าง บางครั้งมีท้องเสียสลับด้วย เพราะลำไส้แปรปรวน มีกลิ่นปาก หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย เป็นต้น

สาเหตุ : เกิดจากระบบย่อยอาหารไม่ดี ทำให้มีอาหารตกค้างอยู่ในลำไส้จำนวนมาก จุลินทรีย์ดีที่ในการช่วยย่อยอาหาร ลดน้อยลง

วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น : กินยากรดไหลย้อน หรือ ไม่กินก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นอย่างมาก คือ กินอาหารให้ตรงเวลา งดกินอาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน ที่ทำให้ย่อยยาก รวมถึงงดอาหารรสจัด ของหมักดอง ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วหันมากินผักต้มสุก และ ผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น โดยเน้นผัก และ ผลไม้ ที่มีประสิทธิภาพในการ รักษากรดไหลย้อนเบื้องต้น เช่น ไก่ต้มขมิ้น ไก่ผิดขิง ชามะขามป้อม ทั้งนี้ อาจจะกินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ดี และ ให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ควบคู่ไปด้วยก็ได้

กรดไหลย้อนระยะที่ 3 ภาวะสารอาหารในเลือดน้อย หรือ อาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง ซึ่งถือว่าอันตรายมาก สามารถนำไปสู่โรคอื่นๆ เช่น แผลหลอดอาหาร หลอดอาหารตีบตัน มะเร็งกล่องเสียง เป็นต้น
อาการ : มีอาการจุก เสียด แน่น แสบกลางอก แสบท้อง ปวดท้อง มีลม มีแก๊สในท้องมาก ท้องป่อง ขับถ่ายผิดปกติ มีอาการท้องผูก มีกลิ่นปาก มีกรดไหลย้อน แน่นหน้าอก แสบคอ เลือดลมหมุนเวียน อ่อนเพลีย หมดแรง ปวดศีรษะ เพราะเลือดหมุนเวียนน้อยลง หายใจไม่เต็มอิ่ม ออกซิเจนลดน้อยลง ผิวพรรณไม่ดี นอนหลับไม่สนิท 
สาเหตุ : ไม่รักษากรดไหลย้อนเบื้องต้นด้วยตัวเอง ไม่ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ปล่อยให้กรดไหลย้อนเรื้อรังมานาน จนทำให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายไม่ดี และระบบดูดซึมอาหารไม่ดี สารอาหารในเลือด ลดน้อยลง ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะภายในได้ไม่เพียงพอ 
วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น : จำเป็นต้องพบแพทย์ และกินยาลดกรดไหลย้อน พร้อมงดอาหารที่ก่อให้เกิดอาการกรดเกิน และ อาการกรดไหลย้อน เพื่อให้ระบบย่อยอาหารกลับสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้สามารถกินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ร่วมด้วยได้เพื่อรักษา และ บำรุงสุขภาพให้ดีขึ้น

กรดไหลย้อนระยะที่ 3 ภาวะสารอาหารในเลือดน้อย หรือ อาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง ซึ่งถือว่าอันตรายมาก สามารถนำไปสู่โรคอื่นๆ  เช่น แผลหลอดอาหาร หลอดอาหารตีบตัน มะเร็งกล่องเสียง เป็นต้น

อาการ : มีอาการจุก เสียด แน่น แสบกลางอก แสบท้อง ปวดท้อง มีลม มีแก๊สในท้องมาก ท้องป่อง ขับถ่ายผิดปกติ มีอาการท้องผูก มีกลิ่นปาก มีกรดไหลย้อน แน่นหน้าอก แสบคอ เลือดลมหมุนเวียน อ่อนเพลีย หมดแรง ปวดศีรษะ เพราะเลือดหมุนเวียนน้อยลง หายใจไม่เต็มอิ่ม ออกซิเจนลดน้อยลง ผิวพรรณไม่ดี นอนหลับไม่สนิท

