เผยความจริง! ที่หลายคนสงสัย เป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิต ได้หรือไม่?

แชร์ได้เลยค่ะ

กรดไหลย้อน ภัยเงียบที่คุกคามชีวิตประจำวันของใครหลายคน โดยเฉพาะคนวัยทำงาน ที่มีเวลาดูแลตัวเองน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ และใช้ชีวิตรีบเร่ง จนทำให้กรดไหลย้อนกำเริบ บางคนเป็นกรดไหลย้อนบ่อย แต่ไม่มีเวลารักษากรดไหลย้อนอย่างจริงจัง จนกรดไหลย้อนธรรมดา ลุกลามไปเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังได้ จึงทำให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา และ หากคุณสงสัยว่า ถ้าเป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิตได้ไหม วันนี้เรามีคำตอบ มาให้ทุกคนได้หายสงสัยกัน

แม้ว่าเป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิต อย่างฉับพลันไม่ได้ ก็ไม่ควรปล่อยให้เป็นกรดไหลย้อนนาน เพราะเป็นการทำลายสุขภาพระยะยาว

ไขความจริง เป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิต ได้หรือไม่?

เป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิตไม่ได้ แต่ถ้าเป็นกรดไหลย้อน แล้วไม่รักษา โรคกรดไหลย้อนธรรมดา จะพัฒนากลายเป็นโรคอื่นๆ ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ เช่น โรคหอบหืด โรคมะเร็งหลอดอาหาร โรคมะเร็งกล่องเสียง เป็นต้น

หากคุณเป็นกรดไหลย้อนบ่อย หรือ เป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบาก แล้วสงสัยว่า เป็นโรคกรดไหลย้อน เสียชีวิต ได้หรือไม่? เราขอตอบชัดๆ เลยว่า เป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิตไม่ได้ แต่ถ้าทราบว่า ตัวเองเป็นกรดไหลย้อน แล้วไม่รักษา โรคกรดไหลย้อนธรรมดา จะเข้าสู่ภาวะกรดไหลย้อนเรื้อรัง หรือ เป็นกรดไหลย้อนรุนแรง มีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อน จนพัฒนากลายเป็นโรคอื่นๆ ที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ เช่น โรคหอบหืด โรคมะเร็งหลอดอาหาร โรคมะเร็งกล่องเสียง เป็นต้น

ก่อนเข้าสู่ภาวะกรดไหลย้อน เสียชีวิตได้นั้น กรดไหลย้อนจะค่อยๆ ทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้

กรดไหลย้อนระยะที่ 1 : โรคกระเพาะอาหาร เป็นอาการเริ่มต้น กรดไหลย้อน ที่เกิดจากรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่รับประทานอาหารเช้า ชอบดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มากจนเกินไป ชอบรับประทานอาหารรสจัด อาหารฟาสต์ฟู้ด หรือ อาหารขยะ เป็นต้น

อาการกรดไหลย้อนระยะที่ 1 : มีอาการแสบท้อง ปวดท้อง จุก เสียด แน่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องแข็ง

การรักษากรดไหลย้อนระยะที่ 1 : การรักษากรดไหลย้อนระยะที่ 1 ไม่จำเป็นต้องทานยาลดกรด หรือ ยารักษาโรคกระเพาะ แนะนำว่าให้ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น ทานข้าวให้ตรงเวลาครบทั้ง 3 มื้อ ไม่รับประทานอาหารรสจัด งดการดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงบำรุงสุขภาพ ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ย่อยง่าย เพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก และ อาจทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อปรับน้ำย่อย และ บำรุงระบบย่อยอาหารภายในร่างกาย

กรดไหลย้อนระยะที่ 2 : ภาวะลำไส้ผิดปกติ อาหารไม่ย่อย เกิดการตกค้างในลำไส้ จำนวนมาก เนื่องจากระบบย่อยอาหาร และ ระบบขับถ่ายผิดปกติ จุลินทรีย์ที่ไม่ดี สะสมอยู่ในร่างกายจำนวนมาก มีกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป เลือดลมหมุนเวียนไม่ดี

