รู้หรือไม่? เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร อยากหายเร็ว ต้องอ่าน!

รู้หรือไม่? เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร อยากหายเร็ว ต้องอ่าน!

แชร์ได้เลยค่ะ

โรคริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) หนึ่งในโรคที่สร้างความรำคาญใจ ให้กับใครหลายคน เนื่องจากในช่วงแรกที่เป็น อาการจะเป็น ๆ หาย ๆ แต่หากปล่อยให้เรื้อรัง ก็อาจเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตได้ ซึ่งโรคริดสีดวงทวารเกิดจาก หลอดเลือดดำบริเวณทวารหนัก โป่งพองจนเป็นติ่งนูนขึ้นมา แล้วหัวริดสีดวงจะยื่นออกมา เวลาเบ่งอุจจาระ ซึ่งจะทำให้เกิดเลือดออกขณะขับถ่าย หากใครไม่เคยเป็นมาก่อน ก็อาจจะตกใจ และ เกิดความกังวลใจอยู่ไม่น้อย แต่ต้องบอกเลยว่า เราสามารถรักษาริดสีดวง ด้วยตัวเองได้ เพราะสิ่งสำคัญของวิธีรักษาโรคริดสีดวง คือ การดูแลสุขภาพตัวเอง ดูแลระบบขับถ่าย ดูแลอาหารการกิน ต้องรู้ว่าเป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร อาหาร แก้ ริดสีดวงมีอะไรบ้างที่ควรหามากิน เพื่อให้หายจากโรคนี้โดยเร็ว

คุณจำเป็นต้องรู้ว่า เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร เพราะมีส่วนช่วยลดอักเสบ ช่วยให้ริดสีดวง หายไวขึ้น ไม่กลับมาเป็นซ้ำง่ายด้วย

จดด่วน! เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร

จดด่วน! เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 
เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน 
อาหารรสจัด 
อาหารหมักดอง
อาหารทะเล
เนื้อแดง เครื่องในสัตว์	 
ผัก ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน
อาหารแช่แข็ง อาหารฟาสต์ฟู้ด
ข้าว และ แป้งขัดสี
ของมัน ของทอด

สำหรับคนที่เป็นริดสีดวงทวาร จำเป็นต้องรู้ว่า เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร เพราะมีส่วนช่วยให้ริดสีดวง หายไวขึ้นจริง อีกทั้งช่วยลดโอกาสการอักเสบ ลดความรุนแรงจากอาการเจ็บ ปวดได้ด้วย โดยอาหาร ต้อง ห้าม ริดสีดวง มีดังต่อไปนี้

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร อย่างแรกที่จำเป็นต้องทราบเลยก็คือ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีผลต่อลำไส้ ทำให้เนื้อเยื่อลำไส้อักเสบได้ หากเกิดอาการท้องผูกบ่อย หรือ ท้องเสียบ่อยจากการดื่ม ก็จะส่งผลให้โรคริดสีดวงทวารแย่ลง และจะเพิ่มความรุนแรงของโรคขึ้นได้ด้วย 

2. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง มีผลต่อลำไส้ และ ระบบขับถ่าย เนื่องจากคาเฟอีนทำให้ปัสสาวะบ่อย ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป จนอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก อุจจาระไม่ออก ต้องเบ่งอุจจาระแรง หรือ อาจทำให้ท้องเสีย จนกระตุ้นให้ริดสีดวงทวาร มีอาการหนักมากกว่าเดิม

3. อาหารรสจัด

อาหารรสจัด หวานจัด เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด นับเป็นอาหาร แสลง ริดสีดวง ล้วนมีส่วนทำให้ริดสีดวงไม่หายไปสักที เนื่องจากอาหารรสจัด จะทำให้เกิดการระคายเคือง ในกระเพาะอาหาร มีผลต่อระบบลำไส้ และ ระบบขับถ่ายโดยตรง ทำให้ท้องเสีย หรือ ปวดริดสีดวงมากขึ้น