สาเหตุ : ไม่รักษากรดไหลย้อนเบื้องต้นด้วยตัวเอง ไม่ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ปล่อยให้กรดไหลย้อนเรื้อรังมานาน จนทำให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่ายไม่ดี และระบบดูดซึมอาหารไม่ดี สารอาหารในเลือด ลดน้อยลง ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะภายในได้ไม่เพียงพอ

วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น : จำเป็นต้องพบแพทย์ และกินยาลดกรดไหลย้อน พร้อมงดอาหารที่ก่อให้เกิด อาการกรดเกิน และ อาการกรดไหลย้อน เพื่อให้ระบบย่อยอาหารกลับสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้สามารถกินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ร่วมด้วยได้เพื่อรักษา และ บำรุงสุขภาพให้ดีขึ้น

ทำความรู้จัก ยากรดไหลย้อน ให้มากขึ้น

ทำความรู้จัก ยากรดไหลย้อน ให้มากขึ้น
1. ยาลดกรด ที่มีส่วนประกอบของอะลูมิเนียม ไฮดร็อกไซด์ (Aluminium hydroxide) หรือ แมกนีเซียม ไฮดร็อกไซด์ (Magnesium hydroxide) เช่น แอนตาซิล ยาธาตุน้ำขาวตากระต่ายบิน ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ได้อย่างรวดเร็ว ออกฤทธิ์ในช่วงสั้นๆ ช่วยรักษาอาการแสบกลางอก จุก เสียด แน่น อาหารไม่ย่อย 
2. ยาลดกรด ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) เช่น อีโน (ENO®) สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่มีฤทธิ์ในการรักษาสั้นๆ เท่านั้น เหมาะกับผู้ที่มีอาการกรดเกิน อาหารไม่ย่อย จุก เสียด แน่นท้อง แสบกลางอก จากอาการกรดไหลย้อน 
3. ยาลดกรด ที่มีส่วนผสมของกรดอัลจินิก (Algenic acid) หรือ โซเดียมแอลจิเนต (Sodium alginate) เช่น กาวิสคอน (Gaviscon®) มักใช้ร่วมกับยาลดกรด ประเภทโซเดียมไบคาร์บอเนต โดยยากรดไหลย้อนกลุ่มนี้ มีส่วนช่วยจับกับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในกระเพาะอาหาร ลดการระคายเคืองจากกรดในกระเพาะอาหาร 
4. ยากรดไหลย้อน ที่ช่วยยับยั้งการผลิตกรด ในกระเพาะอาหาร ต้านการหลั่งฮิสตามีน (H2 blockers) เป็นยาลดกรดไหลย้อน ที่ออกฤทธิ์ช้ากว่าอะลูมิเนียม ไฮดร็อกไซด์ แต่สามารถลดกรดได้นานถึง 12 ชั่วโมง เหมาะกับผู้ที่ชอบเป็นกรดไหลย้อนตอนกลางคืน 
5. ยากรดไหลย้อน ที่ช่วยยับยั้งการผลิตกรด ในกระเพาะอาหาร ออกฤทธิ์ต่อเซลล์สร้างกรด (Proton pump inhibitors) หรือ PPIs สามารถยับยั้งการผลิตกรดได้นาน ช่วยรักษาอาการกรดเกิน อาการกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร หลอดอาหารอักเสบ แผลลำไส้เล็กส่วนต้น ต้องกินก่อนอาหาร  
6. ยากรดไหลย้อน ที่ช่วยยับยั้งการผลิตกรด ในกระเพาะอาหาร กลุ่ม Potassium-competitive acid blockers (P-CABs) เป็นยารักษาโรคกลดไหลย้อนกลุ่มใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพในการรักษาดีกว่า ยากลุ่ม PPIs ออกฤทธิ์นาน 24 ชั่วโมง สามารถรับประทานก่อน หรือ หลังอาหารก็ได้

