สิ่งที่ทุกคนควรรู้ โรคกรดไหลย้อนเกิดจากอะไร มีกี่ระยะ อาการ วิธีรักษา

แชร์ได้เลยค่ะ

หากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีอาการเรอเปรี้ยว แสบร้อน กลางอก ขมคอ นี่คือสัญญาณ ที่บ่งบอกว่า คุณกำลังเป็นกรดไหลย้อน ซึ่งโรคกรดไหลย้อนเกิดจาก กรด หรือ น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่สาเหตุกรดไหลย้อนที่พบบ่อย เป็นเพราะพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และ การใช้ชีวิตของพวกเรานั่นแหละ ที่นำไปสู่โรคกรดไหลย้อนได้ง่าย บางคนไม่รักษา ปล่อยทิ้งไว้ อาการก็ยิ่งทวีความรุนแรง มากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นเราจะมาเจาะลึก ถึงเรื่องราวของโรคกรดไหลย้อนกัน ว่าโรคกรดไหลย้อนเกิดจากอะไรได้บ้าง มีกี่ระยะ อาการเป็นอย่างไร พร้อมวิธีรักษา เพื่อที่ทุกคนจะได้นำไปปรับใช้ในชีวิต เพื่อป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนกับตัวเอง

โรคกรดไหลย้อนเกิดจากกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร สาเหตุกรดไหลย้อนที่พบบ่อย คือ พฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิต 
ไม่ต้องกลัว! เพราะป้องกันได้และรักษาไม่ยาก

โรคกรดไหลย้อนเกิดจากอะไร สาเหตุกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนเกิดจากอะไร สาเหตุกรดไหลย้อน
1. โรคกรดไหลย้อนเกิดจากหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างผิดปกติ เช่น หูรูดหลอดอาหารเสื่อมสภาพ 
2. โรคกรดไหลย้อนเกิดจากกระเพาะอาหารบีบตัวน้อยลง ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะ ไม่ไหลลงลำไส้ จึงทำให้เกิดแรงดันในกระเพาะอาหาร หูรูดหลอดอาหารเปิดออก อาหารและน้ำย่อยจึงย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร 
3. โรคกรดไหลย้อนเกิดจากหลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ หรือปลายหลอดอาหารคลายตัว ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ เกิดขึ้นได้บ่อย
4. โรคกรดไหลย้อนเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น เป็นโรคอ้วน กำลังตั้งครรภ์ สูบบุหรี่ ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด รับประทานอาหารเสร็จแล้วนอนทันที เป็นต้น

โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก กรด หรือ น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมา ยังหลอดอาหาร โดยสาเหตุกรดไหลย้อน แบ่งออกเป็น 4 สาเหตุหลักๆ ดังนี้

1. โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก หูรูดหลอดอาหารส่วนล่าง ผิดปกติ เช่น หูรูดหลอดอาหารเสื่อมสภาพ

2. โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก กระเพาะอาหารบีบตัวน้อยลง ทำให้อาหารค้างอยู่ในกระเพาะ ไม่ไหลลงลำไส้ จึงทำให้เกิดแรงดันในกระเพาะอาหาร หูรูดหลอดอาหารเปิดออก อาหาร และ น้ำย่อยจึงย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร

3. โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก หลอดอาหารบีบตัวผิดปกติ หรือ ปลายหลอดอาหารคลายตัว ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ เกิดขึ้นได้บ่อย

4. โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก ปัจจัยอื่นๆ เช่น เป็นโรคอ้วน กำลังตั้งครรภ์ สูบบุหรี่ ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด รับประทานอาหารเสร็จแล้วนอนทันที เป็นต้น