4. อาหารหมักดอง

เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร? อาหารหมักดอง ก็นับว่าเป็น อาหาร แสลง ริดสีดวงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ผักดอง ผลไม้ดอง ปลาร้า แซลมอลดอง ปูดอง หอยดอง กิมจิ ขนมจีน เป็นต้น เพราะมีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร ระบบดูดซึมสารอาหาร ระบบไหลเวียนโลหิต ฯลฯ เนื่องจากกรด และ สารบางอย่างที่อยู่ในอาหารหมักดอง จะกระตุ้นให้ริดสีดวงอักเสบ และ อาการอาจกำเริบมากยิ่งขึ้น 

5. อาหารทะเล

อาหารทะเล เช่น หอยแครง ปลาหมึก กุ้ง นับว่าเป็นอาหาร แสลง ริดสีดวง ของหลาย ๆ คนเช่นกัน บางคนกินแล้วไม่เป็นอะไร แต่บางคนกินแล้ว จะเกิดอาการคัน อักเสบ ปวดริดสีดวงขึ้นมาได้ ดังนั้นหากกำลังเป็นริดสีดวงทวารอยู่ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารทะเล เพื่อความมั่นใจจะดีที่สุด   

6. เนื้อแดง และ เครื่องในสัตว์

อย่างที่ทราบกันดีว่า เนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เป็นอาหารย่อยยาก ดังนั้นหากกำลังเป็นโรคริดสีดวงทวารอยู่ แนะนำให้เลี่ยงอาหารที่ทำจากเนื้อแดง และ เครื่องในสัตว์จะดีกว่า เพราะหากรับประทานเข้าไปจำนวนมาก จะส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้   

7. ผัก และ ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน

หลายคนไม่เคยทราบว่า ผัก และ ผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ทุเรียน ลำไย ละมุด ขนุน สะตอ ชะอม กุยฉ่าย หน่อไม้ เป็นต้น เป็นอาหาร ต้อง ห้าม ริดสีดวง โดยผัก และ ผลไม้เหล่านี้ มีส่วนกระตุ้นให้ริดสีดวงอักเสบมากกว่าเดิมได้

8. อาหารแช่แข็ง และ อาหารฟาสต์ฟู้ด

เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร? หนึ่งในนั้นคือ อาหารแช่แข็ง และ อาหารฟาสต์ฟู้ด เนื่องจากมีปริมาณโซเดียมสูง ทำให้เวลาทานจะรู้สึกหิวน้ำบ่อย หลอดเลือดบริเวณทวารหนักเกิดแรงกดดันมากขึ้น จึงเป็นการกระตุ้นริดสีดวงทวาร ให้อักเสบ และ มีขนาดใหญ่ขึ้นได้

9. ข้าว และ แป้งขัดสี

หากกำลังรักษาริดสีดวง ด้วยตัวเองอยู่ แนะนำให้หลีกเลี่ยงข้าวขาว ขนมปังขาว พาสต้า จะดีกว่า เพราะข้าว และ แป้งขัดสี มีเส้นใยอาหารน้อยมาก ทำให้มีโอกาสเกิดท้องผูกได้ง่าย ซึ่งเสี่ยงต่อการนั่งเบ่งอุจจาระนาน จนริดสีดวงทวารกำเริบนั่นเอง

10. ของมัน ของทอด

สำหรับคนเป็นริดสีดวงแล้วท้องผูก เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร? จำไว้เลยว่า ห้ามกินของมัน ของทอด เพราะเป็นอาหารที่มีไขมัน และ คอเลสเตอรอลสูง อีกทั้งย่อยยาก ส่งผลกระทบต่อระบบขับถ่าย นอกจากนี้ของมัน ของทอดบางชนิด มีรสเค็ม อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดความดันในหลอดเลือดมากขึ้น ส่งผลให้ริดสีดวงทวารไม่หายไปนั่นเอง

