แนะนำ 10 อาหารบำรุงมดลูก เหมาะกับคนมีลูกยาก

แนะนำ 10 อาหารบำรุงมดลูก เหมาะกับคนมีลูกยาก

แชร์ได้เลยค่ะ

ภาวะมีบุตรยาก คืออะไร? ภาวะมีบุตรยาก คือ การที่คู่รัก อายุ 35 ปีขึ้นไป มีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ได้คุมกำเนิด เป็นระยะเวลา 1 ปี ขึ้นไป แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการมีลูก ซึ่งภาวะมีบุตรยาก แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทปฐมภูมิ หมายถึง คู่รักที่ฝ่ายหญิงไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อน กับ ประเภททุติยภูมิ หมายถึง คู่รักที่ฝ่ายหญิงเคยตั้งครรภ์มาแล้ว ไม่ว่าจะท้องปกติ เคยท้องนอกมดลูก หรือ เคยแท้งมาก่อน และหลังจากนั้นพยายามมีลูกอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จภายใน 1 ปี ซึ่งการรักษา ภาวะ มี บุตร ยาก นอกจากจะใช้เทคนิคทางการแพทย์แล้ว “อาหาร” ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้การมีลูก ประสบความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น และ สำหรับสาว ๆ คนไหน ที่ประสบปัญหาภาวะมีบุตรยาก หรือ กำลังวางแผนเตรียมตัว มี ลูก แต่ยังไม่ทราบว่าอยากมีลูกต้องกินอะไร บำรุง หรือ อาหารบำรุงมดลูก มีอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาแนะนำกัน

หากมีปัญหาภาวะมีบุตรยาก อยากเตรียม ตัว มี ลูก แนะนำให้ทานอาหารบำรุงมดลูก 
เพราะมีส่วนช่วยปรับปรุงมดลูกให้สมบูรณ์ขึ้นจริง

ทำไมสาเหตุมีลูกยากของผู้หญิง ต้องใช้อาหารบำรุงมดลูกช่วย

ถาม : ทำไมสาเหตุมีลูกยากของผู้หญิง ต้องใช้อาหารบำรุงมดลูกช่วย
ตอบ : เพราะหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงบางคนมีลูกยาก มาจากความผิดปกติของมดลูก และ ปากมดลูก เช่น เป็นเนื้องอกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ พังผืดในโพรงมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก จึงจำเป็นต้องทานอาหารบำรุงมดลูก ให้แข็งแรง

ทำไมผู้หญิงที่ประสบปัญหา ภาวะมีบุตรยาก ต้องใช้อาหารบำรุงมดลูกเข้าช่วย นั่นเป็นเพราะว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงบางคน มีลูกยาก มาจากความผิดปกติของมดลูก และ ปากมดลูก นั่นเอง เช่น เป็นเนื้องอกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ พังผืดในโพรงมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก จึงจำเป็นต้องทานอาหารบำรุงมดลูก ให้แข็งแรง นอกจากนี้ สาเหตุมีลูกยากของผู้หญิง ยังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น 

 • อายุมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณ และ คุณภาพของไข่ลดลง  
 • ภาวะไข่ไม่ตก  
 • ท่อนำไข่ตีบตัน 
 • ท่อรังไข่อุดตัน
 • เคยผ่าตัดท่อนำไข่ หรือ ผ่าตัดในอุ้งเชิงกรานมาก่อน
 • เยื่อบุช่องท้องอักเสบ
 • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • มีโรคประจำตัว
 • ความผิดปกติของอุ้งเชิงกราน เช่น เกิดจากติดเชื้อ
 • ความผิดปกติของช่องคลอด 
 • การมีเพศสัมพันธ์ห่างเกินไป  
 • น้ำหนักเกินมาตรฐาน
 • ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
 • สูบบุหรี่จัด
 • ความเครียดสะสม

ผู้หญิงอยากมีลูกต้องกินอะไร บำรุงมดลูกบ้าง

ผู้หญิงอยากมีลูกต้องกินอะไร บำรุงมดลูกบ้าง
1. ไข่
2. ปลาทะเล
3. หอยนางรม
4. อะโวคาโด
5. งาดำ
6. เมล็ดฟักทอง
7. ผักใบเขียว 
8. บีทรูท
9. ถั่ว
10. น้ำมะกรูด