หากรู้แล้วว่า ตัวมีตัวเองมีอาการกรดเกิน หรือ อาการกรดไหลย้อน แล้วต้องการรักษากรดไหลย้อนเบื้องต้น ด้วยการซื้อยากรดไหลย้อนมากินเอง ก็จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า ยารักษากรดไหลย้อน แต่ละชนิดนั้น มีประสิทธิภาพด้านใดบ้าง เพื่อการรักษาอย่างตรงจุด หากสงสัยว่า เวลาเป็นกรดไหลย้อนกินยาอะไรดี ข้อมูลเหล่านี้ จะช่วยให้คุณคุยกับแพทย์ และ เภสัชกรได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

1. ยาลดกรด ที่มีส่วนประกอบของอะลูมิเนียม ไฮดร็อกไซด์ (Aluminium hydroxide) หรือ แมกนีเซียม ไฮดร็อกไซด์ (Magnesium hydroxide) ที่เรามักคุ้นเคยยี่ห้อกัน เช่น แอนตาซิล ยาธาตุน้ำขาวตากระต่ายบิน โดยยาลดกรดไหลย้อนในกลุ่มนี้ มีหน้าที่ลดกรดในกระเพาะอาหาร ได้อย่างรวดเร็ว ออกฤทธิ์ในช่วงสั้นๆ รวมถึงช่วยรักษาอาการ แสบกลางอก จุก เสียด แน่น อาหารไม่ย่อย ทั้งนี้ปริมาณการทานต่อวัน มีจำกัด ขึ้นอยู่กับช่วงอายุ ปริมาณน้ำหนัก และไม่ควรทานติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ ที่สำคัญคือ ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคตับ โรคไต โรคหัวใจ

2. ยาลดกรด ที่มีส่วนผสมของโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) หรือที่เราคุ้นเคยกัน นั่นก็คือ อีโน (ENO®) โดยยาลดกรดในกลุ่มนี้ สามารถออกฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว แต่มีฤทธิ์ในการรักษาสั้นๆ เท่านั้น เหมาะกับผู้ที่มีอาการกรดเกิน อาหารไม่ย่อย จุก เสียด แน่นท้อง แสบกลางอก จากอาการกรดไหลย้อน ทั้งนี้ไม่ควรกินยาลดกรดชนิดนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะตัวยาสามารถดูดซึมผ่านกระเพาะอาหาร เข้าสู่กระแสเลือดได้ และมีผลทำให้ปัสสาวะมีความเป็นด่างสูงอีกด้วย

3. ยาลดกรด ที่มีส่วนผสมของกรดอัลจินิก (Algenic acid) หรือ โซเดียมแอลจิเนต (Sodium alginate) หรือที่เราคุ้นเคยกัน คือ กาวิสคอน (Gaviscon®) มักใช้ร่วมกับยาลดกรด ประเภทโซเดียมไบคาร์บอเนต โดยยากรดไหลย้อนกลุ่มนี้ มีส่วนช่วยจับกับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในกระเพาะอาหาร ลดการระคายเคืองจากกรดในกระเพาะอาหารนั่นเอง

4. ยากรดไหลย้อน ที่ช่วยยับยั้งการผลิตกรด ในกระเพาะอาหาร ต้านการหลั่งฮิสตามีน (H2 blockers) เป็นยาลดกรดไหลย้อน ที่ออกฤทธิ์ช้ากว่าอะลูมิเนียม ไฮดร็อกไซด์ แต่สามารถลดกรดได้นานถึง 12 ชั่วโมง เหมาะกับผู้ที่ชอบเป็นกรดไหลย้อนตอนกลางคืน ทั้งนี้มีข้อบ่งใช้จำกัด ควรอยู่ใต้ดุลยพินิจของแพทย์ เนื่องจากยาชนิดนี้ ไม่สามารถทานร่วมกับยาบางตัวได้ และ มีผลข้างเคียงด้วย เช่น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

