นี่คือสิ่งที่คุณอาจไม่รู้ 10 อาหารลดกรดไหลย้อน กินได้ ไกลโรค

แชร์ได้เลยค่ะ

กินอาหารให้เป็น “ยา” เพราะอาหาร มีผลต่อสุขภาพของเราโดยตรง หากเราเลือกกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ ร่างกายของเราก็จะแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ดังนั้นหากมีอาการกรดไหลย้อน ก็ควรเลือกกินอาหาร ที่มีผลทำให้อาการกรดไหลย้อนลดลงได้ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร ที่จะไปกระตุ้นกรด หรือ น้ำย่อยให้กระเพาะอาหาร ให้ไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร ทำให้หลอดอาหารอักเสบ แล้วกรดไหลย้อนกำเริบขึ้นได้

กินอาหารให้เป็น “ยา” เพราะ “อาหารลดกรดไหลย้อน” ได้

10 อาหารลดกรดไหลย้อน กินได้ สุขภาพดี

10 อาหารลดกรดไหลย้อน กินได้ สุขภาพดี
1. เนื้อปลา 
2. อาหารไฟเบอร์สูง และ กากใยสูง 
3. ขิง 
4. อะโวคาโด้ 
5. กล้วยน้ำว้า 
6. แตงโม 
7. แอปเปิ้ล 
8. น้ำมันดอกทานตะวัน 
9. กระเจี๊ยบเขียว 
10. ว่านหางจระเข้

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า เราสามารถทานอาหารให้เป็นยาได้ หากเราเลือกทานอาหารที่ดี ดังนั้นเราจะพาคุณไปดูกันว่า 10 สุดยอดอาหารลดกรดไหลย้อนได้ มีอะไรบ้าง เผื่อใครเป็นกรดไหลย้อน หรือยังไม่เป็น แต่อยากป้องกันไว้ก่อน จะได้ไปหาทานกัน

1. เนื้อปลา เป็นอาหารลดกรดไหลย้อน ที่ดีต่อร่างกาย เพราะย่อยง่าย ไม่ทำให้ลำไส้ และ กระเพาะอาหารทำงานหนัก 

2. อาหารไฟเบอร์สูง และ กากใยสูง เช่น ธัญพืช, ข้าวโอ๊ต, ขนมปังโฮลวีท เป็นต้น เพราะช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

3. ขิง เพราะขิงเป็นสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน ที่มักจะถูกนำมาสกัดเป็นยา มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยขับลม ช่วยลดอาการท้องอืด ลดกรดเกิน และแก๊สในกระเพาะ อีกทั้งช่วยย่อยอาหาร และ กระตุ้นการทำงานของลำไส้ บรรเทาการอักเสบ ช่วยรักษาระบบทางเดินอาหาร จะนำไปประกอบอาหาร หรือจะนำไปต้มเป็นน้ำขิง ดื่มร้อนๆ ก็ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

4. อะโวคาโด้ อุดมไปด้วยไขมันดีต่อร่างกาย รวมไปถึงวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ นอกจากเป็นอาหารลดกรดไหลย้อนแล้ว ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด และ ป้องกันโรคหัวใจ ได้ด้วย

5. กล้วยน้ำว้า มีเมือกที่ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร และ ลำไส้ ทำให้แผลในลำไส้ แผลกระเพาะอาหาร รวมไปถึงแผลหลอดอาหาร อันเนื่องมาจากโรคกรดไหลย้อน อาการกรดเกิน ดีขึ้นได้ 

6. แตงโม มีส่วนช่วยบรรเทาอาการแสบกลางอก อาการกรดเกินได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นผลไม้ ที่ช่วยให้ระบบขับถ่าย ดีขึ้นได้ด้วย แนะนำให้ทานแตงโม ก่อนหรือหลังอาหาร ประมาณ 40 นาที จะช่วยให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้น

7. แอปเปิ้ล เพราะเปลือกแอปเปิ้ลมีสารเพติน ที่สามารถลดกรดไหลย้อนได้ด้วย หากคุณมีอาการกรดไหลย้อน แนะนำให้ทานแอปปิ้ลแบบไม่ปอกเปลือกวันละ 1 ผล ก่อนหรือหลังอาหาร ประมาณ 40 นาที จะช่วยให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้น และป้องกันการเกิดกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

8. น้ำมันดอกทานตะวัน มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร อันเนื่องมาจากกรดไหลย้อนได้ ดังนั้นหากต้องการประกอบอาหารประเภททอด ลองหันมาใช้น้ำมันดอกทานตะวันดู

9. กระเจี๊ยบเขียว เป็นอาหารลดกรดไหลย้อนได้ เพราะกระเจี๊ยบเขียวมีเมือกเหนียวๆ ใสๆ ที่ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร และ ลำไส้ ทำให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้นได้ โดยเราแนะนำให้เอาไปต้มเกลืออ่อนๆ แล้วค่อยทาน

