เผย 6 เมนูเด็ด จากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน แก้กรดไหลย้อนดีขึ้น

แชร์ได้เลยค่ะ

หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีอาการกรดไหลย้อน แสบร้อนกลางอก จุก เสียด แน่น เรอเปรี้ยว หรือ ขมคอ เคยรักษาอาการกรดไหลย้อนมาแล้ว ด้วยการกินยาลดกรดไหลย้อน แต่ก็กลับมาเป็นซ้ำอยู่ดี กรดไหลร้อนกำเริบอยู่บ่อยๆ จนทำให้รู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ ลองใช้สมุนไพรรักษากรดไหลย้อนดูไหม? ไม่ว่าจะเป็น การเลือกสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน มาประกอบอาหาร หรือ การทานยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน เพราะสมุนไพรไทยหลายชนิด มีผลงานวิจัยรองรับ มีประสิทธิภาพ ในการรักษาอาการกรดไหลย้อนได้ จนชาวต่างชาติให้การยอมรับอีกด้วย

ไม่ต้องทนกินยาเคมีอีกต่อไป เพราะสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนได้ดีกว่า

เป็นกรดไหลย้อนจนท้อ สมุนไพรรักษากรดไหลย้อนช่วยได้

หากคุณมีอาการกรดไหลย้อนมานาน กินยาลดกรดเท่าไหร่ก็ไม่หาย หาวิธีรักษากรดไหลย้อนมามากาย แต่ไม่สำเร็จสักที เราแนะนำให้คุณปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ทานอาหารในปริมาณที่พอดี ไม่ทานอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันสูง ของหมักดอง ไม่ดื่มชา กาแฟ หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารเสร็จแล้วนอนเลย เป็นต้น รวมไปถึงใช้วิธีรักษากรดไหลย้อนด้วยสมุนไพร เพราะมีผลงานวิจัยยืนยันว่า สมุนไพรหลายชนิด มีประสิทธิภาพในการรักษากรดไหลย้อนได้ เช่น

1. มะขามป้อม (Indian gooseberry)

มะขามป้อม สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน

มะขามป้อม เป็นสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่นอกจากรักษากรดไหลย้อนได้แล้ว ยังช่วยลดการอักเสบ รักษาแผลในกระเพาะ ลำไส้แปรปรวน เสริมสร้างผนังกระเพาะให้แข็งแรง เนื่องจากสามารถกระตุ้นการสร้างเมือก มาหุ้มกระเพาะอาหารได้ หากมีอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ และ กล่องเสียง ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน 

2. อบเชยญวน (Saigon cinnamon)

อบเชยญวณ สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน

อบเชยญวน สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหา จุก เสียด แน่น แสบกลางอก เวลากรดไหลย้อนกำเริบได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้เลือดลมหมุนเวียนดี ขับลม ขับแก๊สในกระเพาะอาหาร แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ฆ่าจุลินทรีย์ไม่ดีในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

3. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน

เป็นที่สังเกตส่วนใหญ่ว่า ขมิ้นชันรักษากรดไหลย้อนได้ โดยจากผลงานวิจัยในหัวข้อ “Safety and Anti-Inflammatory Activity of Curcumin: A Component of Tumeric (Curcuma longa)” โดย NITA CHAINANI-WU, D.M.D., M.P.H., M.S. ก็ได้มีการยืนยันอีกว่า “สารสกัดในขมิ้นชัน มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบได้จริง และ สามารถยับยั้งโมเลกุลต่างๆ ที่เป็นตัวก่อให้เกิดการอักเสบได้ด้วย” (Ref. THE JOURNAL OF ALTERNATIVE AND COMPLEMENTARY MEDICINE Volume 9, Number 1, 2003, pp. 161– 168 © Mary Ann Liebert, Inc.)  ดังนั้นผู้มีอาการกรดไหลย้อน กรดไหลย้อนเรื้อรัง กรดไหลย้อนขึ้นคอ เป็นแผลหลอดอาหาร หลอดอาหารอักเสบ สามารถนำขมิ้นชันไปประกอบอาหาร เพื่อรักษาอาการอักเสบ จากกรดไหลย้อนได้