อาการกรดไหลย้อนระยะที่ 2 : มีอาการจุก เสียด แน่นท้อง แสบกลางอก เรอเปรี้ยว แสบคอ เพราะกรดไหลย้อนขึ้นคอ มีแก๊สในท้องมาก จึงทำให้ท้องป่อง ท้องผูก ระบบขับถ่ายไม่ดี มีกลิ่นปาก ปวดตึง บ่า ไหล่ เป็นกรดไหลย้อนบ่อย เวลาเป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบากด้วย

การรักษากรดไหลย้อนระยะที่ 2 : การรักษากรดไหลย้อนระยะที่ 2 ยังคงเน้นให้ปรับพฤติกรรม การรับประทานอาหารเช่นกัน หลีกเลี่ยงอาหารต้องห้าม ที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนง่าย หรือ เสี่ยงต่อกรดไหลย้อนขึ้นคอ เช่น ชา กาแฟ นม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง แป้งขัดขาว อาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น แล้วเน้นการทานผัก ผลไม้ เพื่อให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น พร้อมทานยาลดกรด หรือ ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ร่วมด้วยก็ได้ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดมากจนเกินไป เพื่อป้องกันอวัยวะภายในหดเกร็ง ที่จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่

กรดไหลย้อนระยะที่ 3 : สารอาหารในเลือดน้อยลง นำไปสู่อาการกรดไหลย้อนรุนแรง หรือ ที่หลายคนเข้าใจผิดว่า เป็นระยะของกรดไหลย้อน เสียชีวิตได้ หากปล่อยกรดไหลย้อน ดำเนินให้มาถึงขั้นนี้ ถือว่าอันตราย เพราะระบบดูดซึมอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ สารอาหารในเลือดจึงลดลง ซึ่งกรดไหลย้อนระยะที่ 3 จะนำไปสู่การเกิดโรคอื่นๆ ที่ทำให้เสียชีวิตได้ เช่น แผลในหลอดอาหารเรื้อรัง หลอดอาหารตีบตัน หอบหืด มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกล่องเสียง เป็นต้น

อาการกรดไหลย้อนระยะที่ 3 : เป็นกรดไหลย้อนบ่อย มีอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ ไอเรื้อรัง มีกลิ่นปาก ฟันผุ บางคนถึงขั้นเป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ เนื่องจากเวลาเป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบาก หายใจไม่เต็มอิ่ม เพราะออกซิเจนลดน้อยลง ทำให้อ่อนเพลีย หมดแรง ปวดศีรษะ หิวบ่อย ผิวพรรณไม่ผ่องใส  

การรักษากรดไหลย้อนระยะที่ 3 : นอกจากหลีกเลี่ยงอาหาร ที่มีผลทำให้เกิดกรดไหลย้อนแล้ว ควรทานอาหารเช้าทุกวัน ทานอาหารให้ตรงเวลา เพื่อปรับน้ำย่อย กระเพาะอาหาร และลำไส้ให้เป็นปกติ ไม่นอนดึก ไม่เครียดจนเกินไป พบแพทย์เพื่อทำการรักษากรดไหลย้อน และโรคแทรกซ้อนอื่นๆ รวมถึงรับประทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ควบคู่ไปด้วยก็ได้เช่นกัน

ลองเช็คดู คุณเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังแล้วหรือยัง?

