อย่าเพิ่งผ่าตัดริดสีดวง หากคุณยังไม่รู้สิ่งนี้!

อย่าเพิ่งผ่าตัดริดสีดวง หากคุณยังไม่รู้สิ่งนี้!

แชร์ได้เลยค่ะ

หากคุณเป็นคนที่ชอบนั่งอยู่ในส้วมนาน ๆ ชอบเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับถ่าย เบ่งอุจจาระแรง ๆ นั่งทำงานอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน โดยไม่ลุกไปไหน แถมยังดื่มน้ำน้อย ทานผัก ผลไม้น้อยด้วย บอกเลยว่าเสี่ยงต่อการเป็น โรคริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) อย่างมากเลยล่ะ บางคนเป็นแล้วรักษาทันที ก็หายไว ไม่ทรมาน บางคนปล่อยไว้นาน ก็อาจถึงขั้นต้องผ่าตัดริดสีดวง หลายคนได้ยินแบบนี้ก็อาจสงสัยว่า ต้องมีอาการ ของ ริดสีดวงหนักแค่ไหน ถึงต้องผ่าตัด ริดสีดวง แล้วเราสามารถเลือกไม่ผ่าตัดได้ไหม เพราะกลัวเหลือเกิน หรือ ผ่าตัดริดสีดวงไปแล้ว จะหายขาดเลยไหม ตอนผ่าตัดริดสีดวงเจ็บไหม วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับ การผ่าตัดริดสีดวง มาเล่าให้ทุกคนฟัง

ผ่าตัดริดสีดวง เป็นหนึ่งในวิธี การ รักษา ริดสีดวง ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนผ่าตัด เพราะไม่เหมาะกับทุกคน

ก่อนผ่าตัดริดสีดวง ควรรู้ ริดสีดวงมีกี่ระยะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก กับที่มาที่ไปของโรคริดสีดวงทวารกันก่อน โรคริดสีดวงทวาร เกิดจากหลอดเลือดดำ บริเวณทวารหนัก โป่งพองจนเป็นติ่งนูนยื่นออกมา ทำให้ถ่ายเป็นเลือดได้  โดยอาการ ของ ริดสีดวง แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

1. อาการ ของ ริดสีดวงภายใน (Internal Hemorrhoids) เกิดขึ้นภายในทวารหนัก ไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งเชื่อว่าเกิดจาก การนั่งถ่ายอุจจรานะนาน การเบ่งอุจจาระแรง ท้องผูกเรื้อรัง โดยอาการ ของ ริดสีดวงภายใน แบ่งออกเป็น 4 ระยะ ดังนี้

 • ระยะที่ 1 : อาการ ของ ริดสีดวงระยะนี้ ยังไม่มีหัวริดสีดวงยื่นออกมา จึงไม่สามารถมองเห็นได้ แต่เวลาขับถ่าย อาจถ่ายเป็นเลือดได้ ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัดริดสีดวง
 • ระยะที่ 2 : อาการ ของ ริดสีดวงระยะนี้ จะมีหัวริดสีดวงทวารใหญ่ขึ้นมา มองเห็นติ่งนูนยื่นออกมา เวลาขับถ่าย แต่หัวริดสีดวง สามารถหดกลับเข้าไปเองได้ ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัดริดสีดวง
 • ระยะที่ 3 : ขนาดของริดสีดวงใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เห็นเป็นติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระ โดยติ่งไม่สามารถหดกลับเข้าไปเองได้แล้ว ต้องใช้นิ้วมือดันเข้าไป แต่ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัดริดสีดวงเสมอไป
 • ระยะที่ 4 : ขนาดของหัวริดสีดวงใหญ่ เป็นติ่งยื่นออกมา มองเห็นชัดเจน ไม่สามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปได้แล้ว ถ่ายเป็นเลือด และ ปวด ริดสีดวง ผู้ที่เป็นริดสีดวงระยะนี้ สามารถเลือกวิธี การ รักษา ริดสีดวง ด้วยการผ่าตัดริดสีดวงได้

2. อาการ ของ ริดสีดวงภายนอก (External Hemorrhoids) เกิดริดสีดวงที่ปากรอยย่นทวารหนัก เป็นติ่งยื่นออกมาจนมองเห็นได้ชัดเจน ไม่สามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปได้แล้ว มีอาการถ่ายเป็นเลือด เจ็บ ปวด ริดสีดวง คันปากทวารหนัก ระคายเคือง เคลื่อนไหวตัวลำบาก ผู้ที่เป็นริดสีดวงระยะนี้ สามารถเลือกวิธี การ รักษา ริดสีดวง ด้วยการผ่าตัดริดสีดวงได้

