ตอบทุกคำถาม สิวที่จมูก เกิดจากอะไร บีบได้ไหม พร้อมหลากวิธีรักษา

ตอบทุกคำถาม สิวที่จมูก เกิดจากอะไร บีบได้ไหม พร้อมหลากวิธีรักษา

แชร์ได้เลยค่ะ

แค่จินตนาการว่าเป็นสิวที่จมูก ก็รู้สึกถึงความเจ็บปวดได้ขึ้นมาทันที ยิ่งถ้าเป็นสิวที่จมูก ไม่มีหัว เป็นเม็ดแดง ๆ โต ๆ ยังไม่สามารถบีบสิวที่จมูกออกได้ ก็ยิ่งขาดความมั่นใจมากขึ้นไปอีก สาเหตุที่สิวขึ้นจมูกได้นั้น มาจากบริเวณจมูก มีรูขุมขนกว้างกว่าบริเวณอื่น จึงมีโอกาสเกิดการอุดตัน ของไขมันในรูขุมขนได้ง่าย เกิดเป็นสิวได้ง่ายนั่นเอง และหากใครเป็นสิวที่จมูกบ่อย นี่คือสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติ ของระบบภายในร่างกาย แต่ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะการเป็นสิวที่จมูก สามารถรักษาได้ไม่ยาก หากทำตามคำแนะนำของเรา ที่นำมาฝากวันนี้

สาเหตุหลักของสิวที่จมูก เกิดจากบริเวณจมูก มีรูขุมขนกว้างกว่าบริเวณอื่น จึงมีโอกาสเกิดการอุดตัน ของไขมันในรูขุมขนได้ง่าย เกิดเป็นสิวที่จมูกนั่นเอง

สิวที่จมูก ที่พบบ่อย มีกี่ประเภท

ถาม : สิวที่จมูก ที่พบบ่อย มีกี่ประเภท
ตอบ : มี 2 ประเภท คือ สิวเสี้ยน และ สิวอักเสบ

สิวที่จมูก ที่พบบ่อย มีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน คือ สิวเสี้ยน และ สิวอักเสบ 

 1. สิวเสี้ยนที่จมูก เกิดจาก ความผิดปกติของต่อมรูขุมขน ทำให้มีขนอ่อน ขึ้นมาในรูขุมขน เป็นจำนวนมาก แล้วเกิดการจับตัวระหว่าง ไขมัน กับ เซลล์ผิวที่ตายบริเวณจมูก เกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้นมานั่นเอง ทั้งนี้สิวเสี้ยน เป็นสิวที่ไม่อันตราย เป็นแล้วไม่เจ็บปวดใด ๆ 
 2. สิวอักเสบที่จมูก เกิดจากการการอุดตันในรูขุมขน และ ต่อมไขมันใต้ผิวหนัง บริเวณจมูกที่มีสิวอุดตัน จนเกิดการอักเสบขึ้นมานั่นเอง 

สิวที่จมูก เกิดจากอะไร

สิวที่จมูก เกิดจากอะไร
ระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติ
ฮอร์โมนแปรปรวน 
เป็นคนผิวหน้ามัน หรือ ผิวผสม 
ดื่มน้ำน้อย ผิวขาดน้ำ 
เครียด นอนดึก พักผ่อนน้อย 
ฝุ่น ควัน มลภาวะทางอากาศ
ใส่หน้ากากอนามัยแล้วเกิดการเสียดสี มีเหงื่อออก 
ชอบเอามือจับจมูก
แพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า 
แพ้เครื่องสำอาง ครีมทาหน้า
ปลอกหมอนสกปรก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า สิวที่จมูก เกิดจากสาเหตุหลัก คือ การอุดตันของไขมันในรูขุมขนบริเวณจมูก เนื่องจากจมูกมีรูขุมขนกว้างกว่าบริเวณอื่น จึงมีโอกาสที่ไขมันจะเข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้ง่าย นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดสิวที่จมูกได้อีก เช่น

