สุดว้าว! 8 พืช สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต อักเสบได้ที่คุณอาจไม่เคยรู้

แชร์ได้เลยค่ะ

อาการต่อมลูกหมากโต (Benign Prostatic Hyperplasia) และ ต่อมลูกหมากอักเสบ (Prostatitis) มีอาการคล้ายกัน คือ ระบบทางเดินปัสสาวะมีปัญหา เช่น ปัสสาวะบ่อย แสบ ขัด ปัสสาวะไม่พุ่ง ปัสสาวะไม่ออก กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นต้น แต่ทั้ง 2 โรคนี้ มีแตกต่างกันที่สาเหตุการเกิดโรค โดยอาการต่อมลูกหมากโต ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่เชื่อว่า เกิดจากความสัมพันธ์ระหว่าง อายุ กับ ระดับฮอร์โมนในร่างกายของเพศชาย โดยอายุที่มากขึ้น จะมีความเสี่ยงต่อการเกิด ต่อมลูกหมากโตมากยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่พบในผู้ชายอายุ 60 ปี ส่วนต่อมลูกหมากอักเสบ เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย ภูมิต้านทานร่างกายผิดปกติ การมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น มักเกิดกับผู้ชายอายุประมาณ 30 – 50 ปี ทั้งนี้นอกจากการทานยาแก้ต่อมลูกหมากโต อักเสบ ที่เป็นยาแผนปัจจุบันแล้ว อีกหนึ่งวิธีการรักษาต่อมลูกหมากโต อักเสบ ที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ การใช้พืช และ สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต อักเสบ นั่นเอง

รู้หรือไม่? สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโตได้จริง 
ครอบคลุมการรักษา ปัญหาระบบทางเดินปัสสาวะด้วย

เผย 8 พืช และ สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต อักเสบได้

การใช้พืช และ สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต และ ต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ในการรักษา เพราะพืช สมุนไพรชนิดเดียว มีสรรพคุณช่วยรักษาโรค บำรุงสุขภาพได้หลายอาการ ยิ่งเราเลือกทานพืช และ สมุนไพรแบบปลอดสารพิษ ก็จะยิ่งมั่นใจได้ว่า ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูกันว่า สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต และ ต่อมลูกหมากอักเสบ มีอะไรกันบ้าง

เผย 8 พืช และ สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต อักเสบได้
1. เมล็ดฟักทอง
2. กระเจี๊ยบ
3. มะเขือเทศ
4. ฟักข้าว
5. ขมิ้นชัน
6. โด่ไม่รู้ล้ม
7. เถาวัลย์เปรียง
8. ข้าวเย็นเหนือ
 • เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทอง หนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์ ต่อฮอร์โมนเพศชายเป็นอย่างมาก เพราะสามารถยับยั้งการเปลี่ยนฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนดีของเพศชาย ในการกระตุ้นการสร้างเชื้ออสุจิ ป้องกันภาวะฮอร์โมนเพศต่ำ ที่เป็นสาเหตุของอาการต่อมลูกหมากโตได้

นอกจากนี้ เมล็ดฟักทอง ยังอุดมไปด้วยสังกะสี มีสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเคโรทีนอยด์ ที่ช่วยลดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ มีเบต้า-ซิโตสเตอรอล (Beta-Sitosterol) ที่ช่วยในการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต มีโอเมก้า 3, โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 มีกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่ช่วยป้องกัน ลดความเสี่ยงต่อการเกิด อาการต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ ระบบทางเดินปัสสาวะมีปัญหา และ ช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี เลยทีเดียว

 • กระเจี๊ยบ

หลายคนอาจไม่ทราบว่า กระเจี๊ยบ เป็นสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโตได้ เพราะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และ สารโพลีฟีนอล (Polyphenols) มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยในเมล็ดกระเจี๊ยบนั้น สามารถนำมาสกัดเป็นยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต ช่วยป้องกันอาการต่อมลูกหมากโต บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิตได้ นอกจากนี้ กระเจี๊ยบยังมีส่วนช่วยรักษาระบบทางเดินปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะได้คล่องขึ้น ขับกรดยูริก แก้ปัญหาขัดเบา นิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดต่อมลูกหมากอักเสบ ฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย

 • มะเขือเทศ

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในมะเขือเทศ มีไลโคปีน (Lycopene) สูงมาก หากต้องการทานมะเขือเทศ ในแง่ของการรักษาโรคต่อมลูกหมากโต อักเสบ เราแนะนำให้ปรุงสุกก่อน เพราะร่างกายจะได้รับไลโคปีนจากมะเขือเทศที่ปรุงสุก มากกว่า การทานแบบสด ๆ โดยไลโคปีน มีส่วนช่วยลดค่า PSA (Prostate Specific Antigen) ให้เป็นปกติ ซึ่งค่า PSA เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ผลิตขึ้นจากเซลล์ของต่อมลูกหมาก เป็นตัววัดสุขภาพของต่อมลูกหมาก หากค่า PSA สูงมาก ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากด้วย

นอกจากนี้มะเขือเทศ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และ แร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ ลดความเสี่ยงในการเกิดอาการต่อมลูกหมากโต มะเร็งรังไข่ในผู้หญิง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เส้นเลือดตีบ ฯลฯ เรียกได้ว่าคุณประโยชน์ล้นเหลือจริง ๆ

 • ฟักข้าว

ฟักข้าว เป็นอีกหนึ่งอย่างที่คุณผู้ชาย ควรหามาทาน เพราะอุดมด้วยสารไลโคปีน มากกว่ามะเขือเทศถึง 12 เท่า นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน แอลฟาแคโรทีน และ วิตามินอีสูงมาก ซึ่งสารเหล่านี้มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระสูง และ เสื่อมของร่างกาย โดยเฉพาะการป้องกัน และ ลดความเสี่ยง ต่ออาการต่อมลูกหมากโต อักเสบ มะเร็งต่อมลูกหมาก อีกทั้งช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ช่วยการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร บำรุงสายตา ฯลฯ

 • ขมิ้นชัน

ขมิ้นชัน พืช สมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ และอีกหลายๆ โรค เรียกว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดสมุนไพรไทย มากคุณประโยชน์เลยก็ว่าได้ โดยในขมิ้นชันนั้น อุดมไปด้วยวิตามิน และ แร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม เกลือแร่  ฟอสฟอรัส เหล็ก ฯลฯ มีสารที่ช่วยยับยั้งกระบวนการอักเสบ ของต่อมลูกหมาก ลดความเสี่ยงต่ออาการต่อมลูกหมากโต มะเร็งต่อมลูกหมากได้ รวมไปถึงมีฤทธิ์ต้านฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชาย แอนโดรเจน (Androgen) อีกด้วย

 •  โด่ไม่รู้ล้ม

หลายคนอาจจะคิดว่า โด่ไม่รู้ล้ม เป็นสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอย่างเดียว แต่ความจริงแล้ว โด่ไม่รู้ล้ม เป็นสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบได้ด้วยเช่นกัน เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของต่อมลูกหมากอักเสบ รวมไปถึงช่วยแก้อาการขัดเบา ทางเดินปัสสาวะอักเสบ คลายเส้น แก้กร่อนลงฝัก ที่ทำให้ระบบทางเดินปัสสาวะมีปัญหาด้วย

 • เถาวัลย์เปรียง

เถาวัลย์เปรียง เป็นอีกหนึ่งสุดยอดสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมาก มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ และ มีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะอีกด้วย เพราะสามารถแก้ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะไม่ออก ฟอกระบบทางเดินปัสสาวะให้สะอาด ฯลฯ โดยในยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต มักจะมีสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียง เป็นส่วนประกอบด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยแก้ปัญหาภายในของสตรี อย่างปัญหาตกขาวได้อีกด้วย

 • ข้าวเย็นเหนือ

ข้าวเย็นเหนือ อีกหนึ่งสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากโต ที่หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อมากนัก โดยข้าวเย็นเหนือ มีส่วนช่วยเรื่องปัสสาวะพิการ ลดอาการต่อมลูกหมากโต บวม แก้อักเสบได้ และมักจะถูกนำมาสกัด ใช้ในตำรับยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโตอีกด้วย นอกจากนี้ยังใช้แก้ปวด แก้ไข้ แก้เส้นเอ็นพิการ ฯลฯ

มีอาการต่อมลูกหมากโต ดื่มกาแฟ ได้ไหม?