ลองเช็คดู คุณเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังแล้วหรือยัง?
เป็นกรดไหลย้อนบ่อย จุก เสียด แน่น กลางอก แสบท้อง เรอเปรี้ยว ขมคอ
มีอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ แสบคอมาก 
จุกแน่นในลำคอ เหมือนมีก้อนบางอย่างติดอยู่ที่คอ เจ็บคอ กลืนอาหารลำบาก 
คลื่นไส้ อาเจียนบ่อย หรือ อาเจียนเป็นเลือด
มีอาการกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ นอนหลับไม่สนิท อ่อนเพลีย สมองตื้อ 
เมื่อมีกรดไหลย้อน หายใจลำบาก หายใจไม่เต็มอิ่ม 
กินยารักษากรดไหลย้อน มานานเท่าไหร่ ก็ไม่ดีขึ้น 
หยุดกินยารักษากรดไหลย้อน แล้วกลับมาเป็นซ้ำ
ปวดศีรษะ เครียด วิตกกังวลง่าย
ผิวพรรณไม่ผ่องใส ตัวซีด
อุจจาระเป็นสีดำ หรือ เป็นเลือด
น้ำหนักลด

ต้องบอกให้เข้าใจชัดๆ อีกครั้งว่า เป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิต แบบฉับพลันไม่ได้ เพราะต้องปล่อยให้กรดไหลย้อนเรื้อรังนาน จนนำไปสู่โรคอื่นๆ ที่ส่งผลต่อชีวิต ดังนั้นเราอยากให้คุณสังเกตอาการดังต่อไปนี้ หากว่าใช่คุณล่ะก็ แสดงว่าเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง แนะนำให้รีบรักษากรดไหลย้อน อย่างจริงจัง ก่อนที่จะลุกลามกลายเป็นโรคอื่น จนทำให้เสียชีวิตได้

 1. เป็นกรดไหลย้อนบ่อย มีอาการจุก เสียด แน่น กลางอก แสบท้อง เรอเปรี้ยว ขมคอ
 2. มีอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ แสบคอมาก
 3. มีอาการจุกแน่นในลำคอ เหมือนมีก้อนบางอย่างติดอยู่ที่คอ เจ็บคอ กลืนอาหารลำบาก
 4. คลื่นไส้ อาเจียนบ่อย หรือ อาเจียนเป็นเลือด
 5. น้ำหนักลด เนื่องจากทานอาหารได้น้อยลง
 6. มีอาการกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ นอนหลับไม่สนิท อ่อนเพลียตลอดเวลา สมองตื้อ
 7. เมื่อมีกรดไหลย้อน หายใจลำบาก หายใจไม่เต็มอิ่ม
 8. กินยารักษากรดไหลย้อน มานานเท่าไหร่ ก็ไม่ดีขึ้น
 9. หยุดกินยารักษากรดไหลย้อน แล้วกลับมาเป็นซ้ำ
 10. ปวดศีรษะ รู้สึกเครียด วิตกกังวลง่าย
 11. ผิวพรรณไม่ผ่องใส มีอาการตัวซีด
 12. อุจจาระเป็นสีดำ หรือ เป็นเลือด

การวินิจฉัย เพื่อรักษากรดไหลย้อน

การวินิจฉัย เพื่อรักษากรดไหลย้อน
1. การส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนบน
2. การกลืนแป้งแบเรียม และ เอกซเรย์
3. การตรวจค่าความเป็นกรด - ด่างในหลอดอาหาร

แม้ว่าเป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิตไม่ได้ แต่ถ้าคุณมีอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอบ่อยๆ หรือ มีอาการกรดไหลย้อน หายใจลำบาก เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังมานาน ทานยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย หรือหายแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำ เราแนะนำให้พบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยให้แน่ชัด ป้องกันการลุกลาม ไปสู่โรคร้ายแรงนั่นเอง ซึ่งนอกจากซักประวัติ เพื่อสอบถามอาการแล้ว ยังมีการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยกรดไหลย้อน อยู่ 3 วิธีด้วยกัน ดังนี้