 1. สิวที่จมูก เกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตผิดปกติได้ หากใครที่สิวขึ้นจมูกบ่อย อาจเป็นสัญญาณเตือน ถึงโรคความดันโลหิตสูง แนะนำให้ลองไปตรวจสุขภาพดู
 2. ฮอร์โมนแปรปรวน ซึ่งอาจกำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน จึงทำให้สิวขึ้นจมูกได้ 
 3. เป็นคนมีผิวหน้ามัน หรือ ผิวผสม ซึ่งมีโอกาสเกิดความมัน บริเวณจมูกได้ง่าย ก่อให้เกิดสิวที่จมูกขึ้นมา
 4. ดื่มน้ำน้อย ทำให้มีปัญหาผิวขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น จนทำให้หน้ามัน เกิดเป็นสิวที่จมูก
 5. ความเครียด นอนดึก พักผ่อนน้อย มีผลทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน จนไปกระตุ้นต่อมไขมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนเกิดการอุดตันในรูขุมขน จนสิวขึ้นจมูกได้
 6. สิ่งสกปรกจากฝุ่น ควัน มลภาวะทางอากาศ
 7. ใส่หน้ากากอนามัยแล้วเกิดการเสียดสี มีเหงื่อออก  
 8. ชอบเอามือจับจมูก
 9. แพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า  
 10. แพ้เครื่องสำอาง ครีมทาหน้า
 11. ปลอกหมอนสกปรก เพราะหมอนเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น แบคทีเรีย ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ หากไม่ทำความสะอาดปลอกหมอนเป็นประจำ ก็มีโอกาสที่สิวจะขึ้นจมูกได้ง่ายเช่นกัน

จริงหรือไม่? บีบสิวที่จมูก เสี่ยงติดเชื้อในสมอง

ถาม : จริงหรือไม่? บีบสิวที่จมูก เสี่ยงติดเชื้อในสมอง
ตอบ : จริง แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก เนื่องจากรอบจมูก มีเยื่อบุต่อเนื่องเข้าไปในโพรงจมูก ซึ่งมีหลอดเลือดจำนวนมาก และ หลอดเลือดเหล่านี้ มีผลต่อดวงตา และ สมอง จึงไม่ควรบีบสิวที่จมูก เพราะหากบีบแล้วเกิดการอักเสบ ติดเชื้อ ขึ้นมา เชื้ออาจแพร่เข้าสู่ร่างกาย ตามหลอดเลือด เนื้อเยื่อโพรงจมูกส่วนลึก และ สมองได้

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า หากบีบสิวที่จมูก จะเสี่ยงติดเชื้อในสมอง แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าข้อมูลนี้ จริงหรือไม่จริง เราขอยืนยันอีกครั้งว่า “จริง” แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก เนื่องจากบริเวณรอบจมูก มีเยื่อบุต่อเนื่องเข้าไปในโพรงจมูก ซึ่งมีหลอดเลือดมาเลี้ยงจำนวนมาก และหลอดเลือดเหล่านี้ มีผลต่อดวงตา และ สมอง 

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย หากเป็นสิวที่จมูก เจ็บ อักเสบ หรือ เป็นสิวที่จมูก ไม่มีหัว อย่าบีบเด็ดขาด! เพราะถ้าบีบสิวที่จมูกแล้ว เกิดการอักเสบ ติดเชื้อขึ้นมา เชื้ออาจแพร่กระจาย เข้าสู่ร่างกายตามหลอดเลือด เนื้อเยื่อโพรงจมูกส่วนลึก และ สมองได้ แนะนำให้พบแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาสิวที่จมูกแบบถูกวิธี ด้วยการใช้ยา การกด หรือ เจาะหัวสิว ด้วยความชำนาญ เพื่อความสะอาด ปลอดภัย และ ป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ จะดีที่สุด

