รักษาความดันสูง โดยไม่ใช้ยาได้ ด้วยสมุนไพรลดความดัน

รักษาความดันสูง โดยไม่ใช้ยาได้ ด้วยสมุนไพรลดความดัน

แชร์ได้เลยค่ะ

ความดันสูง อาการที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อน ที่อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะมีผลต่อระบบหัวใจ สมอง หลอดเลือด ดวงตา ไต ฯลฯ ซึ่งเราจำเป็นต้องตรวจสุขภาพ เป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจเช็คดูว่าตัวเองเป็นความดันสูงหรือไม่ เนื่องจากระยะแรกของผู้เป็นความดันสูง อาการจะไม่แสดงออกมา โดยอาการความดันสูง เป็นอาการความดันเลือด ภายในหลอดเลือดแดง สูงกว่าปกติ และ สูงตลอดเวลา มีค่ามากกว่า หรือ เท่ากับ 140/90 (มิลลิเมตรปรอท) ขึ้นไป ยิ่งความดันสูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งอันตรายต่อชีวิตมากเท่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า นอกจากยารักษาความดันแผนปัจจุบันแล้ว สมุนไพรลดความดันในบ้านเรา ก็สามารถรักษาความดันสูง ให้ดีขึ้นได้ด้วย

สมุนไพรลดความดันได้จริง แค่เลือกกินให้เป็น ไม่ต้องเสี่ยงกับยารักษาความดันเคมี ที่กินนาน เกิดสารตกค้างในร่างกาย

10 ข้อดีของการใช้สมุนไพรลดความดัน

10 ข้อดีของการใช้สมุนไพรลดความดัน
1. ช่วยปรับสมดุลความดัน ตามหลักธาตุทั้ง 4 รักษาลึกถึงต้นเหตุ 
2. ผลข้างเคียงน้อยมาก หรือ ไม่มีเลย 
3. สมุนไพรลดความดันชนิดเดียว ออกฤทธิ์รักษาได้หลายโรค
4. ช่วยบำรุง ฟื้นฟู ซ่อมแซม เสริมสร้าง ทุกเซลล์ในร่างกาย 
5. ร่างกายเยียวยาตัวเองได้ตามธรรมชาติ
6. ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีตกค้าง 
7. นำมาประกอบอาหาร กินต่อเนื่องได้ ไม่ต้องกังวลกับอาการดื้อยา เหมือนกินยาเคมี 
8. กินได้ แม้ไม่ได้มีความดันสูง เพราะช่วยบำรุงสุขภาพ
9. ปลูกเองได้ในบ้าน ปลอดภัยต่อการกิน
10. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา

สมุนไพรไทย ถูกใช้เพื่อรักษาโรค และ ปรับสมดุลในร่างกายมาอย่างช้านาน ซึ่งการกินยาสมุนไพรลดความดัน ก็เป็นทางเลือกในการรักษาความดันสูง ที่ได้รับความนิยมมาแต่ไหนแต่ไร เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลายชนิด สามารถนำมาประกอบอาหาร ทำเป็นเครื่องดื่มสุดแสนอร่อยได้หลากหลายเมนู ดังนั้นเราจะมาพูดถึง 10 ข้อดีของการใช้สมุนไพรลดความดันสูง ให้ทุกท่านให้ทราบกัน     