โรคกรดไหลย้อน มีกี่ระยะ อาการกรดไหลย้อนเริ่มต้น เป็นอย่างไร

โรคกรดไหลย้อน มีกี่ระยะ? 
ระยะที่ 1 : ระยะเริ่มต้น มักเป็นโรคกระเพาะอาหารร่วมด้วย เพราะโรคกรดไหลย้อนเกิดจาก การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่ทานอาหารเช้า ดื่มชา กาแฟมากจนเกินไป ชอบทานอาหารรสจัด อาหารย่อยยาก อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน อาหารแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น
ระยะที่ 2 : ลำไส้ผิดปกติ ระยะนี้โรคกรดไหลย้อนเกิดจากมีอาหารตกค้างอยู่ในลำไส้จำนวนมาก เพราะระบบย่อยอาหารไม่ดี ระบบขับถ่ายผิดปกติ จุลินทรีย์ไม่ดีสะสมในร่างกายจำนวนมาก มีแก๊สในร่างกายเยอะ เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก
ระยะที่ 3 : สารอาหารในเลือดน้อยลง ระยะนี้กรดไหลย้อนเกิดจากการรักษากรดไหลย้อนผิดวิธี เป็นกรดไหลย้อนบ่อย แล้วปล่อยไว้นาน ไม่รับการรักษา ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ดีสะสมเป็นเวลานาน ระบบดูดซึมอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้สารอาหารในเลือดลดน้อยลง

สาเหตุกรดไหลย้อน ที่เรากล่าวไปข้างต้นนั้น นำไปสู่การเกิดโรคกรดไหลย้อน ได้ทั้งหมด 3 ระยะ ดังนี้

ระยะที่ 1 : ระยะเริ่มต้น มักเป็นโรคกระเพาะอาหารร่วมด้วย เพราะโรคกรดไหลย้อนเกิดจาก การรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่ทานอาหารเช้า ดื่มชา กาแฟมากจนเกินไป ชอบทานอาหารรสจัด อาหารย่อยยาก อาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก เบคอน อาหารแช่แข็ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น

ลักษณะอาการ : รู้สึกแสบท้อง มีลมในท้อง จุก แน่นหน้าอก อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องแข็ง

การรักษา : ระยะนี้กรดไหลย้อน รักษาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องทานยาลดอาการไหลย้อน เพียงแค่ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ครบทั้ง 3 มื้อ งดการทานอาหารรสจัด อาหารแปรรูป งดดื่มชา กาแฟ และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่สามารถทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพื่อปรับน้ำย่อย เป็นการบำรุงภายในให้ดีขึ้นได้

ระยะที่ 2 : ลำไส้ผิดปกติ ระยะนี้โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก มีอาหารตกค้างอยู่ในลำไส้จำนวนมาก เพราะระบบย่อยอาหารไม่ดี ระบบขับถ่ายผิดปกติ จุลินทรีย์ไม่ดี สะสมในร่างกายจำนวนมาก มีแก๊สในร่างกายเยอะ เลือดลมไหลเวียนไม่สะดวก

ลักษณะอาการ : มีกรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการจุก เสียด แสบกลางอก เรอเปรี้ยว ขมคอ แสบท้อง มีลม มีแก๊สในท้องมาก ท้องป่อง ท้องผูก มีกลิ่นปาก แน่นหน้าอก รวมไปถึงปวดตึง บ่า ไหล่ หายใจไม่สุด ร่วมด้วย

การรักษา : ระยะนี้ กรดไหลย้อน รักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ เหมือนระยะที่ 1 โดยเน้นปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารเป็นหลัก รวมไปถึงทานผัก ผลไม้ ให้มากขึ้น เพื่อให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดมากจนเกินไป เพื่อป้องกันอวัยวะภายในหดเกร็ง ที่จะทำให้ระบบย่อยอาหาร ไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้สามารถทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ร่วมด้วยก็ได้

ระยะที่ 3 : สารอาหารในเลือดน้อยลง สามารถนำไปสู่อาการกรดไหลย้อนเรื้อรังได้ ระยะนี้กรดไหลย้อนเกิดจาก การรักษากรดไหลย้อนผิดวิธี เป็นกรดไหลย้อนบ่อย แล้วปล่อยไว้นาน ไม่รับการรักษา ทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ดี สะสมเป็นเวลานาน ระบบดูดซึมอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้สารอาหารในเลือดลดน้อยลง