สิวที่จมูก รักษายังไง ให้หายดี

สิวที่จมูก รักษายังไงดี เรื่องนี้ไม่ยาก สามารถทำได้ดังนี้

 • ล้างหน้าให้สะอาด คือพื้นฐานสำคัญที่สุด ในการรักษาสิวที่จมูก สำหรับใครที่แต่งหน้า แนะนำให้เช็ดเครื่องสำอาง ด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดหน้า ออกให้หมดก่อน แล้วค่อยตามด้วยโฟมล้างหน้า แนะนำให้เลือกสูตรที่ปราศจากสารต้องห้าม เช่น น้ำมัน Mineral oil (น้ำมันที่เหลือจากกระบวนการ ปิโตเลียม ส่งผลเสียต่อผิวร้ายแรง)  SLS น้ำหอม พาราเบน ซิลิโคน ฯลฯ เพื่อป้องกันอาการแพ้ ที่อาจเกิดขึ้นได้
 • ไม่เอามือจับจมูกบ่อย ๆ เพราะสิ่งสกปรกบนมือ จะกระตุ้นให้เกิดสิวที่จมูก หรือ ทำให้สิวที่จมูกอักเสบขึ้นมาได้
 • ใช้ยาทารักษาสิว ที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ เพื่อละลายหัวสิว ทำให้สิวอ่อนตัวลง และ หลุดออกได้ง่าย ซึ่งการใช้ยาทารักษาสิว ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ หรือ เภสัชกร
 • ทานยาแก้อักเสบสำหรับคนเป็นสิว โดยต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ หรือ เภสัชกรเท่านั้น เนื่องจากยารักษาสิวชนิดรับประทาน เป็นยาค่อนข้างอันตราย ห้ามทานติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน ห้ามหยุดยาเอง ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และ ให้นมบุตร และเมื่อหยุดยาแล้ว ควรคุมกำเนิดเกิน 1 เดือนขึ้นไป เพราะเสี่ยงต่อบุตรพิการได้ 
 • สามารถรักษาสิวที่จมูก ด้วยการกดสิวได้ แต่ต้องทำโดยแพทย์ หรือ ผู้ชำนาญเท่านั้น เพื่อป้องกันการอักเสบรุนแรงและติดเชื้อ
 • หากเป็นสิวที่จมูก ไม่มีหัว แต่สิวที่จมูก เจ็บมาก อักเสบมาก สามารถพบแพทย์ เพื่อทำการฉีดสิวให้ยุบได้เช่นกัน ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า สิวจะยุบได้ไวจริง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้สิวที่จมูกยุบไว ต้องใช้ใบหน้าในการทำงาน แต่การฉีดสิวก็มีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำได้อีก เนื่องจากยาที่ฉีดเข้าไป เป็นยาสเตียรอยด์ (Steroid) สามารถช่วยลดการอักเสบ ทำให้สิวยุบเร็วได้ไว แต่ไม่ใช่การรักษาถึงต้นตอของการเกิดสิว และ อาจเกิดรอยช้ำหลังจากฉีดได้
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและ ลดอาการผิวขาดน้ำ ป้องกันการเกิดสิวที่จมูกซ้ำขึ้นมาใหม่
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด ฝุ่น ควัน มลภาวะ ที่จะกระตุ้นให้หน้ามัน เหงื่อออก สิวขึ้นที่จมูก
 • เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน ห้ามใส่ซ้ำ หรือ ใส่ติดต่อกันนานเกิน 6 ชั่วโมง และขณะใส่ห้ามขยับหน้ากากอนามัยบ่อย เพื่อป้องกันการเสียดสี จนทำให้เกิดสิวที่จมูก หรือสิวขึ้นจมูกอักเสบได้
 • ลดความเครียด ไม่นอนดึก และ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อป้องกันฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนจนทำให้สิวขึ้นจมูกได้
 • ซักปลอกหมอน เปลี่ยนชุดเครื่องนอนเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
 • ดื่มน้ำเปล่าให้มาก เพื่อป้องกันผิวขาดน้ำ จนทำให้หน้ามัน แล้วสิวขึ้นจมูก
 • ทานยาสมุนไพร รักษา สิว เพื่อเป็นการรักษา หากใครไม่ได้เป็นสิวก็สามารถทานได้ เพื่อป้องกันการเกิดสิวได้ เพราะสมุนไพรไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งนี้แนะนำให้ซื้อกับผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบแหล่งผลิตได้ มี อย. รับรอง

เมื่อทราบแล้วว่า สิวที่จมูก รักษายังไงได้บ้าง ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันด้วยนะ รับรองเลยว่า สิวยุบ และ สิวกลับมาขึ้นใหม่ได้ยากอย่างแน่นอน

แนะวิธีรักษาสิวที่จมูก แบบลงลึกถึงต้นตอ ไม่กลับมากวนใจ ด้วยยาสมุนไพร

จะดีไหม? หากสิวที่จมูกยุบ จบปัญหาสิวขึ้นจมูกซ้ำซาก สิวกลับขึ้นมาใหม่ได้ยาก แถมสุขภาพภายในดีขึ้นด้วย หากคุณอยากสัมผัสความรู้สึกเหล่านี้ การทานยา สมุนไพร รักษา สิว สามารถช่วยคุณได้ อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจรู้สึกว่า ยาสมุนไพร เห็นผลการรักษาสิวช้ากว่ายาเคมี จะเห็นผลจริงเหรอ? เราอยากให้ทุกคนได้ลองเปิดใจ และ มองในด้านที่ว่า การรักษาสิวด้วยการทานยาสมุนไพร แม้จะเห็นผลช้ากว่ายาเคมี แต่มีความปลอดภัยมากกว่า ไม่เหมือนยารักษาสิวที่เป็นยาเคมี ที่ทานไปนาน ๆ ตัวยาจะไปกดเซลล์เอาไว้ พอหยุดทาน สิวก็อาจเห่อขึ้นมาใหม่ได้ ไม่ได้เป็นการเข้าไปรักษาสิวถึงต้นตอ อีกทั้งส่งผลข้างเคียงต่อการทำงานของ ตับ ไต ระดับไขมันในเลือด อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปากแห้งเป็นขลุยได้ด้วย