 1. สมุนไพรลดความดัน มีส่วนช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ตามหลักธาตุทั้ง 4 ไม่ว่าจะเป็น ดิน น้ำ ลม ไฟ จึงทำให้ค่าความดันสูง ดีขึ้นตามลำดับ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ฝืนธรรมชาติ รักษาได้ลึกถึงต้นเหตุของโรค อย่างยั่งยืนอีกด้วย
 2. สมุนไพรส่วนมากมีฤทธิ์อ่อน จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยมาก หรือ ไม่มีเลย อีกทั้งเรานำสมุนไพรลดความดัน มาประกอบอาหารกันเป็นปกติอยู่แล้ว เช่น กระเทียม ขิง ตะไคร้ เป็นต้น ซึ่งแตกต่างกับยาแผนปัจจุบัน ที่บางครั้งมีฤทธิ์เฉียบพลัน หากกินไม่ถูกวิธี ก็เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับชีวิต
 3. สมุนไพรลดความดันชนิดเดียว สามารถออกฤทธิ์ในการรักษา ป้องกันความดันสูง อาการอื่น ๆ ได้อีกหลายโรค
 4. ช่วยบำรุง ฟื้นฟู ซ่อมแซม และ เสริมสร้าง ทุกเซลล์ในร่างกาย  
 5. ฤทธิ์ของสมุนไพร จะช่วยให้ร่างกาย สามารถเยียวยาตัวเองได้ ตามธรรมชาติ
 6. เป็นการรักษาความดันสูง โดยไม่ใช้ยา ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีตกค้างในร่างกาย
 7. เราสามารถนำสมุนไพรลดความดันสูง มาประกอบอาหาร กินต่อเนื่องได้ โดยไม่ต้องกังวลกับอาการดื้อยา เหมือนตอนกินยาเคมี ที่เวลากินต่อเนื่องนาน ตัวยาจะไปกดเซลล์เอาไว้ พอหยุดกินยา อาการก็อาจหนักกว่าเดิมได้
 8. สามารถกินสมุนไพรลดความดันได้ แม้ไม่ได้มีความดันสูง อาการใด ๆ ก็ตาม เพราะให้ประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพ
 9. สามารถปลูกสมุนไพรลดความดัน แบบไร้สารเคมีเองได้ในบ้าน ทำให้ปลอดภัยต่อการกินมากยิ่งขึ้น
 10. เป็นวิธีรักษาความดันสูง ที่ประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา

สุดยอดสมุนไพรลดความดันได้

สุดยอดสมุนไพรลดความดันได้
กระเทียม
กระวาน
ขิง
อบเชย 
ดอกคำฝอย
ตะไคร้ 
เตยหอม 
ผลกระเจี๊ยบเขียว

การใช้สมุนไพร เพื่อป้องกัน และ ลดความดันสูง เป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำเองได้ในทุก ๆ วัน เพียงแค่นำสมุนไพรลดความดันสูง มาประกอบอาหาร เพราะสมุนไพรไทยมีสรรพคุณในการปรับสมดุลความดัน ให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติได้ อีกทั้งช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยเราขอแนะนำ สมุนไพรลดความดัน ให้ทุกคนได้รู้จักกัน เพราะหลายคนอาจคิดไม่ถึงว่า สมุนไพรลดความดันได้นั้น อยู่ไม่ไกลจากตัวเราเลย

1. กระเทียม

สมุนไพรลดความดันอย่างแรก ที่ขอแนะนำ นั่นก็คือ “กระเทียม” เพราะเป็นสมุนไพรที่มีติดบ้านกันอยู่แล้วทุกครัวเรือน โดยกระเทียมสด มีสารอัลลิซิน (Allicin) ที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันสูง อาการต่างๆ ให้ดีขึ้นได้ อีกทั้งช่วยลดความหนืดของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด สลายไขมันอุดตันในหลอดเลือด ไขมันสะสมตามผนังหลอดเลือด ป้องกันการจับตัวของไขมันเลว กับ ผนังหลอดเลือด ฯลฯ อันเป็นสาเหตุที่จะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อน ของอาการความดันสูงนั่นเอง

2. กระวาน

อีก 1 ใน 8 สมุนไพรลดความดัน ต้องยกให้ “กระวาน” พืชสมุนไพรลดความดัน ที่มีกลิ่นหอม รสเผ็ด ขมเล็กน้อย นิยมนำเมล็ดกระวาน เหง้าอ่อน และ ผลอ่อน มาใช้เป็นเครื่องเทศ ปรุงอาหารได้หลายชนิด เพื่อเพิ่มรสเผ็ด ลดกลิ่นคาว และเพิ่มความหอมได้ เช่น แกงกะหรี่ มัสมั่น ต้มยำ ฯลฯ นอกจากจะเป็นพืชสมุนไพรลดความดันได้แล้ว ยังสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อน จากอาการความดันโลหิตสูงได้ด้วย เนื่องจากมีส่วนช่วยลดภาวะหลอดเลือดตีบแข็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ต่อต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ

3. ขิง

“ขิง” พืชสมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อน ที่สามารถช่วยลดความดัน เพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้เป็นอย่างดี กล้ามเนื้อที่อยู่โดยรอบเส้นเลือดคลายตัวลง สามารถนำมาประกอบอาหารคาว หวาน ได้หลายอย่าง เช่น ไก่ผัดขิง แซลมอนซอสขิง มันต้มขิง หรือ นำไปต้มเป็นน้ำขิงอุ่น ๆ ทานวันละแก้ว จะช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้อาการปวดเมื่อยตามข้อ ดีขึ้นด้วย ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ผู้ที่กำลังทานยาลดอาการแข็งตัวของหลอดเลือดทานขิง 

4. อบเชย

หลากหลายการทดลอง และ งานวิจัยพบว่า “อบเชย” เป็นสมุนไพรลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งมีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงร่างกายหลายอย่าง เช่น ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในร่างกาย แก้เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย กำจัดแบคทีเรียในช่องปาก ฯลฯ ด้วยกลิ่นหอมหวานของอบเชย สามารถนำไปประกอบอาหาร และเครื่องดื่มได้หลายอย่าง เช่น ไก่ตุ๋น พะโล้ น้ำอบเชย เป็นต้น

5. ดอกคำฝอย

“ดอกคำฝอย” เพราะเป็นสมุนไพรลดความดัน ที่มีสารออกฤทธิ์ต่อหลอดเลือดแดง เช่น สารพอลีฟีนอล (Polyphenols) สารเซโรโทนิน (Serotonin) สามารถทำให้ไขมันชนิดที่ไม่ดี (LDL) ลดลง สลายลิ่มเลือด เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดียิ่งขึ้น บำรุงประสาท ช่วยขับน้ำเหลืองเสีย บำรุงน้ำเหลืองให้เป็นปกติ ทำให้หลับสบาย เป็นต้น สำหรับเมนูจากดอกคำฝอย เช่น ข้าวดอกคำฝอยผัดปลาทู น้ำดอกคำฝอย  หรือ ใครจะใช้น้ำมันดอกคำฝอย มาประกอบอาหารทานในแต่ละมื้อ ก็ได้เช่นกัน เพราะดีกว่าการใช้น้ำมันจากสัตว์อย่างแน่นอน และ มีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่มีผลดีต่อความดัน ปรับสมดุลความดัน นำมาประกอบกินเป็นอาหารได้ เช่น ตะไคร้ เตยหอม ผลกระเจี๊ยบเขียว เป็นต้น โดยหลีกเลี่ยงการปรุงน้ำมัน น้ำตาล หรือ รสเค็มจัด

เห็นหรือยังว่า แค่กิน สมุนไพร ลด ความ ดัน ชนิดเดียว สามารถออกฤทธิ์ดูแลสุขภาพได้หลายอย่าง ดังนั้นหากคุณกำลังเป็นความดันสูง อาการเริ่มแสดงออกมา จะมาก หรือ เล็กน้อย ก็ลองนำสมุนไพรลดความดัน ที่เราแนะนำนี้ ไปลองทานกันได้เลย

ต้องจำ! ความดันสูง ห้ามกินอะไร กินอย่างไรให้สุขภาพดี

เมื่อทราบแล้วว่า สมุนไพรลดความดันได้ มีอะไรบ้าง ก็มาถึงคราวของอาหารต้องห้าม สำหรับคนเป็นความดันสูง เพราะเมื่อไหร่ที่เป็นความดันสูง อาการไม่ดี จำเป็นต้องหลีกเลี่ยง และ รู้ว่าความดันสูง ห้ามกินอะไร และกินอย่างไร ให้สุขภาพดี เพื่อให้ความดันกลับสู่สภาวะปกติ เป็นการรักษาความดันด้วยตัวเองอีกทาง 