ลักษณะอาการ : เป็นกรดไหลย้อนบ่อย มีกรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการเดียวกับระยะที่ 2 แต่จะมีปัญหาเรื่องความอ่อนเพลีย หมดแรง ปวดศีรษะ หายใจลำบาก หายใจไม่เต็มอิ่ม เพราะออกซิเจนลดน้อยลง หิวบ่อย ผิวพรรณไม่ผ่องใส มีอาการนอนหลับไม่สนิทร่วมด้วย

การรักษา : ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และ การใช้ชีวิต ควรรับประทานอาหารเช้าทุกวัน รับประทานอาหารให้ตรงเวลา เพื่อปรับน้ำย่อย กระเพาะอาหาร และลำไส้ให้เป็นปกติ ไม่นอนดึก ไม่เครียดจนเกินไป งดทานชา กาแฟ อาหารรสจัด อาหารย่อยยาก อาหารแปรรูป และ รับประทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนร่วมด้วย เพื่อการรักษาที่เห็นผลไวยิ่งขึ้น และบำรุงสุขภาพภายในให้ดียิ่งขึ้น

เป็นกรดไหลย้อนบ่อย กินยาไม่หาย เพราะอะไร ทำอย่างไรดี?

หลายคนคงสงสัยว่า เป็นกรดไหลย้อน กี่วันหาย? เป็นกรดไหลย้อน รักษานานไหม? เป็นกรดไหลย้อนบ่อย กินยาลดอาการกรดไหลย้อนแล้ว แต่ก็ไม่หายสักที หรือหายแล้ว ก็กลับมาเป็นซ้ำอีก สาเหตุเป็นเพราะอะไร? เราขอตอบแบบชัดๆ ทีละข้อ ดังนี้

เป็นกรดไหลย้อน กี่วันหาย แล้วเป็นกรดไหลย้อน รักษานานไหม?
หากคุณมีอาการกรดไหลย้อนเริ่มต้น ไม่ได้รุนแรงมากนัก แค่ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิต พร้อมทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ไม่เกิน 2 สัปดาห์ กรดไหลย้อนก็หายเป็นปกติแล้ว 
แต่หากเป็นกรดไหลย้อนระยะที่ 2 – 3 หรือ มีอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง ก็จำเป็นต้องใช้ระยะเวลารักษา นานพอสมควร ประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรคนั่นเอง

ถาม : เป็นกรดไหลย้อน กี่วันหาย แล้วเป็นกรดไหลย้อน รักษานานไหม?

ตอบ : หากคุณมีอาการกรดไหลย้อนเริ่มต้น ไม่ได้รุนแรงมากนัก เราแนะนำให้ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และ การใช้ชีวิต พร้อมกับทานสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน เช่น ขมิ้นชัน, ขิง, มะตูม หรือ รับประทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อนไม่เกิน 2 สัปดาห์ กรดไหลย้อนก็หายเป็นปกติแล้ว แต่หากเป็นกรดไหลย้อนระยะที่ 2 – 3 หรือ มีอาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง ก็จำเป็นต้องใช้ระยะเวลารักษา นานพอสมควร ประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของโรคนั่นเอง

เป็นกรดไหลย้อนบ่อย กินยาไม่หายสักที กินแล้วกลับมาเป็นซ้ำ นั่นเป็นเพราะว่า คุณรักษาอาการกรดไหลย้อนผิดวิธี! ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง

ถาม : เป็นกรดไหลย้อนบ่อย กินยาลดอาการกรดไหลย้อน แต่ก็ไม่หายสักที บางทีกินแล้ว ก็กลับมาเป็นซ้ำ สาเหตุเพราะอะไร?