1. การส่องกล้องตรวจทางเดินอาหารส่วนบน เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ มีกรดไหลย้อนรุนแรง เพื่อดูระดับความรุนแรงของกรดไหลย้อน ว่ามีแผลหลอดอาหารมากขนาดไหน มีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ด้วยหรือไม่ เช่น การติดเชื้อในหลอดอาหาร แผลในกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งหลอดอาหาร เป็นต้น

2. การกลืนแป้งแบเรียม และ เอกซเรย์ (Barium Esophagogram) เป็นการตรวจดูความผิดปกติ ของระบบทางเดินอาหารส่วนบน ว่ามีภาวะเป็นหลอดอาหารตีบตัน หรือ หลอดอาหารมีปัญหาหรือไม่

3. การตรวจค่าความเป็นกรด – ด่างในหลอดอาหาร สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

 • ใช้การวางสายทางจมูก (Naso-Esophageal Catheter) : วิธีการคือ ใส่สายวัดค่าความเป็นกรด – ด่าง ผ่านทางจมูกลงไปสู่หลอดอาหาร ซึ่งเป็นสายยางเล็กๆ โดยติดสายไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อบันทึกค่าดูว่า กรดไหลย้อนไหลเมื่อไหร่ ไหลขึ้นมานานหรือไม่
 • ใช้ตัววัดแคปซูล (Wireless pH Capsule) : โดยการติดตั้งแคปซูล ไว้ที่กล้องส่องทางเดินอาหาร แล้วสอดไปติดไว้ที่หลอดอาหาร เพื่อบันทึกค่าความเป็นกรด – ด่าง 48 ชั่วโมง หลังจากนั้นแคปซูลจะหลุดออกมา ทางระบบขับถ่ายเอง โดยอัตโนมัติ นอกจากการวัดค่าความเป็นกรด – ด่าง ได้แล้ว ยังสามารถบอกสิ่งที่ไหลย้อนเข้าสู่หลอดอาหารได้อีกด้วย

เริ่มต้นรักษากรดไหลย้อนง่ายๆ ด้วยการปรับพฤติกรรมชีวิต

ไม่ว่าคุณจะมีอาการเริ่มต้น กรดไหลย้อน เป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง หรือ เป็นกรดไหลย้อนรุนแรง สิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นอย่างมาก ก็คือ การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเอง ทั้งเรื่องการกิน การพักผ่อน การออกกำลังกาย ท่านอน ท่านั่งกรดไหลย้อน เป็นต้น เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่เกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อน เสียชีวิตได้ในภายหลัง

ปรับพฤติกรรม การรับประทานอาหาร เพื่อรักษากรดไหลย้อน
1.รับประทานอาหาร ให้ตรงเวลา และทานครบทั้ง 3 มื้อ
2.รับประทานอาหาร ที่มีส่วนลดกรดไหลย้อนได้ 
3.รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี 
4.เคี้ยวอาหารช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานหนัก
5.ไม่รับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง 
6.ไม่รับประทานอาหารรสจัด ของหมักดอง น้ำส้มสายชู ปลาร้า 
7.ไม่รับประทานอาหารที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม, โซดา, เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น
8.ไม่รับประทานผักที่มีแก๊สมาก เช่น หอมหัวใหญ่, หอมแดง, สะระแหน่, ผักดิบทุกชนิด 
9.ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน 
10.ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
11.ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง 
12.ไม่ดื่มนม 
13.หลีกเลี่ยงอาหารจำพวก แป้งขัดขาว แป้งแปรรูป 
14.ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 
15.รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี อย่าให้อิ่มจนเกินไป
16.ป้องกันกรดไหลย้อนขึ้นคอ ด้วยท่านั่งกรดไหลย้อน โดยให้นั่งหลังตรง ห้ามก้มๆ เงยๆ หรือ โน้มตัวไปมา หลังรับประทานอาหารเสร็จ 
17.ห้ามนอนทันที หลังรับประทานอาหารเสร็จ
18.รับประทานอาหารมื้อเย็น ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
19.ทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน

ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร

 1. รับประทานอาหาร ให้ตรงเวลา และ ทานครบทั้ง 3 มื้อ
 2. รับประทานอาหาร ที่มีส่วนลดกรดไหลย้อนได้ เช่น ปลากระบอกต้มขมิ้น, เต้าหู้ผัดขิง, ชามะขามป้อม เป็นต้น
 3. รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี ไม่อิ่มจนเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดแรงดันที่หูรูด
 4. เคี้ยวอาหารช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด เพื่อไม่ให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานหนัก
 5. ไม่รับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง เช่น ชีส, พิซซ่า, เบเกอรี่, ของทอด, ช็อกโกแลต, เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นต้น
 6. ไม่รับประทานอาหารรสจัด ของหมักดอง น้ำส้มสายชู ปลาร้า
 7. ไม่รับประทานอาหาร ที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม, โซดา, เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น
 8. ไม่รับประทานผัก ที่มีแก๊สมาก เช่น หอมหัวใหญ่, หอมแดง, สะระแหน่, ผักดิบทุกชนิด  
 9. ไม่ดื่มเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม
 10. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 11. ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะจะทำให้มีน้ำลายมากเกินไป แล้วไปลดความเป็นกรดของกระเพาะอาหาร และ หลอดอาหาร  
 12. ไม่ดื่มนม เมื่อรู้สึกกรดไหลย้อนขึ้นคอ แสบคอ หรือ แสบท้อง เพราะนมจะไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน แกสตริน (Gastrin) ซึ่งทำให้กรดไหลย้อนรุนแรงขึ้นไปอีก   
 13. หลีกเลี่ยงอาหารจำพวก แป้งขัดขาว แป้งแปรรูป เช่น ขนมปัง ข้าวขาว แล้วหันมาทานพวกธัญพืช หรือ ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่แทน
 14. ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
 15. รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี อย่าให้อิ่มจนเกินไป
 16. ป้องกันกรดไหลย้อนขึ้นคอ ด้วยท่านั่งกรดไหลย้อน โดยให้นั่งหลังตรง ห้ามก้มๆ เงยๆ หรือ โน้มตัวไปมา หลังรับประทานอาหารเสร็จ
 17. ห้ามนอนทันที หลังรับประทานอาหารเสร็จ
 18. รับประทานอาหารมื้อเย็น ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
 19. ทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อบำรุงร่างกาย และ ป้องกันอาการกรดไหลย้อน 
ปรับพฤติกรรม การใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อรักษากรดไหลย้อน
1.หากน้ำหนักเกินมาตรฐาน ให้ลดน้ำหนัก เพราะน้ำหนักมีส่วนทำให้เกิดกรดไหลย้อนง่ายขึ้น
2.งดสูบบุหรี่
3.ไม่เครียด และ หากิจกรรมผ่อนคลายอารมณ์ทำเป็นประจำ
4.พักผ่อนให้เพียงพอ
5.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
6.ต่อให้เป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ หรือ เป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบาก ต้องห้ามนอนหนุนหมอนสูง เพราะจะทำให้ท้องโค้งงอ เกิดความดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้กรดไหลย้อนขึ้นคอได้
7.ไม่ใส่เสื้อผ้าที่คับ หรือ รัดแน่นจนเกินไป
8.นอนตะแคงซ้าย เพราะถุงเก็บอาหารในกระเพาะ อยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งการนอนตะแคงซ้าย จะทำให้ถุงย้อยลง แล้วรูเปิดหลอดอาหารที่ลงไปยังกระเพาะอาหาร จะอยู่เหนือระดับอาหาร และ กรดที่อยู่ในกระเพาะอาหารนั่นเอง ดังนั้นกรดไหลย้อน จะไม่ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร หรือ กรดไหลย้อนขึ้นคอได้
9.ไม่ยกของหนัก หลังรับประทานอาหารเสร็จ