10. ว่านหางจระเข้ มีส่วนช่วยสมานแผลในกระเพาะอาหาร หูรูดหลอดอาหาร และบรรเทาอาการแสบกลางอก จากกรดไหลย้อนได้ด้วย

2 สิ่งที่คุณอาจเข้าใจผิด เกี่ยวกับวิธีแก้อาการกรดไหลย้อน

เรามักจะเห็นข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ อาหารลดกรดไหลย้อน วิธีป้องกันโรคต่างๆ ที่ถูกแชร์ผ่านทางสื่อโซเชียลมากมาย ซึ่งบางข้อมูล ไม่เป็นความจริง และ เป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย ดังนั้นเราจะมาพูดถึง 2 สิ่งที่คุณอาจเข้าใจผิด เกี่ยวกับวิธีแก้อาการกรดไหลย้อน เพื่อให้คุณได้รับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง และจะทำให้กรดไหลย้อน หายจากร่างกายคุณสักที

ถาม : เป็นกรดไหลย้อน กินนมได้ไหม?
ตอบ : ไม่ได้ เพราะนมจะไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแกสตริน (Gastrin) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ จะไปทำให้กระเพาะอาหารเร่งการหลั่งกรดเพิ่มขึ้น ทำให้เป็นกรดไหลย้อนนั่นเอง
 • กินนม ช่วยเคลือบกระเพาะได้

หากมีคนบอกว่า ถ้าแสบท้อง มีอาการแสบกลางอก เพราะกรดไหลย้อน ให้คุณกินนม เพราะนมช่วยเคลือบกระเพาะได้ เราขอบอกเลยว่า ความเชื่อนี้ ผิด !!! เพราะนอกจากจะไม่ช่วยลดกรดในกระเพาะแล้ว การดื่มนมยังไปกระตุ้น การหลั่งฮอร์โมนแกสตริน (Gastrin) ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ จะไปทำให้กระเพาะเร่งการหลั่งกรดเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นหากสงสัยว่าเป็นกรดไหลย้อน กินนมได้ไหม? ขอตอบเลยว่า “ไม่ได้” และควรหลีกเลี่ยงไว้จะดีที่สุด

ถาม : เป็นกรดไหลย้อน กินกาแฟได้ไหม?
ตอบ : ไม่ได้ เพราะกาแฟจะทำให้หูรูดหลอดอาหารคลายตัว กระตุ้นการเพิ่มกรดและน้ำย่อยในกระเพาะมากขึ้น กรดไหลย้อนจึงเกิดขึ้น และไม่หายขาดนั่นเอง
 • เป็นกรดไหลย้อนให้ดื่มกาแฟ เพราะช่วยขับถ่าย ขับลมจากกรดไหลย้อน

คุณอาจจะเคยชิน กับการดื่มกาแฟในตอนเช้าๆ เพื่อเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย และ ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นกรดไหลย้อนเมื่อไหร่ กาแฟ คือ สิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะกาแฟ ชา และน้ำอัดลม จะทำให้หูรูดหลอดอาหารคลายตัว กระตุ้นการเพิ่มกรด และ น้ำย่อยในกระเพาะให้มากขึ้น กรดไหลย้อนจึงเกิดขึ้น และไม่หายขาดนั่นเอง ดังนั้นถ้าสงสัยว่า เป็นกรดไหลย้อน กินกาแฟได้ไหม? ขอตอบเลยว่า “ไม่ได้” และควรหลีกเลี่ยงไว้ จะดีที่สุดเช่นกัน

ปรับนิสัยการกิน วิธีแก้อาการกรดไหลย้อน ที่ดีอย่างยั่งยืน

ปรับนิสัยการกิน วิธีแก้อาการกรดไหลย้อน ที่ดีอย่างยั่งยืน

ถ้าอยากหายจากอาการกรดไหลย้อน นอกจากการกินอาหารลดกรดไหลย้อนแล้ว คุณควรปรับนิสัยการกินอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย ถึงจะทำให้กรดไหลย้อนหาย และ ไม่กลับมาเป็นซ้ำได้ง่าย ด้วยเทคนิคต่างๆ ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง เช่น ชีส, พิซซ่า, เบเกอรี่, ของทอด, ช็อกโกแลต, เนื้อสัตว์ติดมัน เป็นต้น
 2. ไม่รับประทาน อาหารรสจัด
 3. ไม่ดื่มเครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะจะทำให้หูรูดหลอดอาหารคลายตัว
 4. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เหล้า เบียร์ ค็อกเทล
 5. ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพราะความอ้วน จะทำให้มีความดันในช่องท้อง และ กระเพาะอาหารสูงขึ้น
 6. รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี อย่าให้อิ่มจนเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกาย กระตุ้นให้มีน้ำย่อยในกระเพาะมากขึ้น ทำให้มีอาการกรดไหลย้อน อาการแสบกลางอกได้   
 7. ห้ามนอนทันที หลังรับประทานอาหาร หรือ ห้ามก้มๆ เงยๆ หลังรับประทานอาหารเสร็ เพราะจะทำให้น้ำย่อย ไหลย้อนจากกระเพาะอาหาร ขึ้นไปยังหลอดอาหาร และ ลำคอ
 8. ควรทานมื้อเย็นก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง
 9. งดสูบบุหรี่
 10. ไม่เครียด
 11. พักผ่อนให้เพียงพอ
 12. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 13. ทานอาหารลดกรดไหลย้อน
 14. ทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อบำรุงร่างกาย และ ป้องกันอาการกรดไหลย้อน 

ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน ตัวช่วยลดกรดไหลย้อน แถมสุขภาพดีเพิ่ม

สมุนไพรไทยนั้น มากคุณประโยชน์อย่างแท้จริง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมคนไทยถึงใช้สมุนไพร ในการรักษาโรค มานานแสนนาน เพราะนอกจากจะช่วยรักษาโรคได้แล้ว ยังบำรุงสุขภาพ และ ระบบภายในอื่นๆ ได้ด้วย เพราะอย่าลืมว่า สมุนไพร 1 ชนิด มีสรรพคุณหลายอย่าง โดยยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ คือ หนึ่งในยาสมุนไพรคู่คนไทย ที่ได้รับความนิยมมายาวนานกว่า 30 ปี เพราะได้รับการรับรองจาก อย. ว่าปลอดภัย มีวิจัยรองรับว่า สามารถลดกรดไหลย้อน และ ช่วยบำรุงร่างกายได้ด้วย

1. ยาจตุรธาตุ

ลดกรดไหลย้อน ด้วยสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100%
ยาจตุรธาตุ 
แก้อาการกรดไหลย้อน อาการแสบกลางอก  
แก้กระเพาะ ลำไส้อักเสบ 
ปิดหูรูดหลอดอาหารเป็นปกติ
ปรับสมดุลขับถ่าย 
ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น
ฟื้นฟูลำไส้ 
ลดโอกาสมีอาการกรดไหลย้อน
ไม่เป็นกรดไหลย้อนก็กินได้

ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน “จตุรธาตุ” เรียกว่าเป็น อาหารลดกรดไหลย้อน เลยก็ว่าได้ เพราะไม่เป็นกรดไหลย้อนก็กินได้ โดยยาจตุธาตุ สกัดจากสมุนไพร 100%  มากกว่า 26 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอเทศ สมอภิเภก สมอดีงู สมอทะเล
 • มะตูมอ่อนสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด
 • มะขามป้อมสกัด
 • สารสกัดมะเขือพวง
 • สะค้าน ชะพลูสกัด 
 • โกศน้ำเต้าสกัด ฯลฯ

ซึ่งสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เหล่านี้ มีส่วนช่วยลดกรดไหลย้อน อาการแสบกลางอก แก้กระเพาะ ลำไส้อักเสบ ปิดหูรูดหลอดอาหารเป็นปกติ นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพ ของเราได้ด้วย เช่น ปรับสมดุลขับถ่าย ฟื้นฟูลำไส้ ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น และ ลดความเสี่ยงต่อในต่อการเป็นกรดไหลย้อนได้ด้วย

2. ยาวาโยพินาศ

ยาวาโยพินาศ 
ช่วยขับลม ไล่ลมในร่างกาย สาเหตุกรดไหลย้อน อาการกรดเกิน
สกัดสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน 100%
ขับลม ไล่ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก เสียด แน่น ลมพันลำไส้ 
ช่วยฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหาร
ช่วยให้หายใจได้อิ่มขึ้น
ช่วยให้หลับสบาย

อีกหนึ่งยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน ที่ควรทานคู่กันคือ “ยาวาโยพินาศ” ที่ช่วยในเรื่องการขับลม ไล่ลม เพื่อลดกรดไหลย้อน อาการกรดเกิน ลมพันลำไส้ ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก เสียด แน่นท้อง เพราะสาเหตุของกรดไหลย้อน ส่วนหนึ่งมาจากลมในร่างกายนั่นเอง ซึ่งยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน วาโยพินาศ สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% มากกว่า 39 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ไพลสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • โป๊ยกักสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • อบเชยเทศสกัด ฯลฯ

พร้อมทั้งมีประสิทธิภาพ ในการทำให้หลอดอาหาร และ หูรูด แข็งแรงขึ้น หายใจได้สะดวกขึ้น ลดอาการใจสั่น ทำให้หลับสบาย เป็นต้น หากคุณกำลังมองหาวิธีแก้อาการกรดไหลย้อน ไปพร้อมๆ กับการบำรุงสุขภาพ ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน หมออรรถวุฒินี่แหละ ที่ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top