รักษาริดสีดวง ด้วยตัวเองได้ แค่ทำตามนี้

รักษาริดสีดวง ด้วยตัวเองได้ แค่ทำตามนี้
เลี่ยงการนั่งอยู่กับที่นาน 
เลี่ยงการนั่งถ่ายอุจจาระนาน ไม่เล่นมือถือ อ่านหนังสือเวลาขับถ่าย 
ไม่เบ่งอุจจาระแรง 
เลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก 
เลี่ยงยกของหนัก 
ออกกำลังกาย
เลี่ยงการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า 
ดื่มน้ำให้เพียงพอ
ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่กลั้นอุจจาระ 
ขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อยๆ 
คุมน้ำหนัก 
รักษาความสะอาด หลังขับถ่าย 
นั่งแช่ในน้ำอุ่น ทุกวัน ประมาณ 15 นาที 
กินยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง

นอกจากคุณจะทราบแล้วว่า เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร อาหาร แสลง ริดสีดวงมีอะไรบ้าง ก็ต้องทราบด้วยว่า พฤติกรรมอะไรบ้างที่ควรทำ เมื่อกำลังเป็นริดสีดวง  

 • หลีกเลี่ยงการนั่งทำงานอยู่กับที่ เป็นเวลานาน ควรขยับร่างกาย เดินไป เดินมาบ้าง เพราะการนั่งอยู่กับที่นาน ๆ จะทำให้เส้นเลือดบริเวณเชิงกรานถูกกดทับ ริดสีดวงถูกกดทับ เลือดไหลเวียนได้ช้า ริดสีดวงไม่หายสักที
 • หลีกเลี่ยงการนั่งถ่ายอุจจาระในห้องน้ำเป็นเวลานาน ไม่เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือ อ่านหนังสือเวลาขับถ่าย เพราะการนั่งถ่ายนาน ๆ จะเพิ่มความเสี่ยงให้อาการริดสีดวงหนักมากกว่าเดิม
 • ไม่เบ่งอุจจาระแรง เพราะจะทำให้หลอดเลือดโป่งพองกว่าเดิม หัวริดสีดวงใหญ่ขึ้น หรือ หัวริดสีดวงแตกได้
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เพราะจะเกิดการบาดเจ็บ เลือดคั่ง ทำให้ริดสีดวงทวารแตก หรือ อักเสบหนักกว่าเดิม
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก เพราะเป็นการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง 
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ปกติ
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ขี่ม้า เพราะจะเพิ่มแรงกดทับ และ การเสียดสี
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อป้องกันอาการท้องผูก 
 • ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่กลั้นอุจจาระ
 • ฝึกขมิบอุ้งเชิงกรานบ่อย ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อรูทวาร และ เส้นเลือดโดยรอบแข็งแรง
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน  
 • รักษาความสะอาด หลังขับถ่าย งดใช้กระดาษชำระแบบแข็ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่หัวริดสีดวง
 • รักษาริดสีดวง ด้วยตัวเอง เช่น นั่งแช่ในน้ำอุ่น ทุกวัน ประมาณ 15 นาที โดยผสมด่างทับทิมลงไปในน้ำ
 • รักษาริดสีดวง ด้วยตัวเอง ด้วยการซื้อยาใช้เอง เช่น ใช้ยาเหน็บ กินยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง เพื่อบำรุง และ ฟื้นฟูอาการ เป็นต้น

อาหาร แก้ ริดสีดวงอะไรบ้าง ที่ควรหามากิน

อาหาร แก้ ริดสีดวงอะไรบ้าง ที่ควรหามากิน
ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท ถั่ว ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต เมล็ดฟักทอง 
ผักที่มีกากใยสูง เช่น คะน้า บร็อคโคลี่ กระเจี๊ยบเขียว ตำลึง กะหล่ำปลี 
ผลไม้เนื้อนิ่ม รสไม่ร้อน เช่น มะละกอสุก สับปะรด ส้ม ลูกพรุน อะโวคาโด้ แตงโม
เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น อกไก่ เนื้อปลา 
โยเกิร์ต