ถาม : มีอาการต่อมลูกหมากโต ดื่มกาแฟ ได้ไหม?
ตอบ : หลีกเลี่ยงจะดีที่สุด เพราะคาเฟอีน ทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคือง ปัสสาวะบ่อย แต่หากจำเป็นต้องดื่ม ให้ดื่มกาแฟดำ ไม่ผสมน้ำตาล ครีมเทียม เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพด้านอื่นๆ และ จำกัดปริมาณคาเฟอีน ไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน

สำหรับคุณผู้ชายที่มีอาการต่อมลูกหมากโต แล้วติดกาแฟ อาจเกิดคำถามสงสัยว่า สามารถดื่มกาแฟได้หรือไม่? เราแนะนำให้หลีกเลี่ยง การดื่มกาแฟจะดีที่สุด เพราะคาเฟอีนในกาแฟ รวมไปถึงชา น้ำอัดลม ฯลฯ มีส่วนทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคือง ปัสสาวะบ่อยมากจนเกินไป แม้จะมีหลากหลายผลการศึกษา ที่ออกมาบอกว่า กาแฟมีส่วนช่วยลดความเสี่ยง ต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ แต่นั่นก็ยังไม่มีผลการยืนยันทางการแพทย์อย่างแน่ชัด ดังนั้นหลีกเลี่ยง หรือ งดได้ก็จะดีกว่า แต่หากจำเป็นต้องดื่มกาแฟจริง ๆ แนะนำว่า ให้จำกัดปริมาณคาเฟอีน ไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน และ ควรดื่มเป็นกาแฟดำ ไม่ผสมน้ำตาล หรือ ครีมเทียม เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพด้านอื่น ๆ ได้

อะไรบ้างที่ควรเลี่ยง เมื่อมีอาการต่อมลูกหมากโต อักเสบ

 1. ไม่กลั้นปัสสาวะนาน เพราะมีผลให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ เสียหายมากยิ่งขึ้น  
 2. หากต่อมลูกหมากโต แล้วปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ให้ฝึกปัสสาวะเป็นเวลา ด้วยการเข้าห้องน้ำ ทุก 4 ชั่วโมง เพื่อจำกัดการเข้าห้องน้ำบ่อย
 3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทำให้ปัสสาวะบ่อย และ ปัสสาวะออกมาเป็นจำนวนมาก
 4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ชีส เบอเกอร์ เฟรนช์ฟราย ไก่ทอด เบเกอรี่ ของมัน ของทอด เป็นต้น เพราะอาหารที่มีไขมันสูง จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ เปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้
 5. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว ไส้กรอก แฮม เบคอน หมูยอ เป็นต้น เพราะมีโซเดียมสูง ทำให้ปัสสาวะบ่อย
 6. หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารด้วยเกลือ ซอสปรุงรสต่าง ๆ
 7. หลีกเลี่ยงการทานเนื้อแดง เพราะสารไนเตรต และ ไนไตรต์ ที่อยู่ในเนื้อแดง จะมีไขมันแทรกอยู่ หากกินในปริมาณมาก จะกระตุ้นต่อมลูกหมากให้บวม โต และมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้
 8. ยาลดน้ำมูก หรือ ยาแก้แพ้ เพราะมีผลต่อการควบคุมการไหลของปัสสาวะ  
 9. ไม่ดื่มน้ำก่อนเข้านอนมากเกินไป เพราะจะทำให้ต้องลุกมาปัสสาวะบ่อย
 10. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า เพราะกระทบต่อต่อมลูกหมาก