แต่ถ้าหากเราต้องการ ให้การรักษากรดไหลย้อน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เราไม่ควรกินสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนแบบเดี่ยวๆ ด้วยตัวเอง ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน แต่ควรเลือกกินยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน ที่เป็นสูตรตำรับ ปรุงโดยผู้ผลิต ที่เป็นแพทย์แผนไทยจะดีกว่า เพราะการปรุงยานั้น จะต้องมีองค์ความรู้ ทั้งการเลือกวัตถุดิบ สัดส่วนประกอบ การปลูก เก็บเกี่ยว การสกัด เพื่อไม่ให้เกิดสารตกค้าง และ ตัวยาต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในตำรับ ต้องส่งเสริมการรักษาอย่างลงตัว รสยาต้องไม่ขัดกัน ถึงจะแก้ตรงจุด สัมพันธ์ เกี่ยวเนื่องกัน เช่น บางคนแน่นท้อง ท้องอืด ท้องผูก ไปทานขมิ้นชันรักษากรดไหลย้อนอย่างเดียว หรือ กล้วยดิบ ซึ่งมีรสฝาดสมาน ก็ยิ่งท้องผูก และ แน่นท้องเพิ่มขึ้น เป็นต้น แต่ถ้าขมิ้นชันสกัด รวมอยู่ในสูตรตำรับ ในปริมาณที่เหมาะสม และ มีตัวยาอื่นๆ ที่ทำหน้าที่ไล่ลม ปรับปรุงระบบย่อย ระบบน้ำดี ระบบลำไส้ ต่างๆ ทั้งหมด จึงจะลงตัว และ หายดีกว่ายาลดกรด หรือ อาหารเสริม หลายเท่าตัว และ สาระสำคัญของสมุนไพรมีฤทธิ์ฟื้นฟูระบบทางเดินอาหารแข็งแรง ดีได้เองระยะยาว โดยไม่เป็นใหม่ง่ายอีกด้วย

เผย 6 เมนูเด็ด จากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน แก้กรดไหลย้อนให้ดีขึ้น

เผย 6 เมนูเด็ด จากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน แก้กรดไหลย้อนให้ดีขึ้น
1. ปลากระบอกต้มขมิ้น 
2. เต้าหู้ผัดขิง 
3. ข้าวอบธัญพืช 
4. กระเจี๊ยบเขียวผัดไข่ 
5. น้ำว่านหางจระเข้
6. ชามะขามป้อม

“You are what you eat” หากคุณอยากหายจาก อาการกรดไหลย้อน วิธีรักษากรดไหลย้อนที่ง่ายมาก คือ การเลือกสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน มาประกอบอาหาร เป็นวิธีรักษากรดไหลย้อนด้วยสมุนไพร ที่ได้ผลดีเช่นกัน เพราะคนที่ไม่ได้เป็นกรดไหลย้อน ก็สามารถทานเพื่อป้องกัน ไม่ให้อาการกรดไหลย้อน เกิดขึ้นกับตัวเองได้ ซึ่งเมนูสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน ควรเป็นเมนู อบ ตุ๋น ต้ม นึ่ง หรือ ย่าง โดย 6 เมนูเด็ดจากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่เราอยากแนะนำ มีดังนี้  

1. ปลากระบอกต้มขมิ้น

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า ขมิ้นชันรักษากรดไหลย้อนได้ ดังนั้นเมนูที่มีขมิ้นชันเป็นส่วนประกอบ อย่างปลากระบอกต้มขมิ้นนั้น มีส่วนช่วยลดกรดไหลย้อนได้ดี อีกทั้งช่วยสมานแผล และ เคลือบกระเพาะอาหาร ลดการอักเสบ ช่วยขับลมภายในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการกรดไหลย้อนนั่นเอง นอกจากนี้ยังทำให้หายใจโล่งขึ้น ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย และ เหตุผลที่ควรเลือกรับประทานเนื้อปลา ก็เพราะว่า เนื้อปลามีโปรตีนสูง สามารถย่อยง่าย ทำให้กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนัก และดีต่อระบบขับถ่ายนั่นเอง

2. เต้าหู้ผัดขิง

ขิง เป็นสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่ช่วยลดการอักเสบ ขับลม ไล่ลม ลดอาการจุก เสียด แน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ในส่วนของเต้าหู้นั้น ยังมีโปรตีน และ ไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร ใครที่น้ำหนักมาก จนเป็นกรดไหลย้อน หรือ กรดไหลย้อนกำเริบบ่อย จึงควรทานเต้าหู้ผัดขิง เพราะเต้าหู้สามารถลดไขมัน และ คอเลสเตอรอลในร่างกาย เมื่อน้ำหนักลดลง โอกาสกรดไหลย้อนกำเริบก็น้อยลงด้วย

3. ข้าวอบธัญพืช

ข้าวอบธัญพืช จัดว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน วิตามิน แคลเซียม หรือ ไฟเบอร์สูง เป็นเมนูสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่สามารถย่อยง่าย จึงไม่ทำอาหารตกค้างในกระเพาะอาหารนาน ความเสี่ยงต่อการมีกรดในกระเพาะอาหาร หรือ อาการกรดไหลย้อนจึงน้อยลง และ มีส่วนช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย

4. กระเจี๊ยบเขียวผัดไข่

กระเจี๊ยบเขียว เป็นสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่ได้รับความนิยมในการนำมาสกัดเป็น ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนด้วย เนื่องจากกระเจี๊ยบเขียวมีเมือก ซึ่งมีคุณสมบัติ ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้ผู้ที่มีอาการกรดไหลย้อน กรดเกิน กระเพาะอาหารเป็นแผล หลอดอาหารอักเสบ ดีขึ้นได้นั่นเอง อีกทั้งช่วยป้องกันอาการหลอดเลือดตีบตัน จากกรดไหลย้อนขึ้นคอ ช่วยลดไขมัน และ คอเลสเตอรอล แก้อาการท้องผูก ฯลฯ นอกจากจะนำไปกระเจี๊ยบไปผัดไข่กินได้แล้ว ยังสามารถนำไปต้มให้สุก แล้วทานเป็นเครื่องเคียงกับเมนูอาหารอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

5. น้ำว่านหางจระเข้

มาที่เมนูเครื่องดื่มสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน อย่างน้ำว่านหางจระเข้กันบ้าง เราอาจจะคุ้นเคยในการนำว่านหางจระเข้ มาสมานแผล ลดรอยไหม้จากแผลภายนอกกันอยู่แล้ว ดังนั้นวิธีรักษากรดไหลย้อน ด้วยการดื่มน้ำว่านหางจระเข้ จึงมีส่วนช่วยสมานแผลกระเพาะอาหาร เคลือบกระเพาะอาหาร ลดอาการแสบร้อนกลางอกได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีส่วนทำให้หูรูดหลอดอาหารที่คลายตัวง่ายดีขึ้น อาการกรดไหลย้อนกำเริบน้อยลง

6. ชามะขามป้อม

มะขามป้อม เป็นสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่มีวิตามินสูง ซึ่งมีส่วนช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อน รักษาแผลในกระเพาะ แก้ลำไส้แปรปรวน ทำให้เยื่อบุผนังลำไส้ และ กระเพาะ แข็งแรง ละลายเสมหะที่เหนียวข้น จากกรดไหลย้อนขึ้นคอได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยลดความดัน ลดระดับน้ำตาล และbลดไขมันในเลือดได้ดีทีเดียว ดังนั้นการหาชามะขามป้อม มาดื่มเป็นประจำ จึงช่วยลดกรดไหลย้อนได้ไปในตัว

สิ่งที่ทุกคนควรรู้ เป็นกรดไหลย้อนห้ามกินอะไร?

สิ่งที่ทุกคนควรรู้ เป็นกรดไหลย้อนห้ามกินอะไร?
อาหารที่มีไขมันสูง และอาหารแปรรูป 
อาหารรสจัด
เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
นม 
ช็อคโกแลต 
ของหมักดอง 
ปลาร้า 
อาหาร เครื่องดื่ม ที่มีแก๊สมาก 
ผักที่มีแก๊สมาก 
น้ำส้มสายชู

เมื่อเป็นกรดไหลย้อนห้ามกินอะไร? นี่คือสิ่งที่ทุกคนควรรู้เช่นกัน เพื่อป้องกันกรดไหลย้อนกำเริบบ่อย ป้องกันการเกิดซ้ำ และจะทำให้กรดไหลย้อนหายไวขึ้นด้วย ดังนั้นมาดูกันว่าเมื่อ เป็นกรดไหลย้อนห้ามกินอะไร จะได้หลีกเลี่ยงกัน

 1. อาหารที่มีไขมันสูง และ อาหารแปรรูป เช่น ชีส, พิซซ่า, เบเกอรี่, ของทอด, เนื้อสัตว์ติดมัน, ไส้กรอก เป็นต้น เพราะจะทำให้อาหาร ค้างอยู่ในกระเพาะอาหารนาน เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น
 2. อาหารรสจัด เพราะจะทำให้แสบกลางอก จุก เสียด แน่นได้ง่าย รวมถึงแผลกระเพาะอาหาร หลอดอาหารอักเสบ จากกรดไหลย้อน หายยากด้วย
 3. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะจะทำให้หูรูดหลอดอาหารคลายตัว
 4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์, เหล้า, เบียร์, ค็อกเทล เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อหูรูด ของหลอดอาหารคลายตัวง่าย ทำให้กรดไหลย้อนกำเริบ แสบกลางอก แสบคอ จุก เสียด แน่น เรอเปรี้ยว
 5. ห้ามดื่มนม ขณะแสบท้อง เป็นกรดไหลย้อน เพราะนมจะไปกระตุ้นการหลั่ง ฮอร์โมนแกสตริน (Gastrin) ทำให้กระเพาะอาหาร เร่งการหลั่งกรดเพิ่มขึ้นอีก  
 6. ช็อคโกแลต เพราะจะไปกระตุ้นการหลั่ง สารซีโรโทนิน ทำให้หูรูดของหลอดอาหารส่วนปลาย คลายตัวง่าย กรดไหลย้อนกำเริบได้นั่นเอง
 7. ของหมักดอง รวมถึงปลาร้า เพราะมีส่วนเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อน แสบกลางอก จุก เสียด แน่นหน้าอก เรอเปรี้ยว ขมคอ ขึ้นมาได้
 8. อาหารที่มีแก๊สมาก เช่น น้ำอัดลม, โซดา, เครื่องดื่มชูกำลัง, ถั่ว  เพราะทำให้ไปกระตุ้นน้ำย่อยมากขึ้น
 9. ผักที่มีแก๊สมาก เช่น หอมหัวใหญ่, หอมแดง, สะระแหน่, ผักดิบทุกชนิด เพราะมีส่วนเพิ่มกรดแก๊สในกระเพาะอาหาร
 10. น้ำส้มสายชู เพราะมีกรดจำนวนมาก ซึ่งจะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารของเรา ให้เพิ่มมากขึ้นเข้าไปอีก