เมื่อทราบแล้วว่า เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไร อาหาร ต้อง ห้าม ริดสีดวง มีอะไรบ้าง ก็มาถึงในส่วนอาหาร แก้ ริดสีดวง ที่ควรหามากิน เพื่อบำรุงสุขภาพ ระบบขับถ่ายกันบ้าง เพราะเป็นหนึ่งในวิธีรักษาโรคริดสีดวง ที่สามารถทำได้ทุกวัน เพื่อให้ระบบขับถ่ายกลับสู่สภาวะปกติ อุจจาระนิ่มขึ้น ทำให้เราไม่ต้องเบ่งอุจจาระนานนั่นเอง โดยอาหาร แก้ริดสีดวง ที่ควรหามากิน เช่น

1. ข้าวไม่ขัดสี และ ธัญพืชต่าง ๆ เป็นอาหาร แก้ ริดสีดวงหลักๆ ที่ควรหามาทานทุกวัน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีท อัลมอนด์ ถั่วชนิดต่างๆ ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น เพราะข้าวไม่ขัดสี และ ธัญพืชต่างๆ มีใยอาหาร และคุณค่าทางโภชนาการสูง

2. ผักที่มีกากใยสูง เช่น ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า ผักกาดขาว บร็อคโคลี่ กระเจี๊ยบเขียว ตำลึง กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี เป็นต้น ทั้งนี้แนะนำให้ทำให้สุกเสียก่อน เพราะการกินดิบ จะส่งผลต่อระบบขับถ่ายที่ผิดปกติ

3. ผลไม้เนื้อนิ่ม รสไม่ร้อน ได้เกือบทุกชนิด เช่น มะละกอสุก สับปะรด ส้ม ลูกพรุน อะโวคาโด้ แตงโม เป็นต้น ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีเนื้อแข็ง เพราะทำให้ย่อยยาก

4. เนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น อกไก่ เนื้อปลา  

5. โยเกิร์ต เป็นอาหาร แก้ ริดสีดวงที่ดีมาก เพราะมีจุลินทรีย์ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ป้องกันอาการท้องผูกได้

รักษาริดสีดวง ด้วยตัวเอง ด้วยยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง  

เป็นริดสีดวง ห้ามกินอะไรหลายอย่าง แต่ถ้าอยากกลับไปกินอาหารทุกอย่างได้ปกติ ก็ต้องรักษาตัวเองอย่างเคร่งครัด ซึ่งหนึ่งที่ในวิธีรักษาโรคริดสีดวง ที่เราอยากแนะนำมากนั่นก็คือ การกินยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง นั่นเอง เพราะนอกจากจะทำให้ ริดสีดวงทวารยุบได้แล้ว ยังเป็นการป้องกัน ไม่ให้ริดสีดวงทวาร เกิดขึ้นมาใหม่ง่าย ๆ เพราะสารสกัดสมุนไพร จะช่วยบำรุงระบบขับถ่าย ระบบการไหลเวียนโลหิต ลดการอักเสบของริดสีดวงทวาร ให้ดีขึ้นในระยะยาว ซึ่งยาเคมี ไม่สามารถทำได้ อีกทั้งการกินยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง ยังเป็นวิธีรักษาโรคริดสีดวง ที่ง่าย และ สะดวกสุด ๆ อีกด้วย

ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง จากศูนย์แพทย์แผนไทย หมออรรถวุฒิ เป็นวิธีรักษาโรคริดสีดวง ที่เหมาะมากกับผู้ที่ต้องการรักษาริดสีดวง ด้วยตัวเอง เพราะไม่กล้าไปพบแพทย์ เนื่องจากความเขินอาย กลัวต้องใช้ยาเหน็บ กลัวการฉีดยา รัดยาง หรือผ่าตัด โดยยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติเข้มข้น 100% มีประสิทธิภาพในการรักษาริดสีดวง ได้ทุกระยะ รักษาริดสีดวงที่มีหัวยื่นออกมา เลือดไหล ระบบขับถ่ายผิดปกติ ฯลฯ ที่สำคัญลดโอกาสการเกิดริดสีดวงทวารซ้ำใหม่ได้ด้วย

ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ
เดิน วิ่ง ลุก นั่ง ขับถ่ายสบาย หัวริดสีดวงยุบ เลือดหยุดไหลได้ ไม่ต้องผ่าตัด

ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ ปรุงในสูตรตำรับที่ลงตัว จากวัตถุดิบธรรมชาติที่สด ใหม่ ปราศจากสารเสตียรอยด์ ไม่มีส่วนผสมของยาระบาย ผ่านการตรวจวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ และ ความปลอดภัยจาก ได้รับการรับรอง อย. ผ่านมาตรฐานการผลิต GMP ภายใต้การควบคุมของแพทย์ไทย และ เภสัชกร โดยศูนย์แพทย์ไทยหมออรรถวุฒิ เป็นแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ และ ประสบการณ์มานานกว่า 30 ปี จนมีผู้กล่าวถึง จนเกิดการซื้อซ้ำ และ บอกต่อมากที่สุด ยาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ ประกอบไปด้วย สารสกัดสมุนไพรธรรมชาติ หลากหลายชนิด เช่น

 • แก่นฝางสกัด
 • แก่นปรูสกัด
 • เปล้าใหญ่สกัด
 • เปลือกโมกมันสกัด
 • เพชรสังฆาตสกัด
 • หัวแห้วหมูสกัด
 • ลูกเล่วสกัด
 • โกฐน้ำเต้าสกัด
 • โกฐกักกราสกัด
 • มะคำไก่สกัด
 • ดีปลีสกัด
 • เบญจผลธาตุสกัด
 • สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภกสกัด

โดยประสิทธิภาพของ ยา สมุนไพร รักษา ริดสีดวง หมออรรถวุฒิ จะช่วยเข้าไปรักษาริดสีดวง ดังนี้

 1. ลดขนาดริดสีดวงทวาร ให้ค่อยๆ ยุบลงตามธรรมชาติ จนกลับมาเป็นปกติ สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก ลุก นั่ง ยืน เดิน ได้อย่างอิสระ
 2. ลดอาการปวด เจ็บ ระคายเคือง คัน จากริดสีดวง
 3. ลดอาการบวม ของริดสีดวงทวาร
 4. ลดกลไกการอักเสบ ของริดสีดวงทวาร
 5. ช่วยให้เลือดหยุดไหลขณะขับถ่าย
 6. ช่วยสมานแผลริดสีดวงทวาร
 7. หลอดเลือดบริเวณทวารหนัก ที่สูญเสียความยืดหยุ่นไป ค่อย ๆ หดกลับเข้าไปดังเดิม
 8. หลอดเลือดบริเวณทวารหนัก ที่เคยโป่งพอง กลับมาโป่งพองได้ยากขึ้น โอกาสการเกิดริดสีดวงซ้ำจึงเป็นไปได้ยาก
 9. ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้น เลือดที่เคยคั่ง บริเวณทวารหนัก ค่อยๆ สลายออกไป
 10. ปรับสมดุลขับถ่าย ขับถ่ายสะดวก ไม่ท้องเสียบ่อย หรือ ท้องผูกบ่อย
 11. ช่วยสมานลำไส้ สมานผนังสำไส้ใหญ่ให้เรียบ
 12. ช่วยทำให้อุจจาระนิ่มขึ้น ลดโอกาสการเกิดแผลที่ปากทวารหนัก
 13. ช่วยขับของเสีย ดีท็อกซ์ล้างสารพิษ ออกจากร่างกาย โดยไม่ได้มีฤทธิ์เป็นยาระบาย
 14. ช่วยทำให้ลำไส้สะอาดขึ้น เพราะมีส่วนช่วยล้างเมือกมัน ตะกรัน น้ำหนองต่างๆ ให้หมดไป
 15. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันการเกิด เนื้องอกเนื้อร้าย

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

หากมีข้อสงสัยใด ๆ เพิ่มเติม สามารถคอมเม้นท์สอบถามได้ เรามีเภสัชกร และ ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ


แชร์ได้เลยค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top