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

 1. หากน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือ เป็นโรคอ้วน ให้ลดน้ำหนัก เพราะน้ำหนักมีส่วน ทำให้เกิดกรดไหลย้อนง่ายขึ้น
 2. งดสูบบุหรี่
 3. ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ หากิจกรรมผ่อนคลายอารมณ์ทำเป็นประจำ
 4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 5. ต่อให้เป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ หรือ เป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบาก ต้องห้ามนอนหนุนหมอนสูง เพราะจะทำให้ท้องโค้งงอ เกิดความดันในช่องท้องเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้กรดไหลย้อนขึ้นคอได้
 6. ไม่ใส่เสื้อผ้าที่คับ หรือ รัดแน่นจนเกินไป
 7. นอนตะแคงซ้าย เพราะถุงเก็บอาหารในกระเพาะ อยู่ทางด้านซ้าย ซึ่งการนอนตะแคงซ้าย จะทำให้ถุงย้อยลง แล้วรูเปิดหลอดอาหารที่ลงไปยังกระเพาะอาหาร จะอยู่เหนือระดับอาหาร และ กรดที่อยู่ในกระเพาะอาหารนั่นเอง ดังนั้นกรดไหลย้อน จะไม่ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร หรือ กรดไหลย้อนขึ้นคอได้
 8. ไม่ยกของหนัก หลังรับประทานอาหารเสร็จ

กรดไหลย้อน เสียชีวิต เป็นเรื่องไกลตัวได้ ด้วยยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน

คงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่เกี่ยวข้องกับกรดไหลย้อน เสียชีวิต เกิดขึ้นกับตัวเอง ดังนั้นการป้องกันไม่ให้กรดไหลย้อน ด้วยการระมัดระวังเรื่อง การรับประทานอาหาร และ การใช้ชีวิต จึงเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้การบำรุงสุขภาพ ด้วยการทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย เพราะนอกจากสามารถรักษากรดไหลย้อนได้แล้ว คนที่ยังไม่เป็นกรดไหลย้อน ก็สามารถทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อป้องกันการเกิดโรคได้เช่นกัน

สำหรับยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน หมออรรถวุฒิ นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ซึ่งข้อดีก็คือ สามารถรักษากรดไหลย้อน และ ครอบคลุมดูแลรักษาได้หลายโรคด้วย อีกทั้งมีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ ได้รับการรับรองจาก อย. อีกด้วย จึงควรค่าแก่การทาน เพื่อป้องกันไว้ตั้งแต่แรก หรือ ใครที่เป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ กรดไหลย้อนเรื้อรัง ก็ควรค่าแก่การทานเพื่อการรักษา 

ยาจตุรธาตุ

ยาจตุรธาตุ รักษากรดไหลย้อน 
สกัดสมุนไพรธรรมชาติ 100%
ปิดหูรูดหลอดอาหาร ให้ทำงานปกติ กรดไหลย้อน ไม่กลับมาเป็นซ้ำง่าย

ยาจตุรธาตุ สูตรตำรับเฉพาะ จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% มากถึง 26 ชนิด เช่น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภก สมอดีงู สมอทะเล
 • มะตูมอ่อนสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด
 • มะขามป้อมสกัด
 • สารสกัดมะเขือพวง
 • สะค้านสกัด
 • ชะพลูสกัด  
 • โกศน้ำเต้าสกัด ฯลฯ

เหมาะกับผู้ที่มีอาการเริ่มต้น กรดไหลย้อน หรือ เป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ คออักเสบ หลอดลมอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ กรดไหลย้อนเรื้อรัง เป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบาก เป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้ เพราะมีประสิทธิภาพที่ช่วยในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น