ผ่าตัด ริดสีดวง มีกี่วิธี

ผ่าตัด ริดสีดวง มีกี่วิธี
1. แบบธรรมดา : ผ่าตัดริดสีดวง เอาหัวออกไปเลย แล้วเย็บปิดปากแผล ใช้เวลาพักฟื้นนาน 
2. แบบเลเซอร์ : ยิงเลเซอร์เข้าไป จี้เส้นเลือดบริเวณหัวริดสีดวงให้ฝ่อ รอยเจาะเล็ก ไม่ต้องเย็บแผล 
3. ใช้เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ : ใช้เครื่องตัดเย็บอัตโนมัติ ในการผ่าตัด และ เย็บแผลไปในเวลาเดียวกัน 
4. แบบเย็บผูกเส้นเลือดริดสีดวง : ใช้คลื่นเสียงความถี่สูง เย็บผูกเส้นเลือด และ เย็บรั้งหัวริดสีดวงกลับเข้าไปในทวาร

การ ผ่าตัด ริดสีดวง เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการ ของ ริดสีดวง ระยะที่ 3 และ 4 โดยหัวริดสีดวงไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้ รวมไปถึงผู้ที่มีอาการ ของ ริดสีดวงทวารภายนอก หัวใหญ่ เกิดการอักเสบ ทั้งนี้การผ่าตัด ริดสีดวง ไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป ซึ่งต้องถูกพิจารณาโดยแพทย์ เพราะมีการฉีดยาชารอบรูทวาร ซึ่งค่อนข้างเจ็บ ก่อนการผ่าตัดริดสีดวง บางวิธีต้องวางยาสลบ ฉีดยาที่ไขสันหลัง เป็นต้น อีกทั้งวิธี การ ผ่าตัด ริดสีดวง ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ เช่น

1. ผ่าตัดริดสีดวง แบบธรรมดา : เป็นการ ผ่าตัด ริดสีดวง โดยเอาหัวริดสีดวงออกไปเลย แล้วเย็บปิดปากแผล ซึ่งใช้เวลาพักฟื้นนาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีหัวริดสีดวงทวารขนาดใหญ่มาก

2. ผ่าตัดริดสีดวง แบบเลเซอร์ : วิธี การ ผ่าตัด ริดสีดวงแบบนี้ แพทย์จะทำการเจาะเปิดแผล แล้วสอดใยแก้วนำแสงเลเซอร์ ผ่านทางทวารหนัก ลอดใต้ริดสีดวง ไปยังขั้วของเส้นเลือดที่เลี้ยงริดสีดวงอยู่ จากนั้นจะยิงเลเซอร์เข้าไป จี้เส้นเลือดบริเวณหัวริดสีดวงให้ฝ่อ และ ยุบลง ซึ่งข้อดีของการรักษาริดสีดวงวิธีนี้ คือ แผลมีขนาดเล็ก เพราะขนาดรอยเจาะขนาด 2 – 3 มิลลิเมตรเท่านั้น และ ไม่ต้องเย็บแผลหลังเลเซอร์เสร็จ

3. ผ่าตัดริดสีดวง โดยใช้เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ : เป็นวิธี การ รักษา ริดสีดวง ที่เหมาะกับผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารภายใน และมีหลายหัว โดยแพทย์จะใช้เครื่องตัดเย็บอัตโนมัติ ในการผ่าตัด และ เย็บแผลไปในเวลาเดียวกัน  

4. ผ่าตัดริดสีดวง แบบเย็บผูกเส้นเลือดริดสีดวง : เป็นวิธี การ รักษา ริดสีดวง ที่เหมาะกับผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารภายนอก หรือ เป็นริดสีดวงระยะ 3 และ 4 ชนิดที่หัวไม่สามารถดันกลับเข้าไปข้างในได้ โดยวิธี การ ผ่าตัด ริดสีดวงรูปแบบนี้ จะใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ตรวจหาตำแหน่งเส้นเลือด ที่มาเลี้ยงริดสีดวงก่อน เมื่อเจอแล้วจะทำการเย็บผูกเส้นเลือดนั้น และ เย็บรั้งหัวริดสีดวงกลับเข้าไปด้านในทวารหนัก ซึ่งริดสีดวงจะค่อย ๆ ยุบ และ ฝ่อลงไปเอง

จะผ่าตัดริดสีดวง ต้องรู้ ผลข้างเคียงหลังผ่าตัด มีอะไรบ้าง

จะผ่าตัดริดสีดวง ต้องรู้ ผลข้างเคียงหลังผ่าตัด มีอะไรบ้าง
อาจมีเลือดออก บริเวณแผลผ่าตัด 
อาจมีน้ำเหลืองซึม 
ช่วงแรกจะอุจจาระไม่ออก 
ปัสสาวะลำบาก 
ปวดศีรษะ
อาจบวมที่ปากทวาร

