อยากหายกรดไหลย้อนต้องรู้! รวมวิธีรักษากรดไหลกรดไหลย้อน

อยากหายกรดไหลย้อนต้องรู้! รวมวิธีรักษากรดไหลย้อน

แชร์ได้เลยค่ะ

คุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีอาการกรดไหลย้อน รักษาอย่างไรก็ไม่หายสักที จนกลายเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง หมดหวังกับหนทาง การรักษาโรคกรดไหลย้อนให้หายขาด ใช่หรือไม่? หากใช่ล่ะก็ ติดตามเรื่องราวที่เรานำมาฝากนี้ รับรองว่า อาการกรดไหลย้อนของคุณ จะดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ก่อนอื่นคุณต้องทราบก่อนว่า อาการกรดไหลย้อน คือ อาการของกรด หรือ น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร สาเหตุกรดไหลย้อน ที่พบได้บ่อย เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และ การใช้ชีวิตอย่างประมาทในทุกๆ วันของเรานั่นเอง ดังนั้นวันนี้เราจะมาเจาะลึกถึง อาการกรดไหลย้อน รวมไปถึงวิธีรักษากรดไหลย้อน ว่ามีกี่วิธี ต้องรักษาอย่างไร มีวิธีการรักษาโรคกรดไหลย้อนให้หายขาดได้หรือไม่ โดยเราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมด มาให้ทุกคนได้ทราบกัน

วิธีรักษากรดไหลย้อนที่ดีที่สุด คือ การปรับพฤติกรรมนิสัยการกิน และ การใช้ชีวิต ไปพร้อมกับการทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนควบคู่

วิธีรักษากรดไหลย้อน จำเป็นต้องหาหมอไหม?

วิธีรักษากรดไหลย้อนเบื้องต้น ทำได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้ามีกลิ่นปาก เสียวฟัน ฟันผุ ไอเรื้อรัง ระคายคอ เสียงแหบ เจ็บหน้าอก นอนไม่ค่อยหลับ อาการกรดไหลย้อนกำเริบบ่อย ก็จำเป็นต้องไปหาหมอ เพราะเข้าสู่ระดับรุนแรง หรืออาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ร่วมด้วย

วิธีรักษากรดไหลย้อน ไม่จำเป็นต้องหาหมอเสมอไป เพราะหากรู้ตัวเองว่า มีอาการกรดไหลย้อนเบื้องต้น เช่น แสบกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ แสบคอ จุก เสียด แน่น ก็สามารถรักษาด้วยตัวเองได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และ ทานยารักษาโรคกรดไหลย้อน ทั้งยาแพทย์แผนปัจจุบัน และ ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนแพทย์แผนไทย

แต่หากคุณเริ่มรู้สึกว่า ตัวเองมีปัญหา เรื่องกลิ่นปาก เสียวฟัน ฟันผุ ไอเรื้อรัง ระคายคอ เสียงแหบ เจ็บหน้าอก เริ่มนอนไม่ค่อยหลับ อาการกรดไหลย้อนกำเริบบ่อย หาวิธีรักษากรดไหลย้อนมาโดยตลอด แต่รักษาด้วยตัวเองแล้วก็ไม่หายขาด ก็จำเป็นที่จะต้องไปหาหมอ เพื่อทำการวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะถือว่าอาการกรดไหลย้อนของคุณ เข้าสู่ระดับรุนแรง และ อาจนำไปสู่การเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง หรือ อาจมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ร่วมด้วย

วิธีรักษากรดไหลย้อน มีกี่วิธี พร้อมคำแนะนำ

วิธีรักษากรดไหลย้อน มีหลายวิธี 
1. การทานยารักษาโรคกรดไหลย้อนแพทย์แผนปัจจุบัน : เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการกรดเริ่มต้น เช่น ยาลดกรด ยายับยั้งการหลั่งกรด ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร 
2. การทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนแพทย์แผนไทย : ควรเลือกยาสมุนไพรที่เป็นสูตรตำรับ ที่ปรุงโดยแพทย์แผนไทย
3. การผ่าตัด : เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง มีเลือด มีแผลในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร จนทำให้กลืนอาหารลำบาก หายใจติดขัด โดยแพทย์อาจผ่าตัดผ่านทางหน้าท้อง หรือผ่าตัดผ่านกล้อง