 1. ช่วยปิดหูรูดหลอดอาหาร ให้กลับมาเป็นปกติ ส่งผลให้อาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ ดีขึ้นโดยตรง 
 2. ช่วยรักษาอาการท้องอืด ปวด จุก เสียด แน่นท้อง ป้องกันการเกิดกรดไหลย้อน อาเจียนได้
 3. ช่วยลดกรด ในกระเพาะอาหาร สาเหตุของกรดไหลย้อนขึ้นคอ
 4. ช่วยปรับสมดุลกรด ในกระเพาะอาหาร ให้เป็นปกติ
 5. ช่วยขับลม ไล่ลม ในกระเพาะอาหาร  
 6. ช่วยสมานแผลหลอดอาหาร แผลในกระเพาะ จากการเป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ
 7. เสริมสร้างผนังกระเพาะอาหารให้แข็งแรง
 8. แก้ไอ แก้เสมหะในลำคอ
 9. ช่วยให้อาการกรดไหลย้อน หายใจลำบาก มีอาการดีขึ้น
 10. ฟื้นฟูลำไส้ให้แข็งแรง
 11. ช่วยล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ ทำให้ระบบน้ำดี ทำงานได้ดี ส่งผลให้ระบบย่อยอาหาร ดีทั้งระบบ
 12. ช่วยล้างเมือกมันตระกรันในลำไส้ ปรับสมดุลขับถ่าย ทำให้ระบบทางเดินอาหาร ดีทั้งระบบ
 13. ไม่เป็นกรดไหลย้อน ก็กินได้ เพื่อป้องกันโรคอื่นๆ ในอนาคต ที่ส่งผลมาจากกรดไหลย้อน เสียชีวิตในภายหลังได้

ยาวาโยพินาศ

กรดไหลย้อน หายใจลำบาก ต้องเจอ! ยาวาโยพินาศ
สกัดสมุนไพร 100% มากกว่า 39 ชนิด
1.ช่วยให้ระบบหายใจดีขึ้น เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบาก
2.ช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้
3.ช่วยรักษากรดไหลย้อนขึ้นคอ แสบคอ กล่องเสียงอักเสบ หรือ กรดไหลย้อนเรื้อรัง ให้ดีขึ้นได้
4.ช่วยแก้ปัญหาปวด จุก เสียด แน่นท้อง แสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ดีขึ้นได้
5.ช่วยฟื้นฟูหูรูด และ หลอดอาหารให้แข็งแรง

การมีลม กรด แก๊ส ในกระเพาะอาหารมากผิดปกติ คือตัวการสำคัญ ที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนนั่นเอง หากไม่อยากเป็นกรดไหลย้อน เสียชีวิตด้วยโรคอื่นๆ ที่มีจุดเริ่มต้น มาจากกรดไหลย้อน ก็ควรปรับสมดุลธาตุในร่างกายให้เป็นปกติ ด้วยการขับลม ไล่ลม ที่มากเกินไป ออกจากกระเพราะอาหาร ซึ่งยาวาโยพินาศ ยารักษากรดไหลย้อน สูตรตำรับเฉพาะ หมออรรถวุฒิ สามารถทำหน้าที่นี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยสารสกัดจากสมุนไพร มากกว่า 39 ชนิด ที่มีประสิทธิภาพในการขับลม ไล่ลม ขับแก๊ส และกรดเกินในกระเพาะ รวมถึงดูแลสุขภาพในเรื่องอื่นๆ ได้ดีอีกด้วย เช่น

 1. ช่วยให้ระบบหายใจดีขึ้น เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน หายใจลำบาก
 2. ช่วยทำให้หลับสบายมากขึ้น เหมาะกับผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน นอนไม่ได้
 3. ช่วยรักษากรดไหลย้อนขึ้นคอ แสบคอ กล่องเสียงอักเสบ หรือ กรดไหลย้อนเรื้อรัง ให้ดีขึ้นได้
 4. ช่วยแก้ปัญหาปวด จุก เสียด แน่นท้อง แสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ดีขึ้นได้
 5. ช่วยฟื้นฟูหูรูด และ หลอดอาหารให้แข็งแรง

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top