อยากมีลูกต้องกินอะไร ถึงจะช่วยทำให้มีลูกง่ายขึ้น บอกเลยว่าไม่ยาก เพราะเราคัดมาให้เน้น ๆ กับ 10 อาหารบำรุงมดลูก รังไข่ แนะนำให้คนที่กำลังรักษา ภาวะ มี บุตร ยาก รวมถึงคนที่เตรียมตัว มี ลูก ไปหามาทานกัน

1. ไข่

อยากมีลูกต้องกินอะไร บำรุง อย่างแรกเลย แนะนำให้ทาน “ไข่” จะเป็นไข่ไก่ หรือ ไข่เป็ด ก็ได้ เพราะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกายถึง 9 ชนิด ไขมันดี โอเมก้า 3 วิตามิน A, D, E และ B12 แคลเซียม โปรตีน ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารบำรุงมดลูก รังไข่ที่ดี เตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ โดยเราแนะนำให้ทานไข่ทุกวัน วันละ 1 – 2 ฟอง

2. ปลาทะเล

ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาหิมะ คืออาหารบำรุงมดลูก รังไข่ชั้นดี เนื่องจากปลาทะเลอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์ได้ดีขึ้น อีกทั้งช่วยบำรุงไข่ เพิ่มคุณภาพของเซลล์ในรังไข่ได้ นอกจากคนที่ประสบปัญหาภาวะมีบุตรยาก ที่ควรหาปลาทะเลมาทานแล้ว ยังเป็นอาหารบํารุงครรภ์ชั้นดีของคุณแม่ ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย เพราะนอกจากกรดโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังมีกรดโฟลิก ธาตุเหล็ก โปรตีน ไอโอดีน วิตามิน ที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน บำรุงสมอง และ พัฒนาการของทารกในครรภ์ได้  

3. หอยนางรม

อยากมีลูกต้องกินอะไรดี ลองกิน “หอยนางรม” ดูสิ เพราะหอยนางรมมีแร่ธาตุสังกะสี ที่ช่วยกระตุ้นรังไข่ ให้ผลิตไข่ที่มีคุณภาพ พร้อมสำหรับการปฏิสนธิ โดยเราแนะนำให้ทานในช่วงก่อนถึงวันตกไข่ประมาณ 1 สัปดาห์ จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

4. อะโวคาโด

อะโวคาโด คืออีกหนึ่งอาหารบำรุงมดลูก ที่ควรค่าแก่การหามากิน แนะนำให้กินสัปดาห์ละ 1 – 2 ผล รับรองเลยว่าระบบภายในของคุณผู้หญิงจะค่อย ๆ ดีขึ้น เนื่องจากอะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันดีสูง มีส่วนช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ปรับปรุงผนังมดลูกให้หนาขึ้น พร้อมสู่การมีลูก อีกทั้งช่วยบำรุงมดลูก ป้องกันมะเร็งปากมดลูก มีวิตามินอี ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ

5. งาดำ

หากถามว่า อยากมีลูกต้องกินอะไร แน่นอนว่าหนึ่งในคำตอบนั้น คือ “งาดำ” เพราะงาดำ เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อมดลูก และ ระบบภายในของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็น ลิกแนน (Lignan) ที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย มีปริมาณเซซามีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีโปรตีนจากพืช ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์ไข่ให้แข็งแรง มีแคลเซียม ไขมันดี ฯลฯ ดังนั้น งาดำ จึงถือว่าเป็นอาหารบำรุงดมลูก บำรุงไข่ ที่ดีมาก หากใครที่กำลังรักษา ภาวะ มี บุตร ยาก หรือ เตรียมตัว มี ลูก แนะนำให้กินงาดำอย่างน้อยวันละ 4 ช้อนชา จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกสูงมากขึ้น 

6. เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทอง ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารช่วยบำรุงมดลูก รังไข่ ได้เป็นอย่างดี เพราะมีซิงค์ (Zinc) ที่มีส่วนช่วยให้ไข่เจริญเติบโตสมบูรณ์ พร้อมสู่การปฏิสนธิ มีกรดไขมันดี ที่ช่วยเสริมฮอร์โมนเพศ มีโปรตีนจากพืชที่ปลอดภัย ช่วยบำรุงรังไข่ มีธาตุเหล็กที่ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูก เหมาะกับสาว ๆ ที่วางแผนเตรียมตัว มี ลูกเป็นอย่างมากทีเดียว

7. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว ไม่ว่าจะเป็น ผักโขม ผักเคล บร็อคโคลี คะน้า กวางตุ้ง ฯลฯ ล้วนมีส่วนช่วยเร่งไข่ให้ตก เพิ่มอัตราของไข่ตกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ไข่สุกพร้อมสำหรับการปฏิสนธิ รวมไปถึงช่วยบำรุงครรภ์ สำหรับคนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่แล้วด้วย

8. บีทรูท

บีทรูท เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงมดลูก ที่มีโฟลิกสูงมาก ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในมดลูก มีแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะมดลูก เซลล์ไข่ รังไข่ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีภาวะมีบุตรยาก

9. ถั่ว

ไม่ว่าจะถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ถั่วแขก ล้วนเป็นเป็นแหล่งอาหาร ที่มีโปรตีนจากพืชสูง ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากกว่า ผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากสัตว์ ดังนั้นใครที่กำลังหาอาหารบำรุงมดลูก ให้แข็งแรงมากิน ก็อย่าลืมกินถั่วกันด้วยนะ

10. น้ำมะกรูด

ปิดท้ายกันที่เครื่องดื่มอย่างน้ำมะกรูด ที่จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้กับคุณผู้หญิงได้ เพราะมะกรูดมีสารเควอซิทิน (Quercetin) ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไข่ฝ่อ ป้องกันภาวะความผิดปกติของการตั้งครรภ์ ระหว่างทางที่ไข่กับอสุจิปฏิสนธิกัน จนกลายเป็นตัวอ่อน ช่วยบำรุงเลือดให้ไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้สะดวก ช่วยเสริมสร้างมดลูกให้แข็งแรง ลดการอักเสบ การติดเชื้อบริเวณมดลูก ฯลฯ

เผยเทคนิคเตรียมตัว มี ลูก รักษา ภาวะ มี บุตร ยาก ด้วยยาสมุนไพร บำรุงมดลูก 

หากการทานอาหารบำรุงมดลูก เป็นเรื่องยากสำหรับคุณล่ะก็ “การทานยาสมุนไพร บำรุงมดลูก” ถือว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับคุณ เพราะนอกจากจะประหยัดเวลา ในการหาอาหารมาทานเองแล้ว ยังเป็นการบำรุงเพื่อเตรียมตัว มี ลูก และ รักษา ภาวะ มี บุตร ยาก ได้อย่างตรงจุดอีกด้วย 

แต่การเลือกยาสมุนไพร บำรุงมดลูกมาทาน ควรเลือกที่สกัดจากธรรมชาติ 100% ผ่านการปรุงเป็นสูตรตำรับยาที่ลงตัว จากแพทย์แผนไทย ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมไทย ที่มีประสบการณ์ และ ความเชี่ยวชาญ เพราะยาสมุนไพร บำรุงมดลูก ที่ปรุงเป็นสูตรตำรับยาที่ลงตัวแล้ว จะช่วยไปปรับปรุงมดลูก ไปจัดมดลูก และ ระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ดีได้ เมื่อร่างกายดี ระบบการตกไข่ก็ดีตาม รวมไปถึงมดลูกก็จะดี สมบูรณ์ กระชับแน่น ไม่หย่อนไม่ตะแคง ไม่ลอย ส่งผลให้เพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

“ยาสมุนไพร บำรุงมดลูก จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ” นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ยาสมุนไพร ที่มีความน่าเชื่อถือ เพราะผ่านการรับรองจาก อย. ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” เรียบร้อยแล้ว ผ่านการปรุงเป็นสูตรตำรับยาที่ลงตัว โดยแพทย์แผนไทย ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมไทย ที่มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญ จึงมีส่วนช่วยให้ประสบความสำเร็จในการรักษา ภาวะ มี บุตร ยาก และ บำรุงมดลูก เตรียมพร้อมสู่การมีบุตร จนได้รับการยอมรับ มีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อกันมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี  

