ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการแทรกซ้อน เกิดขึ้นได้! ถ้าไม่รีบรักษา

ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการแทรกซ้อน เกิดขึ้นได้! ถ้าไม่รีบรักษา

แชร์ได้เลยค่ะ

ต่อมลูกหมากอักเสบ (Prostatitis) เกิดจากการอักเสบ หรือ อาจเกิดจากการติดเชื้อ บริเวณต่อมลูกหมาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์เพศชาย อยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะ จึงมีผลต่อระบบปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะแสบ ขัด ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะกะปริดกะปรอย เป็นต้น ซึ่งเป็นโรคที่สามารถพบได้ในผู้ชายทุกวัย โดยเฉพาะวัย 30 – 50 ปี แต่จะพบบ่อยสุด คือ ชายวัย 50 ปี หากเป็นต่อมลูกหมากอักเสบแล้ว จำเป็นต้องรีบรักษาทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคเรื้อรัง ที่สำคัญป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น เพราะจะยิ่งรุนแรงมากขึ้น และยิ่งรักษายากขึ้นด้วย

ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการปัสสาวะแสบ ขัด เป็นแล้วต้องรีบรักษา หากปล่อยเรื้อรัง อาจเกิดโรคแทรกซ้อน ติดเชื้อในกระแสเลือดได้

ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการเบื้องต้น เป็นอย่างไร

ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการเบื้องต้น เป็นอย่างไร
1. ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียฉับพลัน ปัสสาวะแสบ ขัด ไหลกะปริดกะปรอย ต้องเบ่ง หากเป็นหนักจะมีไข้ ปัสสาวะไม่ออกฉับพลัน ติดเชื้อในกระแสเลือด 
2. ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการติดเชื้อเรื้อรัง ไม่รุนแรงเท่าต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน แต่จะเป็นๆ หายๆ นานเกิน 3 เดือน มีอาการทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ ปวดอุ้งเชิงกราน
3. ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง อาจเกิดจากภูมิต้านทานในร่างกายผิดปกติ ติดเชื้อที่ไม่ใช่แบคทีเรีย เป็นนานเกิน 3 เดือน รู้สึกปวดอุ้งเชิงกราน ปวดถุงอัณฑะ ปวดท้องน้อย ปวดทวารหนัก 
4. ต่อมลูกหมากอักเสบ แบบปราศจากเชื้อ คล้ายต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แต่ตรวจไม่พบเชื้อ ทำให้มีปัญหาตอนปัสสาวะ ปวดเกร็งกระดูกเชิงกราน

ความจริงแล้ว ต่อมลูกหมากอักเสบ มีหลายชนิด โดยเราขออธิบายสาเหตุของต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการเบื้องต้นของแต่ละชนิด แบบสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้

1. ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน (Acute Bacterial Prostatitis) เกิดจากต่อมลูกหมากติดเชื้อแบคทีเรียฉับพลัน ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า โดยผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะแสบ ขัด ไหลกะปริดกะปรอย ปัสสาวะไม่พุ่ง ต้องเบ่งปัสสาวะ หรือ ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปนด้วย หากเป็นหนักมากจะมีไข้ หนาวสั่น ปัสสาวะไม่ออกฉับพลัน หรือ มีการติดเชื้อในกระแสเลือดเกิดขึ้น  

2. ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการติดเชื้อเรื้อรัง (Chronic Bacterial Prostatitis) เกิดจากต่อมลูกหมากติดเชื้อแบคทีเรีย แต่อาการไม่รุนแรงเท่าต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน เพราะต่ออมลูกหมากอักเสบชนิดนี้ จะเป็นๆ หายๆ นานเกิน 3 เดือนขึ้นไป นอกจากอาการปัสสาวะแสบ ขัด ไหลกะปริดกะปรอย ปัสสาวะไม่พุ่งแล้ว ผู้ป่วยจะมีอาการทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ ปวดอุ้งเชิงกรานอีกด้วย

3. ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง (Chronic Prostatitis) เกิดจากการเป็นต่อมลูกหมากอักเสบ ติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน ไม่พบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากภูมิต้านทานในร่างกายผิดปกติ ระบบกล้ามเนื้อ และ ประสาทผิดปกติ หรือ การติดเชื้อที่ไม่ใช่กลุ่มแบคทีเรีย เป็นต้น นอกจากความผิดปกติของ ระบบทางเดินปัสสาวะแล้ว อาการต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ที่แสดงออกมาชัดเจน คือ ปวดอุ้งเชิงกราน ปวดถุงอัณฑะ ปวดท้องน้อย และ อาจปวดทวารหนักด้วย 