 1. ไม่กินอาหารรสเค็ม หลีกหลี่ยงการปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสปรุงรสต่าง ๆ หรือ หากจำเป็นต้องกิน ให้จำกัดปริมาณโซเดียมในมื้ออาหาร ไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัม/วัน  
 2. หลีกเลี่ยงกินอาหาร ที่มีไขมันสูง
 3. หลีกเลี่ยงอาหารแช่แข็ง อาหารกึ่งสำเร็จรูป
 4. หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด แนะนำให้เป็นอาหารประเภท ตุ๋น ต้ม นึ่ง อบ จะดีกว่า
 5. หลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน เบเกอรี่ ลูกอม เยลลี่
 6. ห้ามกินอาหารหมักดอง และ อาหารแปรรูปทุกชนิด เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว หมูยอ หมูแผ่น
 7. ห้ามกินข้าวขาว แนะนำให้กินข้าว หรือ แป้ง ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ธัญพืช
 8. ห้ามกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 9. ห้ามกินเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม
 10. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ด้วยการใช้ทฤษฎี 2:1:1 คือ ผัก 2 ส่วน : ข้าว 1 ส่วน : เนื้อสัตว์ 1 ส่วน
 11. กินผัก และ ผลไม้ ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น ผักโขม อะโวคาโด้ มะเขือเทศ แตงโม กล้วย
 12. กินถั่ว เพื่อเพิ่มแมกนีเซียม ให้กับร่างกาย
 13. ดื่มน้ำเปล่า สะอาด วันละ 8 แก้ว/วัน
 14. ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ ในช่วงเวลาเดิม อย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์
 15. ลดน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

เมื่อทราบแล้วว่า ความดันสูง ห้ามกินอะไร และกินอย่างไร ให้สุขภาพดี ก็อย่าลืมจำและนำไปปฏิบัติตามกันด้วยล่ะ เพราะการปรับพฤติกรรมการกินอาหาร เป็นสิ่งสำคัญหลักในการรักษาความดันสูง ให้ดีขึ้นได้ สำคัญกว่าการกินยารักษาความดันสูงด้วยซ้ำ เพราะบางคนที่ความดันสูง อาการไม่หนัก ไม่มีอาการแสดงออกมา แพทย์ก็จะแนะนำให้ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร มากกว่าการกินยา เพราะเป็นการปรับสมดุลความดัน จากภายในอย่างแท้จริง

เผยเทคนิคใช้สมุนไพรลดความดันสูงอย่างไร ให้ง่ายที่สุด

แม้ว่าสมุนไพรที่ใช้ทานเป็นอาหาร มีส่วนดีต่อความดัน แต่ก็ไม่สามารถแก้ไข ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน เพราะไม่ได้สกัดปรุงให้มีฤทธิ์เป็นยา และ ตามหลักการแพทย์แผนไทย จะต้องปรุงเป็นสูตรตำรับที่ถูกต้อง จึงจะมีผลรักษาได้ อีกทั้งหาสมุนไพรลดความดันสูง มากินเอง อาจเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะบางคนไม่ทำอาหารกินเอง หรือ ไม่รู้ว่าต้องใช้ส่วนไหนของสมุนไพรลดความดันสูง มาทำประกอบอาหาร ต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่ ต้องกิน สมุนไพร ลด ความ ดัน มากน้อยแค่ไหน แต่ก็อยากลดความดันสูงด้วยสมุนไพรอยู่ดี และอยากได้วิธีที่ง่ายที่สุด ดังนั้นเราขอแนะนำ ยาสมุนไพรแก้ความดันสูง “ตรีผลา FORTE” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ

“ตรีผลา FORTE” หมออรรถวุฒิ เป็นยา สมุนไพร ลด ความ ดัน สูง ที่พิถีพิถันตั้งแต่กรรมวิธีการเลือกสมุนไพรลดความดัน มาเป็นส่วนประกอบในตัวยา การเก็บเกี่ยว การใช้เทคนิคสกัดยาเฉพาะ เพื่อให้ได้สารสำคัญ ตัวยา ออกฤทธิ์ดี ครบถ้วน มีการยืนยัน และ รับรองจากทางการแพทย์ ว่าปลอดภัย มีประสิทธิภาพในการรักษาความดันสูงได้จริง เพราะไม่ใช่อาหารเสริม ได้รับการรับรอง และ ผ่านการตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ จาก อย. มาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งมีเภสัชกรคอยให้คำแนะนำ และคำปรึกษาก่อนทานด้วย

ตรีผลา FORTE รักษาความดันสูง สกัดสมุนไพรลดความดัน 100% ปรับสมดุลความดัน ลดลงอย่างเห็นได้ชัด วัดผลได้

ยาสมุนไพรแก้ความดันสูง ตรีผลา FORTE เป็นสูตรตำรับเฉพาะ สำหรับความดันสูง อาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ระบบหัวใจ หลอดเลือด สกัดมาจากสมุนไพรลดความดันสูง ธรรมชาติ 100% มากถึง 22 ชนิด เช่น 