การผ่าตัดริดสีดวง จำเป็นต้องพักฟื้น และต้องดูแลแผลหลังการ ผ่าตัด ริดสีดวงให้ดี เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อหลังผ่าตัดริดสีดวง ทั้งนี้อาจมีผลข้างเคียงหลังผ่าตัดเสร็จด้วย เช่น

 • อาจมีเลือดออก บริเวณแผลผ่าตัดริดสีดวง ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์
 • อาจมีน้ำเหลืองซึมออกมา
 • ในช่วงแรกจะถ่ายอุจจาระไม่ออก เนื่องจากรูทวารตีบแคบลง อาจต้องสวนอุจจาระ ห้ามซื้อยาระบายทานเอง
 • ปัสสาวะลำบาก อาจต้องสวนปัสสาวะ หรือ ใส่สายสวนปัสสาวะไว้ ประมาณ 3 วัน
 • ปวดศีรษะหลังการผ่าตัด ริดสีดวง มักเกิดกับผู้ที่ฉีดยาชา เข้าไขสันหลัง
 • อาจเกิดอาการบวม ที่บริเวณปากทวาร

ผ่าตัดริดสีดวงแล้ว จะกลับมาเป็นอีกหรือไม่?

รู้หรือไม่? ผ่าตัดริดสีดวงแล้ว สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้!

หลายคนอาจเข้าใจว่า ผ่าตัดริดสีดวงแล้ว จะหายแล้วหายเลย ไม่กลับมาเป็นอีก ซึ่งต้องบอกเลยว่า เป็นความเข้าใจที่ “ผิด” เพราะต่อให้ผ่าตัด ริดสีดวงไปแล้ว ก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใช้ชีวิต ดังนั้นเราขอแนะนำเทคนิคการดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันอาการ ของ ริดสีดวงทวาร ไม่ให้เกิดซ้ำ ดังนี้ เช่น

 • หลีกเลี่ยงการนั่งถ่ายอุจจาระ ในห้องน้ำเป็นเวลานาน
 • ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือ อ่านหนังสือขณะขับถ่าย   
 • ไม่เบ่งอุจจาระแรง ๆ
 • ไม่กลั้นอุจจาระ
 • หลีกเลี่ยงการนั่งทำงานอยู่กับที่ เป็นเวลานาน ป้องกันการกดทับของเส้นเลือด บริเวณทวารหนัก
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เพราะจะเกิดการบาดเจ็บ เลือดคั่ง ทำให้ริดสีดวงทวารแตก หรือ อักเสบหนักกว่าเดิม
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนักบ่อย ๆ
 • รับประทานผัก ผลไม้ ที่มีกากใยสูง เพื่อให้ระบบขับถ่ายปกติ อุจจาระนิ่มขึ้น
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก 
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า เพื่อลดการเสียดสี
 • ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา
 • ฝึกขมิบอุ้งเชิงกราน เพื่อบริหารกล้ามเนื้อรูทวาร และ เส้นเลือด
 • ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  
 • รักษาความสะอาด หลังขับถ่าย
 • รับประทาน ยาสมุนไพร ริดสีดวงไว้ก่อน เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ ฟื้นฟู และ บำรุงระบบขับถ่าย

ความจริงแล้ว อาการ ของ ริดสีดวง เป็นแล้วรักษาไม่ยาก หากเริ่มรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ดังนั้นอย่ารอให้เป็นเยอะ แล้วค่อยไปรักษาด้วยการผ่าตัดริดสีดวงกันเลยจะดีกว่า เพราะนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายสูงแล้ว ยังต้องพักฟื้นนาน และ มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอยู่ดี

สุดทึ่ง! แพทย์แผนไทยทำได้ วิธี การ รักษา ริดสีดวง ทุกระยะ แบบไม่ต้องผ่าตัดริดสีดวง

คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า ยาสมุนไพรไทย สามารถรักษาริดสีดวง ทุกระยะได้ ไม่ว่าจะเป็นริดสีดวงภายใน ริดสีดวงภายนอก มีหัวยื่นออกมา ไม่สามารถดันกลับเข้าไปได้แล้ว เกิดการอักเสบ ก็สามารถรักษาได้ โดยยาสมุนไพร ริดสีดวงที่ว่านั้น ก็คือ “ยาสมุนไพร ริดสีดวง จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ” นั่นเอง