4. ต่อมลูกหมากอักเสบ แบบปราศจากเชื้อ (Prostatodynia) ลักษณะคล้ายกับ ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แต่เวลาตรวจจะไม่พบเชื้อ ซึ่งเชื่อว่าอาการต่อมลูกหมากอักเสบชนิดนี้ สัมพันธ์กับภาวะอุดตันของคอกระเพาะปัสสาวะ จึงทำให้ระบบปัสสาวะมีปัญหา หรือ อาจเกิดจากการปวดเกร็งของกระดูกเชิงกรานก็ได้เช่นกัน

ทั้งนี้เราแนะนำให้สังเกตอาการตัวเองให้ดี หากมีอาการตามนี้ ไม่ต้องครบทุกข้อก็ได้ แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกร หรือ ไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ

 • ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะตอนกลางคืน
 • ปัสสาวะติด ๆ ขัด ๆ
 • ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ต้องเข้าห้องน้ำบ่อย
 • ปัสสาวะแสบ
 • กลั้นปัสสาวะไม่อยู่
 • ปัสสาวะไม่สุด
 • ปัสสาวะไม่ออก ต้องเบ่ง
 • มีเลือดปนออกมากับปัสสาวะ
 • มีหนองในท่อปัสสาวะ
 • ปวดเมื่อยตัว กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อ
 • ปวดก้นกบ
 • ปวดอวัยวะเพศ และโดยรอบ เช่น ขาหนีบ ทวารหนัก ท้องน้อย
 • ปวดขณะมีเพศสัมพันธ์
 • ปวดตอนหลั่งอสุจิ
 • อวัยวะเพศไม่แข็งตัว
 • ปวดอวัยวะเพศเมื่อถึงจุดสุดยอด
 • ไข้ขึ้นสูง
 • หนาวสั่น

ระวังให้ดี ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการแทรกซ้อน 5 โรคนี้ อาจเกิดขึ้นได้

ระวังให้ดี ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการแทรกซ้อน 5 โรคนี้ อาจเกิดขึ้นได้
1. ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด: ไม่รักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ จนเชื้อลามเข้ากระแสเลือด อันตรายถึงชีวิต
2. ท่อนำอสุจิ และ ท่อฉีดอสุจิอักเสบ: เกิดติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะ จนลูกอัณฑะพอง โต ปวด บวม แดง ร้อน เกิดหนอง ฝี 
3. ฝีในต่อมลูกหมาก: เกิดจากต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน แล้วไม่รักษา จนเป็นฝี
4. ท่อปัสสาวะอุดตัน: ระบบปัสสาวะมีปัญหาสะสม จนอุดตัน ปัสสาวะไม่ออก 
5. เสื่อมสมรรถภาพ: เช่น ทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เคยผ่าตัดท่อปัสสาวะ ผ่าตัดต่อมลูกหมาก

1. ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด

หากมีอาการต่อมลูกหมากอักเสบ แบบติดเชื้อ ควรรีบรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะเชื้อแบคทีเรียอาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดได้ ซึ่งอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

2. ท่อนำอสุจิ และ ท่อฉีดอสุจิอักเสบ  

ท่อนำอสุจิ และ ท่อฉีดอสุจิอักเสบ เป็นผลมาจากต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง แล้วไม่ทำการรักษา เกิดการติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะ จนหลอดเก็บอสุจิอักเสบ ลุกลามไปยังท่อฉีดอสุจิ และ ท่อนำอสุจินั่นเอง เมื่อเป็นแล้วลูกอัณฑะจะพองโต ปวด บวม แดง ร้อน กดแล้วเจ็บ เกิดหนอง และ ฝีได้ รวมถึงเป็นไข้ด้วย

3. ฝีในต่อมลูกหมาก

ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้อีก คือ ฝีในต่อมลูกหมาก มักเกิดจาก ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน แล้วไม่รักษา เป็นแล้วจะเจ็บต่อมลูกหมากอย่างมาก ต้องผ่าตัดเอาหนองออกผ่านทางฝีเย็บ หรือ ผ่าตัดผ่านทางท่อปัสสาวะ

