ผู้ชายระวัง! ปวดฉี่บ่อย แสบ ขัด อาจมีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ

ผู้ชายระวัง! ปวดฉี่บ่อย แสบ ขัด อาจมีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ

แชร์ได้เลยค่ะ

ต่อมลูกหมาก เป็นส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์เพศชาย มีลักษณะคล้ายผลวอลนัท ซึ่งต่อมลูกหมาก คอยทำหน้าที่ผลิตเมือก และ อาหารเลี้ยงอสุจิ ทำให้อสุจิแข็งแรง แต่เมื่อใดที่ต่อมลูกหมากติดเชื้อ จะเกิดอาการต่อมลูกหมากอักเสบขึ้นได้ หากเกิดอาการต่อมลูกหมากอักเสบขึ้นมา จะส่งผลให้ระบบทางเดินปัสสาวะ ผิดปกติ เพราะโดยปกติแล้ว ปัสสาวะจะไหลจากกระเพาะปัสสาวะ ผ่านต่อมลูกหมาก ไปสู่ท่อปัสสาวะ แต่พอเกิดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ จะทำให้ปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ แสบเวลาปัสสาวะ ฯลฯ ซึ่งจำเป็นต้องรักษา ด้วยการทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ

อาการต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นแล้วต้องรีบรักษา ก่อนเกิดภาวะต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง รักษายาก ต้องกินยานานหลายเดือน

ชี้ชัด อาการต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นแบบนี้

อาการต่อมลูกหมาก หลัก ๆ แล้วถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ

1. ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน (Acute Bacterial Prostatitis) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ในระบบทางเดินปัสสาวะ เข้าสู่ต่อมลูกหมาก จนเกิดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ บวม แล้วไปกดท่อปัสสาวะ หรือ อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้เช่นกัน

2. ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง (Chronic Prostatitis) ซึ่งเกิดจากอาการต่อมลูกหมากอักเสบ ติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน มีทั้งแบบติดเชื้อแบคทีเรีย และ ไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย ที่เกิดจากภาวะภูมิต้านทานในร่างกายผิดปกติ หรือ อาจเกิดจากการติดเชื้อที่ไม่ใช่กลุ่มแบคทีเรียก็ได้ โดยอาการต่อมลูกหมากอักเสบ จะแสดงออกมาดังนี้

ความแตกต่างระหว่าง ต่อมลูกหมากอักเสบ กับ ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง

แยกให้ออก อาการต่อมลูกหมากอักเสบ กับ ต่อมลูกหมากโต

แยกให้ออก อาการต่อมลูกหมากอักเสบ กับ ต่อมลูกหมากโต

อาการต่อมลูกหมากอักเสบ และ อาการต่อมลูกหมากโต นั้นมีอาการที่คล้ายกันมาก จนหลายคนอาจเกิดความสับสนได้ โดยเราขออธิบายถึงความแตกต่าง ของทั้ง 2 โรค ให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

อาการต่อมลูกหมากอักเสบ

สาเหตุ : เกิดได้หลายสาเหตุ เช่น เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ มีเชื้ออื่นที่ไม่ใช่แบคทีเรีย เข้าสู่ระบบทางเดินปัสสาวะ ไปยังต่อมลูกหมาก จนทำให้เกิดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ หรือ อาจเกิดจากภูมิต้านทานร่างกายผิดปกติ เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ ก็ได้เช่นกัน  

กลุ่มเสี่ยง : มักเกิดกับผู้ที่อายุประมาณ 30 – 50 ปี อาจเคยเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบมาก่อน หรือ กำลังป่วยและต้องใส่สายสวนปัสสาวะตลอดเวลา ก็มีโอกาสเป็นต่อมลูกหมากอักเสบได้

อาการต่อมลูกหมากโต

สาเหตุ : ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่เชื่อว่า เกิดจากความสัมพันธ์ระหว่าง อายุ กับ ระดับฮอร์โมนในร่างกายของเพศชาย โดยอายุที่มากขึ้น จะมีความเสี่ยงต่อการเกิด ต่อมลูกหมากโตมากยิ่งขึ้น