ยาสมุนไพร ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ เป็นยารักษาริดสีดวงทวาร ที่สกัดจากสมุนไพร 100% จนได้สารสกัดเข้มข้น ปรุงในสูตรตำรับที่ลงตัว เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ปราศจากสารเสตียรอยด์ และ ไม่มีส่วนผสมของยาระบาย ซึ่งผ่านการรับรอง การตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ และ ความปลอดภัยจาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งผ่านมาตรฐานการผลิต GMP ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกรด้วย ซึ่งยาสมุนไพร ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ ประกอบไปด้วย สารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ หลากหลายชนิด ที่สด ใหม่ เช่น

 • แก่นฝางสกัด
 • แก่นปรูสกัด
 • เปล้าใหญ่สกัด
 • เปลือกโมกมันสกัด
 • เพชรสังฆาตสกัด
 • หัวแห้วหมูสกัด
 • ลูกเล่วสกัด
 • โกฐน้ำเต้าสกัด
 • โกฐกักกราสกัด
 • มะคำไก่สกัด
 • ดีปลีสกัด
 • เบญจผลธาตุสกัด
 • สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภกสกัด
ยาสมุนไพร ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ หัวยุบจริง! ทานง่าย รักษาริดสีดวงได้ทุกระยะ สูตรลิขสิทธิ์เฉพาะ สกัดสมุนไพร 100%

ซึ่งข้อดีของการทาน ยาสมุนไพร ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ นั้น ทำให้เราไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์เลยก็ได้ เพราะมีเภสัชกรคอยให้คำปรึกษาในการทาน และ การดูแลตัวเองเบื้องต้น โดยศูนย์แพทย์ไทยหมออรรถวุฒิ เป็นแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ และ ประสบการณ์มานานกว่า 30 ปี จนมีผู้กล่าวถึง จนเกิดการซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี ใครที่กลัวการใช้ยาเหน็บ ไม่อยากไปพบแพทย์เพราะกลัวต้องโดนฉีดยา หรือ ไม่อยากผ่าตัดริดสีดวง ก็สามารถทานได้เลย ทั้งนี้ยาสมุนไพร ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ เป็นยารักษาริดสีดวงทวาร ที่ช่วยดูแลหลากหลายอาการ เช่น

 1. รักษาอาการ ของ ริดสีดวง ทุกระยะ
 2. ลดขนาดริดสีดวงทวาร ให้ค่อย ๆ ยุบลงตามธรรมชาติ
 3. ลดอาการเจ็บ ปวด ริดสีดวง 
 4. ลดอาการบวม ของริดสีดวง
 5. ลดกลไกการอักเสบ ของริดสีดวง
 6. ช่วยปรับสมดุลขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายสะดวกขึ้น ไม่ท้องเสียบ่อย หรือ ท้องผูกบ่อย
 7. ช่วยทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น ลดโอกาสการเกิดแผลที่ปากทวารหนัก
 8. หยุดอาการถ่ายเป็นเลือด
 9. ช่วยสมานแผลริดสีดวงทวาร สมานแผลทวารหนัก
 10. ช่วยฟื้นฟูหลอดเลือดบริเวณทวารหนัก ให้ค่อย ๆ หดกลับเข้าไปดังเดิม จนกลับมาเป็นริดสีดวงซ้ำยาก
 11. ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น  
 12. ช่วยสมานลำไส้
 13. ช่วยขับล้างของเสีย ดีท็อกซ์ล้างสารพิษ ออกจากร่างกาย โดยไม่ได้มีฤทธิ์เป็นยาระบาย
 14. ช่วยทำให้ลำไส้สะอาดขึ้น เพราะมีส่วนช่วยล้างเมือกมัน ตะกรัน น้ำหนองต่าง ๆ ให้หมดไป
 15. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันการเกิด เนื้องอกเนื้อร้าย

นอกจากนี้ ยังมียารักษาริดสีดวงทวาร ที่ใช้ทาบริเวณหัวริดสีดวง ซึ่งทำจากขี้ผึ้งสมุนไพร 17 ชนิด สามารถใช้ร่วมกัน เพื่อให้อาการหัวริดสีดวง ยุบตัวเร็วขึ้น ช่วยลดการปวด ริดสีดวง ลดการอักเสบ ได้ดีอีกด้วย ซึ่งขี้ผึ้งสมุนไพร 17 ชนิด ไม่มีส่วนผสมของเสตียรอยด์ ยาชา จึงไม่แสบ ไม่กัด ให้ความรู้สึกสบาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธี การ รักษา ริดสีดวง ที่ดี และ ไม่เสี่ยงอันตราย ไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดริดสีดวงด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top