รู้ทันเบาหวานแห้ง ภัยแฝงไม่คาดคิด สาเหตุ วิธีรักษา ป้องกัน

รู้ทันเบาหวานแห้ง ภัยแฝงไม่คาดคิด สาเหตุ วิธีรักษา ป้องกัน

แชร์ได้เลยค่ะ

โรคเบาหวาน (Diabetes) ถูกแบ่งออกเป็น 4 ชนิดหลัก ได้แก่ เบาหวานชนิดที่ 1 อาการเบาหวานที่เกิดจากเซลล์ตับอ่อนถูกทำลาย จนทำให้ตับอ่อน ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้, เบาหวานชนิดที่ 2 อาการเบาหวาน ที่เกิดจากร่างกายขาดอินซูลิน หรือ ดื้ออินซูลิน, เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ที่จะหายไปเองหลังคลอดลูก และสุดท้าย เบาหวานที่มีสาเหตุจำเพาะ เช่น เกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม เกิดจากการรับประทานยาบางชนิด หรือ เป็นโรคตับอ่อน เป็นต้น นอกเหนือจากนี้ เราอยากให้ทุกคน ได้รู้จักกับคำว่า “เบาหวานแห้ง” หนึ่งในภัยอันตราย ที่มากับโรคเบาหวาน เพราะหลายคนอาจไม่รู้จักคำนี้ ว่าคืออะไร อาการเป็นอย่างไร จะได้ระมัดระวังกันให้ดี

เมื่อรู้ว่าเป็นเบาหวาน ต้องคุมน้ำตาลให้ดี เพราะเสี่ยงเป็นเบาหวานแห้งได้ อันตราย เป็นแล้วรักษายาก

เบาหวานแห้ง คืออะไร สาเหตุ

เบาหวานแห้ง เกิดจากอาการเบาหวานชนิดที่ 1 เรื้อรัง สัญญาณเตือนคือ “น้ำหนักลดเร็วผิดปกติ”

หากพูดให้เข้าใจง่าย เบาหวานแห้ง เกิดจากอาการเบาหวานชนิดที่ 1 เรื้อรัง โดยระยะแรกเซลล์ตับอ่อน จะค่อยๆ ถูกทำลาย จนทำให้ตับอ่อน ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ ทำให้ร่างกายขาดอินซูลิน ซึ่งอินซูลินมีความสำคัญต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่เผาผลาญน้ำตาล หากขาดอินซูลินไป น้ำตาลก็จะถูกสะสมในร่างกาย และกระแสเลือด ทำให้เราอ้วนขึ้น

เมื่อไม่รักษาเบาหวาน หรือ คุมเบาหวานไม่ดีพอ หลายปีผ่านไป อาการเบาหวานชนิดที่ 1 จะเกิดการเรื้อรัง เกิดจุดพลิกผัน ทำให้ผู้ป่วยน้ำหนักลดลงเรื่อยๆ ซึ่งจุดนี้เองผู้ป่วยเบาหวาน อาจรู้สึกดีใจ ที่น้ำหนักลดลง แต่นี่แหละ คือสัญญาณอันตรายที่สำคัญ เพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกชัดเจนว่า คุณกำลังเป็น “เบาหวานแห้ง” แล้ว

สังเกตให้ดี อาการเบาหวานแห้ง เป็นแบบนี้

สังเกตให้ดี อาการเบาหวานแห้ง เป็นแบบนี้
น้ำหนักลดเร็วผิดปกติ 
ตัวผอมแห้ง  
กล้ามเนื้อหาย แขน ขาลีบ 
นั่งบนพื้นแข็งไม่ได้ 
กระหายน้ำบ่อยมาก 
ปากแห้ง แตก 
ผิวแห้ง คันผิวหนัง 
ชาปลายมือ เท้า
เมื่อยล้า อ่อนเพลีย 
ปัสสาวะบ่อย 
สายตาพร่ามัว 
แผลหายช้า
หย่อนสมรรถภาพทางเพศ 
อารมณ์แปรปรวน 
นอนไม่หลับ

เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองป่วยเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 อยู่ แต่อยากรู้ว่าเป็นเบาหวานแห้ง ด้วยหรือไม่ สามารถสังเกตอาการเบาหวานแห้งได้ ดังนี้