กลุ่มเสี่ยง : ผู้ชายอายุ 45 ปีขึ้นไป และ พบมากในผู้ชายอายุ 60 ปี

ซึ่งทั้งสองโรคนี้ แพทย์จะทำการตรวจด้วยวิธีเหมือนกัน เพื่อหารักษาต่อไป เช่น

 • ตรวจผ่านทางทวารหนัก (Digital Rectal Examination) โดยแพทย์จะสวมถุงมือ และ ใช้นิ้วสอดเข้าไป กดลงบนต่อมลูกหมาก หากรู้สึกเจ็บ แสดงว่ามีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ และหากมีขนาดโตด้วย จะถือว่าเป็นต่อมลูกหมากโต
 • ตรวจปัสสาวะ เช่น ทดสอบการไหลของปัสสาวะ ปริมาณปัสสาวะที่เก็บอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ตรวจเพาะเชื้อ หากพบเชื้อแบคทีเรีย แสดงว่ามีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นต้น
 • ตรวจอัลตราซาวด์  
 • ตรวจเพาะเชื้อน้ำอสุจิ
 • ตรวจเลือดหาค่า PSA (Prostatic Specific Antigen)  

รีบรักษาก่อนเกิดภาวะแทรกซ้อน จากอาการต่อมลูกหมากอักเสบ

รีบรักษาก่อนเกิดภาวะแทรกซ้อน จากอาการต่อมลูกหมากอักเสบ
หนองบริเวณต่อมลูกหมาก 
ท่อนำอสุจิอักเสบ 
ติดเชื้อในกระแสเลือด  
เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
ภาวะมีบุตรยาก
ภาวะอุดตันของท่อปัสสาวะอักเสบ 
ฝีในต่อมลูกหมาก 
มะเร็งต่อมลูกหมาก

เมื่อไหร่ที่พบว่าตัวเองมีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ เราแนะนำให้รีบรักษา เพราะหากปล่อยไว้นาน นอกจากต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลันแล้ว จะกลายเป็น ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรังได้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอ ยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน จากอาการต่อมลูกหมากอักเสบ อีกหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น

 • หนองบริเวณต่อมลูกหมาก
 • ท่อนำอสุจิอักเสบ  
 • ติดเชื้อในกระแสเลือด   
 • เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
 • ภาวะมีบุตรยาก
 • ภาวะอุดตันของท่อปัสสาวะอักเสบ 
 • ฝีในต่อมลูกหมาก
 • มะเร็งต่อมลูกหมาก

อาการต่อมลูกหมากอักเสบ ป้องกันได้ หากทำตามนี้

อาการต่อมลูกหมากอักเสบ ไม่ว่าจะต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน หรือ ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง สามารถป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเองก่อนได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. ไม่กลั้นปัสสาวะ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ ตีบแคบลง เสี่ยงต่ออาการต่อมลูกหมากอักเสบ หรือ ต่อมลูกหมากโตได้
 2. ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อย 8 แก้ว/วัน
 3. ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อย่างเคร่งครัด
 4. รับประทานผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว บล็อกโคลี เพราะมีสารซัลโฟราเฟน (Sunforaphane) ที่ช่วยลดต่อมลูกหมากอักเสบ อาการต่างๆ ของโรคได้
 5. รับประทานมะเขือเทศ เพราะมีสารไลโคปีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันต่อมลูกหมากอักเสบ ต่อมลูกหมากโตได้  
 6. รับประทานฟักทอง เมล็ดฟักทอง เพราะมีกรดอะลานีน ไกลซีน กลูตามิก สังกะสี และ แมกนีเซียม ที่ช่วยบำรุงต่อมลูกหมาก ให้แข็งแรง
 7. งดทานอาหารประเภทปิ้ง ทอด ไขมันสูง
 8. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 9. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
 10. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาที
 11. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า เพราะส่งผลกระทบต่อต่อมลูกหมาก ทำให้เกิดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ หรือ ต่อมลูกหมากโตได้
 12. ฝึกขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อย ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อทางเดินปัสสาวะ ทำงานได้ดีขึ้น
 13. รับประทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เช่น ยาสมุนไพรแก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สกัดสมุนไพรธรรมชาติ เพื่อบำรุง และ ฟื้นฟูต่อมลูกหมาก ระบบทางเดินปัสสาวะให้แข็งแรง สมบูรณ์

ต่อมลูกหมากอักเสบ ยาอะไร ช่วยหายดี ไม่กลับมาเป็นซ้ำ

อย่างที่กล่าวไปว่า หากไม่อยากให้อาการต่อมลูกหมากอักเสบ เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็ต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำที่เราบอกไป แต่หากอาการต่อมลูกหมากอักเสบ เกิดขึ้นกับตัวเองแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลใจมากเกินไปนัก เพราะอาการต่อมลูกหมากอักเสบ สามารถรักษาให้หายได้ โดยหลัก ๆ แล้ว หากไปพบแพทย์ แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ มาทานเพื่อรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ

โดยผู้ที่เป็นต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน จะต้องทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ ติดต่อกันประมาณ 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็น ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แต่ถ้าต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แพทย์จะให้ยาแก้ปวด ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) ด้วย ซึ่งต้องทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบนี้ ติดต่อกันนานประมาณ 3 เดือน เลยทีเดียวและอาจมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ หากไม่ได้รับประทานยาตามอย่างเคร่งครัด

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ ก็อาจเกิดความกังวลใจ เกี่ยวกับสารเคมีที่อยู่ในยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เนื่องจากยาแก้ปวด ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) มีผลข้างเคียงต่อกระเพาะ ตับ ไต เยอะมาก เพราะเป็นต่อมลูกหมากอักเสบ ยาต้องกินติดต่อนานหลายเดือน แล้วจะมีวิธีรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ ทางอื่นให้เลือกไหม? ที่คลายข้อกังวลใจข้อนี้ได้อย่างแน่นอน คำตอบคือ มี! ซึ่งสิ่งนั้นก็คือ “การทานยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ” นั่นเอง

หมดห่วง! พิษจากเคมี อาโปกษัย สกัดสมุนไพร 100% แก้อาการต่อมลูกหมากอักเสบ บวม โต แก้ปัญหาปัสสาวะแสบ ขัด กระปริดกระปรอย ไม่กลับมาเป็นซ้ำง่าย!

ทั้งนี้เมื่อมีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ ยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่เลือกทาน ควรเป็นยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สกัดจากสมุนไพร 100% เพื่อตัดข้อกังวลใจ เกี่ยวกับสารเคมีตกค้างภายหลัง และต้องมาจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ เช่น “อาโปกษัย” ยารักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ มีการขึ้นทะเบียนกับ อย. แล้วเรียบร้อย มีมาตรฐานการผลิต GMP อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร

โดยอาโปกษัย เป็นยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สามารถรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ ได้ทั้งต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน และ ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ได้ละเอียดอ่อนกว่ายาเคมี เห็นผลลัพธ์ชัดเจนกว่าอาหารเสริม มีส่วนประกอบจาก สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ที่สด ใหม่ ปราศจากสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น

 • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด
 • ขลู่สกัด
 • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด
 • เถารางแดงสกัด
 • เปลือกกุ่มบกสกัด
 • เปลือกทองหลาง
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด ฯลฯ

ซึ่งสารสกัดเถาวัลย์เปรียงพันธุ์สีแดง นั้นหายากมาก แต่อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ ได้นำมาเป็นส่วนประกอบภายในตัวยา ซึ่งจะเห็นว่ามีทั้งสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียงขาว และ แดง ดังนั้นการออกฤทธิ์รักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ จึงชัดเจน และ ครบถ้วนยิ่งขึ้น โดยสารสกัดของสมุนไพรทั้งหมดนี้ จะช่วยรักษา อาการต่อมลูกหมากอักเสบ ให้ดีขึ้นตามลำดับแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ฝืนธรรมชาติ และ ไม่กลับมาเป็นซ้ำง่าย ช่วยฟื้นฟู บำรุง และป้องกัน ให้อาการต่างๆ ดีขึ้นระยะยาว ไม่ว่าจะเป็น

 1. ลดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ จนเป็นปกติ
 2. ลดการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะ   
 3. ฟื้นฟูระบบทางเดินปัสสาวะ
 4. ลดขนาดต่อมลูกหมากโต
 5. แก้การหดตัว ตีบ ตัน ของท่อปัสสาวะ
 6. ช่วยทำให้ปัสสาวะคล่องมากขึ้น
 7. แก้อาการปัสสาวะบ่อย
 8. แก้ปัสสาวะแสบขัด
 9. แก้อาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย
 10. ช่วยขับนิ่วในไต นิ่วทางเดินปัสสาวะ
 11. แก้เส้นเอ็นตึง แก้กล่อนลงฝัก และ กร่อนทุกชนิด
 12. ลดการตื่นตัวของเส้นประสาทที่ไวเกิน แก้กระเพาะปัสสาวะไวเกิน
 13. หลับสบายมากขึ้น
 14. ปรับสมดุลสมรรถภาพ
 15. ไม่มีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ ก็สามารถทานเพื่อป้องกัน และ บำรุงต่อมลูกหมากได้

ดังนั้นหากคุณผู้ชายท่านไหน ที่เป็นต่อมลูกหมาก ยาเคมีกินมานาน แต่ไม่ดีขึ้น การทานยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบให้หายไปได้ รวมทั้งระบบภายในของผู้ชาย ถูกฟื้นฟูดีขึ้นทั้งหมดอีกด้วย ทำให้ค่อยๆ ลดยาเคมีลงได้เอง จนไม่ต้องพึ่งยาอีกต่อไป สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top