ด้วยส่วนประกอบที่สกัดจากสมุนไพร 100% จึงเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ ได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกับเคมีตกค้างในร่างกาย มีความละเอียดอ่อนกว่ายาเคมีด้วย เพราะเน้นการรักษา ภาวะ มี บุตร ยาก มีมาตรฐานการผลิต GMP อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร สกัดจากสมุนไพรไทย ออแกนิค 100% ที่สด ใหม่ จากเกษตรกรพื้นที่ ผ่านกรรมวิธีสกัดพิเศษเฉพาะ “aq2layers” ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิเพียงหนึ่งเดียว ทำให้ตัวยาสมุนไพรทุกตัวในตำรับ คงสารสำคัญครบถ้วน เข้มข้น 2 ชั้น ออกฤทธิ์ได้เต็มที่ ทำให้เห็นผลแตกต่างจากยาสมุนไพรทั่วไป

สำหรับยาสมุนไพร บำรุงมดลูก หมออรรถวุฒิ มีประสิทธิภาพด้านการปรับปรุงมดลูกให้สมบูรณ์ กระชับแน่น ไม่หย่อนไม่ตะแคง ไม่ลอย ระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ดีขึ้น เมื่อร่างกายดี ระบบการตกไข่ก็ดีตาม โอกาสในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติก็จะง่ายขึ้นด้วย ซึ่งมี 2 สูตรด้วยกัน ได้แก่

มีลูกยาก ยาสมุนไพร บำรุงมดลูก หมออรรถวุฒิ ช่วยได้! ช่วยมดลูกสมบูรณ์ กระชับ แน่น
ระบบการตกไข่ดี เพิ่มโอกาสท้องตาม
ธรรมชาติ
 • ยาสมุนไพร บำรุงมดลูก หมออรรถวุฒิ สูตร 1

ยาสมุนไพร บำรุงมดลูก สูตร 1 เหมาะสำหรับ ผู้หญิงที่ไม่มีซีสต์ เนื้องอก พังผืด หรือ เยื่อบุเจริญผิดที่ หรือ ถุงน้ำใด ๆ เป็น “ยาว่านชักมดลูก” ที่สกัดจากสมุนไพร หลากหลายชนิด เช่น ว่านชักมดลูก ตังกุย หรือ โกฐเชียง ดอกคำฝอย กระชาย เป็นต้น

 • ยาสมุนไพร บำรุงมดลูก หมออรรถวุฒิ สูตร 2

ยาสมุนไพร บำรุงมดลูก สูตร 2 เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีซีสต์ หรือ เคยมีซีสต์ เนื้องอก พังผืด ถุงน้ำ หรือ เยื่อบุเจริญผิดที่ร่วมด้วย หรือ ยังไม่แน่ใจว่าสาเหตุมีลูกยากของตัวเอง เกิดจากอะไร หรือ ไม่ได้เป็นอะไรเลย แต่อยากเตรียมตัว มี ลูก ก็สามารถทานได้ และ สูตรนี้ยังเหมาะกับผู้ที่แพ้ฮอร์โมน หรือ กลัวอ้วนด้วย ซึ่งประกอบไปด้วยยาสมุนไพร บำรุงมดลูก 2 ตัวด้วยกัน ได้แก่ “ยาชักมดลูก” และ “ยาสมุนไพรตรีผลา”

โดยยาสมุนไพร บำรุงมดลูก ทั้ง 2 สูตรนี้ มีส่วนช่วยรักษา ภาวะ มี บุตร ยาก ได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น  

✓ ช่วยปรับปรุงมดลูก ให้กระชับ ไม่หย่อน ไม่ตะแคง จัดตรงแน่นขึ้น ทำให้ไข่ฝังตัว และ ปฏิสนธิได้ดีขึ้น  

✓ ช่วยให้กระบวนการตกไข่ เป็นไปอย่างสมบูรณ์ยิ่งขึ้น 

✓ ช่วยปรับสภาพผนังมดลูกให้แข็งแรง ไม่หนา ไม่บางจนเกินไป 

✓ ช่วยกระชับช่องคลอด แก้มดลูกหย่อน แก้ตกขาว ดับกลิ่นไม่พึงปรารถนา 

✓ ช่วยบำรุงโลหิต ทำให้ไหลเวียนดี 

✓ ช่วยปรับธาตุให้ปกติ 

✓ แก้อาการปวดประจำเดือน 

✓ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขาวใส 

✓ หน้าอกกระชับ 

✓ ช่วยลดอาการเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ 

✓ อารมณ์ทางเพศสมบูรณ์ขึ้น 

✓ สามารถใช้ควบคู่ไปกับยากระตุ้นไข่ ที่ได้รับจากโรงพยาบาลได้

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top