4. ท่อปัสสาวะอุดตัน

เกิดจากต่อมลูกหมากอักเสบ จนระบบทางเดินปัสสาวะมีปัญหาสะสม เกิดการอุดตัน จนปัสสาวะไม่ออกเลย

5. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการแทรกซ้อน ที่อาจเกิดขึ้นได้ หนึ่งในนั้นคือ คือ อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติของลูกอัณฑะ เคยผ่าตัดท่อปัสสาวะ เพราะระบบปัสสาวะมีปัญหาเรื้อรัง จากปัญหาต่อมลูกหมากอักเสบ เคยผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราน ผ่าตัดต่อมลูกหมาก หรืออาจเกิดจากการทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบบางตัว ก็ได้เช่นกัน

อย่าปล่อยตัวเองเสี่ยง เพราะต่อมลูกหมากอักเสบ ป้องกันได้

อาการต่อมลูกหมากอักเสบ แตกต่างจากต่อมลูกหมากโต เพราะสามารถป้องกันได้ ดังนั้นหากคุณผู้ชายทั้งหลาย ไม่อยากเป็นต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ไม่อยากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ แนะนำให้ป้องกันตัวเอง ด้วยวิธีเหล่านี้

 1. ไม่กลั้นปัสสาวะ เพราะการกลั้นปัสสาวะ ส่งผลให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ ตีบแคบลง ทางเดินปัสสาวะมีปัญหา
 2. สวมถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์
 3. ดูแลของร่างกาย ให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะเพศ
 4. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ต่อความต้องการของร่างกาย ในแต่ละวัน
 5. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 6. งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
 7. หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทปิ้ง ทอด ไขมันสูง
 8. รับประทานผัก ตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว บล็อกโคลี เพราะมีสารซัลโฟราเฟน (Sunforaphane) ที่ช่วยลดอาการต่อมลูกหมากอักเสบ  
 9. รับประทานมะเขือเทศ เพราะมีสารไลโคปีน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการอื่นๆ อันมีผลจากการอักเสบ    
 10. รับประทานฟักทอง เมล็ดฟักทอง เพราะกรดอะลานีน ไกลซีน กลูตามิก สังกะสี และ แมกนีเซียม ที่อยู่ในฟักทอง มีส่วนช่วยบำรุงอาการต่อมลูกหมากอักเสบ ให้ดีขึ้นได้
 11. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาที
 12. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า หรือกีฬาที่มีการนั่งกระแทก เพราจะทำให้ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการหนักกว่าเดิม
 13. ฝึกขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อยๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อทางเดินปัสสาวะแข็งแรง  
 14. รับประทานยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เช่น ยา ต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สกัดจากสมุนไพร เพื่อบำรุง และ ฟื้นฟูได้ทั้งต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง เป็นต้น

ตอบข้อสงสัย ยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ กินจนหายแล้ว กลับมาเป็นซ้ำได้หรือไม่?

การรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ ด้วยการกินยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ ที่เป็นยาแผนปัจจุบัน ปกติแล้วจะต้องกินติดต่อกันเกิน 1 – 3 เดือนขึ้นไป และ หลังจากหยุดยาไปแล้ว ก็มีโอกาสเกิดซ้ำได้อีกอยู่ดี เพราะยารักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ เป็นเพียงการรักษาเบื้องต้น ไม่ได้เข้าไปรักษาถึงต้นเหตุของการอักเสบ อีกทั้งยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ ที่เป็นยาแผนปัจจุบัน ยังส่งผลข้างเคียง อาจทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เหมือนที่เราบอกไปข้างต้นด้วย

นี่คือสิ่งที่อาจยังไม่มีใครบอกคุณ! ยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ แผนปัจจุบัน ต้องกินติดต่อกัน 1 - 3 เดือนขึ้นไป หลังหยุดยา ก็มีโอกาสเกิดซ้ำได้!