ทั้งนี้ หากคุณตัดสินใจแล้ว จะรักษาสิวที่จมูก ด้วยยาสมุนไพร คุณจำเป็นต้องเลือก ยา สมุนไพร รักษา สิว จากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้าน การปรุงยา รักษา สิว จริง ๆ เช่น ศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ผู้ผลิตยาสมุนไพร ที่มีผู้ซื้อซ้ำ และ บอกต่อกันมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี

ยืนหนึ่ง! ศาสตร์แห่งยาสมุนไพร จบปัญหาสิวขึ้นหน้า สิวที่จมูกซ้ำซาก 
ด้วยตรีผลา หมออรรถวุฒิ บำรุงลึก ถึงระดับเซลล์ผิว
สกัดสมุนไพร 100%

ศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ผู้ผลิตยา สมุนไพร รักษา สิว “ตรีผลา” ที่สกัดจากสมุนไพร 100% ปราศจากสเตียรอยด์ จึงไม่เป็นอันตราย ไม่ส่งผลเสียต่อตับ ไต เพราะจะไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” รับรองถึงประสิทธิภาพ ในการรักษาสิวที่จมูก และ สิวทั่วทั้งใบหน้าได้จริง อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์แผนไทย และ เภสัชกร มีมาตรฐานการผลิต GMP ได้รับการรับรองจาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว 

ยา สมุนไพร รักษา สิว “ตรีผลา” เป็นสูตรตำรับเฉพาะ สกัดจากสมุนไพรไทย ออแกนิค 100% ที่สด ใหม่ จากเกษตรกรพื้นที่ ผ่านกรรมวิธีสกัดพิเศษเฉพาะ “aq2layers” ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิเพียงหนึ่งเดียว ทำให้ตัวยาสมุนไพรทุกตัวในตำรับ คงสารสำคัญครบถ้วน เข้มข้น 2 ชั้น ออกฤทธิ์ได้เต็มที่ ทำให้เห็นผลแตกต่างจากยาสมุนไพรทั่วไป มีผลการวิจัยรองรับทั้งไทย และ ต่างประเทศ อุดมไปด้วยสารสกัดจากสมุนไพรรักษาสิว หลากหลายชนิด เช่น

 • สารสกัดสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอพิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล
 • มะขามป้อมสกัด
 • ฝางสกัด
 • ดอกคำฝอยสกัด
 • ชะเอมเทศสกัด
 • ขมิ้นอ้อยสกัด
 • ขมิ้นชันสกัด ฯลฯ

ยาสมุนไพรตรีผลา มีประสิทธิภาพ ในการรักษาสิวที่จมูก สิวทั่วทั้งใบหน้า และ ปรับปรุงระบบภายในร่างกายให้ดีขึ้นได้ เพื่อลดการเกิดสิวซ้ำซากได้ ดังนี้

 • ช่วยลดปริมาณสิวที่จมูก ทั้งสิวเสี้ยน สิวอักเสบ 
 • ช่วยลดการอักเสบของสิว ผิวพรรณ 
 • ช่วยเคลียร์ของเสียสะสมในร่างกาย ทั้งน้ำเหลืองเสีย ตับ ไต เมือกมัน ตะกรันในลำไส้
 • ช่วยทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส เด้ง เต่งตึง มีออร่า
 • ช่วยลดรอยแดง รอยดำ รอยแผลจากการบีบสิวที่จมูก ให้ค่อย ๆ จางลง    
 • ช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว แผลหลุมสิวที่จมูก ถูกสมานตามธรรมชาติ 
 • ช่วยทำให้หลุมสิว ค่อย ๆ ตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น  
 • ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น 
 • แก้ปัญหาผิวขาดน้ำ ให้กลับมาชุ่มชื้นจากภายใน
 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย    
 • ช่วยปรับสมดุลขับถ่าย โดยไม่ทำให้ท้องเสีย เป็นยาอายุวัฒนะ
 • ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
 • ไม่เป็นสิวที่จมูก ก็สามารถทานได้ เพื่อป้องกันการเกิดสิว บำรุงภายใน ให้ผิวพรรณดีจากภายในสู่ภายนอก 
 • สามารถทานต่อเนื่องได้ ไม่เป็นอันตราย เพราะสกัดจากสมุนไพรออแกนิค 100%

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษา ทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top