 1. น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว เช่น เดือนละ 1 กิโลกรัม หรือ 3 เดือน ลดลง 5 กิโลกรัม
 2. ตัวผอมแห้ง ซูบลงผิดปกติ
 3. กล้ามเนื้อหาย แขน ขาลีบ
 4. ไม่สามารถนั่งบนพื้นแข็งได้ เพราะผอม จนกระดูกทิ่ม
 5. รู้สึกกระหายน้ำบ่อยมาก
 6. ปากแห้ง แตก เป็นขุย
 7. ผิวแห้ง คันตามผิวหนัง
 8. มีอาการชาที่ปลายมือ และ เท้า
 9. เมื่อยล้า อ่อนเพลีย
 10. ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน
 11. สายตาพร่ามัว
 12. เป็นแผลแล้วหายช้ากว่าปกติ
 13. หย่อนสมรรถภาพทางเพศ
 14. อารมณ์แปรปรวน
 15. นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย

โดยอาการในข้อ 1 – 5 จะบ่งบอกถึงโรคเบาหวานแห้ง ได้ดีที่สุด ทั้งนี้อาจไม่จำเป็นต้องเกิดครบทุกข้อก็ได้ แต่เมื่อไหร่ที่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ผอมผิดปกติ นั่นคือสัญญาณที่แน่ชัด ของโรคเบาหวานแห้งแล้ว

เลือกกินอย่างไร เมื่อเป็นเบาหวานแห้ง

ต้นเหตุของเบาหวานทุกชนิด มีส่วนมาจากการกิน ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องคุมเบาหวาน ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ต้องรู้จักอาหารที่ควรกิน และ ห้ามกิน ว่ามีอะไรบ้าง เพราะการคุมอาหาร เป็นหัวใจสำคัญของการรักษาเบาหวานให้ดีขึ้นได้ และ ควรมีวินัยในการกินทุกวันด้วย

 1. งดรับประทานอาหาร ที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ติดมัน อาหารที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป
 2. งดรับประทานอาหารรสหวาน เบเกอรี่ น้ำหวาน น้ำผลไม้ ไอศกรีม รวมไปถึงน้ำตาลเทียม หรือ สารให้ความหวานแทนน้ำตาลด้วยเช่นกัน
 3. งดรับประทานผลไม้ ที่มีรสหวาน เช่น ทุเรียน มะม่วงสุก องุ่น ลำไย ขนุน เป็นต้น
 4. งดรับประทานอาหาร ที่มีรสชาติเค็ม เช่น ขนมกรุบกรอบ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะรสเค็มมีผลกระทบต่อโรคเบาหวานแห้ง และ ไต ด้วยเช่นกัน
 5. งดรับประทานของหมักดอง ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ดอง ผักดอง ปลาร้า น้ำส้มสายชู
 6. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 7. งดสูบบุหรี่
 8. งดรับประทานของมัน ของทอด เช่น เฟรนช์ฟราย มันฝรั่งทอด ไส้กรอกทอด เป็นต้น
 9. หากต้องการทำอาหารทานเอง ห้ามใช้น้ำมันจากสัตว์ น้ำมันปาล์ม และ น้ำมันมะพร้าว ในประกอบอาหาร แนะนำให้ใช้น้ำมันรำข้าว น้ำมันดอกทานตะวัน หรือ น้ำมันถั่วเหลือง แทนจะดีกว่า
 10. เลือกกรรมวิธีประกอบอาหาร ด้วยการตุ๋น ต้ม นึ่ง แทนการทอด จะดีที่สุด
 11. คุมเบาหวาน ด้วยการเลือกรับประทานข้าว หรือ แป้ง ที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท
 12. รับประทานผลไม้ โดยเลือกทานผลไม้ที่ไม่หวาน และ คุมปริมาณให้เหมาะสม เช่น แอปเปิ้ลเขียว 1 ผล, ส้ม 1 ผล, ฝรั่ง ครึ่งผล เป็นต้น
 13. รับประทานผัก ประมาณ 4 – 6 ส่วนต่อวัน โดยเลือกผักสมุนไพร ที่มีส่วนช่วยรักษาเบาหวาน เช่น ผักบุ้ง ตำลึง มะระขี้นก ฟ้าทะลายโจร ผักกาดขาว เป็นต้น
 14. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ครบทั้ง 3 มื้อ
 15. ดื่มน้ำเปล่า ประมาณ 8 – 10 แก้วต่อวัน
 16. หากต้องการดื่มนม ให้ดื่มนมพร่องมันเนย หรือ นมขาดมันเนย นมถั่วเหลืองไม่ผสมน้ำตาล
 17. ออกกำลังกายเบาๆ ครั้งละ 30 นาที ประมาณ 3 – 5 วันต่อสัปดาห์
 18. รับประทานยาสมุนไพรรักษาเบาหวาน เพื่อป้องกัน หรือ รักษาอาการเบาหวาน