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เราสามารถป้องกัน และ รักษา ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการปัสสาวะมีปัญหา ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำได้ง่ายๆ ด้วยการ กินยา ต่อมลูกหมากอักเสบ สมุนไพรสกัด ควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรมชีวิต ตามที่เราแนะนำไปข้างต้น สาเหตุที่เราแนะนำให้กินยา ต่อมลูกหมากอักเสบ สมุนไพรสกัด ก็เพราะว่า ฤทธิ์ของสมุนไพรช่วยให้ร่างกายเยียวยาตัวเองได้ตามธรรมชาติ เป็นการฟื้นฟูเซลล์ต่อมลูกหมาก ได้ลึกถึงต้นเหตุของโรคอย่างยั่งยืน ทั้งนี้เราจำเป็นต้องเลือก ยา ต่อมลูกหมากอักเสบ สมุนไพร ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นยา ไม่ใช่อาหารเสริม จึงจะสามารถรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบได้จริง (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม เป็นอาหารเท่านั้น ไม่สามารถรักษาได้) และต้องผ่านการสกัด เป็นสูตรตำรับที่มีกลไกในการรักษาที่ลงตัว มีผลการวิจัยรองรับ ว่ามีประสิทธิภาพ ในการรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบได้ รวมไปถึงต้องมีการรับรองจาก อย. ด้วย ซึ่งเราขอแนะนำ “อาโปกษัย” จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ”

อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ ครบ จบ ทุกการดูแลภายในเพศชาย แก้ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการปัสสาวะไม่ออก แสบ ขัด ปวดอัณฑะ เห็นผลชัดเจนกว่าอาหารเสริม

อาโปกษัย เป็นยา ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ สกัดสมุนไพร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยา อีกทั้งปรุงเป็นสูตรตำรับลงตัว ครบถ้วน ใช้เทคนิคสกัดยาเฉพาะ สกัดบริสุทธิ์ ไม่ใช้ตัวทำละลายเคมี จึงเห็นผลในการรักษาที่ดี ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง มีการขึ้นทะเบียนเป็นยา มีมาตรฐานการผลิต GMP อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร โดยอาโปกษัย เป็นยาสมุนไพรรักษาต่อมลูกหมากอักเสบ ที่สามารถรักษา ต่อมลูกหมากอักเสบ ได้ทั้งต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน และ ต่อ ม ลูกหมาก อักเสบ เรื้อรัง ซึ่งมีความละเอียดอ่อน กว่ายาแผนปัจจุบัน เห็นผลลัพธ์ชัดเจนกว่าอาหารเสริม มีส่วนประกอบจาก สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% ที่สด ใหม่ ปราศจากสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น

 • เมล็ดชั้นในกระเจี๊ยบสกัด
 • โด่ไม่รู้ล้มสกัด
 • ขลู่สกัด
 • หัวข้าวเย็นเหนือสกัด
 • เถารางแดงสกัด
 • เปลือกกุ่มบกสกัด
 • เปลือกทองหลาง
 • เถาวัลย์เปรียงขาวสกัด และ เถาวัลย์เปรียงแดงสกัด ฯลฯ

ซึ่งสารสกัดเถาวัลย์เปรียงพันธุ์สีแดง นั้นหายากมาก แต่อาโปกษัย หมออรรถวุฒิ ได้นำมาเป็นส่วนประกอบภายในตัวยา ซึ่งจะเห็นว่า มีทั้งสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียงขาว และ แดง ดังนั้นการออกฤทธิ์รักษา ต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการข้างเคียง จึงชัดเจน และ ครบถ้วนยิ่งขึ้น โดยสารสกัดของสมุนไพรทั้งหมดนี้ จะช่วยรักษา อาการต่อมลูกหมากอักเสบ ให้ดีขึ้นตามลำดับ แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ฝืนธรรมชาติ และ ไม่กลับมาเป็นซ้ำง่าย เช่น

 • ลดต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการปัสสาวะมีปัญหา จนเป็นปกติ
 • ลดการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะ   
 • ฟื้นฟูระบบทางเดินปัสสาวะ 
 • แก้การหดตัว ตีบ ตัน ของท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะไหลพุ่งดี
 • แก้อาการปัสสาวะบ่อย
 • แก้ปัสสาวะแสบขัด
 • แก้อาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย
 • ช่วยขับนิ่วในไต นิ่วทางเดินปัสสาวะ
 • แก้เส้นเอ็นตึง แก้กล่อนลงฝัก และ กร่อนทุกชนิด
 • ลดการตื่นตัวของเส้นประสาทที่ไวเกิน แก้กระเพาะปัสสาวะไวเกิน
 • หลับสบายมากขึ้น ไม่ต้องตื่นมาปัสสาวะกลางคืนบ่อย
 • ช่วยปรับสมดุลสมรรถภาพทางเพศ
 • ไม่เป็นต่อมลูกหมาก อักเสบ อาการใดๆ ก็สามารถทานเพื่อป้องกัน และ บำรุงต่อมลูกหมากได้

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top