5. ยากรดไหลย้อน ที่ช่วยยับยั้งการผลิตกรด ในกระเพาะอาหาร ออกฤทธิ์ต่อเซลล์สร้างกรด (Proton pump inhibitors) หรือ PPIs สามารถยับยั้งการผลิตกรดได้นาน ช่วยรักษาอาการกรดเกิน อาการกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร หลอดอาหารอักเสบ แผลลำไส้เล็กส่วนต้น ต้องกินก่อนอาหาร แต่ไม่แนะนำให้กินติดต่อกันนาน เพราะจะไปลดการดูดซึมสารอาหาร และวิตามินในร่างกาย ทั้งนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไต สตรีมีครรภ์ และให้นมบุตร

6. ยากรดไหลย้อน ที่ช่วยยับยั้งการผลิตกรด ในกระเพาะอาหาร กลุ่ม Potassium-competitive acid blockers (P-CABs) เป็นยารักษาโรคกลดไหลย้อนกลุ่มใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพในการรักษาดีกว่า ยากลุ่ม PPIs ออกฤทธิ์นาน 24 ชั่วโมง สามารถรับประทานก่อน หรือ หลังอาหารก็ได้ แต่มีผลข้างเคียงที่พบบ่อย คือ อาการท้องเสีย หรือ ท้องผูก ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

กินยากรดไหลย้อนนาน เสี่ยงทำลายสุขภาพในอนาคต

กินยากรดไหลย้อนนาน เสี่ยงทำลายสุขภาพในอนาคต
1.	ยากรดไหลย้อน ส่วนใหญ่ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไต แต่หากไม่ได้เป็นโรคไต ก็ไม่ควรกินยาลดกรดไหลย้อน ติดต่อกันนาน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตได้ด้วย
2.	การกินยากรดไหลย้อนส่วนใหญ่ ไม่ควรกินยาชนิดอื่นร่วมด้วย เพราะยากรดไหลย้อน จะไปดูดซึมประสิทธิภาพของยาตัวอื่น ทำให้ออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ 
3.	หากกินยารักษากรดไหลย้อน ติดต่อกันนาน หรือ กินบ่อย ประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย จะลดน้อยลง 
4.	ยากรดไหลย้อน มีผลเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน หรือ โรคเกี่ยวกับกระดูกได้ เพราะยาลดกรดไหลย้อน มีผลต่อการดูดซึมแคลเซียม ในร่างกายให้ลดน้อยลง
5.	ยาลดกรด หากกินบ่อย กินติดต่อกันนาน เสี่ยงต่อภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำด้วย ซึ่งมีผลทำให้ระบบการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อ และระบบประสาท ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้
6.	หากกินยากรดไหลย้อนนาน กินบ่อย จะเกิดกระเพาะอาหาร เกิดภาวะหลั่งกรดมากกว่าปกติ เพราะระบบภายในแปรปรวน หากหยุดใช้ยากะทันหัน ก็มีความเสี่ยง ต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ด้วย
7.	หากกินยารักษากรดไหลย้อน ติดต่อกันนาน หรือ กินบ่อย จะมีผลต่อปัสสาวะที่เข้มขึ้น หรือ มีเลือดออกในปัสสาวะได้
8.	การกินยากรดไหลย้อนบ่อย จะเกิดอาการซ้ำใหม่ได้ และกรดหลั่งกลับคืนหลายเท่าตัว หลังหยุดทานไปแล้ว

เมื่อทราบแล้วว่า เป็นกรดไหลย้อนกินยาอะไรดี ถึงจะเหมาะกับตัวเอง ก็สามารถหามาทานกันได้ เพราะยากรดไหลย้อนส่วนใหญ่ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป แต่สิ่งสำคัญที่เราอยากให้ทุกท่านตระหนักก็คือ การกินยากรดไหลย้อนบ่อย กินติดต่อกันนาน มีผลต่อสุขภาพในอนาคตได้ ดังนี้