 • สารสกัดดอกคำฝอย
 • สารสกัดขิงแห้ง
 • สารสกัดกระวาน
 • สารสกัดดีปลี
 • สารสกัดสมอทั้ง 5 ได้แก่ สมอไทย สมอภิเภก สมอเทศ สมอดีงู สมอทะเล
 • สารสกัดเจตมูลเพลิง
 • สารสกัดทองพันชั่งดอกขาว และ ทองพันช่างดอกเหลือง
 • สารสกัดลูกจันทร์
 • สารสกัดดอกจันทร์
 • สารสกัดกานพลู ฯลฯ

ยา สมุนไพร ลด ความ ดัน สูง ตรีผลา FORTE ให้ผลการรักษาชัดเจน สามารถใช้ได้ผลดี และ ชัดเจนมากกว่า ตำรับยาเดี่ยว หรือ ตำรับยาทั่วไป เนื่องจากยาแผนปัจจุบัน มีผลข้างเคียงมาก หากทานนาน ทานต่อเนื่อง จะเกิดผลเสียมาก และ แก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น หมดฤทธิ์ยาก็เป็นมากขึ้น แต่การใช้ยาตำรับสมุนไพรลดความดัน ตรีผลา FORTE นี้ จะช่วยรักษาความดันสูง ได้อย่าลงลึกถึงต้นเหตุของโรค เช่น

 1. ช่วยปรับสมดุลความดันสูง ให้ลดลง จนกลายเป็นปกติ ตามหลักแพทย์แผนไทย
 2. ฟื้นฟูหลอดเลือด ช่วยทำให้หลอดเลือด ยืดหยุ่นได้ดีขึ้น แก้หลอดเลือดตีบ ส่งผลให้ความดันสูง อาการดีขึ้น
 3. เคลียร์หลอดเลือดส่วนปลายที่แข็ง ให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น
 4. ช่วยลดอาการความดันสูงต่าง ๆ เช่น อาการปวดศีรษะ วิงเวียน หน้ามืด ลมปะกัง ลมตีขึ้นเบื้องสูง
 5. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ล้างไขมันเกาะตับ ไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ซึ่งมีผลต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน ความดันโลหิตสูง
 6. ช่วยขับน้ำดี ขับไขมันสะสม ของเสีย น้ำตาลส่วนเกิน พิษต่างๆ ออกทางท่อน้ำดี พร้อมกับ น้ำดี ผ่านออกทางอุจจาระ และ ปัสสาวะ
 7. ป้องกันภาวะแทรกซ้อน ความดันโลหิตสูง เช่น ความดันลงไต ไตวาย ความดันโลหิตสูงขึ้นจอประสาทตา ได้เป็นอย่างดี
 8. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ของผู้ที่มีเป็นความดัน เบาหวาน
 9. ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ลดน้ำหนัก ลดหน้าท้อง ลดไขมันส่วนเกิน สำหรับคนที่มีอาการความดันสูง เพราะน้ำหนักเกิน ส่วนคนที่ผอมอยู่แล้ว จะไม่ได้ผอมมากขึ้น เพราะเป็นการลดน้ำหนัก อย่างปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียง ตามสมดุลธรรมชาติ
 10. ล้างเมือกมัน ตะกรันในลำไส้ ล้างพิษตับ ล้างน้ำเหลืองเสีย
 11. บำรุงปลายประสาท แขน ขา มีแรงมากขึ้น
 12. แก้อาการชาปลายมือ และ เท้า
 13. ปรับสมดุลขับถ่าย
 14. ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย
 15. ลดอาการบวมน้ำ
 16. ช่วยทำให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

ทั้งนี้หากทานยารักษาความดันสูงแผนปัจจุบันอยู่แล้ว ก็สามารถทานคู่กันได้ เพราะยาสมุนไพรแก้ความดันสูง ตรีผลา FORTEจะช่วยแก้ผลข้างเคียงของยาแผนปัจจุบัน อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูตับไต ให้ทำงานได้ดีขึ้น ไม่เสื่อมเร็ว จากผลของการกินยาเคมีติดต่อกันนาน หรือใครที่ไม่ได้เป็นความดันสูง ก็สามารถทาน เพื่อบำรุงสุขภาพ และ ป้องกันอาการความดันสูง ไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top