แก้ทุกต้นเหตุของกรดไหลย้อน ด้วยยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน

ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน เป็นยาลดกรดไหลย้อนที่ปลอดภัย เนื่องจากชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า สกัดจากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน แต่การจะเลือกทานยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อนทั้งที ก็ต้องเลือกที่ปลอดภัยมากที่สุดในท้องตลาด แน่นอนว่า หนึ่งในนั้นคือ ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ เนื่องจากสกัดจากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน 100% ที่ปลูกในไทย ไม่ใช้สารเคมีในการปลูกสมุนไพรอีกด้วย จึงปลอดภัยต่อการรับประทานอย่างแน่นอน ที่สำคัญมีผลวิจัยทางการแพทย์ รองรับว่า สามารถรักษาอาการกรดไหลย้อนได้จริง กระบวนการผลิตมีมาตรฐาน และผ่าน อย. มาอย่างเรียบร้อยแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน หมออรรถวุฒิ จึงมีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี

1. ยาจตุรธาตุ

แก้ทุกต้นเหตุกรดไหลย้อน
ยาจตุรธาตุ 
สกัดสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน 100%
ขับลม ไล่ลม 
ปรับสมดุลขับถ่าย
แก้กระเพาะอาหาร และ ลำไส้อักเสบ 
ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น 
ปิดหูรูดหลอดอาหารเป็นปกติ
ล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ 
ล้างเมือกมันตระกรันในลำไส้
ลดโอกาสการเกิดกรดไหลย้อน
ไม่เป็นกรดไหลย้อนก็กินได้

ยาจตุรธาตุ เป็นยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน ที่สกัดจากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน มากกว่า 26 ชนิด มีคุณสมบัติในการรักษาอาการกรดไหลย้อน ได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น

 • ขับลม ไล่ลม
 • ปรับสมดุลขับถ่าย
 • แก้กระเพาะอาหาร และ ลำไส้อักเสบ
 • ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น
 • ปิดหูรูดหลอดอาหารเป็นปกติ
 • ล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ
 • ล้างเมือกมันตระกรันในลำไส้
 • ลดโอกาสการเกิดกรดไหลย้อน
 • ไม่เป็นกรดไหลย้อนก็กินได้

2. ยาวาโยพินาศ

ยาวาโยพินาศ 
ปรับธาตุทั้งระบบ ขับลม ไล่ลม ในร่างกาย 
อาการกรดไหลย้อนหายดี
ขับลม ไล่ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก เสียด แน่น ลมพันลำไส้ 
ช่วยฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหาร
ช่วยให้หายใจได้อิ่มขึ้น
ช่วยให้หลับสบาย

วิธีรักษากรดไหลย้อนด้วยสมุนไพร ข้อดีคือ ฤทธิ์ของสมุนไพร จะช่วยปรับธาตุภายในทั้งระบบ โดยเฉพาะการขับลม ไล่ลม ที่ช่วยทำให้อาการกรดไหลย้อนดีขึ้นได้ ซึ่งยาวาโยพินาศ ยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน หมออรรถวุฒิ สามารถทำหน้าที่นี้ได้เต็มประสิทธิภาพ และช่วยในเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาการกรดไหลย้อนด้วย เช่น  

 1. ช่วยฟื้นฟูหูรูด หลอดอาหาร
 2. ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น ลดอาการใจสั่น
 3. ช่วยให้หลับสบาย
 4. ช่วยให้ผายลม ฯลฯ

โดยยาวาโยพินาศ สกัดจากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน 100% มากกว่า 39 ชนิด เช่น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ไพลสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • โป๊ยกักสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • อบเชยเทศสกัด ฯลฯ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top