ตอบ : สาเหตุที่เป็นกรดไหลย้อนบ่อย กินยาไม่หายสักที หรือ กินแล้วกลับมาเป็นซ้ำ นั่นเป็นเพราะว่า คุณรักษาอาการกรดไหลย้อนผิดวิธี ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และหากว่าคุณมีอาการดังนี้ แสดงว่าเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังเข้าแล้ว

 • กรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการมาพร้อมกับกลืนอาหารลำบาก กลืนอาหารแล้วเจ็บคอ
 • ไอเรื้อรัง
 • อาเจียนบ่อย หรือ อาเจียนเป็นเลือด
 • จุก เสียด แน่นหน้าอก แสบกลางอก
 • เรอเปรี้ยว ขมคอ
 • หายใจไม่เต็มอิ่ม หรือ หายใจลำบาก
 • อ่อนเพลียตลอดเวลา สมองตื้อ ปวดศีรษะบ่อย
 • รู้สึกเครียด วิตกกังวลง่าย
 • นอนหลับไม่สนิท
 • มีอาการตัวซีด
 • น้ำหนักลด
เป็นกรดไหลย้อนบ่อย ทำตามนี้ ดีขึ้นแน่!
1.	รับประทานอาหารให้ตรงเวลา 
2.	รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี 
3.	รับประทานผักและผลไม้ เพื่อให้ระบบขับถ่ายปกติ
4.	เคี้ยวอาหารช้าๆ 
5.	ไม่รับประทานอาหารมื้อดึก 
6.	ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป อาหารย่อยยาก 
7.	ไม่รับประทานอาหารรสจัด 
8.	รับประทานอาหารมื้อเย็นก่อนเข้านอนประมาณ 4 ชั่วโมง
9.	ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เว้นช่วงเวลาออกกำลังกายหลังรับประทานอาหาร 1 – 2 ชั่วโมง
10.	ทำกิจกรรมผ่อนคลายอารมณ์ เพื่อให้จิตใจสงบ และไม่ให้สมองเครียดมากจนเกินไป 
11.	พักผ่อนให้เพียงพอ 
12.	ไม่หนุนหมอนสูง 
13.	ไม่เข้านอนดึก 
14.	งดดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
15.	ไม่สูบบุหรี่ 
16.	ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง

ถาม : เป็นกรดไหลย้อนบ่อย ต้องทำอย่างไรดี?

ตอบ : เป็นกรดไหลย้อนบ่อย เป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง หรือมีอาการกรดไหลย้อนเริ่มต้น วิธีแก้ไขนั้นไม่ยาก เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า โรคกรดไหลย้อนเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และ การใช้ชีวิตที่ไม่เหมาสม ดังนั้นแค่เราปรับพฤติกรรม 2 สิ่งนี้ ก็เป็นการรักษากรดไหลย้อนได้แล้ว แถมยังเป็นการรักษากรดไหลย้อน ลึกถึงต้นเหตุด้วย วิธีการเช่น

 1. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ครบทั้ง 3 มื้อ แนะนำให้ทานอาหารเช้า ก่อนเวลา 09.00 น.
 2. รับประทานอาหาร ในปริมาณที่พอดี เพื่อไม่ให้เกิดแรงดันที่หูรูด
 3. รับประทานผัก และ ผลไม้ เพื่อให้ระบบขับถ่ายปกติ
 4. เคี้ยวอาหารช้าๆ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารได้ทำงานไม่หนักจนเกินไป
 5. ไม่รับประทานอาหารมื้อดึก
 6. ไม่รับประทานอาหาร ที่มีไขมันสูง อาหารแปรรูป อาหารย่อยยาก เพราะจะทำให้กระเพาะอาหาร หลั่งกรดมากเกินไป
 7. ไม่รับประทานอาหารรสจัด
 8. รับประทานอาหารมื้อเย็น ก่อนเข้านอนประมาณ 4 ชั่วโมง
 9. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เว้นช่วงเวลาออกกำลังกายหลังรับประทานอาหาร 1 – 2 ชั่วโมง
 10. ทำกิจกรรมผ่อนคลายอารมณ์ เช่น ฟังเพลง วาดรูป ชมภาพยนตร์ หรือทำสมาธิ เพื่อให้จิตใจสงบ และ ไม่ให้สมองเครียดมากจนเกินไป จนไปกระทบกับกระเพาะอาหาร หรือ ระบบน้ำย่อยในร่างกาย
 11. พักผ่อนให้เพียงพอ
 12. ไม่หนุนหมอนสูง
 13. ไม่เข้านอนดึก
 14. งดดื่มชา กาแฟ และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 15. ไม่สูบบุหรี่
 16. ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง เพราะจะทำให้มีน้ำลายมากเกินไป แล้วไปลดความเป็นกรดของกระเพาะอาหาร และ หลอดอาหาร  