วิธีรักษากรดไหลย้อน สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งวิธีแก้อาการกรดไหลย้อนด้วยตัวเอง เช่น ปรับนิสัยการทานอาหาร และ การใช้ชีวิต, การทานสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน, การทานยารักษาโรคกรดไหลย้อน แพทย์แผนปัจจุบัน, การทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน แพทย์แผนไทย, การผ่าตัด เป็นต้น

1. การทานยารักษาโรคกรดไหลย้อน แพทย์แผนปัจจุบัน : หากคุณตัดสินใจที่จะไปหาหมอ หรือ ซื้อยามาทานเองจากร้านขายยา เพื่อนำยารักษาโรคกรดไหลย้อนมาทาน หมอ และ เภสัชกร ก็จะจ่ายยาหลักๆ อยู่ 3 ประเภท ขึ้นอยู่กับว่า คุณมีอาการกรดไหลย้อนอย่างไร ดังนี้

 • ยาลดกรด : เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อน ระดับเริ่มต้น เพื่อใช้ลดกรดในกระเพาะอาหาร 
 • ยายับยั้งการหลั่งกรด : เป็นยาที่ช่วยลดการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร แทนการปรับสภาพกรด เช่น ยาแรนิทิดีน (Ranitidine) ที่นอกจากจะช่วยลดการผลิตกรดแล้ว ยังช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย แสบกลางอกได้ด้วย
 • ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร : เป็นยาที่ช่วยให้อาหาร เคลื่อนตัวจากกระเพาะเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น ไม่ให้อาหารตกค้างนาน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (Metoclopramide) ใช้รักษาอาการแสบร้อนกลางอก จากอาการกรดไหลย้อน รักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ด้วย

ทั้งนี้การทานยาแต่ละประเภท ที่เรากล่าวไปนั้น ต้องระวังเรื่องผลข้างเคียง เพราะอาจมีอาการอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ท้องเสีย ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น และมีความเสี่ยงที่จะกลับมาเป็นกรดไหลย้อนได้อีก

มูลเหตุของโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ลำไส้ ระบบย่อย ตามหลักแพทย์แผนไทย ลมกองหยาบ ลมกองละเอียด และ ธาตุของคน การปรุงยาต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ตั้งแต่การรักษาโรค และ การใช้ยาสมุนไพร การปรุงยาสมุนไพร จึงจะแก้ตรงจุด สัมพันธ์ เกี่ยวเนื่องกัน

2. การทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน แพทย์แผนไทย : ควรเลือกยาสมุนไพรที่เป็นสูตรตำรับ ที่ปรุงโดยผู้ผลิตที่เป็นแพทย์แผนไทย เนื่องจากส่วนประกอบ วัตถุดิบ ที่จะนำมาใช้ปรุงยา ต้องมีองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญเฉพาะเท่านั้น เริ่มตั้งแต่

– การปลูก เก็บเกี่ยว ที่ส่งผลต่อสารสำคัญตัวยา ที่มีในพืชสมุนไพร ว่าจะมีประสิทธิภาพในการรักษา

– การสกัด เพื่อให้ทานได้โดยไร้สิ่งตกค้าง และ ตัวยาต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในตำรับ ต้องส่งเสริมการรักษาอย่างลงตัว รสยาต้องไม่ขัดกัน

– ความรู้เรื่องมูลเหตุของโรคกระเพาะ กรดไหลย้อน ลำไส้ ระบบย่อย ตามหลักแพทย์แผนไทย ลมกองหยาบ ลมกองละเอียด  และ ธาตุของคน

– การปรุงยา ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ ตั้งแต่การรักษาโรค และ การใช้ยาสมุนไพร การปรุงยาสมุนไพร จึงจะแก้ตรงจุด สัมพันธ์ เกี่ยวเนื่องกัน เช่น บางคนแน่นท้อง ท้องอืด ท้องผูก ไปทานขมิ้นชันอย่างเดียว หรือ กล้วยดิบ ซึ่งมีรสฝาดสมาน ก็ยิ่งท้องผูก และ แน่นท้องเพิ่มขึ้น เป็นต้น แต่ถ้าขมิ้นชันสกัดรวมอยู่ในสูตรตำรับ ในปริมาณที่เหมาะสม และ มีตัวยาอื่นๆ ที่ทำหน้าที่ไล่ลม ปรับปรุงระบบย่อย ระบบน้ำดี ระบบลำไส้ ต่างๆ ทั้งหมด จึงจะลงตัว และ หายดีกว่ายาลดกรด หรือ อาหารเสริม หลายเท่าตัว และ สาระสำคัญของสมุนไพรมีฤทธิ์ฟื้นฟูระบบทางเดินอาหารแข็งแรง ดีได้เองระยะยาว โดยไม่เป็นใหม่ง่ายอีกด้วย