ยาสมุนไพรรักษาเบาหวาน ตัวช่วยสำคัญ คุมเบาหวาน รักษาเบาหวานได้ดี

เป็นอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรคเบาหวาน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เราสามารถคุมเบาหวาน คุมน้ำตาล ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ให้กำเริบขึ้นมา หรือ อาการทรุดลงไปกว่าเดิมได้ ซึ่งหากเลือกฉีดอินซูลิน หรือ กินยาเคมี ก็อาจต้องกินไปตลอดชีวิต บางคนกินไปนานๆ ร่างกายเกิดการดื้อยา กินยามากไป สารเคมีก็ไปทำลายตับ ไต ส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา ดังนั้นยาสมุนไพรรักษาเบาหวาน จึงเป็นทางเลือกในการรักษาเบาหวาน ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ยาสมุนไพรรักษาเบาหวาน ตรีผลา FORTE ป้องกันเบาหวานแห้ง ลดน้ำตาล ไขมันในเลือด สกัดสมุนไพรเข้มข้น 100% ไม่ต้องเสี่ยงกับยาเคมี

เนื่องจากพืชสมุนไพรหลายชนิด มีฤทธิ์ในการรักษาเบาหวาน และ ป้องกันอาการเบาหวานได้ เช่น ดอกคำฝอย ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดเบาหวาน ขิงแห้ง ที่ช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย ฯลฯ ดังนั้นเราจะเห็นว่า ปัจจุบันมีการนำสมุนไพรมาสกัดเป็นยาสมุนไพรรักษาเบาหวาน วางขายกันเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ผู้เป็นเบาหวาน หรือ เบาหวานแห้ง จำเป็นต้องเลือกกินยาสมุนไพรรักษาเบาหวาน ที่สกัดจากสมุนไพร 100% เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง หรือ สารเคมีตกค้างในร่างกาย

เช่น ยาสมุนไพรรักษาเบาหวาน “ตรีผลา FORTE” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ เป็นสูตรตำรับเฉพาะ ที่ลงตัว สกัดบริสุทธิ์ ผ่านการตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ และ ปลอดภัยจาก อย. มีผลวิจัยรองรับ ถึงประสิทธิภาพของยาสมุนไพร ที่สามารถรักษาเบาหวานได้จริง คุมเบาหวานได้จริง จนมีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี ประกอบไปด้วยสมุนไพรรักษาเบาหวาน มากถึง 22 ชนิด เช่น

 • สารสกัดจากสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอภิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล

มีส่วนช่วยเคลียร์หลอดเลือดส่วนปลายที่แข็ง ลดเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือดสูง กระตุ้นตับอ่อนให้หลั่งอินซูลิน ล้างพิษในตับ ล้างของเสียในระบบเลือด ระบบน้ำเหลือง ล้างไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอรไรด์ ขับน้ำดี ขับน้ำตาลส่วนเกิน เพิ่มการไหลเวียนเลือด เป็นต้น

 • สารสกัดจากดอกคำฝอย ดีปลี ขิงแห้ง เจตมูลเพลิง กระวานเทศ

มีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดไขมันส่วนเกิน ลดเบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มการไหลเวียนหลอดเลือดส่วนปลาย ช่วยบำรุงปลายประสาท แก้อาการชาตามมือ และ เท้า ที่ผู้ป่วยเบาหวานแห้ง มักเป็นกันบ่อย

 • สารสกัดจากกำแพงเจ็ดชั้น ขันทองพยาบาท รางแดง เถาวัลย์เปรียง

มีส่วนช่วยแก้กษัย แก้อาการชา ลดการบวมน้ำ ฟื้นฟูหลอดเลือด เส้นเอ็น กล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น เพราะผู้ป่วยเบาหวานแห้ง จะกล้ามเนื้อหาย ผอม ซีดเซียว ช่วยทำให้มีแรงมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตด้วย ที่สำคัญช่วยในด้าน เบาหวานลงไต เป็นอย่างมาก เพราะผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานแห้ง ก็มีสิทธิ์เป็นเบาหวานลงไตได้ด้วยเช่นกัน

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top