กรดไหลย้อน รักษาเบื้องต้น หรือ เรื้อรัง ได้ด้วยยาสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน

เมื่อเราทราบแล้วว่า โรคกรดไหลย้อนเกิดจากอะไร การปรับพฤติกรรมการทานอาหาร และ การใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป นอกจากนี้กรดไหลย้อน รักษาเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ ด้วยการทานยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน เพราะนอกจากจะปลอดภัยต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการรักษา และ บำรุงร่างกายไปในตัวด้วย เนื่องจากยาลดกรดไหลย้อน ที่เป็นยาเคมีแผนปัจจุบัน เป็นสารสังเคราะห์ สามารถยับยั้งเซลล์ ที่ทำหน้าที่หลั่งกรดที่กระเพาะ ได้เพียงกลไกเดียว หากทานเข้าไปจะรู้สึกดีขึ้นชั่วคราว กรดไหลย้อนไม่หายสนิท เพราะต้นเหตุของโรคกรดไหลย้อนเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งกระเพาะ ลำไส้ ระบบย่อย ระบบน้ำดี ระบบลำไส้ ระบบตับ ระบบลม ฯลฯ ซึ่งยาลดกรดไหลย้อนเคมี สามารถทำหน้าที่ยับยั้งได้เพียงกลไกเดียว จึงเป็นเหตุผลของการเกิดซ้ำ และ หากกินติดต่อกันนานๆ เซลล์ที่หลั่งกรดก็จะถูกกดเอาไว้ พอหยุดกินเมื่อไหร่ กรดจะกลับมาหลั่งมากขึ้น ทำให้เป็นกรดไหลย้อนหนักขึ้นได้

ดังนั้นเราควรเลือกยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ที่สกัดจากสมุนไพรลดกรดไหลย้อนได้จริง ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้นชันสกัด, ขิงสกัด, สมอไทยสกัด, สมอเทศสกัด, สมอพิเภกสกัด, สมอดีงูสกัด, สมอทะเลสกัด, มะขามป้อมสกัด, เจ็ตมูลเพลิงสกัด, ไพลสกัด, อบเชยเทศสกัด เป็นต้น

ซึ่งยาจตุรธาตุ และ ยาวาโยพินาศ จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ มีส่วนผสมของสารสกัด ตามที่กล่าวไปข้างต้น มีประสิทธิภาพในการรักษาอาการกรดไหลย้อนเริ่มต้น ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนบ่อน เป็นกรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการกรดไหลย้อนเรื้อรัง รวมไปถึงช่วยขับลม ขับแก๊ส ความดันในท้อง อันเป็นสาเหตุกรดไหลย้อนหลักๆ ที่พบได้บ่อยอีกด้วย

1. ยาจตุรธาตุ

กรดไหลย้อน หายดีจากข้างใน 
แค่มี ยาจตุรธาตุ หมออรรถวุฒิ
สกัดจากสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน 100%
	อาการกรดไหลย้อนเรื้อรังหายดี
แก้ปัญหาแสบกลางอก ขับลม ขับแก๊สในกระเพาะ
ปรับสมดุลขับถ่าย 
แก้กระเพาะ ลำไส้อักเสบ 
ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารดีขึ้น 
ปิดหูรูดหลอดอาหารเป็นปกติ
ฟื้นฟูลำไส้ 
ลดโอกาสการเกิดกรดไหลย้อน
ไม่เป็นกรดไหลย้อนก็กินได้