3. การผ่าตัด : หากแพทย์วินิจฉัยแล้วว่า คุณมีอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง มีเลือด มีแผลในกระเพาะอาหาร หรือ หลอดอาหาร จนทำให้กลืนอาหารลำบาก หายใจติดขัด ไม่สามารถทานยารักษาโรคกรดไหลย้อนใดๆ ให้หายได้แล้ว การผ่าตัด คือ วิธีรักษากรดไหลย้อน วิธีสุดท้าย ที่ใช้ในการรักษาผู้ที่มีอาการหนัก โดยแพทย์อาจผ่าตัดผ่านทางหน้าท้อง หรือ ผ่าตัดผ่านกล้อง ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแพทย์ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร

มียาแก้กรดไหลย้อนที่ดีที่สุดแนะนำไหม?

ถาม : มียาแก้กรดไหลย้อนที่ดีที่สุดแนะนำไหม?
ตอบ : ยาแก้กรดไหลย้อนที่ดีที่สุด มีวางขายจำนวนมาก แต่ถ้าไม่รู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร และการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไม่มีวิธีไหนที่จะใช้ในการรักษากรดไหลย้อนให้หายขาดได้!

ถาม : มียาแก้กรดไหลย้อนที่ดีที่สุดแนะนำไหม?

ตอบ : ยาแก้กรดไหลย้อนที่ดีที่สุด มีวางขายจำนวนมาก แต่ถ้าไม่รู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร และ การใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไม่มีวิธีไหนที่จะใช้ในการรักษากรดไหลย้อนให้หายขาดได้!

สาเหตุที่เรากล่าวแบบนี้ก็เพราะว่า การรักษากรดไหลย้อนให้หายขาด จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร และ การใช้ชีวิตประจำวัน ควบคู่ไปด้วย เพราะเป็นวิธีรักษากรดไหลย้อนที่ต้นเหตุ เป็นการทั้งการรักษา และ การป้องกันที่ดีที่สุด ที่จะไม่ให้เกิดโรค ซึ่งการทานยารักษาโรคกรดไหลย้อน คือวิธีแก้อาการกรดไหลย้อน ควบคู่ให้หายไวขึ้นนั่นเอง ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเสาะหายาแก้กรดไหลย้อนที่ดีที่สุดเสมอไป แต่จงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้สุขภาพดีระยะยาว เพราะกรดไหลย้อนรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ ดังนี้

 1. ไม่รับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง เช่น ชีส, พิซซ่า, เบเกอรี่, ของทอด, ช็อกโกแลต, เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นต้น
 2. ไม่รับประทานอาหารรสจัด
 3. ไม่ดื่มเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม
 4. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 5. ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
 6. รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี อย่าให้อิ่มจนเกินไป
 7. ห้ามนอนทันที หลังรับประทานอาหาร  
 8. ห้ามก้มๆ เงยๆ หลังรับประทานอาหารเสร็จ 
 9. รับประทานอาหารมื้อเย็น ก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
 10. งดสูบบุหรี่
 11. ไม่เครียด
 12. พักผ่อนให้เพียงพอ
 13. ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ
 14. เลือกสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนได้ มาปรุงอาหาร
 15. ทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อบำรุงร่างกาย และ ป้องกันอาการกรดไหลย้อน 

ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน วิธีรักษากรดไหลย้อนที่ปลอดภัย กินได้แม้ไม่เป็นโรค

ข้อดีของยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน คือ สามารถทานได้ แม้ไม่ได้มีอาการกรดไหลย้อนก็ตาม เพราะสรรพคุณของสมุนไพร ดีในแง่การบำรุงสุขภาพด้วย โดยยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ ในวงการแพทย์แผนไทย มายาวนานกว่า 30 ปี ที่สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ผ่านการวิจัยแล้วว่า สามารถรักษาอาการกรดไหลย้อน หรือ อาการกรดไหลย้อนเรื้อรังได้ มีการรับรองจาก อย. ที่เราอยากแนะนำ คือ ยาจตุรธาตุ และ ยาวาโยพินาศ จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ

ยาจตุรธาตุ

ยาจตุรธาตุ ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน สารสกัดเข้มข้นจากสมุนไพร 100% มากถึง 26 ชนิด กรดไหลย้อน นอนไม่ได้ อาการแสบกลางอก แสบคอ เรอเปรี้ยว ขมคอ ดีขึ้น! แก้ไขทุกต้นเหตุ รักษาลงลึก ละเอียด

วิธีรักษากรดไหลย้อน ด้วยยาสมุนไพร “จตุรธาตุ” สูตรตำรับเฉพาะ ศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ คือหนึ่งในยาสมุนไพรที่เราแนะนำ เพราะปราศจากสารสเตรียรอยด์ อุดมไปด้วยสารสกัดเข้มข้นจากสมุนไพร 100% มากถึง 26 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภก สมอดีงู สมอทะเล
 • มะตูมอ่อนสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด
 • มะขามป้อมสกัด
 • สารสกัดมะเขือพวง
 • สะค้านสกัด
 • ชะพลูสกัด  
 • โกศน้ำเต้าสกัด ฯลฯ

โดยสารสกัดจากสมุนไพรแต่ละชนิดนั้น มีประสิทธิภาพในการรักษากรดไหลย้อนให้หายขาดได้ รวมไปถึงช่วยให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น เช่น

1. รักษาอาการกรดไหลย้อน ท้องอืด ปวด จุก เสียด แน่นท้อง

2. รักษาอาการแสบคอ แสบกลางอก

4. ลดกรดในกระเพาะ สาเหตุกรดไหลย้อน

5. ปรับสมดุลกรดในกระเพาะ

6. ไล่ลม ขับลม ขับแก๊ซในกระเพาะ

7. ปิดหูรูดหลอดอาหารให้เป็นปกติ

8. แก้ไอจากอาการกรดไหลย้อนรุนแรง

9. ช่วยสมานแผลหลอดอาหาร และ แผลในกระเพาะ กรณีที่เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง

10. เสริมสร้างผนังกระเพาะให้แข็งแรง

11. ฟื้นฟูลำไส้

12. ช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคกรดไหลย้อน

13. ล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ ทำให้ระบบน้ำดี ทำงานได้ดี ส่งผลให้ระบบย่อยดีทั้งระบบ

14. ล้างเมือกมันตระกรันในลำไส้ ปรับสมดุลขับถ่าย ระบบทางเดินอาหารดีทั้งหมด

ยาวาโยพินาศ

ยาวาโยพินาศ ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน รักษาลงลึกถึงต้นเหตุอาการกรดไหลย้อน ช่วยขับลม ไล่ลม หายใจอิ่ม ฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหาร ให้กลับมาดีดังเดิม

ยาวาโยพินาศ แค่ชื่อก็รู้แล้วว่า เป็นยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่ช่วยขับลมในท้อง ซึ่งยาวาโยพินาศ หมออรรถวุฒิ มีประสิทธิภาพในการขับลม ไล่ลม อย่างลงลึก ด้วยกลไกพิเศษ ที่เป็นสาเหตุกรดไหลย้อนนั่นเอง อีกทั้งช่วยแก้ไขปัญหาลมพันลำไส้ ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก เสียด กรดไหลย้อน ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้ ฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหาร หายใจได้สะดวกขึ้น ลดอาการใจสั่น ทำให้หลับสบาย ฯลฯ โดยสกัดจากสมุนไพรเข้มข้น มากกว่า 39 ชนิด เช่น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • เหง้ากระทือสกัด
 • ไพลสกัด
 • เมล็ดกระเจี๊ยบสกัด
 • ลูกพิลังกาสาสกัด
 • เปลือกต้นสมุลแว้งสกัด ฯลฯ

หากคุณทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ทั้ง 2 ตัวนี้คู่กัน ไปพร้อมๆ กับการปรับพฤติกรรมชีวิตตามที่เราแนะนำไปข้างต้น รับรองเลยว่าวิธีรักษากรดไหลย้อนวิธีนี้ จะช่วยให้อาการกรดไหลย้อน และระบบภายในของคุณดีขึ้น ระยะยาว อย่างแน่นอน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top