ฟื้นฟูอาการต่อมลูกหมาก ด้วยยาสมุนไพร ทางออกปัญหา ดีต่อสุขภาพระยะยาว

ข้อดีของการใช้ยาสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมาก ในการรักษาต่อมลูกหมากโต หรือ ต่อมลูกหมากอักเสบ คือจะทำให้อาการต่อมลูกหมาก ถูกฟื้นฟู และ กลับมาแข็งแรงได้ด้วย เพราะอย่างที่บอกไปตอนต้นว่า พืช สมุนไพรชนิดเดียว มีสรรพคุณช่วยรักษาโรค บำรุงสุขภาพได้หลายอาการ ดังนั้นระบบทางเดินปัสสาวะ ก็จะได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาดีได้เช่นกัน แต่เพื่อความปลอดภัย ในแง่การรักษาต่อมลูกหมากโต เราแนะนำให้เลือกทาน ยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต จะดีกว่า เพราะทางผู้ผลิตได้เฟ้นหาสารสกัดที่ดี และ อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้เห็นผลการรักษามาแล้วเรียบร้อย

เช่น “อาโปกษัย” ยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากอักเสบ จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ ซึ่งเป็นสูตรตำรับเฉพาะ ลิขสิทธิ์หมออรรถวุฒิ ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ อย. แล้วเรียบร้อย มีมาตรฐานการผลิต GMP อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร จึงมั่นใจในเรื่องประสิทธิภาพ ในการรักษาต่อมลูกหมากโต และ อักเสบได้ มีละเอียดอ่อนกว่ายาเคมี เห็นผลลัพธ์ชัดเจนกว่าอาหารเสริม เพราะมีส่วนประกอบจาก สารสกัดจากสมุนไพรแก้ลูกหมากโต 100% ที่สด ใหม่ ปราศจากสารเคมี และ สเตียรอยด์ เช่น

 • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด
 • ขลู่สกัด
 • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด
 • เถารางแดงสกัด
 • เปลือกกุ่มบกสกัด
 • เปลือกทองหลาง
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด ฯลฯ

จะเห็นได้ว่า ยาแก้ต่อมลูกหมากโต อาโปกษัย มีสารสกัดจากสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมาก ตามที่เราแนะนำให้หามาทานในตอนต้นอีกด้วย ที่สำคัญ อาโปกษัย มีสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียงพันธุ์สีแดง ซึ่งหายากมากด้วย ส่วนใหญ่จะพบยาสมุนไพรต่อมลูกหมากโต ที่ใช้เถาวัลย์เปรียงขาวอย่างเดียว เพราะหาได้ง่ายกว่า แต่อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ มีส่วนประกอบจากสารสกัดทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ แดง และ ขาว จึงทำให้ออกฤทธิ์ได้ชัดเจน และ ครบถ้วนยิ่งขึ้น

เห็นผลแน่! อาโปกษัย ตำรับเฉพาะหมออรรถวุฒิ ช่วยลดขนาดบวม โต ต่อมลูกหมาก แก้ปัสสาวะบ่อย ด้วยสารสกัดสมุนไพร 100%

โดยยาแก้ต่อมลูกหมากโต อาโปกษัย สามารถดูแล รักษาอาการลูกหมากโต และ ระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ ได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น

 1. ช่วยลดขนาดต่อมลูกหมาก จากอาการต่อมลูกหมากโต บวม
 2. ช่วยลดการอักเสบของต่อมลูกหมาก
 3. ช่วยลดการอักเสบ และ ฆ่าเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ
 4. แก้อาการหดตัว ตีบ ตัน ของท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะได้คล่องขึ้น
 5. แก้อาการปัสสาวะบ่อย
 6. แก้ปัสสาวะแสบขัด
 7. แก้อาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย
 8. ช่วยขับนิ่วในไต นิ่วทางเดินปัสสาวะ
 9. แก้เส้นเอ็นตึง แก้กล่อนลงฝัก และ กร่อนทุกชนิด
 10. ลดการตื่นตัวของเส้นประสาทที่ไวเกิน แก้กระเพาะปัสสาวะไวเกิน
 11. ปรับสมดุลสมรรถภาพทางเพศ
 12. ไม่มีอาการก็สามารถกินยาแก้ต่อมลูกหมากโต อาโปกษัย เพื่อป้องกันอาการต่อมลูกหมากโตได้

โดยอาโปกษัย จะช่วยให้อาการดีขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ฝืนธรรมชาติ อาการดีขึ้นตามลำดับ และไม่กลับมาเป็นซ้ำง่ายอีกด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top