ยาจตุรธาตุ เป็นยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน สกัดจากสมุนไพร 100% มากกว่า 26 ชนิด เป็นสูตรตำรับเฉพาะ ที่มีประสิทธิภาพ ในการรักษากรดไหลย้อน ได้อย่างลงลึก ด้วยกลไกพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น

 1. แก้อาการกรดไหลย้อนเริ่มต้น กรดไหลย้อนขึ้นคอ อาการกรดไหลย้อนทุกระดับ
 2. สมานแผลในกระเพาะ ทำให้ผนังกระเพาะแข็งแรง เป็นการรักษากรดไหลย้อน ระยะยาว ไม่ต้องทนกับการเป็นกรดไหลย้อนบ่อย และมีคำถามตามมาว่า เป็นกรดไหลย้อน กี่วันหาย 
 3. ลดกรดในกระเพาะ ปรับสมดุลกรดในกระเพาะ 
 4. ไล่ลม ขับลม ขับแก๊ซในกระเพาะ
 5. แก้ปวด จุก เสียด แน่นท้อง เรอเปรี้ยว
 6. ปิดหูรูดหลอดอาหารเป็นปกติ 
 7. รักษากระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ 
 8. ล้างพิษตับ ล้างไขมันเกาะตับ ทำให้ระบบน้ำดี ทำงานได้ดี ส่งผลให้ระบบย่อยดีทั้งระบบ
 9. ล้างเมือกมันตระกรันในลำไส้
 10. ปรับสมดุลขับถ่าย เพื่อให้ระบบขับถ่ายกลับมาเป็นปกติ

2. ยาวาโยพินาศ

ส่วนหนึ่งของโรคกรดไหลย้อนเกิดจากลมเยอะ ลมพันลำไส้ กรดไหลย้อน ดีขึ้นได้ ด้วยยาวาโยพินาศ 
ปรับลม ปรับธาตุ ช่วยให้หลับสบาย หายใจเต็มอิ่ม สกัดจากสมุนไพรแก้กรดไหลย้อน 100% จากศูนย์แพทย์แผนไทยหมออรรถวุฒิ

โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก ลมในกระเพาะ หรือ ในร่างกาย มีจำนวนมาก ดังนั้นจำเป็นต้องไล่ลม เพื่อให้เลือดลม และ ระบบภายใน หมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งยาวาโยพินาศ ยาสมุนไพรรักษากรดไหลย้อน ลิขสิทธิ์เฉพาะ ศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ สามารถแก้ไขปัญหา ลมตีขึ้นเบื้องสูง จุก แน่น ลมพันลำไส้ได้ ซึ่งสกัดจากสมุนไพรมากกว่า 39 ชนิด เช่น

 • เจ็ตมูลเพลิงสกัด
 • ไพลสกัด
 • ดีปลีสกัด
 • โป๊ยกักสกัด
 • กระเพราแดงสกัด
 • อบเชยเทศสกัด
 • เทียนทั้ง 9 สกัด
 • เมล็ดกระเจี๊ยบสกัด ฯลฯ

นอกจากนี้ โรคกรดไหลย้อนเกิดจาก หูรูดหลอดอาหารมีปัญหา ก็สามารถรักษาได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยให้

 1. หายใจได้เต็มอิ่ม ช่วยให้หลับสบาย
 2. ช่วยฆ่าแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุกรดไหลย้อน  
 3. ช่วยสร้างแบคทีเรียที่ดี ในการปกป้องเชื้อโรค ที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง  
 4. รักษาแผลในกระเพาะ แก้ลำไส้แปรปรวน ทำให้เยื่อบุผนังลำไส้ และ กระเพาะ แข็งแรง
 5. ละลายเสมหะที่เหนียวข้น จากอาการกรดไหลย้อนขึ้นคอ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top