 1. ยากรดไหลย้อนส่วนใหญ่ ไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคไต แต่หากไม่ได้เป็นโรคไต ก็ไม่ควรกินยาลดกรดไหลย้อน ติดต่อกันนาน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคไตได้ด้วย
 2. การกินยากรดไหลย้อนส่วนใหญ่ ไม่ควรกินยาชนิดอื่นร่วมด้วย เพราะยากรดไหลย้อน จะไปดูดซึมประสิทธิภาพของยาตัวอื่น ทำให้ออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ 
 3. หากกินยารักษากรดไหลย้อน ติดต่อกันนาน หรือ กินบ่อย ประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารในร่างกาย จะลดน้อยลง  
 4. ยากรดไหลย้อน มีผลเสี่ยงต่อการเกิด โรคกระดูกพรุน หรือ โรคเกี่ยวกับกระดูกได้ เพราะยาลดกรดไหลย้อน มีผลต่อการดูดซึมแคลเซียม ในร่างกายให้ลดน้อยลง
 5. ยาลดกรด หากกินบ่อย กินติดต่อกันนาน เสี่ยงต่อภาวะแมกนีเซียมในเลือดต่ำด้วย ซึ่งมีผลทำให้ ระบบการทำงานของหัวใจ กล้ามเนื้อ และ ระบบประสาท ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้อ่อนเพลีย เวียนศีรษะ กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้
 6. หากกินยากรดไหลย้อนนาน กินบ่อย จะเกิดกระเพาะอาหาร เกิดภาวะหลั่งกรดมากกว่าปกติ เพราะระบบภายในแปรปรวน หากหยุดใช้ยากะทันหัน ก็มีความเสี่ยง ต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ด้วย
 7. หากกินยารักษากรดไหลย้อน ติดต่อกันนาน หรือ กินบ่อย จะมีผลต่อปัสสาวะที่เข้มขึ้น หรือ มีเลือดออกในปัสสาวะได้
 8. ยาลดกรด โดยเฉพาะ ชนิดกลุ่ม Proton pump inhibitors จะเกิดการย้อนกลับ ทำให้กรดหลั่งกลับคืนหลายเท่า หากทานต่อเนื่องระยะหนึ่งแล้วหยุดทาน กระบวนการยับยั้งเซลล์ที่ทำหน้าที่หลั่งกรดที่กระเพาะ จะทำงานผิดปกติ พอหยุดทานยาเซลล์นี้จะหลั่งกรดออกมา กลับคืนมากกว่าปกติหลายเท่า ทำให้มีกรดเกิด แก๊ส โรคกระเพาะ กรดไหลย้อน กลับมาเป็นมากกว่าเดิม และ รักษายากกว่าเดิม ซึ่งวิธีแก้ คือ ต้องค่อยๆ ลดลง ห่างออกเรื่อยๆ ไม่หยุดไปทันที

ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ยากรดไหลย้อน ที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

วิธีรักษาอาการกรดไหลย้อน ด้วยการกินยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เป็นหนึ่งในทางเลือกของการรักษากรดไหลย้อนเบื้องต้นด้วยตัวเอง นอกจากจะสามารถลดอาการกรดไหลย้อน หรือ อาการกรดเกิน ได้แล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ จึงสามารถบำรุงสุขภาพได้ สามารถกินระยะยาว เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำได้ แถมไม่เสี่ยงต่อการดื้อยา ไม่มีผลข้างเคียง หรือถ้ามีก็เกิดโอกาสได้น้อยมากๆ

ปัจจุบันมีผู้ผลิต ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน อยู่เป็นจำนวนมาก สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงเวลาเลือกกินยาลดกรดนี้ คือ ควรเลือกผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ ตัวยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ต้องมีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ ว่าสารสกัดของสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่เลือกมานั้น สามารถรักษากรดไหลย้อนเบื้องต้นได้จริง มี อย. รองรับ ว่าปลอดภัย กระบวนการผลิตได้มาตรฐาน เช่น ยากรดไหลย้อน จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ ที่สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% มีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี

1. ยาจตุรธาตุ

เป็นกรดไหลย้อน กินยาไม่หาย 
ยาจตุรธาตุ หมออรรถวุฒิ ช่วยได้
ยากรดไหลย้อน มากประสิทธิภาพ ด้วยสารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ 100%
เหมาะกับคนเป็นกรดไหลย้อน กินยาไม่หาย เรื้อรัง
แก้จุก เสียด แน่น เรอเปรี้ยว แสบกลางอก
ปรับสมดุลขับถ่าย 
	แก้กระเพาะ ลำไส้อักเสบ ฟื้นฟูลำไส้ 
ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น ปิดหูรูดหลอดอาหาร
ไม่เป็นกรดไหลย้อนก็กินได้

ยากรดไหลย้อน “จตุรธาตุ” เป็นยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน สูตรตำรับเฉพาะ ที่สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% มากถึง 26 ชนิด ที่มีประสิทธิภาพเป็นยารักษาโรคกรดไหลย้อนได้จริง เช่น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอเทศ สมอภิเภก สมอดีงู สมอทะเล
 • มะตูมอ่อนสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด
 • มะขามป้อมสกัด
 • มะเขือพวงสกัด เป็นต้น

นอกจากประสิทธิภาพในการรักษาอาการกรดไหลย้อน อาการกรดเกิน อาการแสบกลางอก จุก เสียด แน่น ฯลฯ ได้แล้ว สารสกัดที่อยู่ในตัวยากรดไหลย้อนนี้ ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 1. ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร สมานแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง
 2. ลดกรดในกระเพาะอาหาร  
 3. ช่วยปรับสมดุล กรดในกระเพาะอาหาร
 4. ช่วยไล่ลม ขับลม ในกระเพาะอาหาร
 5. ช่วยปิดหูรูดหลอดอาหาร ให้เป็นปกติ 
 6. รักษากระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ 
 7. ช่วยล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ
 8. ล้างเมือกมันตระกรันในลำไส้
 9. ช่วยทำให้ระบบน้ำดี ทำงานได้ดี ส่งผลให้ระบบย่อยดีทั้งระบบ
 10. ช่วยปรับสมดุลขับถ่าย ให้เป็นปกติ

2. ยาวาโยพินาศ

ยาวาโยพินาศ 
ยาลดกรดไหลย้อน ช่วยขจัดลม กรด แก๊ส ในกระเพาะอาหาร ปรับลม ปรับธาตุ ให้สมดุล ด้วยสารสกัดสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน 100% มากกว่า 39 ชนิด

กรดเกินในกระเพาะ เกิดจากการมีลม มีแก๊ส มีกระเพาะมากเกินไป ดังนั้นถ้าอยากหายจากอาการกรดเกิน ส่วนหนึ่งต้องขับลม ไล่ลมภายใน ซึ่งยาวาโยพินาศ มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาลมตีขึ้นเบื้องสูง ที่ทำให้เรารู้สึกจุก เสียด แน่น ช่วยไล่ลม ขับลมในกระเพาะอาหาร ด้วยสกัดจากสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน 100% มากกว่า 39 ชนิด เช่น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ไพลสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • โป๊ยกักสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • อบเชยเทศสกัด ฯลฯ

นอกจากนี้ยาวาโยพินาศ ยังเป็นยารักษาโรคกรดไหลย้อน ที่ช่วยสร้างจุลินทรีย์ดีในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารดี ขับถ่ายได้อย่างสะดวก แก้ปัญหาลำไส้แปรปรวน ฟื้นฟูหูรูดและหลอดอาหาร ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น หายใจได้เต็มอิ่ม ส่งผลให้หลับสบาย อีกทั้งรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง และช่วยละลายเสมหะในลำคอ ในกรณีเกิดกรดไหลย้อนขึ้นกล่องเสียงอีกด้วย

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top